Lộ diện 8 ứng cử viên cho vị trí tổng giám đốc WTO
Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) xác nhận tổng số ứng cử viên tham gia tranh cử vị trí tổng giám đốc đã lên tới 8 người sau khi có thêm 3 ứng cử viên đến từ Anh, Ả Rập và Kenya trước khi hết thời hạn đăng ký tranh cử.
Trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ảnh: CNN
Tổ chức Thương mại Thế giới cho biết 8 ứng cử viên sẽ đứng ra tranh cử để nắm quyền lãnh đạo WTO, tại thời điểm tổ chức này đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.
Tổng giám đốc hiện tại, Ricardo Azevedo từ Brazil, cho biết sẽ ông rời khỏi WTO vào ngày 31/8 - một năm trước khi nhiệm kỳ kết thúc. Trước đó, Tổng giám đốc Azevedo đã xin từ chức với lý do cá nhân, song ông cũng nói rằng sẽ rất tốt nếu tổ chức này có một nhà lãnh đạo khác để đối mặt với những thử thách mới sau dịch COVID-19.
Dưới đây là danh sách 8 ứng cử viên cho vị trí tổng giám đốc WTO:
Jesus Seade Kuri, Mexico
Một nhà kinh tế học đã làm việc cho Bộ Ngoại giao Mexico từ năm 2018. Ông Kuri là nhà đàm phán chính của đất nước này cho Hiệp định Thương mại Hoa Kỳ, Mexico và Canada, được gọi là USMCA.
Ngozi Okonjo-Iweala, Nigeria
Ứng cử viên của Nigeria là một chuyên gia tài chính toàn cầu, người đã từng làm bộ trưởng tài chính của đất nước này trong 2 nhiệm kỳ. Bà Okonjo-Iweala đã được vinh danh là một trong số tám nữ 'chiến binh' chống tham nhũng, người truyền cảm hứng bởi Tổ chức Minh bạch Quốc tế, và năm 2014, tạp chí Time cho biết bà là một trong số 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.
Abdel-Hamid Mamdouh, Ai Cập
Ông Mamdouh đã làm việc như một nhà tư vấn từ năm 2017, nhưng trước đây cũng đã làm việc tại WTO. Ông từng là giám đốc bộ phận thương mại dịch vụ và đầu tư của tổ chức từ năm 2001 đến 2017.
Tudor Ulianovschi, Moldova
Ông Ulianovschi từng là Bộ trưởng Ngoại giao Moldova giữa năm 2018 và 2019, và đã có hơn 15 năm kinh nghiệm là một nhà ngoại giao.
Yoo Myung-hee, Hàn Quốc
Bà Yoo Myung-hee hiện là Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, người phụ nữ duy nhất nằm trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của bộ, và cũng là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm Bộ trưởng hồi năm 2018 - đúng 70 năm kể từ khi bộ này được thành lập.
Amina C. Mohamed, Kenya
Bà Mohamed từng là Bộ trưởng Ngoại giao Kenya và Bộ trưởng Thương mại từ năm 2013 đến 2018. Trong vai trò này, bà đã chủ trì hội nghị WTO 2015 ở Nairobi - người châu Phi đầu tiên chủ trì một diễn đàn cấp cao của WTO.
Mohammad Maziad Al-Tuwaijri, Ả Rập
Ông hiện là một Bộ trưởng cố vấn cho tòa án hoàng gia về các vấn đề chiến lược kinh tế quốc tế và địa phương ở Ả Rập Xê Út. Trước khi trở thành bộ trưởng, ông đã làm việc trong ngành ngân hàng.
Liam Fox, Vương quốc Anh
Ông Fox là cựu Ngoại trưởng Vương quốc Anh về thương mại quốc tế và hiện là một nhà lập pháp tại Quốc hội Anh. Hiện tại, ông đang đóng vai trò hỗ trợ, cập nhật và cải cách WTO.
Thử thách chờ đợi nhà lãnh đạo mới của WTO
Bất kể ai trở thành người đứng đầu WTO, các nhà phân tích đều tin rằng tổ chức này cần lấy lại uy tín tại thời điểm căng thẳng thương mại toàn cầu và chủ nghĩa bảo hộ đang ngày càng gia tăng.
Chính quyền ông Trump nhiều năm nay đã luôn chỉ trích WTO thất bại trong việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hoạt động thương mại không công bằng. Phía Mỹ cũng cho rằng không nên đối xử Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới - như một quốc gia đang phát triển.
Đại diện Thương mại Mỹ cáo buộc WTO và Cơ quan phúc thẩm của mình đã phán xét Mỹ có lỗi trong 90% các tranh chấp trình lên tổ chức này trước đó. Theo ông Lighthizer, bằng cách này, Mỹ bị đối xử như “kẻ lạm dụng thương mại lớn nhất thế giới” trong khi thâm hụt thương mại của Mỹ rất lớn.
Washington năm ngoái cũng đã làm tê liệt khả năng của WTO để can thiệp các cuộc chiến thương mại bằng cách ngăn chặn bổ nhiệm các thẩm phán của Cơ quan phúc thẩm WTO - đơn vị ban hành các quy định về kháng cáo.
Trong khi đó, Tổ chức Thương mại Thế giới đã nói rằng những lời chỉ trích từ Tổng thống Donald Trump cũng như những áp lực của Mỹ đã gây tổn hại đến tổ chức này.
Ông Karel Lannoo, giám đốc điều hành của CEPS nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi rất cần WTO nhưng uy tín của tổ chức này cần phải được khôi phục, và hệ thống quản trị của họ cũng nên thay đổi".
Tổ chức có trụ sở tại Geneva được thành lập năm 1995 và đã dần mở rộng các quy tắc thương mại thế giới vượt ra ngoài hàng hóa, bao gồm những thứ như dịch vụ và sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng WTO đã thất bại trong việc phát triển kể từ khi thành lập.
Các quan chức trong Liên minh châu Âu và Mỹ đồng ý rằng WTO cần phải được cải cách và các quy tắc của tổ chức phải được cập nhật, nhưng hiện không có sự đồng thuận về các cách thực hiện điều này.
(Theo CNBC)
- Cùng chuyên mục
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'
Chuyên gia nhận định, nếu thuế cà phê Việt Nam vào Mỹ được giảm, thậm chí về 0%, đây có thể là bước ngoặt trong hành trình đưa cà phê Việt vươn lên dẫn đầu toàn cầu.
Sự kiện - 05/11/2025 15:47
Đã đến lúc nói về 'lương đủ sống'
Cần bổ sung vào Văn kiện Đại hội XIV của Đảng khái niệm "lương tối thiểu đủ sống" thay cho "lương tối thiểu" để phù hợp với giai đoạn phát triển mới
Sự kiện - 05/11/2025 14:44
Phát biểu khai mạc hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 5/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 05/11/2025 10:23
Hà Nội: Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chuyển đổi sang thẻ vé mới từ 18/11
Hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ sử dụng thẻ vé định danh điện tử mới thay thế thẻ vé cũ. Hệ thống mới ứng dụng công nghệ nhận diện sinh trắc học, xác thực điện tử, giúp thúc đẩy giao thông công cộng thông minh.
Sự kiện - 05/11/2025 08:56
Ông Nguyễn Văn Quảng làm Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao
Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sự kiện - 04/11/2025 17:20
Tổng Bí thư thông tin những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIV
Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Sự kiện - 04/11/2025 17:04
[Infographic] Chân dung tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc
Ông Nguyễn Duy Ngọc sinh năm 1964, quê quán Hưng Yên. Ông kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 04/11/2025 15:29
Ông Lê Minh Trí giữ chức Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương
Ông Lê Minh Trí, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương.
Sự kiện - 04/11/2025 15:28
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa được bổ nhiệm giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời thăng quân hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng.
Sự kiện - 04/11/2025 12:26
Ông Trịnh Văn Quyết giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương
Đại tướng Trịnh Văn Quyết thôi tham gia Quân ủy Trung ương, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2025-2030, được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.
Sự kiện - 04/11/2025 12:17
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Sự kiện - 04/11/2025 10:31
Thủ tướng: Tổ chức chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư - văn hóa quốc gia, mang tầm vóc quốc tế
Tối 3/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ bế mạc Hội chợ mùa Thu lần thứ nhất – 2025, được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (xã Đông Anh, Hà Nội), đồng thời tiếp tục kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, đồng bào và chiến sĩ cả nước tiếp tục đồng hành, chung tay ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung.
Sự kiện - 04/11/2025 09:37
Ngày 8/11 sẽ diễn ra giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4
Giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" lần thứ 4 năm 2025 sẽ thu hút khoảng 140 golfer tham dự.
Sự kiện - 04/11/2025 08:01
Ông Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch VCCI
Ngày 3/11, với 100% phiếu tán thành, ông Hồ Sỹ Hùng – Bí thư Đảng ủy VCCI đã được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 03/11/2025 19:08
Chủ tịch Quốc hội: Đánh giá kỹ các rủi ro cấp phát, cho vay lại vốn ODA
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu quy định chặt chẽ điều kiện cấp phát, tỷ lệ cấp phát, đánh giá tác động đến ngân sách trung ương, quản lý rủi ro, xác định rõ trách nhiệm của Ngân hàng cho vay lại vốn ODA.
Sự kiện - 03/11/2025 16:34
Đà Nẵng chi khẩn cấp 210 tỷ hỗ trợ 72 xã, phường bị thiệt hại do mưa lũ
UBND TP. Đà Nẵng quyết định chi 210 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố năm 2025 để hỗ trợ khẩn cấp trực tiếp cho người dân bị thiệt hại và khắc phục kịp thời các công trình hạ tầng thiết yếu sau lũ.
Sự kiện - 03/11/2025 14:58
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
2
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
-
3
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
-
4
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
5
Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago




![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/04/01/gia-ca-phe-my-nhap-khau-ca-phe-164113635915532452517-1717.jpg)
















