Khởi nghiệp mảng hữu cơ cần sức bền

NGỌC ÁNH
15:03 27/08/2018

Hệ sinh thái dành cho nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam bắt đầu hình thành, giúp giảm bớt khó khăn cho những người khởi nghiệp ở lĩnh vực này

Phong trào nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm hữu cơ đang thu hút nhiều người tham gia đầu tư, trong đó có những gương mặt khởi nghiệp trẻ. Trong số này có 2 dự án thuộc chương trình "Thương vụ bạc tỉ" đã gọi vốn thành công với số vốn lần lượt là 10 tỉ đồng (dự án liên kết với nông dân làm gạo hữu cơ Hoa Nắng) và 15 tỉ đồng (dự án phát triển chuỗi cửa hàng sữa đậu nành hữu cơ Soya Garden).

Dễ hơn trước

Theo bà Phạm Phương Thảo, Giám đốc điều hành Công ty CP Đầu tư Organica (sở hữu chuỗi cửa hàng Organica), khởi nghiệp nông nghiệp hữu cơ nay đã dễ hơn so với những người tiên phong lĩnh vực này vài năm trước. "Họ có thể nhìn vào người đi trước để rút kinh nghiệm. Hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp hữu cơ đang dần hình thành từ vật tư đầu vào đến tư vấn hỗ trợ, nhiều tổ chức đánh giá chứng nhận hữu cơ quốc tế đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Tuy vậy, những khó khăn, thách thức vẫn còn rất nhiều, đòi hỏi người tham gia phải chuẩn bị thật kỹ để hạn chế rủi ro" - bà Thảo chia sẻ.

10-chot-15352906721221035227581

Vườn rau có chứng nhận hữu cơ Mỹ, châu Âu ở Đồng Nai

Theo ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Vinamit, tham gia thị trường hữu cơ tức đã xác định đây là thị trường ngách, không thể phát triển bùng nổ như hàng công nghiệp mà cần sự kiên trì, bền bỉ.

"Thị trường của chúng ta có hơn 90 triệu dân nhưng 70% là chưa có khả năng tiếp cận thực phẩm hữu cơ, 29% còn đang tìm hiểu và chỉ 1% sẵn sàng mua thực phẩm hữu cơ. Người tiêu dùng Việt Nam có thói quen mua hàng bằng mắt và tai mà chưa có thói quen mua hàng bằng trí tuệ. Do đó, doanh nghiệp (DN) cần làm truyền thông lâu dài để người tiêu dùng chấp nhận mua giá trị thật của sản phẩm hữu cơ chứ không nhìn vào cái vỏ hình thức bên ngoài" - ông Viên nói.

Cũng theo ông Viên, đối với các mặt hàng hữu cơ tươi sống, giá bán lẻ luôn phải cao hơn giá tại vườn 2-4 lần. Người sản xuất phải tính lùi như vậy để xem hàng mình làm ra có khả năng cạnh tranh hay không. Giá bán lẻ cao không phải họ lời nhiều mà để trang trải các dịch vụ, chi phí logistics. Hàng tươi là "sáng rau chiều rác", nếu bán giá thấp sẽ không thể cung cấp sản phẩm chất lượng.

Vẫn gian nan

Năm 2016, ông Vũ Nam Thái, người sáng lập mô hình góp vốn sản xuất rau, thịt hữu cơ (trang trại 7A) thường xuyên xuất hiện tại các cuộc hội thảo về khởi nghiệp để giới thiệu về dự án. Các hoạt động của trang trại như xới đất, xuống giống, hình ảnh vườn rau thường xuyên được cập nhật trên mạng xã hội nhưng sau đó thưa dần. Cách đây vài ngày, trao đổi với phóng viên, ông Thái thừa nhận dự án đã thất bại.

"Sở dĩ tôi còn "nói chuyện" được với nhà báo là do vẫn còn nguồn tiền từ kinh doanh bất động sản bù vào nên không vướng nợ nần. Có rất nhiều người bỏ việc công sở về làm vườn như tôi nhưng kết cục là toàn bộ tiền tích lũy ra đi, lên diễn đàn nói lời tạm biệt sau đó quay lại thành phố kiếm việc. Tôi có lời khuyên chân thành cho người khởi nghiệp nông nghiệp là chỉ nên đầu tư trên đất của mình, không làm trên đất thuê, rất rủi ro. Dự án của tôi chuyển vị trí thuê 2 lần, đầu tư rất nhiều nhưng mất trắng khi chủ đất đổi ý" - ông Thái bộc bạch.

Cũng theo ông Thái, nhu cầu thực phẩm hữu cơ là có thật nhưng thị trường khá nhỏ, tăng trưởng chậm hơn so với số người tham gia. Hiện có rất nhiều vườn nhỏ đang bắt đầu làm hữu cơ chưa lấy được chứng nhận và họ đang phải cạnh tranh gay gắt để bán vào các cửa hàng thực phẩm chọn lọc.

