Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội chưa nhận được đề xuất gói phục hồi kinh tế 800.000 tỷ đồng

LUÂN DŨNG
07:23 06/11/2021

“Liên quan đến quy mô gói phục hồi kinh tế sau đại dịch, tới thời điểm hiện nay, Văn phòng Quốc hội chưa nhận được văn bản đề xuất từ Chính phủ”, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn khẳng định.

Vu Minh Tuan

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải thông tin về Chương trình khôi phục kinh tế, trong đó có đề xuất gói phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 với quy mô khoảng 800.000 tỷ đồng và cho rằng dự kiến Quốc hội sẽ thảo luận nội dung này tại Kỳ họp thứ 2.

Về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn khẳng định, đây là thông tin không chính thống. Việc đề xuất nội dung vào chương trình nghị sự của Quốc hội cần bảo đảm quy trình của Luật định. Theo đó, trên cơ sở đề xuất của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ làm việc, thống nhất với Chính phủ về việc dự kiến những nội dung có hay không đưa vào chương trình nghị sự của kỳ họp.

“Liên quan đến quy mô gói phục hồi kinh tế sau đại dịch, tới thời điểm hiện nay, Văn phòng Quốc hội chưa nhận được văn bản đề xuất từ Chính phủ. Do đó, những thông tin của cá nhân, tổ chức đăng tải cho rằng, tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội sẽ thảo luận về chương trình phục hồi kinh tế là không có căn cứ và không đáng tin cậy", ông Tuấn nhấn mạnh.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thông tin thêm: Theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đang chủ động, tích cực nghiên cứu đề xuất gói kích thích kinh tế theo tinh thần Kết luận Hội nghị Trung ương 4 là xem xét, điều chỉnh chính sách tài khóa và tiền tệ theo hướng linh hoạt và quy mô phù hợp để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo ông Tuấn, kể từ cuối năm 2019, sau khi xuất hiện đại dịch COVID-19 nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề. Trước tình hình đó, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã kiên trì, linh hoạt thực hiện mục tiêu kép với nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân…

Để tránh tình trạng thông tin không chính xác ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động của cơ quan nhà nước nói chung, trong đó có hoạt động của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết: Chủ tịch Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan có liên quan trong quá trình chuẩn bị văn bản chỉ khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định thì mới cung cấp thông tin, nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch, dân chủ, đúng quy định của pháp luật; đồng thời cần phát huy tính dân chủ, nhất là tổ chức việc lấy ý kiến của nhân dân, tránh việc thông tin lệch lạc, phát ngôn không đúng thẩm quyền sẽ ảnh hưởng đến tình hình thị trường, ổn định xã hội và các quyết sách của các cơ quan có thẩm quyền.

“Các cơ quan thông tin cần nêu cao trách nhiệm trong việc thẩm định thông tin, bảo đảm đưa tin chính xác, khách quan, nhất là những thông tin, tài liệu còn đang trong quá trình xây dựng, thảo luận vẫn cân nhắc để tránh ảnh hưởng, tác động đến tâm lý người dân và ổn định xã hội", ông Tuấn lưu ý.

(Theo Tiền phong)

  • Cùng chuyên mục
Sáng nay (13/5) Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo 'Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam'

Sáng nay (13/5) Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo 'Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam'

Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần triển khai Nghị quyết 06/NQ-HĐND của HĐND TP. Đà Nẵng, đồng thời phân tích xu hướng dịch chuyển của dòng vốn đầu tư và định vị các khu vực tăng trưởng chiến lược.

Sự kiện - 13/05/2026 06:30

Để Cần Giờ trở thành cực tăng trưởng mới như Sentosa hay Dubai

Để Cần Giờ trở thành cực tăng trưởng mới như Sentosa hay Dubai

Các chuyên gia cho rằng Cần Giờ sở hữu nhiều điều kiện để phát triển thành đô thị du lịch - nghỉ dưỡng quy mô quốc tế nhờ quỹ đất lớn, hệ sinh thái đặc thù và dư địa hạ tầng còn rộng. Trong bối cảnh khu trung tâm TP.HCM dần chạm ngưỡng phát triển, khu vực này đang được kỳ vọng trở thành cực tăng trưởng mới của thành phố.

Sự kiện - 12/05/2026 16:18

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Sáng 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Sự kiện - 12/05/2026 13:57

Thủ tướng: Vận hành Trung tâm Dữ liệu quốc gia trong tháng 6/2026

Thủ tướng: Vận hành Trung tâm Dữ liệu quốc gia trong tháng 6/2026

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương đưa Trung tâm Dữ liệu quốc gia vào khai thác hiệu quả, cung cấp hạ tầng kỹ thuật cho các bộ, ngành, địa phương, hoàn thành trong tháng 6/2026.

Sự kiện - 12/05/2026 11:14

Hà Nội giảm 118.000 tỷ đồng đối với dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hà Nội giảm 118.000 tỷ đồng đối với dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hà Nội vừa điều chỉnh hàng loạt nội dung quan trọng tại dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đáng chú ý, vốn đầu tư dự án giảm 118.000 tỷ đồng so với ban đầu.

