IMF dự báo lạm phát của Việt Nam khoảng 3,9%
IMF dự báo lạm phát của Việt Nam năm nay vào khoảng 3,9% - vẫn dưới mục tiêu kiểm soát không quá 4% của Chính phủ.

IMF dự báo lạm phát ở Việt Nam năm 2020 chỉ ở mức 3,9%. Ảnh: Trọng Hiếu
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố báo cáo về kinh tế Việt Nam với nhận định rằng, các chính sách thận trọng của Chính phủ trong đại dịch đã giúp duy trì giai đoạn tăng trưởng cao, giá cả ổn định và tỷ lệ nợ công thấp. GDP năm 2022 được dự báo tăng 6% và lạm phát là 3,9%.
Cụ thể, IMF cho rằng, dù lạm phát gần đây tăng tốc, do giá hàng hóa tăng và các gián đoạn về nguồn cung nhưng hiện vẫn khá thấp so với mục tiêu của Chính phủ. Nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động kinh tế chưa phục hồi hoàn toàn, nguồn thực phẩm tương đối ổn định và giá cả vẫn được kiểm soát.
Trong bối cảnh lạm phát lan tràn trên toàn cầu, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Việt Nam tăng khá thấp. Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ, lạm phát cơ bản tăng 1,25%.
Về cơ bản, IMF vẫn khuyến cáo Việt Nam cần thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt và thận trọng trước các rủi ro về lạm phát.
IMF cũng nhấn mạnh, nền kinh tế đang phục hồi không đồng đều, thị trường lao động còn ì ạch, lĩnh vực tài chính dễ tổn thương và nhiều thách thức về cấu trúc vẫn tồn tại. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách cần linh hoạt và chủ động điều chỉnh theo tốc độ hồi phục và các rủi ro phát sinh.
IMF lưu ý về các khoản vay có vấn đề, bình thường hóa thủ tục hoãn trả nợ và theo dõi chặt rủi ro trên thị trường bất động sản. Cơ quan này cho rằng trong trung hạn, nguồn vốn của các ngân hàng cần được củng cố, khung chính sách về tái cơ cấu nợ tư nhân cần được tăng cường.
"Việt Nam cũng nên tiếp tục thúc đẩy đầu tư tư nhân trong nước và tăng cường an sinh xã hội. Các động thái gần đây về linh hoạt tỷ giá và hiện đại hóa chính sách tiền tệ được đánh giá cao", báo cáo viết.
Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đánh giá lạm phát của Việt Nam đã nhích lên nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với mục tiêu kiểm soát dưới 4% của Chính phủ.
Giá xăng dầu tăng vọt là yếu tố chính thúc đẩy lạm phát. Giá lương thực, thực phẩm cũng có chiều hướng tăng nhẹ.
Mới đây, ngân hàng HSBC đưa dự báo lạm phát Việt Nam năm 2022 sẽ ở mức trung bình 3,5%. Tuy nhiên, số liệu này có thể vượt mức trần 4% ở một vài thời điểm.
Tại cuộc họp công bố số liệu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, bà Nguyễn Thị Thu Oanh, Vụ trưởng vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê cho biết, áp lực lạm phát 6 tháng cuối năm là rất lớn và mục tiêu dưới 4% là thách thức.
Theo đó, đại diện Tổng cục Thống kê đề xuất một số giải pháp cơ bản để kiểm soát lạm phát gồm: Đảm bảo nguồn cung trong nước, nghiên cứu giảm các loại thuế để chia sẻ khó khăn của người dân, doanh nghiệp; đảm bảo đủ nguồn hàng đáp ứng đủ nhu cầu người dân; phối hợp chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá, đảm bảo đủ vốn cho nền kinh tế nhưng không chủ quan với lạm phát.
Trước tác động của biến động giá xăng dầu lên CPI, bà Oanh cho biết, tỷ trọng thuế, phí/giá xăng dầu Việt Nam là khoảng 23-24%, trong khi nhiều nước là 44-45%, trừ một số nước có trữ lượng lớn. Để hỗ trợ giảm giá xăng dầu, một số nước áp dụng giảm thuế GTGT, một số nước là thuế Tiêu thụ đặc biệt.
Với Việt Nam, hiện nay đã giảm thuế BVMT. Trong thời gian tới, việc điều chỉnh thuế nhập khẩu thuộc quyền của Chính phủ, vì vậy để đảm bảo tính kịp thời, Bộ Tài chính có thể nghiên cứu phương án giảm thuế nhập khẩu ưu đãi. Tuy nhiên, Vụ trưởng vụ Thống kê giá, TCTK nhấn mạnh rằng, chính sách giảm thuế cũng chỉ nên áp dụng trong ngắn hạn và phải kịp thời.
- Cùng chuyên mục
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago