Lô đất 'kim cương' với 4 mặt tiền xây dựng đại sứ quán 1,2 tỷ USD của Mỹ có giá trị khủng thế nào?

HỒNG NHUẬN
08:34 01/09/2021

Khu phức hợp sứ quán Mỹ sẽ được xây dựng trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội), với diện tích 3,2 ha, có đến 4 mặt tiền và được đánh giá là vị trí đất “kim cương”. Vậy Mỹ đã phải bỏ ra số tiền bao nhiêu để thuê khu đất “kim cương” này trong 99 năm?

photo1630378734102-16303787349661448781886

Theo Đại sứ quán Mỹ, thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ. Đồng thời, thiết kế cảnh quan của khu phức hợp này còn lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong, đồng bằng sông Hồng.

Bên cạnh đó, còn có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực mà đại sứ quán tọa lạc, nơi vốn là một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000. Công trình sẽ là minh chứng cho sự tiên phong về tính bền vững môi trường và khả năng thích ứng với khí hậu.

Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm, trụ sở mới sẽ được xây dựng trên khu đất 8 mẫu, tương đương 3,2 ha; quy mô xây dựng là 39.000 m2; tổng ngân sách dự toán là 1,2 tỷ USD. Đơn vị chịu trách nhiệm về kiến trúc là EYP Architecture & Engineering có trụ sở tại Washington, D.C.

Đặc biệt, khu đất được Mỹ thuê với thời hạn 99 năm này có đến 4 mặt tiền. Trong đó, một mặt giáp với Công viên Cầu Giấy, một mặt giáp với đường Phạm Văn Bạch, đối diện với trụ sở Viện Huyết học truyền máu Trung ương và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, 2 mặt còn lại đều là đường lớn, giao thông thuận lợi.

Vậy con số Mỹ đã phải bỏ ra để thuê được khu đất “kim cương”, tọa lạc tại vị trí đắc địa như vậy là bao nhiêu?

Theo khảo sát của các trung tâm bất động sản, giá đất trung bình tại quận Cầu Giấy lên tới 219 triệu đồng/m2. Trong đó 2 phường nằm gần lô đất xây dựng khu phức hợp sứ quán Mỹ là phường Yên Hòa có giá 206 triệu đồng/m2, Phường Dịch Vọng là 219 triệu đồng/m2.

Nếu so sánh giá đất trên 1 số tuyến đường nằm gần trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ thì có sự chênh lệch rất lớn. Cụ thể, đường Dương Đình Nghệ có giá đất dao động khoảng 340 triệu đồng/m2, trong khi đó đường Trung Hòa có mức giá 250 triệu đồng/m2. Hay tại đường Yên Hòa cũng có mức giá lên tới 188 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, trong bán kính 2km, giá nhà 1 mặt tiền xung quanh dự án này có mức giá trong khoảng 188 triệu đồng/m2. Ví dụ, 1 căn nhà 6 tầng trên đường Cầu Giấy rộng 52m2 được rao bán 8,7 tỷ đồng, trừ chi phí xây dựng thì giá trị khu đất ước tính đạt hơn 150 triệu đồng/m2.

Mức giá đất xung quanh khu vực này lên tới 200 - 300 triệu đồng/m2, còn khu phức hợp sứ quán Mỹ với 4 mặt tiền và rộng 3,2 ha thì rõ ràng có giá trị rất “khủng”. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có thông tin gì về giá thuê và hình thức trả tiền khu đất này được tiết lộ. Thời gian động thổ khu phức hợp cũng chưa được công bố. Các chuyên gia từ Vụ Điều hành các trụ sở ở nước ngoài (OBO) của Mỹ cũng sẽ chịu trách nhiệm giám sát lựa chọn địa điểm, thiết kế, xây dựng, di chuyển và quản lý cơ sở đối với tòa đại sứ quán này.

Mặc dù thông tin về giá trị khu đất “kim cương” để xây tòa đại sứ không được tiết lộ, nhưng dựa theo giá đất xung quanh thì chắc chắn đây là 1 con số vô cùng lớn. Khu phức hợp của Đại sứ quán Mỹ sau khi hoàn thành được dự báo sẽ đưa khu vực này trở lên sôi động hơn, khi nơi đây trở thành đại bản doanh của các cơ quan hành chính cấp Bộ như Bộ Nội Vụ, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, tại khu vực này còn có các trụ sở của nhiều tập đoàn lớn như Viettel, FPT, Mobifone, Bamboo…

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

  • Cùng chuyên mục
Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định

Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định

Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.

Đầu tư - 04/09/2025 06:45

FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”

FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”

Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...

Đầu tư - 04/09/2025 06:45

Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng

Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng

Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.

Đầu tư - 03/09/2025 19:09

Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội

Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội

Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.

Đầu tư - 03/09/2025 19:09

Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng

Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng

Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư - 03/09/2025 15:54

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.

Đầu tư - 02/09/2025 16:43

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Đầu tư - 02/09/2025 07:29

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.

Đầu tư - 01/09/2025 14:04

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.

Đầu tư - 01/09/2025 13:30

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 31/08/2025 11:50

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có  thu nhập cao'

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'

Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.

Đầu tư - 31/08/2025 09:05

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.

Đầu tư - 31/08/2025 06:45

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.

Đầu tư - 30/08/2025 16:46

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đầu tư - 30/08/2025 13:21

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.

Đầu tư - 30/08/2025 07:22

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18