Lúa chín đầy đồng nhưng vì sao các ông lớn như Vinafood 1, Vinafood 2 chưa chịu thu mua?

AN HÒA
06:28 10/08/2021

Một nghịch lý đang diễn ra tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là hiện tượng lúa chín đầy đồng nhưng doanh nghiệp, trong đó có cả các doanh nghiệp lớn của nhà nước vẫn 'bình chân như vại', không chịu thu mua lúa cho bà con nông dân. Vì sao vậy?

nhieu na may dong cua

Nhiều nhà máy xay xát phải ngưng hoạt động vì không đủ điều kiện vừa sản xuất vừa phòng chống dịch. Ảnh: TL

Nhiều doanh nghiệp lớn 'án binh bất động'?

Tại cuộc họp trực tuyến về tiêu thụ lúa gạo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa tổ chức, đại diện các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đặt câu hỏi: Nhiều 'ông lớn' đang án binh bất động trong khi lúa chín đầy đồng, vì sao?

Ông Trần Anh Thư, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã nêu thẳng đích danh Tổng công ty lương thực miền Bắc (Vinafood 1) và Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) là 2 trong số 10 doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất do Bộ Công Thương công bố, thế nhưng trong lúc nông dân thu hoạch rộ, lúa không bán được thì hai ông này vẫn 'án binh bất động', không biết kho tàng, nhà máy của “ổng” để không làm gì? Vì thế ông Thư đề nghị Bộ NN&PTNT kiểm tra chấn chỉnh hoạt động của hai ông doanh nghiệp này bởi vì đây là doanh nghiệp nhà nước.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, cả nước có trên 582 cơ sở xay xát gạo quy mô công nghiệp, chủ yếu tập trung ở ĐBSCLvới 558 doanh nghiệp - chiếm 95,9 %. Trong đó, cơ sở có công suất trên 100.000 tấn thóc/năm chiếm 3%; cơ sở có công suất trên10.000 tấn thóc/năm chiếm 58,5%; cơ sở có công suất dưới 10.000 tấn thóc/năm chiếm 38,5%.

Tổng công suất kho chứa bảo quản lúa gạo đạt 7 triệu tấn; tổng sản lượng chế biến công nghiệp đạt 13,5 triệu tấn quy gạo, chiếm khoảng 55 - 60% sản lượng chế biến; lượng sản phẩm còn lại được chế biến tại các cơ sở nhỏ với công nghệ đơn giản phục vụ tiêu thụ trong nước.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, trình độ công nghệ chế biến lúa gạo của Việt Nam đạt mức trung bình tiên tiến. Công nghệ thiết bị cho chế biến gạo gần đây đã có nhiều tiến bộ so với các nước trong khu vực và phần lớn do các doanh nghiệp trong nước chế tạo.

Như vậy, với năng lực hiện có thì khâu tàng trữ, chế biến, bảo quản cho cả vụ hè thu cũng không thành vấn đề, thế nhưng vì sao nhiều doanh nghiệp “án binh bất động”?

ghe mua lau

Thương lái mua lúa phản ánh phương tiện đi chưa về đích thì giấy test SARS-CoV-2 đã hết hạn. Ảnh: ĐT

Các doanh nghiệp kêu 'khó'

Ông Phạm Xuân Quế - Tổng giám đốc Vinafood 1 cho biết: Dưới góc độ doanh nghiệp, chúng tôi lo nhất là nguyên liệu đầu vào vì đây là sự sống còn của doanh nghiệp, nếu không có nguồn nguyên liệu, chân hàng để đảm bảo thì Vinafood 1, các công ty lớn sẽ không có đủ nguồn hàng để cung ứng xuất khẩu. Vinafood 1 là một trong những đơn vị xuất khẩu đang đứng trong top đầu, điều đó chứng tỏ lượng lúa đông xuân chúng tôi đã mua rất ổn định.

Tuy nhiên, theo ông Quế, trong giai đoạn vừa qua do thực hiện giãn cách xã hội và đánh giá lại năng lực sản xuất cả các nhà máy, không chỉ Vinafood 1 mà tất cả các công ty đều gặp khó khăn trong khâu thực hiện “ba tại chỗ” để đảm bảo duy trì được sản xuất; cũng có đơn vị của Vinafood 1 đã xảy ra trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 buộc cả nhà máy phải cách ly, đóng cửa chứ không phải doanh nghiệp không tích cực, không nỗ lực thu mua lúa cho nông dân.

Ông Quế cho biết hiện đang chỉ đạo các đơn vị xây dựng phương án đảm bảo duy trì sản xuất nhưng đồng thời cũng đảm bảo phòng chống dịch.

“Trong thời điểm này, chúng tôi cần phải đưa ra giải pháp thiết thực để khôi phục chuỗi ngành hàng. Riêng về khâu chế biến chúng tôi đang từng bước tổ chức lại sản xuất. Tất cả các công đoạn: giám định, kiểm dịch, phun khử trùng, vận tải… đều phải do con người thực hiện, trong khi con người lại là đối tượng giãn cách theo Chỉ thị 16 nên rất khó khăn để đưa ra được giải pháp vừa sản xuất vừa đảm bảo giãn cách, phòng chống dịch”, ông Quế nói.

Theo ông Đỗ Hà Nam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Intimex, Phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và khó khăn trong logistics, các doanh nghiệp lớn hiện nay khả năng xuất hàng đi được chỉ khoảng 50% nhưng lao động phục vụ cho khâu sản xuất hiện đang không đảm bảo.

Trong giai đoạn này các doanh nghiệp không dám ký hợp đồng xuất khẩu vì nếu không đảm bảo được sản xuất thì không giao hàng đúng hẹn, trong khi đó, giá cước vận tải tăng gấp nhiều lần, đặc biệt khu vực châu Phi giá cước rất cao, tàu hàng vào cảng cả tháng không bốc hàng lên được.

Riêng Intimex, hiện đã ký hợp đồng giao cho tháng 7, tháng 8 là 100.000 tấn, nhưng trong tháng 7 mới đi được 30.000 trên tổng số 50.000 tấn có nghĩa có 40% hàng chưa đi được do vấn đề tàu. Trong tháng 8, này không biết có đi nổi được 50% số hàng hợp đồng hay không. Và nếu như việc chậm trể thực hiện hợp đồng cứ tiếp tục thế này thì mất uy tín doanh nghiệp và có thể mất cả thị trường. Việc tiêu thụ trong nước cũng rất khó khăn do khâu vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa làm cho giá bán từ rẻ đến đắt hơn cả giá gạo xuất khẩu.

Trước tình hình hiện nay, ông Nam có 3 kiến nghị: Thứ nhất là phải xem hệ thống logistics là huyết mạch của nền kinh tế. Hiện nay, 95% lúa gạo đi bằng đường thuỷ, chúng tôi đề nghị lương thực cũng giống vải của Bắc Giang nếu lương thực thì cho đi, còn cách nào làm an toàn thì nghĩ cách chứ không thể nào đưa ra một loạt yêu cầu rồi làm khó không đi được. Đặc thù của đường thủy là thời gian duy chuyển phải nhiều ngày mới đến đích, nhiều chủ ghe mua lúa phản ánh đi chưa đến đâu thì giấy xét nghiệm đã hết hạn.

Thứ hai là địa phương cũng phải hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho nhà máy hoạt động trở lại để giải quyết đầu ra cho bà con chứ nơi mở, nơi đóng thì doanh nghiệp rất khó làm ăn. Điển hình như ở huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ đã ra lệnh dừng hoạt động 100% nhà máy xay xát trên địa bàn từ ngày mùng 7 - 16/8, như vậy giữa thành phố và huyện nó khác xa nhau rất nhiều.

Vấn đề sau cùng là ưu tiên vốn cho doanh nghiệp mua gạo, đây là vấn đề muôn thuở nhưng mà rõ ràng không có tiền thì không mua được lương thực. Chúng ta làm gì làm nhưng bây giờ doanh nghiệp tồn kho quá lớn, chỉ riêng Intimex chúng tôi đã tồn 100.000 tấn gạo thì mua thêm làm sao? Muốn mua thêm thì phải cho số hàng đó lưu thông đi thì mới mua tiếp được.

  • Cùng chuyên mục
Viettel Construction đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Viettel Construction đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Ngày 26/3/2025, Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel, đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

Doanh nghiệp - 27/03/2025 09:00

Thủ tướng Mark Carney: Canada sẽ sớm phản ứng với 'cuộc tấn công' của ông Trump

Thủ tướng Mark Carney: Canada sẽ sớm phản ứng với 'cuộc tấn công' của ông Trump

Canada sẽ sớm phản ứng với mức thuế mới đối với xe nhập khẩu do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố và có thể áp dụng các biện pháp trả đũa đối với Hoa Kỳ, Thủ tướng Mark Carney cho biết vào thứ Tư.

Thị trường - 27/03/2025 07:04

Việt Nam ‘rất sẵn lòng’ mở cửa cho nông sản Mỹ

Việt Nam ‘rất sẵn lòng’ mở cửa cho nông sản Mỹ

Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho việc mở cửa thị trường đối với quýt, mận và chanh vàng từ Mỹ.

Thị trường - 27/03/2025 06:39

Ông Trump áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu vào Hoa Kỳ

Ông Trump áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu vào Hoa Kỳ

Hôm thứ Tư, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã công bố mức thuế 25% đối với ô tô và xe tải nhẹ nhập khẩu bắt đầu từ tuần tới.

Thị trường - 27/03/2025 06:22

Khánh thành nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng sản xuất mẫu xe Skoda tại Việt Nam

Khánh thành nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng sản xuất mẫu xe Skoda tại Việt Nam

Chiều 26/3, Tập đoàn Thành Công (TC Group) chính thức khánh thành và đưa vào vận hành Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng, nơi sản xuất những mẫu xe ô tô Skoda đầu tiên tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 26/03/2025 19:14

Loạt doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tiêu biểu ở Đà Nẵng

Loạt doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tiêu biểu ở Đà Nẵng

130 gian hàng của các doanh nghiệp tham gia Triển lãm "Đà Nẵng - Phát triển và Hội nhập", giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu trong các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ thông tin, viễn thông, tài chính ngân hàng, du lịch, dịch vụ, nông lâm, thủy sản…

Thị trường - 26/03/2025 14:22

PV GAS CNG và Far Eastern Polytex ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên

PV GAS CNG và Far Eastern Polytex ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên

Ngày 20/3/2025, tại Bình Dương, Công ty Cổ phần CNG Vietnam (PV GAS CNG) và Công ty TNHH Far Eastern Polytex Việt Nam (FEPV) đã chính thức ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên (CNG/LNG). Sự kiện này đánh dấu bước phát triển quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai doanh nghiệp, khẳng định cam kết hướng tới nền kinh tế xanh, giảm phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 26/03/2025 09:40

Bước đà 56.000 tỷ đồng có giúp du lịch TP.HCM tăng tốc dịp 30/4?

Bước đà 56.000 tỷ đồng có giúp du lịch TP.HCM tăng tốc dịp 30/4?

Quý I/2025, du lịch TP.HCM thu hơn 56.000 tỷ đồng. Đây được xem là bước chạy đà thuận lợi để các doanh nghiệp lữ hành du lịch trên địa bàn tăng tốc trong năm 2025, mà trước hết là dịp lễ chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4.

Thị trường - 26/03/2025 09:40

Giá tiền ảo Pi Network 'lao dốc', Pi thủ giục nhau cứu vớt

Giá tiền ảo Pi Network 'lao dốc', Pi thủ giục nhau cứu vớt

Tiền ảo Pi Network liên tục rớt giá dù khối lượng giao dịch mỗi phiên rất lớn, chuyên gia lên tiếng khuyên nhà đầu tư đề phòng trước khi định xuống tiền mua vào.

Thị trường - 26/03/2025 08:15

3 nước láng giềng chiếm 94% tổng lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam

3 nước láng giềng chiếm 94% tổng lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam

Trong 2 tháng đầu năm, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã chi tổng cộng 1,33 tỷ USD để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc và linh kiện và phụ tùng ô tô các loại.

Thị trường - 26/03/2025 06:25

Nhập khẩu của Việt Nam từ Mỹ tăng nhanh hơn xuất khẩu sang Mỹ

Nhập khẩu của Việt Nam từ Mỹ tăng nhanh hơn xuất khẩu sang Mỹ

Trong 2 tháng đầu năm nay, Việt Nam ghi nhận thặng dư thương mại hàng hóa sang Mỹ đạt 16,97 tỷ USD, còn nhập siêu từ Trung Quốc là 15,64 tỷ USD.

Thị trường - 26/03/2025 06:15

Giá dầu thế giới biến động nhẹ

Giá dầu thế giới biến động nhẹ

Giá dầu thế giới phân kỳ vào sáng thứ Ba khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine bù đắp cho lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn do thuế quan của Hoa Kỳ.

Thị trường - 26/03/2025 05:54

Hoa Kỳ bổ sung hàng chục thực thể vào danh sách hạn chế xuất khẩu

Hoa Kỳ bổ sung hàng chục thực thể vào danh sách hạn chế xuất khẩu

Hoa Kỳ đã bổ sung hàng chục thực thể, bao gồm cả Trung Quốc, Iran và Pakistan, vào danh sách hạn chế xuất khẩu, theo thông báo trên Công báo Liên bang vào thứ Ba.

Thị trường - 26/03/2025 05:32

Hai tổ chức tài chính thuộc chính phủ Pháp và Hà Lan đầu tư 80 triệu USD cho SeABank

Hai tổ chức tài chính thuộc chính phủ Pháp và Hà Lan đầu tư 80 triệu USD cho SeABank

Khoản đầu tư của Proparco và FMO đã nâng tổng nguồn vốn huy động từ thị trường quốc tế của SeABank lên tới gần 1,1 tỷ USD.

Doanh nghiệp - 25/03/2025 16:25

SHB và dấu ấn văn hóa doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

SHB và dấu ấn văn hóa doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

Bước vào kỷ nguyên mới, công nghệ, số hóa được xác định là động lực bứt phá của đất nước, gắn với phát triển bền vững và kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Trong bối cảnh ấy, gìn giữ và phát triển văn hóa đất nước, dân tộc trở thành sứ mệnh của mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp. Văn hóa của mỗi tổ chức cũng góp phần trong hành trình đó.

Doanh nghiệp - 25/03/2025 15:15

T&T Group khởi công xây dựng khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại ĐBSCL

T&T Group khởi công xây dựng khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại ĐBSCL

Với quy mô cao 20 tầng và được vận hành quản lý bởi Hilton - Tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới, công trình Khách sạn - Trung tâm thương mại - Trung tâm hội nghị thuộc Dự án Khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tại An Giang của T&T Group sẽ là khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại khu vực ĐBSCL cho đến thời điểm hiện tại.

Doanh nghiệp - 25/03/2025 15:12