Giá dòng hàng thực phẩm hữu cơ "tự xưng" không còn cao như những năm trước đây mà chỉ 20.000-25.000 đồng/kg (rau ăn củ, ăn lá) nên không có lãi. Ông Thái cho rằng trước mắt có khó khăn nhưng về dài hạn lĩnh vực này vẫn tốt. Do đó, sau khi mua được 2 ha đất, ông sẽ tái khởi động canh tác hữu cơ để ít nhất cho gia đình và người thân sử dụng, đợi thời cơ chín muồi.

Một trang trại khác ở Bình Phước, chủ nhân là du học sinh từ Mỹ về quê tiếp nhận đất đang trồng cao su của gia đình, đang theo con đường canh tác thuận tự nhiên. Sau khi đàm phán với chuỗi cửa hàng bán lẻ thực phẩm hữu cơ, vườn đã quyết định trồng rau ngót, bí đỏ.

Theo bà Phạm Phương Thảo, nhìn chung nguồn cung nông sản hữu cơ còn thiếu nhưng không có nghĩa là hàng tốt sẽ bán được. Người tiêu dùng cần thực phẩm đa dạng, luôn cần sản phẩm mới. Vì vậy, trước khi quyết định trồng mặt hàng nào, các vườn nên tìm hiểu kỹ thị trường để đầu ra thuận lợi.

Tính trước đầu ra

Ông Nguyễn Lâm Viên khuyên các bạn trẻ khi khởi nghiệp nông nghiệp hữu cơ, nông sản sạch quy mô nhỏ chưa nên tiếp cận siêu thị để đưa hàng vào. "Các bạn nên có mặt ở các hội chợ nông sản hay tham gia những nơi như chợ phiên, "chợ xanh tử tế"… Nếu hàng của bạn đặc sắc, siêu thị sẽ tự tìm đến bạn, khi đó, bạn mới có thể đặt điều kiện với họ" - ông Viên gợi ý.

(Theo NLĐ)

  • Cùng chuyên mục
Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.

Công nghệ - 13/05/2026 10:04

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tại Hội nghị Cisco CxO Symposium 2026 Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đã chia sẻ góc nhìn thực tiễn về cách doanh nghiệp tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị và vận hành, nhấn mạnh vai trò quyết định của lãnh đạo và dữ liệu trong kỷ nguyên mới.

Công nghệ - 09/05/2026 14:18

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.

Công nghệ - 27/04/2026 07:54

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.

Công nghệ - 25/04/2026 06:45

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT vừa ký kết hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với một tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng cung cấp dịch vụ AI tại thị trường châu Âu.

Công nghệ - 17/04/2026 10:53

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Với công suất thiết kế 5GWh mỗi năm, mức độ tự động hóa trên 90%, Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng GG Power là một minh chứng cho khả năng người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ năng lượng cao.

Công nghệ - 14/04/2026 06:50

Kỷ nguyên AI tái định hình ASEAN, Việt Nam nổi lên trên bản đồ sản xuất điện tử

Kỷ nguyên AI tái định hình ASEAN, Việt Nam nổi lên trên bản đồ sản xuất điện tử

Thay vì cạnh tranh trực tiếp ở phân khúc chip tiên tiến với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam tập trung mở rộng vai trò trong khâu lắp ráp điện tử thành phẩm, đặc biệt là điện tử tiêu dùng hoàn chỉnh.

Công nghệ - 28/03/2026 10:04

FPT hợp tác chiến lược với tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản

FPT hợp tác chiến lược với tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản

Mới đây, FPT đã ký kết biên bản ghi nhớ với Kyushu (KFG), một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tối ưu vận hành và tăng trưởng bền vững của KFG.

Công nghệ - 19/03/2026 13:05

Có nên đặt cược túi tiền vào trợ lý ảo trong quản lý tài sản?

Có nên đặt cược túi tiền vào trợ lý ảo trong quản lý tài sản?

Bà Mai Thanh Yến, chuyên gia Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận định trong vài năm tới, khi các mô hình AI ngày càng thông minh hơn và dữ liệu tài chính ngày càng phong phú, trợ lý tài chính AI có thể sẽ trở thành một công cụ quen thuộc trong cách mỗi cá nhân quản lý tài sản của mình.

Công nghệ - 14/03/2026 14:12

 Viettel sẽ triển khai thương mại mạng 6G từ năm 2029

Viettel sẽ triển khai thương mại mạng 6G từ năm 2029

Viettel tham gia vào các hoạt động nghiên cứu kiến trúc 6G, thử nghiệm sớm hệ thống và thiết bị tiền thương mại vào năm 2028, đóng góp xây dựng tiêu chuẩn và chuẩn bị cho triển khai thương mại từ năm 2029.

Công nghệ - 06/03/2026 15:45

FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng

FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng

FPT chính thức tham gia Liên minh chiến lược toàn cầu về phát triển công nghệ 6G tăng tốc đổi mới, mở rộng cơ hội phát triển trong các lĩnh vực chiến lược của Tập đoàn như giao thông thông minh, UAV tự hành, sản xuất thông minh và kỹ thuật số tiên tiến.

Công nghệ - 06/03/2026 11:25