Kích cầu du lịch hay cuộc đua tranh giảm giá?

THÀNH VÂN
05:22 12/06/2020

Thời gian gần đây, giá phòng khách sạn, resort, homestay… ở các tỉnh miền Trung đua nhau giảm giá sâu để thu hút khách nội địa. Tuy nhiên việc cạnh tranh thiếu lành mạnh này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường du lịch, mà chính các doanh nghiệp lưu trú còn tự làm khó mình.

Bắt đầu từ tháng 5, hầu hết các doanh nghiệp lưu trú trở lại hoạt động sau thời gian dài phòng, chống dịch COVID-19. Khi chương trình kích cầu du lịch khởi động để thu hút khách nội địa thì cũng là lúc các doanh nghiệp lưu trú đua nhau giảm giá phòng.

Trên nhiều diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội không khó để bắt gặp những bài đăng, quảng cáo hay loạt combo du lịch được tung ra với mức giá rẻ bất ngờ nhằm kích cầu sự trở lại của ngành du lịch. Đặc biệt, nhiều khách sạn 5 sao với các dịch vụ tiện ích cũng đồng loạt tham gia với nhiều ưu đãi, giá phòng ở mức thấp chưa từng có trước đây.

Tại Quảng Nam, nhiều chủ doanh nghiệp lưu trú đã báo giá khách sạn dưới 3 sao đang được chào bán với mức 100.000 - 300.000 đồng/đêm. Đối với khách sạn từ 3 sao trở lên có giá từ 300.000 đồng đến khoảng 2,5 triệu đồng/đêm. So với bình thường thì những mức giá nêu trên đã giảm từ 30 đến 70% tùy theo từng khách sạn.

20200610_125451

Hàng loạt Doanh nghiệp lưu trú ở các tỉnh miền Trung đua nhau giảm giá sâu để thu hút khách nội địa.

Thậm chí có khu resort 5 sao giảm giá đến gần 1 triệu đồng/ngày. Việc này tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp lưu trú với nhau.

Tại hội thảo "Tái cơ cấu thị trường du lịch Quảng Nam" ngày 10/6, một chủ khách sạn nhỏ tại Hội An (Quảng Nam) cho biết, khi khách sạn 5 sao giảm giá, thì các khách sạn 4 sao, 3 sao cũng đua nhau giảm giá để thu hút khách. Các khách sạn lớn giảm giá sâu khiến cho các doanh nghiệp lưu trú nhỏ không còn mức giá để giảm. Điều này tạo ra một cuộc chơi không lành mạnh giữa các doanh nghiệp lưu trú.

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch TAB cho biết, mỗi địa phương phải làm nhanh kích cầu để tận dụng thị trường nội địa hiện nay. Tuy nhiên kích cầu không nên giảm giá quá 20%, bởi không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp, mà vô tình hạ thấp giá trị của sản phẩm.

"Tôi thấy ở Hội An có những resort 5 sao ở Hội An giảm giá chỉ còn 700.000 đồng - 800.000 đồng/ngày đêm lưu trú. Đây là mức giảm khó tin và nếu giảm như vậy thì tự gây khó cho mình", ông Kiên cho hay.

IMG_5169

Ông Nguyễn Sự, Nguyên Bí Thư Thành ủy Hội An chia sẻ tại hội thảo "Tái cơ cấu thị trường du lịch Quảng Nam" ngày 10/6.

Ông Nguyễn Sự, Nguyên Bí Thư Thành ủy Hội An cho biết, dường như đang có cuộc chạy đua về giá hơn là chiến lược kích cầu bài bản. Chỗ nào cũng giảm giá, chỗ nào cũng đua nhau hạ giá, giảm tới đáy rồi thì đâu còn gì nữa để mà giảm? Cứ nghĩ đến kích cầu là nghĩ đến giảm giá, là rất không ổn.

“Kích cầu không phải giảm giá mà phải tạo ra giá trị, phải tạo ra sự kiện và điểm đến, bởi khách không chỉ đến để ăn ngủ mà còn trải nghiệm những giá trị tự nhiên, văn hóa của địa phương. Phục hồi các sự kiện văn hóa, xây dựng sản phẩm mới, tạo sự chỉnh chu hơn trong việc đón khách... là những giải pháp cần thiết nhất để kích cầu du lịch”, ông Sự chia sẻ.

Việc giảm giá quá sâu không chỉ ảnh hưởng đến môi trường du lịch, mà chính các doanh nghiệp lưu trú còn tự làm khó bản thân mình. Khi ngành du lịch trở lại bình thường thì rất khó để đưa giá trở về với mức cũ hoặc có thể làm cho người tiêu dùng bị "sốc giá".

Ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho rằng, Hiệp hội không có quyền và cũng không thể can thiệp vào chuyện giảm giá của các doanh nghiệp lưu trú. Hiệp hội chỉ tập hợp tiếng nói, vận động cộng đồng doanh nghiệp cùng có một tiếng nói chung là làm thế nào có một chính sách kích cầu mà không để giá sản phẩm xuống quá thấp.

“Doanh nghiệp lưu trú cần cơ cấu lại vấn đề làm thế nào đó để bán được sản phẩm hôm nay nhưng chúng ta vẫn sống được ngày mai”, ông Bình nhấn mạnh.

  • Cùng chuyên mục
Brand Finance: Vinamilk vươn lên dẫn đầu thế giới về tiềm năng thương hiệu ngành sữa

Brand Finance: Vinamilk vươn lên dẫn đầu thế giới về tiềm năng thương hiệu ngành sữa

Vượt qua nhiều ông lớn quốc tế, Vinamilk được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất – xuất sắc vượt trội. Điều gì đã giúp thương hiệu này tạo nên kỳ tích?

Doanh nghiệp - 19/08/2025 08:00

Dự án BĐS nằm trên 'đất vàng' Hà Nội của Ocean Group 'đang tháo gỡ vướng mắc pháp lý ở những bước cuối cùng'

Dự án BĐS nằm trên 'đất vàng' Hà Nội của Ocean Group 'đang tháo gỡ vướng mắc pháp lý ở những bước cuối cùng'

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025, Ocean Group đã hé mở thông tin về hai dự án bất động sản trọng điểm: Số 10 Trấn Vũ và 25 Trần Khánh Dư, Hà Nội. Để làm rõ hơn về tiến độ xử lý cũng như định hướng triển khai trong thời gian tới, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Việt Nga – Chủ tịch HĐQT Ocean Group (mã: OGC).

Doanh nghiệp - 19/08/2025 08:00

Quảng Trị đón dự án khu công nghiệp nghìn tỷ - Động lực mới thu hút đầu tư

Quảng Trị đón dự án khu công nghiệp nghìn tỷ - Động lực mới thu hút đầu tư

Sáng 19/8/2025 tại Quảng Trị đã chính thức khởi công Dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tây Bắc Hồ Xá (KCN Tây Bắc Hồ Xá) tại xã Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, đánh dấu bước chuyển mình trong hành trình phát triển công nghiệp bền vững của địa phương sau sáp nhập.

Doanh nghiệp - 19/08/2025 08:00

Đà Nẵng 'chạy nước rút' đón hơn 17 triệu khách năm 2025

Đà Nẵng 'chạy nước rút' đón hơn 17 triệu khách năm 2025

Từ nay đến cuối năm, Đà Nẵng đưa hàng loạt chương trình kích cầu, đa dạng sản phẩm, nâng cao trải nghiệm du khách nhằm thực hiện mục tiêu đón 17,3 triệu lượt khách trong năm 2025.

Thị trường - 19/08/2025 07:39

Sôi động cuộc đua thu hút Gen Z của các công ty chứng khoán

Sôi động cuộc đua thu hút Gen Z của các công ty chứng khoán

Trước làn sóng gia nhập thị trường của Gen Z, các công ty chứng khoán cũng điều chỉnh chiến lược phát triển sản phẩm và cách tiếp cận để phù hợp với thói quen của thế hệ này.

Doanh nghiệp - 18/08/2025 16:22

NCB ra mắt thẻ visa Tự Hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh

NCB ra mắt thẻ visa Tự Hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa chính thức ra mắt thẻ visa Tự Hào với 2 phiên bản đặc biệt. Đây là sản phẩm tài chính tiếp theo của NCB nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử và lan tỏa tinh thần tự hào dân tộc, góp phần đưa Việt Nam ra thế giới.

Doanh nghiệp - 18/08/2025 16:21

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hoa Kỳ giảm 29% trong tháng 7

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hoa Kỳ giảm 29% trong tháng 7

Tháng 7/2025, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 63 triệu USD, giảm 29% so với cùng kỳ. Lũy kế 7 tháng, đạt 404 triệu USD, chỉ tăng 3%.

