Kết quả triển khai Đề án 06 của BHXH Việt Nam
Tính đến ngày 17/4/2023, việc triển khai Đề án 06 của BHXH Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng kể như kết nối, chia sẻ dữ liệu và sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng định danh điện tử quốc gia thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh BHYT...
Tính đến ngày 17/4/2023, việc triển khai Đề án 06 của BHXH Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng kể.
Cụ thể, về kết nối, chia sẻ dữ liệu và sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh BHYT, hệ thống đã xác thực trên 80,3 triệu thông tin nhân khẩu có trong CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư. Đồng thời, Hệ thống của BHXH Việt Nam đã cung cấp, chia sẻ trên 105,6 triệu lượt bản ghi thông tin BHXH, BHYT cho CSDL quốc gia về dân cư.
Toàn quốc đã có 12.401 cơ sở KCB triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp (đạt 96,77% tổng số cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc), với trên 24,6 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp phục vụ làm thủ tục KCB BHYT.
Về triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ công (DVC) trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia:
-Tích hợp tính giảm trừ mức đóng trong gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình: Hệ thống của BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý gia hạn 1.073 thẻ BHYT thông qua dịch vụ Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng thông qua Cổng DVC BHXH Việt Nam và Cổng DVC quốc gia.
-Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí: Đến nay, BHXH 02 địa phương triển khai thí điểm (Hà Nội và Hà Nam) đã tiếp nhận và giải quyết 24.073 hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và 892 hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng mai táng phí được thực hiện qua 02 nhóm DVC liên thông này.
-Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp: BHXH Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan tích hợp thành công DVC “Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp” trên Cổng DVC Quốc gia từ ngày 12/4/2022 và đã tiếp nhận từ Cổng DVC quốc gia để xác nhận và trả quá trình đóng BHTN cho 104.405 trường hợp phục vụ giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.
Về phối hợp, hỗ trợ Bộ Y tế liên thông dữ liệu khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử, hệ thống của BHXH Việt Nam đã tiếp nhận tổng số 175.593 dữ liệu giấy khám sức khỏe hợp lệ của 903 cơ sở KCB trên toàn quốc; 21.472 dữ liệu Giấy chứng sinh của 528 cơ sở KCB; 407 dữ liệu Giấy báo tử của 147 cơ sở KCB.
Tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án 06
Trước đó, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của BHXH Việt Nam nhằm đánh giá các kết quả đã đạt được trong năm 2022 và bàn giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2023.
Sáng 9/2/2023, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chủ trì họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của BHXH Việt Nam nhằm đánh giá các kết quả đã đạt được trong năm 2022 và bàn giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2023.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, nhằm triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ, năm 2022, BHXH Việt Nam đã có những nỗ lực và triển khai đạt nhiều kết quả tích cực các nhiệm vụ được giao theo Đề án 06. Trong đó, nổi bật là việc đi đầu, chủ động trong kết nối, chia sẻ đồng bộ dữ liệu thông tin với các Bộ, Ngành liên quan; cung cấp DVC trực tuyến; kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư... Qua đó, góp phần mang đến những tiện ích thiết thực cho người dân, DN khi tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. "Đây là tiền đề để ngành BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai thành công các nhiệm vụ được giao trong năm 2023", ông Ánh nói.
Ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06) với mục tiêu Ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.
Cụ thể, với việc xây dựng, hoàn thiện kho CSDL hơn 98 triệu dân, là nền tảng CSDL Quốc gia về bảo hiểm, BHXH Việt Nam đã kết nối thành công với CSDL quốc gia về dân cư ngay từ khi CSDL quốc gia về dân cư được đưa vào vận hành chính thức. Đến hết tháng 12/2022, hệ thống đã xác thực trên 71,2 triệu thông tin nhân khẩu có trong CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã cung cấp, chia sẻ gần 62,3 triệu lượt thông tin BHXH, BHYT cho CSDL quốc gia về dân cư.
Ngoài ra, BHXH Việt Nam đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan triển khai kỹ thuật đảm bảo từng bước sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB BHYT, giúp người tham gia giảm thời gian, thủ tục khi đi KCB; triển khai thí điểm tích hợp công nghệ xác thực sinh trắc vân tay trên CCCD gắn chíp trong KCB BHYT và trong tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC tại bộ phận “Một cửa” cơ quan BHXH, giúp người tham gia, thụ hưởng thực hiện các TTHC về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được nhanh chóng và thuận tiện. Kết quả, cả nước đã có trên 12 nghìn cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT (chiếm 93,8% tổng số cơ sở KCB BHYT).
