Lý do Elon Musk mất 27 tỷ USD trong một tuần
Kể từ đầu tháng 3, tài sản của tỷ phú Elon Musk đã mất đi tới 27 tỷ USD. Cổ phiếu Tesla mất giá là nguyên nhân lớn nhất.
Năm 2020, tài sản của Elon Musk đã tăng nhanh chóng khi cổ phiếu công ty Tesla do ông điều hành tăng giá gần 8 lần. Nhờ đó, Musk trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản gần 200 tỷ USD.
Tuy nhiên, chỉ trong 1 tuần qua tài sản của ông đã giảm mất 27 tỷ USD do sự mất giá của cổ phiếu Tesla. Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaire Index, tổng tài sản của Elon Musk hiện ở mức 157 tỷ USD, thấp hơn 20 tỷ USD so với Jeff Bezos.
Cổ phiếu Tesla mất giá khiến tài sản của Elon Musk hụt đi tới 27 tỷ USD chỉ trong 1 tuần. Ảnh: The Verge
Theo CNBC, việc sở hữu phần lớn cổ phần Tesla khiến tài sản của Elon Musk cũng biến động theo cổ phiếu công ty này. Elon Musk nắm giữ 22% cổ phần Tesla, và cổ phiếu đã giảm 15% kể từ đầu năm, xuống mức 600 USD lần đầu tiên từ tháng 12/2020.
Dưới đây là những lý do chính khiến cổ phiếu Tesla giảm giá mạnh.
Áp lực từ thị trường
Vào ngày 4/3, Chủ tịch Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho rằng áp lực lạm phát có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn hồi phục sau đại dịch. Thị trường đã phản ứng với những lo ngại rằng lãi suất có thể tăng và Fed cũng không thể kiểm soát.
Đây là yếu tố khiến các cổ phiếu công nghệ, bao gồm cả Tesla, bị điều chỉnh giảm mạnh. CNBC đánh giá cổ phiếu công nghệ có giá trị do các công ty luôn có dòng tiền ổn định. Nếu lạm phát tăng, giá trị của dòng tiền mặt sẽ giảm xuống. Ngoài Tesla, cổ phiếu Apple cũng giảm từ 129 USD xuống 121 USD, còn với Netflix là 523 USD xuống 516 USD.
Những đối thủ lớn trong làng xe như Porsche giờ đây cũng tập trung vào xe điện, cạnh tranh với Tesla. Ảnh: Porsche
Bên cạnh đó, những nhà đầu tư lớn trên thị trường bắt đầu để ý đến những công ty cạnh tranh với Tesla. Ron Baron của Baron Capital đã bán 1,7 triệu cổ phiếu Tesla và đầu tư vào 2 công ty đối thủ là Cruise của GM và Rivian do Amazon đứng sau.
Nhiều hãng xe truyền thống như Ford, Porsche thời gian gần đây cũng ra mắt những mẫu xe điện rất ấn tượng, như F-150 phiên bản chạy điện, hay Taycan Cross Turismo.
Steve Westly, cựu thành viên hội đồng quản trị của Tesla cũng cho rằng dù ông vẫn giữ quan điểm mua vào, Tesla sẽ không thể đứng trên đỉnh thị trường xe điện mãi mãi.
"Họ đang đối mặt với sự cạnh tranh từ mọi phân khúc, và sẽ phải nỗ lực rất nhiều", ông Westly nói với CNBC.
Thiếu hụt linh kiện, chưa cắt giảm được chi phí
Việc thiếu hụt chip đã trở thành vấn nạn chung đối với toàn bộ ngành xe. Vào ngày 25/2, Elon Musk cho biết nhà máy của Tesla ở Fremont, California đã phải đóng cửa tạm thời vì thiếu linh kiện. Musk cho biết toàn bộ nhà máy chỉ đóng cửa trong 2 ngày, nhưng không nói thêm liệu các dây chuyền đơn lẻ có bị ảnh hưởng.
Trước đó, ở báo cáo tài chính quý IV/2020, Tesla cho biết việc thiếu chip có thể ảnh hưởng tới sản lượng dự kiến của họ trong nửa đầu 2021.
"Model S và X vẫn sẽ có sản lượng thấp do đang chuyển sang sản phẩm mới. Ngoài ra, chúng tôi cũng cố gắng hết sức để vượt qua tình trạng thiếu chip trên toàn cầu, cũng như ảnh hưởng từ các cảng", Giám đốc Tài chính Zachary Kirkhorn của Tesla cho biết.
Tesla gần đây phải triệu hồi hơn 36.000 mẫu Model S và X để sửa màn hình cảm ứng. Ảnh: Bloomberg
Ngoài ảnh hưởng đến số lượng xe xuất xưởng, nếu Tesla không thể sản xuất xe vượt trội so với các hãng khác thì lượng điểm thưởng phát thải của hãng cũng sẽ ít đi. Đây là nguồn thu quan trọng của Tesla, khi họ có thể bán bớt điểm thưởng cho các hãng xe khác.
CNBC cho rằng kiểm soát chi phí cũng là một vấn đề lớn với Tesla. Tháng 12/2020, ông thừa nhận với nhân viên rằng nếu các nhà đầu tư nhận thấy Tesla không thể tạo ra lợi nhuận, cổ phiếu công ty này sẽ mất giá thảm hại.
Tuy nhiên, Tesla đang ở trong hoàn cảnh buộc phải bỏ tiền để mở rộng. Họ đang xây thêm nhà máy ở Texas, Brandenburg (Mỹ) và mở rộng cơ sở tại Trung Quốc.
Musk còn có tham vọng xây dựng công ty tự khai thác lithium để làm pin cho Tesla. Những nỗ lực này đều rất tốn kém, và kết hợp cùng những đợt triệu hồi cả trăm nghìn xe để sửa chữa, sẽ khiến Tesla khó mà cắt giảm chi phí.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam
"Chúng tôi đang mơ ước xây dựng một thủ phủ máy bay không người lái tại Việt Nam", ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ.
Công nghệ - 10/12/2025 13:30
FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc
FPT thông qua công ty thành viên tại Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận Đầu tư Chiến lược và Thỏa thuận Dịch vụ Tổng thể (MSA) với Blueward, công ty tư vấn - dịch vụ CNTT độc lập hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực SAP/ERP. Theo đó, FPT sẽ sở hữu tối đa 10% cổ phần của Blueward. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ hoàn tất trước thời điểm Blueward IPO vào năm 2028.
Công nghệ - 08/12/2025 15:23
Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ
Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.
Công nghệ - 02/12/2025 12:17
Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng
Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.
Công nghệ - 02/12/2025 10:08
MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ
Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.
Công nghệ - 26/11/2025 17:25
Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á
Với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam trở thành nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.
Công nghệ - 25/11/2025 14:06
Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao
Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.
Công nghệ - 24/11/2025 18:16
Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ
Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.
Công nghệ - 10/11/2025 11:23
Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng
"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.
Công nghệ - 06/11/2025 15:52
Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel
Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.
Công nghệ - 24/10/2025 14:08
Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot
55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.
Công nghệ - 24/10/2025 14:06
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư
FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.
Công nghệ - 09/10/2025 08:07
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















