Không chây ỳ nợ thuế, doanh nghiệp vẫn bị bêu tên?
Liên quan đến vụ 9 doanh nghiệp bất động sản (BĐS) nợ thuế bị bêu tên, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển nhà Cần Thơ Nguyễn Hiếu Thuận cho Nhadautu.vn biết doanh nghiệp đã tạm nộp tiền sử dụng đất mà Cục thuế Cần Thơ cho là đang nợ để khỏi bị tiếp tục bêu tên nợ thuế.

Dù đang chờ ý kiến của UBND TP. Cần Thơ về khấu trừ tiền sử dụng đất nhưng Công ty Phát triển nhà Cần Thơ đã 2 lần bị Cục thuế địa phương bêu tên còn nợ thuế.
Theo ông Thuận, công ty không chây ỳ nợ thuế 3,5 tỷ đồng như thông báo bêu tên của Cục thuế Cần Thơ mà khoản tiền 5% được cho còn nợ là tiền sử dụng đất doanh nghiệp đã giao lại cho nhà nước để bố trí tái định cư và xây dựng trụ sở cơ quan.
Theo quy định của pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp được miễn nộp tiền sử dụng đất đã giao lại cho Nhà nước. Hiện doanh nghiệp đang chờ ý kiến của UBND thành phố quyết định về vấn đề này, tuy nhiên, để khỏi bị Cục Thuế tiếp tục bêu tên nợ thuế, doanh nghiệp chấp nhận nộp trước khoản tiền này và sẽ nhận lại khi được chính quyền địa phương khấu trừ.
Như Nhadautu.vn đã đưa tin vào ngày 23/6, Cục Thuế TP. Cần Thơ đã bêu tên tên 9 doanh nghiệp BĐS còn nợ thuế lên đến hơn 683 tỷ đồng trên trang thông tin của ngành.
Ngay sau khi ngành thuế phát đi thông báo này, đại diện Công ty cổ phần Phát triển nhà Cần Thơ đã có văn bản phản hồi cho biết, ngày 10/10/2019, UBND Cần Thơ có quyết định giao đất đợt 1 cho Công ty Phát triển nhà để đầu tư xây dựng dự án khu dân cư 91B (giai đoạn 3) thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều. Ngày 14/11/2020, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều đã có thông báo số tiền sử dụng đất công ty phải nộp sau khi khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng là hơn 151 tỷ đồng.

Đại diện Công ty phải tức tốc tạm nộp ngay tiền sử dụng đất để khỏi bị tiếp tục bêu tên ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp.
Theo Công văn số 3300/STC-QLG-CS&TCND ngày 23/10/2020 của Sở Tài chính TP. Cần Thơ, tổng số tiền bồi thường được phê duyệt để khấu trừ là hơn 56 tỷ đồng. Tuy nhiên, Thông báo thuế ngày 14/11/2020 của Chi cục thuế Ninh Kiều chỉ đồng ý khấu trừ cho Công ty 52,5 tỷ đồng, nên mới cho rằng Công ty còn nợ tiền sử dụng đất trên 3,5 tỷ đồng (tương đương số tiền bồi thường cho 5% quỹ đất mà doanh nghiệp giao lại cho Nhà nước).
Theo ông Nguyễn Quốc Bình, Tổng giám đốc Công ty Phát triển nhà Cần Thơ, căn cứ hướng dẫn tại Thông tư 332/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính thì đất công cộng giao lại cho địa phương còn được khấu trừ, huống gì đất công ty giao cho thành phố không thu tiền để thành phố bố trí xây dựng trụ sở cơ quan, tái định cư cho các dự án.
"Mặc dù doanh nghiệp đang chờ ý kiến giải quyết cuối cùng về việc khấu trừ tiền sử dụng đất từ phía UBND TP. Cần Thơ nhưng mới đây Cục thế TP. Cần Thơ đã tiếp tục cho bêu tên 8 doanh nghiệp BĐS còn nợ thuế kéo dài, trong đó có tên Công ty cổ phần Phát triển kinh doanh nhà, điều này làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, thương hiệu của Công ty", đại diện Công ty cổ phần Phát triển nhà Cần Thơ bức xúc.
- Cùng chuyên mục
Fed hạ lãi suất 0,25%, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm
Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 17:27
Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến
Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 17/09/2025 16:18
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 17/09/2025 09:10
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Tài chính - 16/09/2025 15:25
MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi
Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.
Tài chính - 16/09/2025 10:18
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell
Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Tài chính - 16/09/2025 08:19
Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC
Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).
Tài chính - 15/09/2025 15:15
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân
Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...
Tài chính - 15/09/2025 13:12
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.
Tài chính - 15/09/2025 10:46
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.
Tài chính - 15/09/2025 09:32
Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này
Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp
Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago