Không chây ỳ nợ thuế, doanh nghiệp vẫn bị bêu tên?

AN HÒA
06:41 04/11/2021

Liên quan đến vụ 9 doanh nghiệp bất động sản (BĐS) nợ thuế bị bêu tên, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển nhà Cần Thơ Nguyễn Hiếu Thuận cho Nhadautu.vn biết doanh nghiệp đã tạm nộp tiền sử dụng đất mà Cục thuế Cần Thơ cho là đang nợ để khỏi bị tiếp tục bêu tên nợ thuế.

con ty phat trien nha

Dù đang chờ ý kiến của UBND TP. Cần Thơ về khấu trừ tiền sử dụng đất nhưng Công ty Phát triển nhà Cần Thơ đã 2 lần bị Cục thuế địa phương bêu tên còn nợ thuế.

Theo ông Thuận, công ty không chây ỳ nợ thuế 3,5 tỷ đồng như thông báo bêu tên của Cục thuế Cần Thơ mà khoản tiền 5% được cho còn nợ là tiền sử dụng đất doanh nghiệp đã giao lại cho nhà nước để bố trí tái định cư và xây dựng trụ sở cơ quan.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp được miễn nộp tiền sử dụng đất đã giao lại cho Nhà nước. Hiện doanh nghiệp đang chờ ý kiến của UBND thành phố quyết định về vấn đề này, tuy nhiên, để khỏi bị Cục Thuế tiếp tục bêu tên nợ thuế, doanh nghiệp chấp nhận nộp trước khoản tiền này và sẽ nhận lại khi được chính quyền địa phương khấu trừ.

Như Nhadautu.vn đã đưa tin vào ngày 23/6, Cục Thuế TP. Cần Thơ đã bêu tên tên 9 doanh nghiệp BĐS còn nợ thuế lên đến hơn 683 tỷ đồng trên trang thông tin của ngành.

Ngay sau khi ngành thuế phát đi thông báo này, đại diện Công ty cổ phần Phát triển nhà Cần Thơ đã có văn bản phản hồi cho biết, ngày 10/10/2019, UBND Cần Thơ có quyết định giao đất đợt 1 cho Công ty Phát triển nhà để đầu tư xây dựng dự án khu dân cư 91B (giai đoạn 3) thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều. Ngày 14/11/2020, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều đã có thông báo số tiền sử dụng đất công ty phải nộp sau khi khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng là hơn 151 tỷ đồng.

z2901467827054_0d2bd0d337a190a19205b27cad6b3bdb

Đại diện Công ty phải tức tốc tạm nộp ngay tiền sử dụng đất để khỏi bị tiếp tục bêu tên ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp.

Theo Công văn số 3300/STC-QLG-CS&TCND ngày 23/10/2020 của Sở Tài chính TP. Cần Thơ, tổng số tiền bồi thường được phê duyệt để khấu trừ là hơn 56 tỷ đồng. Tuy nhiên, Thông báo thuế ngày 14/11/2020 của Chi cục thuế Ninh Kiều chỉ đồng ý khấu trừ cho Công ty 52,5 tỷ đồng, nên mới cho rằng Công ty còn nợ tiền sử dụng đất trên 3,5 tỷ đồng (tương đương số tiền bồi thường cho 5% quỹ đất mà doanh nghiệp giao lại cho Nhà nước).

Theo ông Nguyễn Quốc Bình, Tổng giám đốc Công ty Phát triển nhà Cần Thơ, căn cứ hướng dẫn tại Thông tư 332/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính thì đất công cộng giao lại cho địa phương còn được khấu trừ, huống gì đất công ty giao cho thành phố không thu tiền để thành phố bố trí xây dựng trụ sở cơ quan, tái định cư cho các dự án.

"Mặc dù doanh nghiệp đang chờ ý kiến giải quyết cuối cùng về việc khấu trừ tiền sử dụng đất từ phía UBND TP. Cần Thơ nhưng mới đây Cục thế TP. Cần Thơ đã tiếp tục cho bêu tên 8 doanh nghiệp BĐS còn nợ thuế kéo dài, trong đó có tên Công ty cổ phần Phát triển kinh doanh nhà, điều này làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, thương hiệu của Công ty", đại diện Công ty cổ phần Phát triển nhà Cần Thơ bức xúc.

  • Cùng chuyên mục
Do đâu lợi nhuận Chứng khoán HSC đi lùi giữa lúc thị trường khởi sắc?

Do đâu lợi nhuận Chứng khoán HSC đi lùi giữa lúc thị trường khởi sắc?

Chứng khoán HSC ghi nhận lợi nhuận theo quý tiếp tục đi lùi dù VN-Index phục hồi mạnh. Nguyên nhân do mảng môi giới, tự doanh kém sắc và chi phí lãi vay tăng cao.

Tài chính - 20/07/2025 09:19

Đề xuất thí điểm token hóa ETF để quản lý tài sản số

Đề xuất thí điểm token hóa ETF để quản lý tài sản số

Dragon Capital đề xuất thí điểm token hóa ETF nhằm thu hút nhà đầu tư cá nhân, kết nối tài sản số với tài chính truyền thống trong khuôn khổ được quản lý.

Tài chính - 20/07/2025 09:15

Lợi nhuận Imexpharm tăng mạnh so nền thấp cùng kỳ

Lợi nhuận Imexpharm tăng mạnh so nền thấp cùng kỳ

Lợi nhuận Imexpharm phục hồi mạnh nhờ kênh OTC trở lại là động lực tăng trưởng chính sau giai đoạn trầm lắng 2023-2024 với mức tăng 32%.