Sự kiện - 11/05/2026 17:37

Chủ tịch Quốc hội: Không để khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp

Chủ tịch Quốc hội: Không để khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu không để phát sinh nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành, không để khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp.

Sự kiện - 11/05/2026 13:16

HĐND TP. Hà Nội khai mạc kỳ họp thứ 2, chưa xem xét Đề án 'Vùng phát thải thấp'

HĐND TP. Hà Nội khai mạc kỳ họp thứ 2, chưa xem xét Đề án 'Vùng phát thải thấp'

Sáng nay (11/5), HĐND TP. Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc kỳ họp thứ hai để xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền. Tại kỳ họp này, HĐND thành phố chưa xem xét Đề án vùng phát thải thấp như chương trình dự kiến trước đó.

Sự kiện - 11/05/2026 11:51

Ông Đỗ Anh Tuấn và ông Bùi Duy Cường giữ chức Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Ông Đỗ Anh Tuấn và ông Bùi Duy Cường giữ chức Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội và ông Bùi Duy Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026-2031.

Sự kiện - 11/05/2026 11:50

Cả thế giới ngóng theo thượng đỉnh 'Trump - Tập'

Cả thế giới ngóng theo thượng đỉnh 'Trump - Tập'

Với Đông Nam Á, châu Âu và nhiều nền kinh tế khác, cuộc gặp tại Bắc Kinh là một phép thử đối với trật tự kinh tế - chính trị toàn cầu trong giai đoạn bất định ngày càng lớn.

Sự kiện - 11/05/2026 11:19

Thủ tướng đề nghị ADB mở rộng công cụ tài chính linh hoạt cho Việt Nam

Thủ tướng đề nghị ADB mở rộng công cụ tài chính linh hoạt cho Việt Nam

Chủ tịch ADB Masato Kanda khẳng định ADB sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam và phát triển các công cụ tài chính mới nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu nguồn lực của Việt Nam.

Sự kiện - 10/05/2026 06:45

Thủ tướng Lê Minh Hưng thúc đẩy hợp tác với các nền kinh tế lớn trong ASEAN

Thủ tướng Lê Minh Hưng thúc đẩy hợp tác với các nền kinh tế lớn trong ASEAN

Trọng tâm hợp tác được các bên đề cập gồm thương mại, đầu tư, năng lượng, dầu khí, kết nối năng lượng sạch, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp và mở cửa thị trường hàng hóa.

Sự kiện - 09/05/2026 17:19

Khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên tại Lào Cai

Khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên tại Lào Cai

CCN Thống Nhất 1 được khởi công là điểm khởi đầu cho một hệ sinh thái công nghiệp – logistics mới theo hướng xanh, bền vững của tỉnh Lào Cai.

Sự kiện - 09/05/2026 14:19

Đại sứ Sherpa: 'Bầu trời không phải là giới hạn đối với Ấn Độ và Việt Nam'

Đại sứ Sherpa: 'Bầu trời không phải là giới hạn đối với Ấn Độ và Việt Nam'

Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vừa kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5-7/5, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Tshering W. Sherpa có bài viết về kết quả của chuyến thăm và quan hệ hai nước trong thời gian tới. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết.

Sự kiện - 09/05/2026 14:18

[Cafe Cuối tuần] 'Ba ca, bốn kíp' cắt giảm thủ tục: Khi 'tối hậu thư' trở thành hành động thần tốc

[Cafe Cuối tuần] 'Ba ca, bốn kíp' cắt giảm thủ tục: Khi 'tối hậu thư' trở thành hành động thần tốc

Những ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ lễ, mạng xã hội và các diễn đàn kinh tế "dậy sóng" trước thông tin hàng loạt thủ tục hành chính, giấy phép con và điều kiện kinh doanh được bãi bỏ.

Sự kiện - 09/05/2026 10:19

Tránh lãng phí nguồn lực khi thêm sân bay Măng Đen, Vân Phong

Tránh lãng phí nguồn lực khi thêm sân bay Măng Đen, Vân Phong

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu việc bổ sung các sân bay mới như Măng Đen, Vân Phong phải được nghiên cứu kỹ lưỡng trong tổng thể phát triển vùng, bảo đảm hiệu quả đầu tư, khả năng kết nối và tránh dàn trải nguồn lực gây lãng phí.

Sự kiện - 09/05/2026 06:50

 Việt Nam nêu 3 đề xuất tại Hội nghị Cấp cao ASEAN

Việt Nam nêu 3 đề xuất tại Hội nghị Cấp cao ASEAN

Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ASEAN tập trung bảo đảm các nhu cầu an ninh thiết yếu, tăng cường năng lực nội tại và củng cố phối hợp, đoàn kết khu vực trước những thách thức đa chiều.

Sự kiện - 09/05/2026 06:45