Hỗ trợ doanh nghiệp cần các giải pháp mạnh và thực chất bằng 'tiền tươi thóc thật'

DIỆP DIỆP
08:13 03/10/2021

Có những quy trình, thủ tục hỗ trợ, doanh nghiệp làm rất mất công mất sức, cần chứng minh, thậm chí chứng minh đến hàng tập hồ sơ, nhưng số tiền nhận được lại quá ít, nên cuối cùng doanh nghiệp phải bỏ cuộc.

Quy trình, thủ tục nhiều nhưng số tiền nhận lại quá ít

Dịch COVID-19 bùng phát mạnh trở lại và lan rộng ra hầu hết các tỉnh, thành phố cả nước, đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Mặc dù, thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ DN “vượt bão” COVID-19, tuy nhiên, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, phản ứng của Chính phủ khi đưa ra các chính sách, gói hỗ trợ là khá nhanh, nhưng khi thực thi vẫn còn có vấn đề.

Chẳng hạn, ngay từ tháng 3/2020, chúng ta đã có các nhóm giải pháp, chính sách hỗ trợ DN khi dịch mới xảy ra, nhưng có những chính sách (như hỗ trợ DN vay quỹ để trả lương cho công nhân) thì đến tháng 10/2020 vẫn chưa có DN nào vay được và cho đến nay, số DN có thể tiếp cận được nguồn vay này là rất ít.

Tỷ lệ thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của DN cũng còn rất hạn chế, nhiều chính sách ban hành ngắn hạn, chưa tương xứng với tình trạng và khả năng phục hồi của DN.

2_267

Dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Lấy ví dụ cụ thể về chính sách thuế, ông Đậu Anh Tuấn cho biết, các chính sách mới thực hiện tích cực từ phía “giảm thu”, chưa “tăng chi” để hỗ trợ DN và người dân. Mức độ hỗ trợ còn ít vì chính sách “giảm thu” thì DN nào còn doanh thu mới được thụ hưởng, trong khi nhiều DN hiện đã không còn nguồn thu, dẫn đến tỷ lệ thụ hưởng hạn chế.

“Một số chính sách hỗ trợ mới đang thiết kế ở mức giãn, hoãn, không phải giảm. Nên DN cần các nhóm giải pháp mạnh hơn, phải là “tiền tươi thóc thật”, bởi nhiều chi phí tài chính vẫn như “quả bom” treo lơ lửng đối với DN”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng, giữa kỳ vọng với thực tiễn áp dụng chính sách vẫn còn những khoảng cách nhất định.

ba_pham_thi_ngoc_thuy

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV)

“Có những quy trình, thủ tục hỗ trợ, DN làm rất mất công mất sức, cần chứng minh, thậm chí chứng minh đến hàng tập hồ sơ, nhưng số tiền nhận được lại quá ít, nên cuối cùng DN bỏ cuộc”, bà Thủy cho biết. Do thủ tục khó khăn nên các DN thường đặt ra câu hỏi “có đáng để làm hay không” khi so thời gian và công sức bỏ ra với khoản tiền hỗ trợ có thể nhận được.

Lấy ví dụ cụ thể về chính sách liên quan đến ngân hàng, dù thời gian qua đã có hướng dẫn, tuy nhiên, bà Thủy cho biết, nhiều DN phản hồi quá trình thực hiện ở phía ngân hàng còn chưa đồng nhất. Việc tiếp cận được chính sách từ khối ngân hàng còn khoảng cách với những quyết sách. Thậm chí cả khi chính sách đã sửa đổi rồi nhưng các ngân hàng thương mại vẫn chưa triển khai.

“Vừa qua, Ban IV đã thực hiện nhiệm vụ được Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng giao đó là đánh giá tình hình thực hiện các quy trình thủ tục trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Qua đánh giá thì thấy có vô vàn “than phiền” liên quan đến việc các thủ tục thiết kế không thuận lợi, trong đó có cả thủ tục về thuế, phí, lệ phí, cả thủ tục trong khối ngân hàng, hồ sơ thủ tục còn phức tạp", bà Thủy cho biết.

