Máy bay cá nhân lên ngôi khi nhà giàu 'di tản' vì dịch Covid-19
Nhiều người tìm đến máy bay cá nhân với nhiều lý do, trong đó có nỗi sợ dịch Covid-19. Để bay riêng, hành khách có thể phải chi hàng nghìn USD mỗi chuyến.
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người phải hạn chế đi lại, đặc biệt là di chuyển bằng máy bay.
Tuy nhiên, với những người giàu có nhu cầu di chuyển thì một giải pháp thay thế là sử dụng máy bay cá nhân. Nhờ đó, thị trường máy bay cá nhân đang có dấu hiệu bùng nổ.
Lượng khách tăng chóng mặt
Chia sẻ với CNN, Alain Leboursier, g\Giám đốc bán hàng tại hãng môi giới máy bay cá nhân Thụy Sỹ Luna Jets, cho biết công ty này có lượng khách và yêu cầu đặt máy bay "tăng chóng mặt" trong vài tuần gần đây do quan ngại về dịch Covid-19.
Ông cho biết trong tháng 2, khoảng 15% tổng yêu cầu đặt máy bay với Luna Jets có liên quan tới Covid-19 và con số này hiện tăng gấp đôi lên 30%.
"Chúng tôi nhận được khoảng 200 yêu cầu trong riêng ngày 8/3. Trong số này, khoảng 60 yêu cầu đến từ các ‘khu vực có dịch Covid-19’”, ông Leboursier cho biết.
Vị này cũng cho biết nhiều khách hàng muốn di tản khỏi khu vực đó, hoặc có công việc khẩn cấp cần giải quyết ngay trong ngày hoặc hôm sau. Khách hàng của Luna Jets gồm các công ty thường đặt vé hạng thương gia cho nhân viên hoặc những cá nhân giàu có đang lo lắng về sự lan rộng của dịch bệnh.
Yann-Guillaume Jaccard, người đồng sáng lập, CEO của hãng máy bay cá nhân Thụy Sỹ Simply Jet SA, cho biết công ty này đang “ngập” trong các yêu cầu thuê máy bay riêng trên những đường bay mà các hãng hàng không thương mại phải giảm chuyến.
Không chỉ tại châu Âu, thị trường máy bay cá nhân tại Mỹ cũng đang trở nên sôi động. Jerod Davis, phi công trưởng tại hãng Southern Jet, có trụ sở tại Mỹ, cho biết máy bay của công ty đều đã được đặt trước rất xa. Ông cho rằng nguyên nhân của việc này là “nỗi lo sợ thông thường”, bởi nhiều khách hàng của Southern Jet là người già - nhóm có nguy cơ chịu ảnh hưởng cao hơn nếu nhiễm virus.
"Họ thà tự thuê máy bay riêng còn hơn phải đi cùng nhiều người trên máy bay thương mại và phải xếp hàng qua cổng an ninh cũng như mọi thủ tục liên quan”, Davis cho biết.
Xuất hiện nhiều khách hàng mới
Tương tự như Southern Jet, hãng chuyên cơ cá nhân Paramount Business Jets, có trụ sở tại Mỹ, cũng đang chứng kiến lượng yêu cầu thuê máy bay riêng tăng từ 100% đến 300% tuỳ từng khu vực trên toàn cầu.
“Yêu cầu đến từ các khách hàng cá nhân, quan chức chính phủ, người nổi tiếng trong giới giải trí, câu lạc bộ thể thao, lãnh đạo doanh nghiệp và cả những người bình thường không bao giờ đi máy bay riêng”, CEO Richard Zaher của Paramount Business Jets cho biết.
Những người này tìm đến máy bay cá nhân với nhiều lý do, nhưng có một điểm chung là họ sẵn sàng chi hàng nghìn USD để được bay riêng.
Các hãng máy bay cá nhân cho biết đang nhận được yêu cầu từ nhiều khách hàng mới, những người thường đi máy bay hạng thương gia hoặc hạng nhất.
“Họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để sử dụng dịch vụ của chúng tôi thay vì máy bay thương mại”, Zaher nói.
Adam Twidell, CEO của PrivateFly, một hãng cho thuê máy bay riêng tại Anh, cho biết công ty này cũng nhận được yêu cầu từ nhiều khách hàng muốn tránh nguy cơ nhiễm virus từ đám đông tại các sân bay hoặc trên cabin.
Trong khi đó, Luna Jets cũng thực hiện vài chuyến bay khẩn cấp khỏi Italy khi nước này công bố lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch bệnh lan nhanh.
Jaccard cho biết nhiều gia đình giàu tại những “điểm nóng” Covid-19 tìm cách di tản từ châu Âu và Bắc Mỹ tới nơi khác và có ý định ở lại đó “cho tới khi tình hình ổn định”.
Máy bay cá nhân có giúp an toàn hơn?
Hành khách thường tìm đến máy bay cá nhân để được hoàn toàn riêng tư. Bên cạnh đó, máy bay thường hạ cánh tại các ga riêng, nhỏ hơn, thay vì các nhà ga lớn thông thường.
"Bạn sẽ được hoàn toàn một mình trên máy bay, chỉ phải tiếp xúc với nhân viên an ninh, thành viên phi hành đoàn và vài nhân viên sân bay”, Jaccard cho biết.
Bên cạnh đó, với những người lo lắng về vấn đề vệ sinh, thì việc các máy bay cá nhân dành nhiều thời gian hơn cho công tác làm vệ sinh, khử trùng khiến họ cảm thấy an tâm hơn.
Tuy nhiên, dù sẵn sàng bay đến và đi từ những vùng bị phong tỏa, máy bay cá nhân vẫn phải vận hành theo quy định như máy bay thương mại. Bay vào một khu vực bị phong tỏa đòi hỏi phải thực hiện quy trình đánh giá an toàn, trình kế hoạch bay lên cơ quan chức năng…
Dù hoạt động kinh doanh bỗng bùng nổ nhờ dịch bệnh, Davis chia sẻ rằng ông “cảm thấy kỳ quặc” khi có nhiều đơn hàng hơn nhờ một khủng hoảng y tế toàn cầu. Tuy vậy, ông cũng tỏ ra lạc quan về tiềm năng trong dài hạn, bởi những người sử dụng máy bay cá nhân có xu hướng sẽ tiếp tục tìm tới dịch vụ này trong tương lai.
“Một khi đã dùng máy bay cá nhân, bạn sẽ không muốn trở lại (máy bay thương mại) nữa”, ông cho biết.
Trong khi đó, một số hãng khác quan ngại rằng sự bùng nổ trong ngắn hạn này có thể chỉ làm lu mờ những tác động tiêu cực trong dài hạn. Bởi vì sau cùng, nếu hàng không thương mại nói chung bị định trệ, thì máy bay cá nhân cũng không phải khả quan hơn. Bên cạnh đó, những ảnh hưởng về kinh tế cũng sẽ khiến cả thị trường lao dốc.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Những lớp học đắt giá nhất thế giới
Giáo dục không phải là một lĩnh vực tạo ra lợi nhuận nhanh. Nhưng nó là loại tài sản có tính chất bền vững, có khả năng định hình lại xã hội, và tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài logic lợi nhuận thuần túy.
Phong cách - 20/05/2026 09:31
Giai đoạn hụt hơi của phim Việt
Sau chuỗi ngày thống trị phòng vé từ 2025 đến đầu năm 2026, điện ảnh Việt đang bước vào giai đoạn hụt hơi rõ rệt, hàng loạt dự án nội địa liên tiếp rơi khỏi top doanh thu.
Phong cách - 19/05/2026 09:50
Lan tỏa nghệ thuật truyền thống giữa không gian hồ Hoàn Kiếm
Tối 17/5, tại Nhà Bát Giác, chương trình "Âm nhạc cộng đồng" tiếp tục mang nghệ thuật đến gần công chúng bằng một đêm diễn đậm màu sắc cải lương truyền thống do Nhà hát Cải lương Hà Nội thực hiện. Không gian bên hồ Hoàn Kiếm tối cuối tuần trở nên đặc biệt hơn khi những làn điệu vọng cổ, những câu ca về quê hương, đất nước và hào khí dân tộc vang lên giữa dòng người náo nhiệt.
Phong cách - 18/05/2026 11:33
David Beckham trở thành vận động viên tỷ phú đầu tiên của Anh
Beckham chính thức bước vào hàng ngũ tỷ phú nhờ sự kết hợp giữa di sản bóng đá, cổ phần tại Inter Miami, các hợp đồng thương hiệu và đế chế thời trang của gia đình.
Phong cách - 17/05/2026 14:32
Mẫu roadster huyền thoại BMW Z4 chính thức ngưng sản xuất
Việc BMW dừng sản xuất Z4 đánh dấu hồi kết của một huyền thoại xe thể thao mui trần, cho thấy phân khúc roadster truyền thống ngày càng lép vế trong kỷ nguyên xe điện và SUV.
Phong cách - 16/05/2026 15:24
Ngôn ngữ cơ thể tiết lộ điều gì về ông Trump và ông Tập?
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc xuất hiện trong các hoạt động chung tại Bắc Kinh với hàng loạt cử chỉ thân thiện nhằm truyền đi thông điệp của bản thân.
Phong cách - 16/05/2026 08:49
Chiến dịch hậu cần khổng lồ của Mỹ cho cuộc gặp tại Bắc Kinh
Để Tổng thống Mỹ Donal Trump xuất hiện trong vài giờ tại Đại lễ đường Nhân dân, hàng trăm tấn thiết bị và hàng nghìn con người đã được huy động trước đó hàng tuần.
Phong cách - 15/05/2026 15:33
Câu hỏi khó tin của Steve Jobs khi tuyển dụng
Không chỉ nhìn vào năng lực hay bảng thành tích, Steve Jobs từng tuyển người bằng "bài kiểm tra bia" để xem ứng viên có đủ thú vị và chân thành hay không.
Phong cách - 15/05/2026 10:29
Phú Quốc: Từ đảo cá yên bình đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
Từng được biết đến chủ yếu là một hòn đảo đánh cá yên tĩnh ngoài khơi bờ biển phía Nam Việt Nam, Phú Quốc đã nhanh chóng chuyển mình thành một trong những điểm đến biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Phong cách - 14/05/2026 10:21
Những tỷ phú đứng sau kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ đắt đỏ nhất trong lịch sử nước Mỹ
Các ủy ban chính trị đã huy động được 4,7 tỷ USD cho cuộc bầu cử tháng 11, khi các nhà tài trợ siêu giàu tìm cách định hình 2 năm cuối nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Donald Trump.
Phong cách - 12/05/2026 12:18
Từ sinh viên đến bà chủ chuỗi photobooth ở tuổi 20
Khi nhiều Gen Z còn loay hoay tìm hướng đi cho tương lai, Nguyễn Khánh Linh (2005) đã dám bứt phá, lựa chọn con đường sự nghiệp không hề dễ dàng: khởi nghiệp mô hình kinh doanh photobooth, với chuỗi Soulmate Film ở phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) và Hà Nội.
Phong cách - 11/05/2026 08:22
Phát huy lợi thế sau sáp nhập, Thái Nguyên định hình trục du lịch mới 'Hồ trên núi - Trà trong mây'
Với việc sở hữu 2 hồ nước ngọt nổi tiếng cùng danh tiếng "Đệ nhất danh trà", tỉnh Thái Nguyên chọn năm du lịch 2026 với chủ để "Hồ trên núi - Trà trong mây", từng bước định hình trục du lịch mới.
Phong cách - 10/05/2026 08:16
Đà Nẵng mở hội Food Tour 2026, đánh thức hương vị xứ Quảng
Lễ hội Đà Nẵng Food Tour 2026 không chỉ giới thiệu tinh hoa ẩm thực xứ Quảng còn mang đến hành trình trải nghiệm đa giác quan, nơi du khách có thể "chạm - cảm - sống" cùng nhịp sống và bản sắc địa phương.
Phong cách - 09/05/2026 09:46
Những chai rượu mở muộn và trật tự quanh bàn ăn của giới siêu giàu
Trong những buổi tiệc tối của giới siêu giàu, khoảnh khắc sau món tráng miệng mang ý nghĩa xã hội. Chính lúc này, căn phòng bắt đầu bị sàng lọc. Không có lời mời công khai, việc ai ở lại, ai đứng lên ra về, thường được quyết định bởi những tín hiệu rất nhỏ, mà rượu là một trong số đó.
Phong cách - 08/05/2026 07:00
Festival Thăng Long 2026: Khi di sản không còn đứng yên trong bảo tàng
Festival Thăng Long - Hà Nội 2026 sẽ biến nhiều không gian di sản của Thủ đô thành sân khấu nghệ thuật mở, nơi truyền thống được kết nối với sáng tạo đương đại qua âm nhạc, thời trang, làng nghề và trải nghiệm văn hóa tương tác.
Phong cách - 07/05/2026 14:01
Đà Nẵng lọt Top 2 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á mùa hè
Giữa nhịp sôi động của mùa hè, Đà Nẵng tiếp tục ghi dấu trên bản đồ du lịch quốc tế khi góp mặt trong danh sách những điểm đến hấp dẫn nhất châu Á do Lonely Planet công bố.
Phong cách - 07/05/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ
-
2
Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp
-
3
Ông Đỗ Thành Nhân phát tín hiệu trở lại Louis Holdings?
-
4
Thành viên duy nhất trong HĐQT PC1 không bị khởi tố là ai?
-
5
Lãnh đạo vướng vòng lao lý, cổ phiếu lao dốc: Doanh nghiệp nào còn được nhà đầu tư tin tưởng?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 5 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago
- Ý kiến



