Tài chính - 20/07/2025 06:45

Thắng lớn mảng đầu tư, Chứng khoán VIX báo lãi quý II gấp 10 lần cùng kỳ

Thắng lớn mảng đầu tư, Chứng khoán VIX báo lãi quý II gấp 10 lần cùng kỳ

Danh mục đầu tư tài chính của Chứng khoán VIX chủ yếu là cổ phiếu và tạm lãi hơn 1.600 tỷ đồng. Đây là động lực chính giúp công ty lãi đậm quý II.

Tài chính - 19/07/2025 08:55

NCB tiếp tục báo lãi quý II/2025, hoạt động kinh doanh tăng trưởng tích cực

NCB tiếp tục báo lãi quý II/2025, hoạt động kinh doanh tăng trưởng tích cực

Kết thúc quý II/2025, NCB ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng gần 6,5 lần so với cùng kỳ 2024. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy NCB đang đi đúng lộ trình và thu được những thành quả bước đầu, bám sát mục tiêu chiến lược của Ngân hàng.

Ngân hàng - 19/07/2025 07:29

TPBank duy trì đà tăng trưởng bền vững, lợi nhuận 6 tháng vượt 4.100 tỷ đồng

TPBank duy trì đà tăng trưởng bền vững, lợi nhuận 6 tháng vượt 4.100 tỷ đồng

Tiếp tục mở rộng hệ sinh thái số, tối ưu vốn và đa dạng hóa nguồn thu, TPBank (HOSE: TPB) duy trì đà tăng trưởng ấn tượng với lợi nhuận 6 tháng đầu năm vượt 4.100 tỷ đồng, quy mô tài sản vượt mốc 17 tỷ USD (428.600 tỷ đồng).

Ngân hàng - 19/07/2025 07:22

DIC Corp chuẩn bị chào bán cổ phiếu giá 12.000 đồng/cp

DIC Corp chuẩn bị chào bán cổ phiếu giá 12.000 đồng/cp

DIC Corp sẽ chào bán 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 12.000 đồng/cp. Thời điểm thực hiện từ quý III năm nay đến quý I năm sau.

Tài chính - 19/07/2025 06:55

'Nâng hạng khó, giữ hạng còn khó hơn'

'Nâng hạng khó, giữ hạng còn khó hơn'

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá một trong những yếu tố quan trọng để nâng và giữ hạng thị trường chứng khoán Việt Nam là dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Tài chính - 18/07/2025 14:48

Hướng tới thị trường quản lý quỹ minh bạch và bền vững

Hướng tới thị trường quản lý quỹ minh bạch và bền vững

Tại Hội thảo Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức ngày 17/7, các chuyên gia và doanh nghiệp đã đề xuất nhiều giải pháp phát triển ngành quản lý quỹ.

Tài chính - 18/07/2025 14:00

Ngành quỹ trước ngưỡng cửa nâng hạng thị trường chứng khoán

Ngành quỹ trước ngưỡng cửa nâng hạng thị trường chứng khoán

Theo đánh giá của lãnh đạo cơ quan quản lý, quỹ đầu tư, việc nâng hạng sẽ có những tác động tích cực tới TTCK Việt Nam nói chung và ngành quỹ nói riêng.

Tài chính - 18/07/2025 07:00

Giáo dục tài chính – nền tảng nâng cao nhận thức nhà đầu tư

Giáo dục tài chính – nền tảng nâng cao nhận thức nhà đầu tư

Một thị trường chứng khoán phát triển bền vững không thể thiếu thế hệ nhà đầu tư có kiến thức, có nhận thức đúng đắn về rủi ro và hành xử chuyên nghiệp, có trách nhiệm.

Tài chính - 18/07/2025 07:00

Nâng cao nhận thức nhà đầu tư là trách nhiệm của toàn thị trường

Nâng cao nhận thức nhà đầu tư là trách nhiệm của toàn thị trường

Việc nâng cao nhận thức nhà đầu tư không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý, mà là vấn đề chung của thị trường, trong đó có vai trò của các hiệp hội, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ...

Tài chính - 18/07/2025 07:00

FTSE Russell ấn tượng những nỗ lực phát triển thị trường vốn của Việt Nam

FTSE Russell ấn tượng những nỗ lực phát triển thị trường vốn của Việt Nam

Đại diện đoàn công tác của FTSE Russell đã bày tỏ sự ấn tượng trước những nỗ lực cải cách toàn diện mà Việt Nam đã và đang triển khai nhằm nâng cao chất lượng vận hành thị trường vốn.

Tài chính - 17/07/2025 17:18

Thị trường vào giai đoạn ‘đẩy giá’, đầu tư cổ phiếu nào?

Thị trường vào giai đoạn ‘đẩy giá’, đầu tư cổ phiếu nào?

Thị trường chứng khoán được nhận định chuyển từ pha lích lũy sang pha đẩy giá với chu kỳ tăng ít nhất 3 quý, VN-Index có thể sớm hướng tới mốc 1.600 điểm.

Tài chính - 17/07/2025 17:18

Dự kiến triển khai cơ chế CCP vào đầu năm 2027

Dự kiến triển khai cơ chế CCP vào đầu năm 2027

Xây dựng cơ chế trung tâm thanh toán bù trừ (CCP) được coi là yếu tố quan trọng trong dài hạn đối với việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 17/07/2025 16:33

Chủ tịch UBCKNN: Nâng hạng không phải đích đến cuối cùng

Chủ tịch UBCKNN: Nâng hạng không phải đích đến cuối cùng

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch UBCKNN cho biết nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) không phải là đích đến cuối cùng, mà là hành trình đòi hỏi phải xây dựng, củng cố niềm tin trong và ngoài nước vào một TTCK hiện đại, minh bạch và hội nhập.

Tài chính - 17/07/2025 11:40