Thị trường - 18/08/2025 15:12

Kết quả kinh doanh tăng trưởng bền vững, cổ đông SHB sắp nhận cổ tức tỷ lệ 13%

Kết quả kinh doanh tăng trưởng bền vững, cổ đông SHB sắp nhận cổ tức tỷ lệ 13%

SHB chuẩn bị hoàn tất cam kết chia cổ tức 2024 đợt 2 cho cổ đông với tỷ lệ 13% bằng cổ phiếu (trước đó Ngân hàng đã chia cổ tức đợt 1 tỷ lệ 5% bằng tiền mặt. Tổng tỷ lệ cổ tức 2024 là 18%).

Doanh nghiệp - 18/08/2025 08:41

Thái Nguyên: Từ thủ phủ công nghiệp đến điểm sáng du lịch xanh trên bản đồ quốc tế

Thái Nguyên: Từ thủ phủ công nghiệp đến điểm sáng du lịch xanh trên bản đồ quốc tế

Từ tầm nhìn dài hạn gắn với các dự án tiên phong, du lịch "xứ gang thép" đang đứng trước cơ hội nâng tầm, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa Thái Nguyên trở thành điểm sáng du lịch toàn miền Bắc.

Doanh nghiệp - 18/08/2025 08:00

EVNFinance thay đổi lãnh đạo cấp cao: Động lực đổi mới cho giai đoạn phát triển bền vững

EVNFinance thay đổi lãnh đạo cấp cao: Động lực đổi mới cho giai đoạn phát triển bền vững

Ngày 15/8/2025, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance – MCK: EVF sàn HSX) thông qua Đơn từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Mai Danh Hiền, đồng thời, bổ nhiệm ông Lê Mạnh Linh – Thành viên HĐQT giữ vai trò Quyền Tổng Giám đốc, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp - 18/08/2025 08:00

Vietjet hợp tác Petrolimex sử dụng nhiên liệu SAF, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hàng không

Vietjet hợp tác Petrolimex sử dụng nhiên liệu SAF, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hàng không

Ngày 15/8, hai bên thỏa thuận hãng hàng không Vietjet tiên phong sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững SAF (Sustainable Aviation Fuel) do Petrolimex Aviation sản xuất tại Việt Nam trên các chuyến bay của hãng.

Doanh nghiệp - 18/08/2025 08:00

Hãng sản xuất xe xăng phải trả tiền cho công ty làm xe điện

Hãng sản xuất xe xăng phải trả tiền cho công ty làm xe điện

Tại một số nước, các công ty kinh doanh, bán nhiên liệu hóa thạch như xăng dầu phải trả tiền cho công ty sản xuất và phát triển trạm sạc điện.

Thị trường - 18/08/2025 07:52

Vì sao quả chuối Việt Nam đột nhiên 'gây sốt' ở nước ngoài?

Vì sao quả chuối Việt Nam đột nhiên 'gây sốt' ở nước ngoài?

Ngành chuối Việt Nam đang có nhiều kỳ vọng xuất khẩu, tuy nhiên theo các doanh nghiệp, để đạt mục tiêu tỷ USD thì ngành hàng này vẫn cần thêm nhiều yếu tố thúc đẩy.

Thị trường - 17/08/2025 15:47

Agribank mang dịch vụ ngân hàng hiện đại thắp sáng hy vọng phát triển tại xã đảo Thạnh An

Agribank mang dịch vụ ngân hàng hiện đại thắp sáng hy vọng phát triển tại xã đảo Thạnh An

Mới đây, tại xã đảo Thạnh An (Thành phố Hồ Chí Minh), Agribank chính thức khai trương Ngân hàng tự động AutoBank CDM đầu tiên trên địa bàn.

Doanh nghiệp - 17/08/2025 15:00

Agribank và hành trình cùng cả nước hoàn thành mục tiêu chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát

Agribank và hành trình cùng cả nước hoàn thành mục tiêu chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát

Trong những năm qua, Agribank nổi lên là một trong số các ngân hàng, doanh nghiệp luôn tích cực, giữ vai trò tiên phong trong phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ.

Doanh nghiệp - 17/08/2025 12:05

Phát triển du lịch biển Hải Phòng cần sự quyết liệt và khác biệt

Phát triển du lịch biển Hải Phòng cần sự quyết liệt và khác biệt

Với hệ sinh thái biển đảo độc đáo, Hải Phòng có tiềm năng trở thành trung tâm du lịch biển tầm cỡ quốc tế. Tuy nhiên, để "mỏ vàng xanh" thực sự phát huy hiệu quả, TP. Hải Phòng đang có chiến lược phát triển khác biệt, cùng hành động quyết liệt và đồng bộ.

Thị trường - 17/08/2025 07:51