iPhone 16 ra mắt nhưng Apple lờ đi không nhắc nhiều tới 2 từ này
Apple đang nhồi nhét trí tuệ nhân tạo (AI) vào điện thoại của mình như một album mới của ban nhạc U2 mà không ai yêu cầu, CNN bình luận.

Cho dù bạn là một fangirl của Apple đã đặt trước iPhone 16 Pro Max trị giá 1.200 USD hay chỉ là một người bình thường bị mắc kẹt trong quá nhiều cuộc trò chuyện nhóm chỉ toàn bong bóng xanh kéo dài nhiều năm, thì đến một lúc nào đó, bạn sẽ sớm có các tính năng trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào chiếc điện thoại của mình.
Việc các ứng dụng thực tế cho hầu hết các sản phẩm AI vào cho đến nay đều kém hấp dẫn và không đáng tin cậy. Trong trường hợp không có bất kỳ cải tiến lớn nào khác, Apple đang đặt cược rằng ngay cả các công cụ AI mới ra đời cũng sẽ truyền cảm hứng cho mọi người nâng cấp và mở ra một "siêu chu kỳ" bán hàng cho năm tới.
Tuy nhiên, xét đến những điểm nổi bật của "Trí tuệ Apple" (Apple Intelligence) mà công ty đã rêu rao trước vào tháng 6 và chính thức ra mắt vào hôm thứ Hai vừa rồi, các nhà đầu tư và khách hàng đều có vẻ muốn kiềm chế kỳ vọng của mình.
iPhone 16 thiếu AI?
Ngay cả Apple cũng có vẻ hơi e ngại: Họ chưa bao giờ đề cập đến cụm từ "trí tuệ nhân tạo" (artificial intelligence hay AI).

Các mẫu điện thoại mới của Apple trông ... ổn. Thậm chí còn dễ thương. Chúng chính xác là những gì chúng ta mong đợi từ Apple — trực quan, thân thiện, chủ yếu là không đáng sợ.
Với iPhone 16, bạn sẽ có một Siri thông minh hơn, có khả năng nghe giống người hơn.
Bạn sẽ có thể tạo biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh bằng cách nhập một cái gì đó như "thây ma mắt trái tim ăn pizza".
Bạn có thể hướng máy ảnh của mình vào một con chó trong công viên và điện thoại có thể cho bạn biết (một cách tương đối) con chó đó thuộc giống chó gì.
Nhưng các công cụ AI được cung cấp ngay bây giờ chắc chắn nằm trong danh mục "tốt để có", chứ không phải là "phải có" khiến ai đó phải chi một ngàn đô la cho một thiết bị mới.
"Bất chấp những điều chưa biết về thời điểm tính năng và triển khai toàn cầu, tôi tin rằng người tiêu dùng sẽ hào hứng với các tính năng AI này", Gene Munster, đối tác quản lý tại Deepwater Asset Management đã tweet trước khi điện thoại chính thức ra mắt tại Trụ sở chính của Apple.
Munster hy vọng doanh số bán iPhone sẽ vượt quá ước tính của Phố Wall trong các quý tới.
Tất nhiên, theo chu kỳ của iPhone, ngay cả một chiếc iPhone 16 tầm thường cũng có thể bán được một số lượng kha khá, vì nhiều khách hàng vẫn đang giữ những chiếc điện thoại cũ và dù sao nó cũng sắp được nâng cấp.
Đó vẫn là một điểm tích cực — lòng trung thành với thương hiệu là một trong những điểm mạnh lớn nhất của Apple, đó là một phần lý do tại sao Apple đang dành thời gian để tích hợp AI một cách chậm rãi và minh bạch (sau khi rút ra bài học từ thảm họa album U2 năm 2014).
Đừng chỉ gọi nó là AI
Đối với một sự kiện được xây dựng xung quanh việc ra mắt chiếc iPhone đầu tiên được hỗ trợ bởi AI của Apple, có một sự vắng mặt đáng chú ý trong bài thuyết trình kéo dài hai giờ: cụm từ "trí tuệ nhân tạo".

Thay vào đó, CEO Tim Cook và những người phát ngôn khác của công ty chỉ nhắc đến các tính năng "thông minh" của chúng.
Để nói rõ hơn: "Trí tuệ nhân tạo của Apple" (Apple Intelligence) là AI độc quyền của Apple. Nhưng Apple — công ty có ý thức về thương hiệu nhất trên hành tinh — hiểu được điều gì đó thường bị lãng quên trong bong bóng bot của Thung lũng Silicon: Người dân thường không tin tưởng AI.
Trong khi các nhà phát triển tại Thung lũng Silicon và các nhà đầu tư trên Phố Wall đã dốc toàn lực vào tương lai do bot điều khiển, những người được cho là sẽ mua các thiết bị chạy bằng AI này cần được thuyết phục nhiều hơn một chút. (Và ngay cả những người đam mê Phố Wall cũng ngày càng mất kiên nhẫn với việc công nghệ này không mang lại tỷ suất hoàn vốn ROI)
Vào mùa hè, một nghiên cứu được công bố trên tờ Tiếp thị & Quản lý Khách sạn (Journal of Hospitality Marketing & Management) đã phát hiện ra rằng việc mô tả một sản phẩm là "do AI điều khiển" có xu hướng làm giảm ý định mua sản phẩm của khách hàng.
Không khó để hiểu lý do tại sao: Tương tác của chúng ta với các chatbot và trình tạo hình ảnh AI đã nhanh chóng dạy chúng ta cách hoài nghi về các bản kết xuất gượng gạo, thường là hoàn toàn không chính xác của chúng.
Khi một thứ gì đó trông không chân thực, giờ đây chúng ta nói rằng nó trông giống như được tạo ra bởi một bot (robot mạng). Khi chúng ta nghe một chính trị gia lúng túng trong bài phát biểu vận động tranh cử, chúng ta nói đùa rằng có vẻ như ChatGPT đã viết bài đó.
Apple luôn chú trọng đến hình ảnh biết rõ hơn là không nên rơi vào cái bẫy "AI", ngay cả khi toàn bộ bài giới thiệu về iPhone mới của hãng đều là AI.
iPhone 16 về Việt Nam giá từ 22 triệu đồng, dự kiến 27/9 giao hàng
Chỉ 12 tiếng sau khi Apple ra mắt các phiên bản iPhone 16, hệ thống bán lẻ tại Việt Nam đã công bố giá bán và cho đặt hàng sản phẩm.
Theo đó, giá bán các phiên bản iPhone 16 của các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam có mức giá gần như nhau, ít có chênh lệch hoặc chênh lệch thấp.
Cụ thể, giá bán phiên bản có dung lượng thấp nhất của iPhone 16 là 21,99 - 22,99 triệu đồng; iPhone 16 Plus 24,99 - 25,99 triệu đồng; iPhone 16 Pro 27,99 - 28,99 triệu đồng; iPhone 16 Pro Max 33,99 - 34,49 triệu đồng…
Phiên bản cao cấp nhất là iPhone 16 Pro Max dung lượng 1TB có giá bán đến 46,99 triệu đồng.
- Cùng chuyên mục
Bảo hiểm PVI: Song hành cùng kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
Kết thúc 9 tháng đầu năm 2025, Bảo hiểm PVI tiếp tục khẳng định vị thế số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam với tổng doanh thu tăng trưởng gần 1,4 lần, lợi nhuận trước thuế tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành vượt mức kế hoạch chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận được giao cả năm.
Doanh nghiệp - 14/10/2025 17:32
50.000 quán ăn và quán cà phê đóng cửa hàng loạt, vì sao?
50.000 quán ăn, quán cà phê đóng cửa hàng loạt trong 6 tháng đầu năm 2025, cho thấy ngành ẩm thực - đồ uống đang trong giai đoạn thanh lọc mạnh vì áp lực cạnh tranh và chi phí.
Thị trường - 14/10/2025 16:11
Trung Quốc nói 'không ngại' thương chiến, bảo vệ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
Bắc Kinh tuyên bố thực hiện các biện pháp đáp trả đối với các động thái của Washington, khiến quan hệ thương mại giữa hai cường quốc leo thang căng thẳng.
Thị trường - 14/10/2025 13:33
Eximbank được vinh danh với hai hạng mục quan trọng tại APEA 2025
Tại Lễ trao giải APEA 2025, Eximbank được vinh danh với hai hạng mục quan trọng: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á (Corporate Excellence Award) và Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh (Fast Enterprise Award). Thành tích này đánh dấu bước tiến mới, khẳng định vị thế ngày càng vững chắc của Eximbank trên thị trường tài chính khu vực.
Doanh nghiệp - 14/10/2025 13:05
PVFCCo - Phú Mỹ tăng tốc vượt kế hoạch 9 tháng, củng cố đà phát triển bền vững
9 tháng đầu năm 2025, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) tiếp tục duy trì hiệu quả sản xuất - kinh doanh ấn tượng, chủ động mở rộng hợp tác chiến lược và khẳng định vị thế tiên phong trong ngành phân bón - hóa chất.