Cần có kênh đánh giá độc lập và kiểm chứng các chính sách hỗ trợ

Lý giải về nguyên nhân khiến chính sách hỗ trợ chưa hiệu quả, ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, bộ máy thực thi chính sách chưa tốt như mong muốn, chất lượng thực thi không đồng đều. Do đó, DN mong muốn việc thiết kế chính sách phải làm sao để DN thực hiện được. Hơn nữa, các chính sách cần “thân thiện” bằng cách quy định đơn giản, dễ hiểu cũng như có cơ chế giải quyết vướng mắc cho DN.

ong_dau_anh_tuan_-_vcci

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI)

“Ngành Thuế nên có biện pháp giải đáp vướng mắc về thuế cho DN. VCCI hiện sắp có cổng thông tin để tháo gỡ cho DN về vấn đề này cũng như cố gắng hệ thống hóa chính sách hỗ trợ từ Trung ương đến địa phương dễ hiểu, đơn giản hơn”, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho hay.

Khẳng định chính sách đưa ra chắc chắn sẽ có những điểm chưa phù hợp, nhưng theo ông Tuấn, quan trọng là phải kịp thời sửa đổi (như hiện nay có những chính sách hỗ trợ không hợp lý, song mất 6-7 tháng mới sửa thì quá chậm). Đồng thời, Nhà nước cũng cần có kênh tiếp nhận phản hồi, đánh giá độc lập và kiểm chứng các chính sách hỗ trợ, không để như thời gian qua, nhiều cơ quan quản lý chỉ ban hành chính sách là xong nhiệm vụ.

“Việc triển khai thực tế, mức độ thụ hưởng còn thấp thì dù chính sách nêu ra tốt đẹp đến đâu cũng không còn nhiều ý nghĩa”, ông Tuấn thẳng thắn.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Pháp chế VCCI đề xuất một giải pháp không tốn nhiều nguồn lực mà DN đều được thụ hưởng, đó là phải tiếp tục tháo gỡ khó khăn của các quy định pháp luật còn gây phiền hà, chồng lấn. Việc cải thiện môi trường kinh doanh cần tiếp tục được ưu tiên đẩy mạnh hơn nữa để tạo hiệu ứng lớn trên thực tế, tạo nên nhiều lực đẩy, động lực phát triển kinh tế trong thời gian tới.

(Theo VOV)

  • Cùng chuyên mục
Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít

Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít

Từ 15h ngày 9/7, giá bán tối đa của hai loại xăng sinh học giảm 412–539 đồng/lít, trong khi dầu diesel tăng 569 đồng/lít lên 21.745 đồng/lít.

Thị trường - 09/07/2026 15:18

Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran

Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran

Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 8/7 tăng gần 5% và chốt ở mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran.

Thị trường - 09/07/2026 14:00

Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép

Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép

Phố Wall khép phiên 8/7 không đồng nhất khi giá dầu tăng làm trỗi dậy lo ngại lạm phát trong khi giá vàng giảm trong phiên Mỹ và Bitcoin lùi xuống gần 62.000 USD.

Thị trường - 09/07/2026 11:25

VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT

VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT

Bà Phạm Thị Nhung, thành viên Hội đồng quản trị VPBank, vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao ngân hàng trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chiến lược phát triển 5 năm mới (2026–2030).

Doanh nghiệp - 09/07/2026 08:15

Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc

Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc

Ngành công nghiệp may mặc toàn cầu, trị giá hàng trăm tỷ USD, từ lâu vẫn được xem là một lĩnh vực thâm dụng lao động (labor intensive) bậc nhất. Những năm gần đây, trong khi các ngành ô-tô hay điện tử đã trải qua nhiều thay đổi to lớn nhờ vào tiến bộ tự động hóa và công nghệ robot thì phần lớn các nhà máy may mặc hiện đại vẫn phụ thuộc nhiều vào sức người. Nguyên nhân là do đặc tính của vải: mềm, dễ co giãn và biến dạng, khiến việc định vị chính xác trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Matsuya R&D – một tập đoàn công nghệ của Nhật Bản – đang dần phá vỡ rào cản đó.

Doanh nghiệp - 08/07/2026 15:22

Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran

Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/7 sau khi Mỹ rút lại giấy phép tạm thời cho phép Iran xuất khẩu dầu, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại.

Thị trường - 08/07/2026 14:30

Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD

Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD

Cổ phiếu bán dẫn kéo ba chỉ số chính của Phố Wall giảm trong phiên 7/7, trong khi dầu tăng mạnh vì căng thẳng tại eo biển Hormuz và vàng giao ngay lùi về quanh 4.100 USD/ounce trong đầu phiên châu Á.

Thị trường - 08/07/2026 12:34

Quy hoạch 100 năm Hà Nội: 'Cú hích' định danh bất động sản ven hồ

Quy hoạch 100 năm Hà Nội: "Cú hích" định danh bất động sản ven hồ

Ngày 29/6, Hà Nội vừa chính thức công bố Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, định hướng phát triển tập trung vào không gian công cộng tại nội đô, theo đó, nguồn cung bất động sản thấp tầng vốn đã khan hiếm nay càng trở thành "của hiếm".

Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:50

DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm

DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm

Chứng khoán DNSE ghi dấu ấn trên bảng xếp hạng (BXH) thị phần môi giới Quý II/2026 do HNX công bố khi hiện diện ở vị trí thứ 8 trong Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết; đồng thời duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường chứng khoán phái sinh với xấp xỉ 25,5% thị phần.

Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:10

SHB khẳng định vị thế Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026

SHB khẳng định vị thế Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026

SHB vừa được vinh danh trong Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 và TOP 5 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín do Vietnam Report công bố. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực không ngừng của SHB trong việc củng cố năng lực tài chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển bền vững, đồng thời khẳng định vị thế của ngân hàng trong nhóm các tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam.

Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:09

Giải mã sức hút từ giải pháp tài chính vượt trội của Vlasta Premier - Phú Thuận

Giải mã sức hút từ giải pháp tài chính vượt trội của Vlasta Premier - Phú Thuận

Giữa bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng chọn lọc, yếu tố tài chính trở thành chìa khóa quyết định. Với chính sách thanh toán linh hoạt, "đo ni đóng giày" theo từng nhu cầu, Vlasta Premier - Phú Thuận đang nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý tại Nam TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:36

Sau Phú Quốc, Sun PhuQuoc Airways mở rộng kết nối Hàn Quốc với Việt Nam qua Hà Nội và TP.HCM

Sau Phú Quốc, Sun PhuQuoc Airways mở rộng kết nối Hàn Quốc với Việt Nam qua Hà Nội và TP.HCM

Sun PhuQuoc Airways (SPA), hãng hàng không của Tập đoàn Sun Group, chính thức mở bán hai đường bay thẳng kết nối Hà Nội và TP.HCM với Seoul (Hàn Quốc), dự kiến khai thác từ ngày 25/8/2026 với tần suất một chuyến khứ hồi hàng ngày trên mỗi chặng.

Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:35

Phố Wall tăng nhờ cổ phiếu chip, giá vàng rời đỉnh hai tuần

Phố Wall tăng nhờ cổ phiếu chip, giá vàng rời đỉnh hai tuần

Nhóm cổ phiếu bán dẫn kéo các chỉ số Phố Wall đi lên trong phiên 6/7, trong khi giá vàng giao ngay tiếp tục giảm nhẹ tại châu Á sau khi rời mức cao nhất trong hai tuần.

Thị trường - 07/07/2026 10:30

F88 được vinh danh với hai giải thưởng quốc tế nhờ  chiến lược phát triển dựa trên sự thấu hiểu khách hàng

F88 được vinh danh với hai giải thưởng quốc tế nhờ chiến lược phát triển dựa trên sự thấu hiểu khách hàng

F88 vừa được The Asian Banking & Finance (ABF) – Tạp chí chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tại Singapore – trao tặng cùng lúc hai giải thưởng Customer Experience Initiative of the Year (Sáng kiến Trải nghiệm Khách hàng của năm) và Service Innovation of the Year (Sáng kiến Đổi mới Dịch vụ của năm).

Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:31

Khám phá những tính năng mới hữu ích cho doanh nghiệp trên nền tảng Corp360 của NCB

Khám phá những tính năng mới hữu ích cho doanh nghiệp trên nền tảng Corp360 của NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt phiên bản nâng cấp của nền tảng tài chính số cho doanh nghiệp – Corp360 với các tính năng mới vượt trội, cho phép doanh nghiệp xử lý nhu cầu bảo lãnh và giải ngân, giao dịch tài chính, tín dụng đơn giản, thuận tiện trên một nền tảng duy nhất.

Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00

Thị trường lưu trú Đà Nẵng: Lộ diện 'điểm nóng' hút dòng vốn dài hạn

Thị trường lưu trú Đà Nẵng: Lộ diện 'điểm nóng' hút dòng vốn dài hạn

Sự dịch chuyển mạnh mẽ của cộng đồng chuyên gia quốc tế về phía Nam Đà Nẵng đang làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc thị trường cho thuê. Giữa bối cảnh phân khúc thấp tầng thiết lập mức lợi suất kỷ lục nhưng cạn kiệt nguồn cung bán lại, sự xuất hiện của các khu phức hợp cao tầng chuẩn quốc tế đang trở thành bến đỗ tất yếu cho dòng vốn đầu tư dài hạn.

Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00