Kiều nữ ngân hàng Eximbank đã rút tiền tiết kiệm của khách hàng rồi chiếm đoạt thế nào?
Khách hàng Võ Thị Hương nói cần tiền để kinh doanh, Lam nói rằng sẽ cho vay ngắn hạn nhưng thực chất đã rút tiền từ sổ tiết kiệm của bà Hương.
Quá trình rút tiền, dù không có mặt khách hàng, không có giấy ủy quyền, không có chứng minh thư của bà Hương, các giao dịch viên, kiểm soát viên PGD Eximbank Đô Lương vẫn để Lam rút tiền dễ dàng.
Ngày 27/6, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục đưa ra xét xử Nguyễn Thị Lam và 15 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng Eximbank.
Trước khi tiếp tục xét hỏi, Hội đồng xét xử lưu ý đây là vụ án trong lĩnh vực tiền tệ - ngân hàng, yêu cầu các luật sư đặt câu hỏi rõ ràng để người trả lời, đặc biệt là các khách hàng hiểu rõ và trả lời đúng vấn đề, đúng hành vi, tránh hiểu sai, trả lời sai dẫn đến hiểu nhầm.
Sáng 27/6, phiên tòa đến phần xét hỏi về hành vi của bị cáo Lam trong việc rút tiền từ sổ tiết kiệm của bà Võ Thị Hương và ông Trương Đức Cầm.
Đối với việc bị cáo Lam rút tiền của bà Võ Thị Hương, VKS nêu rõ cáo trạng, Lam khai quen biết bà Hương năm 2012 và thỏa thuận lãi suất cao hơn thị trường để giúp bà Hương gửi tiền tiết kiệm. Từ tháng 9/2010 đến 2016, bà Hương gửi tổng cộng 79 số tiết kiệm với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng và 7.100 USD. Đến 30/12/2016, bà Hương đã tất toán 68 sổ, còn lại 11 sổ với số tiền gửi 6.040.000.000 đồng.
Do nhu cầu kinh doanh, bà Hương cần tiền mua hàng và đã gọi điện cho Lam nói là cần tiền. Lam đã nói với bà Hương không cần rút tiền gửi tiết kiệm mà Lam sẽ vay ngắn hạn tại ngân hàng lãi suất thấp là 0,3%/năm cho bà Hương. Nhưng thực chất Lam đã rút tiền tại sổ tiết kiệm của bà Hương, đã lừa dối nhân viên ngân hàng là rút tiền gửi tiết kiệm cho bà Hương. Số tiền rút được Lam đưa bà Hương vay.
Trả lời tại tòa, bà Hương nói rằng không biết là Lam đã rút tiền từ các sổ tiết kiệm của mình. Các nhân viên Eximbank "giúp" Lam rút tiền từ sổ của bà Hương nói rằng bà Hương là khách hàng VIP và cả phòng giao dịch đều biết, hầu hết các giao dịch lúc đấy đều chỉ thông qua Lam, do chủ quan và tin tưởng theo chỉ đạo của cấp trên nên dù không có mặt bà Hương vẫn để Lam rút được tiền.
Cơ quan điều tra đã giám định chữ ký của người nhận tiền, chủ tài khoản trên các ủy nhiệm chi, lệnh chi cho khách hàng Võ Thị Hương. Kết quả, có 3 lệnh chi tổng số tiền là 1 tỷ đồng do Lam giả mạo chữ ký của bà Hương ở phần nhận tiền. Còn lại các lệnh chi khác là chữ ký của bà Hương, tổng số tiền 4,93 tỷ đồng.
Lam khai, sau khi rút tiền từ sổ tiết kiệm của bà Hương, Lam đưa tiền cho bà Hương, bà Hương ký nhận trên lệnh chi và bảng kê chi tiền. Khoảng 1-2 ngày sau, bà Hương trả số tiền đã vay cho Lam. Lam không nộp lại vào sổ tiết kiệm bà Hương bà để chi tiêu cá nhân.
Trong suốt quá trình rút tiền, Lam cho biết không có mặt bà Hương, không có giấy ủy quyền cũng không có giấy tờ tùy thân của bà Hương, Lam chỉ nói với giao dịch viên là bà Hương cần tiền.
Đến tháng 6/2016, bà Hương gọi điện thoại cho ông Đặng Đình Hồng, Giám đốc PGD Eximbank Đô Lương để rút tiết kiệm. Ông Hồng đã kiểm tra thấy 4 sổ bà Hương chưa rút còn hơn 2 tỷ nên nói với bà Hương. Bà Hương gọi điện hỏi Lam, Lam nói do nhận tiền của bà Hương gửi lãi cao nên chuyển tiền gửi ngân hàng khác. Bà Hương đề nghị Lam chuyển lại tiền.
Để có tiền trả cho bà Hương, ngày 28/6/2016, Lam đã sử dụng tiền rút ở sổ tiết kiệm của ông Nguyễn Tiến Nam và nộp 6,05 tỷ đồng vào tài khoản không kỳ hạn của bà Hương tại ngân hàng VIB. Số tiền Lam trả này chưa có chứng từ và chưa được in tại sổ tiết kiệm của bà Hương.
Lam cho rằng cáo trạng không chính xác, tổng số tiền mà Lam đã rút của bà Võ Thị Hương là 5,3 tỷ chứ không phải 5,9 tỷ như trong cáo trạng. Lam nói đã trả 660 triệu cho bà Hương, tuy nhiên tại phiên tòa bà Hương cho biết không nhận được số tiền này.
Bà Hương cũng không thừa nhận đã thỏa thuận lãi suất như Lam khai mà khai rằng Lam có nói với bà Hương việc trả lãi suất theo lãi suất quy định của ngân hàng nhưng khi trả lãi thì sẽ trả thêm 1%, tuy nhiên Lam chưa thực hiện.
Đại diện Eximbank cho biết, giai đoạn đó, ngân hàng có quy định cho phép thu chi ngoài phòng giao dịch. Có dịch vụ nhân viên thu chi tiền mặt ngân hàng đến tận nơi để giao dịch với khách hàng.
Sau khi rút tiền của bà Võ Thị Hương, Lam khai rằng đã dùng cho các chi tiêu cá nhân. Cụ thể, đã dùng 1,52 tỷ để làm nhà cho ông Nguyễn Huy Lương và bà Lê Thị Yến (bố mẹ chồng) tại Phường Hưng Dũng, Vinh. Lam trả lãi tiết kiệm theo thỏa thuận với bà Hương số tiền 230 triệu đồng.
Sau đó, Lam trả nợ tiền vay cho Nguyễn Huy Tuấn (chồng Lam) vay tại bà Thái Thị Lan ở Đô Lương, Nghệ An là 720 triệu đồng. Qua xác minh, VKS cho biết Nguyễn Huy Tuấn không thừa nhận.
Lam dùng 900 triệu đồng mua xe ô tô, dùng 300 triệu đồng để xây nhà cho vợ chồng Lam tại yên Sơn, Đô Lương, Nghệ An; dùng 520 triệu đầu tư mua máy giặt là công nghiệp. Số tiền còn lại, Lam khai chuyển tiền đầu tư cho 1 người tên là David không rõ địa chỉ.
Đối với khách hàng Trương Đức Cầm (em chồng của bà Hương), ông Cầm đưa tiền cho vợ chồng bà Hương nhờ gửi tiết kiệm. Bà Hương nhờ lam gửi tiền tiết kiệm cho ông Cầm. Lam khai thỏa thuận gửi cho ông Cầm trong năm 2013 là 12%/năm. Năm 2014, 2015 lãi suất 7,5%/năm.
Lam khai ngày 4/2/2013 làm giấy đăng ký mở tài khoản cho ông Trương Đức Cầm, phần chữ ký chủ tài khoản của ông Cầm do Lam tự ký thay cho ông Cầm.
Lam đã nhận tiền ở bà Hương gửi cho ông Cầm 7 sổ tiết kiệm với tổng cộng số tiền đã gửi trên 7 sổ là 5.350.000.000 đồng. Lam đã tất toán 6 sổ cho ông Cầm, còn 1 sổ gửi ngày 25/9/2015 số tiền 500 triệu là chưa tất toán. Đến 10/12/2015, Lam giả mạo chữ ký, rút 500 triệu đồng. Lam khai sử dụng số tiền rút được làm nhà cho bố mẹ chồng.
Ngoài ra, đầu năm 2014, Lam có nhận ở bà Hương số tiền 570 triệu đồng để gửi tiết kiệm cho em chồng là Trương Đức Cầm nhưng Lam chưa gửi và đã sử dụng.
Sổ tiết kiệm 500 triệu đồng do bà Võ Thị Hương đã giữ.
Tại phiên tòa, đại diện Eximbank cho rằng ngân hàng không có trách nhiệm trong 570 triệu đồng mà Lam đã nhận của ông Cầm. "Cần phải xác định rõ 2 mối quan hệ, giữa bị cáo Lam và ông Cầm, giữa bị cáo Lam và ngân hàng", vị này nói.
Theo Trí thức trẻ
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng dự kiến chi hơn 370 tỷ hỗ trợ cán bộ sau sáp nhập
UBND TP. Đà Nẵng dự kiến chi hơn 370 tỷ đồng nhằm hỗ trợ cán bộ ổn định nơi ở, chi phí đi lại và yên tâm công tác sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Chính sách - 10/11/2025 15:16
Hà Nội xử lý nghiêm các trường hợp cố tình đề nghị thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế
Thuế TP. Hà Nội khuyến cáo trường hợp các cơ sở kinh doanh, bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng có hành vi cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Pháp luật - 10/11/2025 12:46
Thanh tra Chính phủ chỉ sai phạm tại dự án bệnh viện hơn 1.700 tỷ tại Cần Thơ
Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ, quy mô 500 giường, tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm.
Pháp luật - 10/11/2025 12:45
Khởi tố giám đốc, kế toán công ty 'cuỗm' ít nhất gần 130 tỉ đồng của dân
Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố giám đốc và kế toán Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Hiền Khiêm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 10/11/2025 07:18
Sửa Luật Thuế giá trị gia tăng: Gỡ khó cho doanh nghiệp nông nghiệp
Bộ Tài chính đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) trong đó nhiều điểm nghẽn trong lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi được tháo gỡ…
Chính sách - 09/11/2025 15:02
Quảng Ninh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2025
Sự kiện nhằm tôn vinh Hiến pháp và pháp luật, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân.
Pháp luật - 09/11/2025 08:19
Dự án The Legend City Danang chưa đủ điều kiện mở bán
Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng khẳng định, dự án The Legend City Danang chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.
Pháp luật - 09/11/2025 07:02
Công an đã kê biên 300 tỷ tài sản của Hoàng Hường
Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành kê biên hai tài sản của Hoàng Hường có trị giá trên 300 tỷ để khắc phục một phần thiệt hại trong vụ án.
Pháp luật - 08/11/2025 19:34
Quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán sẽ như thế nào?
Để đáp ứng yêu cầu quản lý thuế mới khi xóa bỏ thuế khoán, hộ, cá nhận kinh doanh sẽ được phân thành 3 nhóm tương ứng với phương pháp quản lý thuế khác nhau, phù hợp với quy mô và đặc điểm hoạt động.
Pháp luật - 08/11/2025 12:15
Đề nghị nghiêm cấm sử dụng AI để dựng thông tin giả mạo
Quốc hội đề xuất quy định nghiêm cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lan truyền thông tin sai sự thật, giả mạo nhằm bảo vệ an ninh mạng và quyền lợi người dân.
Pháp luật - 08/11/2025 08:34
Hà Nội phạt ca sĩ Jack 55 triệu đồng, cấm biểu diễn 9 tháng
Ca sĩ Jack bị xử phạt 55 triệu đồng, đình chỉ hoạt động biểu diễn 9 tháng do biểu diễn nghệ thuật có sử dụng từ ngữ trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc.
Pháp luật - 07/11/2025 19:32
Không lấy hóa đơn đầu vào: Hộ kinh doanh có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro nghiêm trọng
Việc yêu cầu và nhận hóa đơn đầu vào lại mang đến nhiều lợi ích thiết thực, giúp hộ kinh doanh bảo vệ quyền lợi chính đáng, phòng tránh rủi ro pháp lý và thể hiện sự chuyên nghiệp, minh bạch trong kinh doanh.
Pháp luật - 07/11/2025 09:47
Khảo sát và đối chiếu cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh phải xong trước ngày 15/11/2025
Để đảm bảo hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý thuế và xác định những vấn đề, nội dung cần hỗ trợ đối với hộ kinh doanh, Cục Thuế vừa yêu cầu Trưởng Thuế các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai khảo sát và đối chiếu cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh. Việc này phải hoàn thành trước 15/11/2025.
Pháp luật - 07/11/2025 09:40
Cố vấn cấp cao Deloitte Nhật Bản ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc giảm thiểu rủi ro đánh thuế hai lần
Theo ông Hiroki Yamakawa, Cố vấn cấp cao Deloitte Nhật Bản, việc Việt Nam đẩy mạnh cơ chế APA/MAP sẽ giúp giảm thiểu rủi ro đánh thuế hai lần và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.
Pháp luật - 06/11/2025 13:04
Chuyển thuế khoán sang kê khai thuế đối với hộ kinh doanh: Bộ Tài chính đề nghị các địa phương vào cuộc
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ký Công văn gửi lãnh đạo các địa phương về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán từ 01/01/2026.
Pháp luật - 06/11/2025 08:37
Khởi tố 17 bị can trong đường dây xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc không đạt chuẩn
Trong lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu sầu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện có hoạt động mua bán mã vùng trồng, mua bán giấy kiểm nghiệm, vi phạm quy định về kế toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước, ảnh hưởng tới sầu riêng Việt Nam
Pháp luật - 06/11/2025 08:17
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 week ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)