Doanh nghiệp - 14/10/2025 12:59
VPBankSME - Từ khát vọng khởi nghiệp đến thành công bền vững
Trong hành trình nuôi dưỡng khát vọng, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đã tìm thấy ở VPBankSME không chỉ nguồn vốn, mà còn tri thức, công nghệ và niềm tin để vươn xa.
Thị trường - 14/10/2025 11:01
Hệ thống sân Tennis chuẩn quốc tế - Điểm nhấn của Giải Quần vợt Vô địch Quốc gia – Cúp NovaWorld 2025
Từ ngày 13/10 – 19/10, Giải Quần vợt Vô địch Quốc gia – Cúp NovaWorld 2025 chính thức diễn ra tại Lâm Đồng, quy tụ hơn 100 tay vợt chuyên nghiệp nhằm tìm kiếm hạt giống cho SEA Games 33.
Doanh nghiệp - 14/10/2025 10:14
An toàn điện sau ngập lụt - Những điều cần lưu ý
Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) khuyến cáo người dân khu vực ngập úng cần đặc biệt lưu ý các biện pháp đảm bảo an toàn điện, nhất là trong và sau khi nước rút.
Doanh nghiệp - 14/10/2025 09:46
EVNNPC hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu 9 tháng đầu năm 2025
Trong 9 tháng đầu năm 2025, mặc dù miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Wipha (bão số 3), Kaijji (bão số 5) và Bualoi (bão số 10) gây thiệt hại nặng cho hệ thống điện, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vẫn hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao.
Doanh nghiệp - 13/10/2025 18:10
Tập đoàn Onsen Fuji bổ nhiệm Ông Tomita Takahisa giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị
Tập đoàn Onsen Fuji chính thức công bố quyết định bổ nhiệm ông Tomita Takahisa, chuyên gia người Nhật Bản với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hợp tác quốc tế và xúc tiến đầu tư song phương đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Thị trường - 13/10/2025 14:00
Khi TPBank biến concert thành 'vũ trụ trải nghiệm số' khiến giới trẻ mê mẩn
Đi concert nhưng lại "trót" phải lòng… Bank Tím! Đó là cảm nhận của nhiều fan hâm mộ khi tham dự Em Xinh "Say Hi" Concert Đêm 2 và trải nghiệm các hoạt động của TPBank tại sự kiện.
Doanh nghiệp - 13/10/2025 13:08
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh top 100 phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm 2025
Bà Mai Kiều Liên - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk được Tạp chí Fortune (Mỹ) vinh danh trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm 2025 (Fortune Most Powerful Women Asia 2025).
Doanh nghiệp - 13/10/2025 10:23
Giá cà phê xuất khẩu tăng gần 50% so với cùng kỳ
Tính chung 9 tháng đầu năm 2025, giá bình quân xuất khẩu cà phê đạt 5.655 USD/tấn, tăng 45,2% so với cùng kỳ năm 2024, theo số liệu từ Cục Hải quan.
Thị trường - 13/10/2025 06:45
Xuất khẩu gỗ, thủy sản vào Mỹ tiếp tục tăng trong biến động
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản và gỗ sang thị trường Mỹ trong 9 tháng đầu năm tăng lần lượt hơn 6% và hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thị trường - 13/10/2025 06:45
Việt Nam - EU 2025: Khai phá những xung lực mới
Diễn đàn Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - EU 2025: “Khai phá những xung lực mới” do Bộ Công Thương chỉ đạo, phối hợp cùng Vụ Phát triển Thị trường nước ngoài thực hiện sẽ tổ chức vào ngày 17/10/2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Doanh nghiệp - 12/10/2025 08:00
VinFast lập kỷ lục với hơn 100.000 ô tô lăn bánh chỉ sau 9 tháng
VinFast đã chính thức trở thành thương hiệu ô tô đầu tiên tại thị trường Việt Nam vượt mốc 100.000 xe bán ra chỉ sau 3 quý đầu năm. Đây là kết quả tất yếu sau 11 tháng liên tục "bán chạy nhất Việt Nam" với thị phần ngày càng tăng, khẳng định vị thế dẫn đầu tuyệt đối của VinFast tại thị trường nội địa.
Thị trường - 12/10/2025 07:18
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
-
2
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
-
3
Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt
-
4
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
-
5
Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 6 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago




