Đáng chú ý, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh kết nối, trao đổi, chia sẻ dữ liệu với các Bộ, ngành để "làm giàu" thêm các CSDL của Ngành, CSDL Quốc gia về bảo hiểm, phục vụ giải quyết quyền lợi của người dân, DN. Trong đó, kết nối, chia sẻ, liên thông dữ liệu khai sinh, khai tử, hưởng chế độ tử tuất, mai táng phí với Bộ Tư pháp; bổ sung, điều chỉnh, chuẩn hóa dữ liệu trao đổi, chia sẻ với Tổng cục Thuế; hoàn thiện kết nối kỹ thuật, xây dựng quy chế kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa CSDLQG về Bảo hiểm với CSDL của Bộ Tài nguyên và Môi trường; kết nối, đồng bộ, bổ sung thêm 5 trường thông tin từ CSDL quốc gia về Bảo hiểm vào CSDL quốc gia về dân cư; duy trì việc kết nối, cung cấp số liệu với Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia để phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ….
- Cùng chuyên mục
Hà Nội tiết kiệm 1.650 tỷ đồng mỗi năm nhờ cải cách thủ tục hành chính
Hà Nội hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giảm chi phí hơn 1.650 tỷ đồng mỗi năm, giảm hơn 15 triệu giờ đi lại cho người dân và doanh nghiệp.
Sự kiện - 27/12/2025 15:40
Còn 5.488 nhà, đất công chưa được sắp xếp, xử lý
Trong số 5.488 trụ sở nhà, đất công của 26 tỉnh, thành phố chưa được xắp xếp xử lý (chiếm gần 22%) mới có 4 địa phương có quyết định xử lý với số tổng số 319 cơ sở.
Sự kiện - 27/12/2025 15:40
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội.
Sự kiện - 27/12/2025 11:30
[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc
Việc Việt Nam lựa chọn Phú Quốc làm nơi đăng cai Hội nghị APEC 2027 không chỉ là quyết định về địa điểm tổ chức một sự kiện đối ngoại lớn, mà thực chất là một phép thử quan trọng đối với tầm nhìn phát triển của Phú Quốc, và rộng hơn, là phép thử đối với năng lực kiến tạo phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 27/12/2025 10:20
Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam
Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Petrovietnam.
Sự kiện - 26/12/2025 17:08
Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân
Trong không khí trang trọng sáng 26/12 tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam
Sự kiện - 26/12/2025 13:46
Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng
Khối doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng ghi nhận mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cao nhất, với mức thưởng hơn 368 triệu đồng.
Sự kiện - 26/12/2025 11:26
Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội
Thiếu tướng Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.
Sự kiện - 26/12/2025 11:18
Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc
Chiều 25/12, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group về ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc.
Sự kiện - 26/12/2025 07:37
Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Tổng Bí thư nhấn mạnh năm 2026 phải là năm hành động đột phá, chuyển từ nền tảng sang kết quả, từ chính sách sang sản phẩm, từ ý tưởng sang giá trị thực tế cho người dân và doanh nghiệp.
Sự kiện - 25/12/2025 16:09
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
Vingroup đã trình Chính phủ về việc xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vì lý do muốn tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm vừa được giao nhiệm vụ triển khai.
Sự kiện - 25/12/2025 15:17
Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi
Với mức thưởng hơn 205 triệu đồng, Công ty TNHH Điện tử Foster là doanh nghiệp đứng đầu về mức thưởng Tết 2026 ở Quảng Ngãi.
Sự kiện - 25/12/2025 11:31
Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày
Tết Dương lịch 2026, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày liên tục từ Thứ Năm (ngày 1/1/2026) đến hết Chủ Nhật (ngày 4/1/2026).
Sự kiện - 25/12/2025 11:16
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4/2026, tập trung vào công tác nhân sự, lập pháp và các vấn đề kinh tế - xã hội.
Sự kiện - 25/12/2025 09:46
Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt
Hà Nội vừa công bố các quyết định điều động, tiếp nhận và bổ nhiệm 5 vị trí lãnh đạo chủ chốt tại một số sở, ngành và đơn vị trực thuộc, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 24/12/2025 20:17
Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026
Hà Nội sẽ bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, tạo nên không khí lễ hội sôi động, sẵn sàng chào đón Tết Dương lịch 2026.
Sự kiện - 24/12/2025 14:23
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
5
Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month







![[Café Cuối tuần] APEC 2027, phép thử tầm nhìn phát triển của Phú Quốc](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/27/235721phu-quoc-2-2357-063245.jpg)














