Lại mang chất thải đổ ra biển
Bộ TN-MT và UBND tỉnh Quảng Bình vừa đồng ý chủ trương cho phép nhận chìm 2,5 triệu m3 bùn cát trong quá trình thi công cảng than của dự án Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch.
Vùng biển nơi gần khu vực xả thải 2,5 triệu m3 bùn cát của dự án nhiệt điện Quảng Trạch (Quảng Bình)
Theo thông tin mà Báo Thanh Niên nắm được, Trung tâm điện lực Quảng Trạch (thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, H.Quảng Trạch, Quảng Bình) đã được Bộ TN-MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Theo ĐTM được duyệt, cát thi công nạo vét làm cảng than với khối lượng 2,5 triệu m3 sẽ được nhận chìm ở khu vực cách bờ hơn 3 hải lý.
Nhiều chuyên gia biển chỉ biết thông tin qua báo chí
Vùng xả thải của dự án nhiệt điện Quảng Trạch cách đảo Hòn La 3,5 hải lý về phía tây. Vị trí được xác định ban đầu giới hạn trong vòng tròn bán kính 1 hải lý. Tâm đường tròn cách phao số 0 ở biển Hòn La 4 hải lý về phía tây nam, cách đảo Hòn Gió (đảo Chim) 5 hải lý về phía đông nam. Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cho biết, việc đổ thải đã được tính toán, đánh giá kỹ càng và sẽ không gây ra ảnh hưởng gì.
Đáng nói, nhiều chuyên gia hàng đầu về biển ở VN khi chúng tôi liên hệ đều không biết hoặc chỉ biết thông tin này qua báo chí chứ không biết cụ thể như thế nào. Theo TS Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực môi trường biển VN: Việc xả thải tất nhiên sẽ có hại đến môi trường biển, đến tôm cá mà cụ thể và trực tiếp là sinh kế người dân. “Tôi cũng có nghe nói về dự án này nhưng không ai hỏi, tư vấn gì mình cả thì mình cũng chịu thôi”, ông An nói.
TS Nguyễn Hữu Huân, Viện Hải dương học Nha Trang, cũng thành thật: “Tôi chỉ mới biết thông tin trên qua báo chí. Chưa biết cụ thể thế nào nên không thể phân tích bình luận gì cả. Tuy nhiên, việc xả thải dù là bùn đất nạo vét từ biển, thế giới cũng rất hạn chế. Khu vực ven bờ rất nhạy cảm, nếu có một sự thay đổi nhỏ nào cũng sẽ gây tác động rất lớn đến môi trường và cuộc sống người dân”.
“Về mặt nguyên tắc, thế giới không khuyến khích những việc như vậy. Không phải cái gì thải ra không xử lý được cũng có thể mang đổ sông đổ biển. Vấn đề là phải xem cách thức họ thẩm định, đánh giá ĐTM đó như thế nào? Có mang tính khách quan và khoa học? Và đặc biệt là cần phải minh bạch những thông tin đó để dư luận được rõ”, TS Huân đặt vấn đề.
Biển nào được nhận chìm?
Cũng thời điểm này năm ngoái, dư luận bức xúc về việc Bộ TN-MT cấp phép nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải nạo vét cảng biển của dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xuống vùng biển Bình Thuận, khu vực gần Hòn Cau. Sau khi bị phản đối mạnh mẽ với những bằng chứng và lập luận xác đáng về sự tác động của việc xả thải đến môi trường và sinh kế của người dân, các cơ quan chức năng đã buộc phải thu hồi quyết định trên.
Vậy nhưng khối lượng bùn thải nhận chìm ở dự án nhiệt điện Quảng Trạch còn lớn hơn rất nhiều so với dự án Vĩnh Tân 1. Phải chăng do vùng biển Hòn Cau (Bình Thuận) là khu bảo tồn biển - giá trị đa dạng sinh học cao, còn vùng biển ở Quảng Bình “nghèo” về tự nhiên nên dễ chấp nhận xả thải hơn? Tại sao lại có vùng biển này được nhận chìm, vùng biển kia không được?
Một chuyên gia về biển phân tích: Về mặt tự nhiên, mỗi vùng biển đều có giá trị riêng mà không nơi nào thay thế được. Không có chuyện vùng biển này “giàu” phải ra sức bảo vệ, còn vùng biển kia “nghèo” để có thể xả thải xuống đó. Cả dải bờ biển VN là một chỉnh thể hoàn chỉnh.
Nếu chúng ta bồi đào nơi này đi đắp nơi khác thì cát đá sẽ theo dòng chảy tự nhiên mang nó đi khắp nơi và vô hình trung tác động tiêu cực đến nơi khác. Đó là quy luật tự cân bằng của tự nhiên. Hàng triệu mét khối bùn cát nhận chìm xuống biển sẽ gây ra ô nhiễm môi trường biển, ít nhất là đục nước làm ảnh hưởng đến tôm cá tự nhiên của cả khu vực. Khi đó, cuộc sống của hàng ngàn người dân sống bám biển ở khu vực ven bờ sẽ bị đảo lộn. Đó là những tác động mà khi cấp phép xả thải cần phải tính đến.
Thời gian gần đây có nhiều cửa sông ở khu vực miền Trung thường xuyên bị bồi lắng, khu vực khác bị sạt lở, nguyên nhân chung cũng do mất cân bằng sinh thái mà chủ yếu là tác động từ các hoạt động kinh tế, xã hội của con người. Nên không có chuyện vùng biển này được nhận chìm, vùng kia thì không. Nhận chìm ở nơi này vẫn ảnh hưởng tới nơi khác, ảnh hưởng tới môi trường biển chung.
Ngành thủy sản sẽ bị ảnh hưởng
Khi dự án xả 1 triệu m3 bùn thải của nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xuống biển Bình Thuận bị dừng sau rất nhiều nỗ lực của người dân, các nhà khoa học, dư luận tin rằng một “tiền lệ xấu” đã được gạt bỏ. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy, các dự án xin phép xả thải từ đó đến nay vẫn được đệ trình đều đặn lên các cấp chính quyền, ngay cả với nhiệt điện Vĩnh Tân 3 (Bình Thuận).
Ông Nguyễn Duy Lương, một chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và môi trường, làm việc cho một tổ chức phi chính phủ tại tỉnh Quảng Bình, nói: “Thực sự mấy hôm nay tôi khá lo lắng cho vấn đề nhận chìm 2,5 triệu m3 bùn thải. ĐTM không hiểu dựa vào đâu để nói việc nhận chìm này không ảnh hưởng đến môi trường. Nên nhớ đất cát không phải là một khối bê tông, nhấn chìm rồi nó đứng yên dưới đáy biển mà lan ra rất nhanh, khiến nguồn nước biển ô nhiễm, ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản, hệ sinh thái ven biển... Nguồn cá tôm, san hô, rong và đặc biệt nguồn cá con mới nở… tại bãi Ngang sẽ bị xáo trộn ghê gớm. Chọn giải pháp nhận chìm chất thải là cách làm dễ nhất và ít tốn kém cho nhà đầu tư nhưng ảnh hưởng đến môi trường nhất. Vì vậy, không nên đồng ý cho giải pháp nhấn chìm như vậy. Dọc bờ biển chúng ta có rất nhiều nhà máy nhiệt điện, nếu ai cũng làm rồi thải rồi nhấn chìm như vậy, chắc chắn cái tên VN trên bản đồ xuất khẩu thủy sản, phát triển ngành công nghiệp không khói sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai gần”.
Theo các chuyên gia, khi bùn thải được đổ xuống chỉ sau thời gian ngắn, bờ biển sẽ bị bồi lấp nhanh, các sinh vật biển sinh sống quanh đó không có nơi để trú thân chứ đừng nói là sinh sôi phát triển. Lâu dần, hệ sinh thái ven bờ sẽ chết dần. Biển là một không gian mở, nếu tác động vào một nơi nào đó, nó sẽ lan đi rất nhanh; chính vì vậy sự đánh giá tác động môi trường không phải tại chỗ mà ở cả khu vực. Nếu cơ quan chức năng cấp phép cho xả thải cần phải có cơ chế ràng buộc - ký quỹ môi trường, để có nguồn bồi thường thiệt hại cho người dân trong trường hợp xảy ra sự cố.
Dự án nhiệt điện Quảng Trạch
Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch gồm 2 nhà máy, vốn là dự án của Tập đoàn dầu khí VN (PVN). Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 được khởi công xây dựng tháng 7.2011, công suất 1.200 MW, tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD. Do Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí gặp vấn đề, sau đó dự án được chuyển giao cho Tập đoàn điện lực VN (EVN). Theo kế hoạch, Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 sẽ vận hành tổ máy 1 từ năm 2021 và tổ máy 2 năm 2022.
(Theo Thanh niên)
- Cùng chuyên mục
VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược
VAFIE vừa ký biên bản hợp tác với CAFIEC nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại song phương, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước khảo sát thị trường, triển khai dự án và tìm kiếm cơ hội hợp tác.
Sự kiện - 02/06/2026 16:18
Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương
Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vừa thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương.
Sự kiện - 02/06/2026 09:05
Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam
Aboitiz Foods và Grab muốn mở rộng hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp - thực phẩm, hạ tầng, chuyển đổi số, đô thị thông minh và giao thông xanh.
Sự kiện - 01/06/2026 10:20
1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh
Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.
Sự kiện - 31/05/2026 16:43
Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam
CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.
Sự kiện - 31/05/2026 14:10
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Sự kiện - 31/05/2026 06:45
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.
Sự kiện - 30/05/2026 21:51
Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới
Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.
Sự kiện - 30/05/2026 17:20
Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng
Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.
Sự kiện - 30/05/2026 15:37
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.
Sự kiện - 30/05/2026 09:23
'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6
Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Sự kiện - 30/05/2026 07:23
Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La
Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Sự kiện - 30/05/2026 07:16
Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp
Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 17:30
Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống
Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 14:19
Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.
Sự kiện - 29/05/2026 07:13
Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.
Sự kiện - 28/05/2026 16:52
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
3
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
4
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
-
5
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago













![[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/05/30/z7853985916946_45022f673db42c1e272252cd3af09c89-1700-0822.jpg)







