Hơn 75 tuổi vẫn đi làm sắp là điều bình thường tại Nhật Bản
Chính phủ Nhật đang khuyến khích những người lớn tuổi tiếp tục làm việc để giảm bớt gánh nặng chi tiêu.
Ba năm trước, Mikiko Kuzuno đang nộp đơn xin việc vào một nhà máy ở gần Tokyo. "Tôi yêu cầu nhà tuyển dụng nhìn tôi. Tôi muốn họ thấy mình khoẻ mạnh thế nào. Một số người rất yếu", bà Kuzuno cho hay.
Hiện bà đã 78 tuổi và đã làm việc ba năm trong một cơ sở nhỏ ở Warabi. Tại đây, bà làm công việc giặt và đóng gói khăn tay cho các nhà hàng. Công việc này đòi hỏi bà phải đứng suốt ba tiếng. Tuy nhiên, bà chưa nghĩ đến việc nghỉ ngơi, một phần vì lý do tài chính và một phần bà cũng không thích quanh quẩn ở nhà.

Bà Kuzuno trong ca làm việc. Ảnh: Bloomberg
Takayoshi Kimura hiện 73 tuổi từng rời bỏ quê nhà khó khăn để đến Tokyo từ năm 58 tuổi. Sau đó, ông đã trở thành một trong những nhân viên bán hàng hàng đầu của một cửa hàng ở thủ đô. Ông thấy hạnh phúc khi được làm công việc này, trong khi những người bạn ở quê may mắn mới được thuê làm bảo vệ.
"Ở nông thôn, không có việc làm. Tôi muốn làm việc đến năm 75 tuổi, trong khi người vợ vẫn thúc giục tôi trở về nhà", Kimura chia sẻ. Ông tự tin, sức khoẻ của mình sẽ vẫn ổn trong 20 năm tới.

Ông Takayoshi Kimura. Ảnh: Bloomberg
Gần đây, những trường hợp như trên đang trở nên rất phổ biến tại Nhật Bản khi nhiều người trên 70 tuổi vẫn chăm chỉ làm việc. Hiện Thủ tướng Shinzo Abe cũng tìm cách để những người như Kuzuno làm việc lâu hơn, nhằm góp phần tăng nguồn thu thuế và giảm bớt gánh nặng chi tiêu của Chính phủ trong bối cảnh dân số Nhật Bản già hoá nhanh nhất thế giới.
Dân số già hoá nhanh đã khiến chi tiêu an sinh xã hội tăng vọt, chiếm một phần ba số tiền chi tiêu của Chính phủ tài khoá trước. Bởi vậy, ông Abe đang thúc đẩy dự luật để các công ty xoá bỏ tuổi nghỉ hưu và nhiều biện pháp khác để giữ những người 70 tuổi tiếp tục làm việc. Đồng thời, Chính phủ Nhật cũng đang cân nhắc một lựa chọn mới cho phép trì hoãn nhận lương hưu đến năm 75 tuổi.
Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ dân số trên 65 tuổi của Nhật Bản cao nhất thế giới và tuổi thọ 84 cũng ở mức hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, với tỷ lệ sinh giảm, dân số Nhật sẽ giảm một phần ba vào năm 2060, khi đó hơn 40% người Nhật cũng trên 65 tuổi.
"Chúng tôi cần thay đổi cấu trúc kinh tế xã hội để phù hợp với mô hình cuộc sống 100 năm. Đó là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi hoặc chúng tôi không thể đạt được chiến thắng để cải tổ an sinh xã hội, mang lại hy vọng cho thế hệ tiếp theo", Shinjiro Koizumi, nhà lập pháp đứng đầu một uỷ ban của Đảng Dân Nhật cho biết.
Tuy nhiên, việc khuyến khích để mọi người tăng tuổi lao động cũng có thể vấp phải một số khó khăn. Theo một khảo sát của Văn phòng Nội các Nhật công bố hồi đầu năm, 38% người được khảo sát cho biết muốn tiếp tục làm việc sau 65 tuổi, trong khi hơn 50% người muốn nghỉ hưu trước độ tuổi đó.
Bên cạnh đó, các công việc tại Nhật cần nhân sự nhiều nhất là trong các lĩnh vực như xây dựng, chăm sóc y tế và giao nhận. Tuy nhiên, các công việc này thường không phù hợp với người lớn tuổi. Khu vực nông thôn tập trung đông người trên 65 tuổi cũng không có nhiều việc làm phù hợp với lực lượng này.
Ông Atsushi Morishita, Chủ tịch kiêm sáng lập của Tempos Holdings – đơn vị vận hành 58 chuỗi nhà hàng đang "mở cửa" để chào đón những lao động lớn tuổi. Ông được truyền cảm hứng từ cha mình – một người vẫn làm việc tại trang trại cho đến 90 tuổi.
"Ở Tokyo, ngay sau khi bước sang tuổi 65, mọi người lãng phí thời gian vào những việc như chơi bài hoặc một thứ gì đó. Nên tôi nghĩ sẽ cung cấp việc làm cho họ", Morishita. Ông chủ này năm nay đã 72 tuổi và một phần nhân sự của ông từ 60 trở lên.
Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, chủ doanh nghiệp cần phải hiểu người lớn tuổi thường có năng suất lao động thấp nên công việc và mức lương cần được điều tiết phù hợp. "Những nơi như Toyota đòi hỏi năng suất lao động cao, nên tôi nghĩ họ khó có thể thuê người lớn tuổi", Morishita nhận định.
(Theo VnExpress)
- Cùng chuyên mục
19 gia đình giàu nhất nước Mỹ kiếm được 1 nghìn tỷ USD trong 2024
19 gia đình giàu nhất nước Mỹ đã tích lũy thêm được 1 nghìn tỷ USD tài sản vào năm 2024, theo phân tích mới nhất của The Wall Street Journal.
Phong cách - 12/05/2025 09:40
Quỹ Gates tuyên bố tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong 20 năm và đóng cửa vào cuối 2045
Quỹ Gates hôm thứ Năm tuyên bố rằng họ sẽ tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong khoảng thời gian 20 năm, sau đó đóng cửa vào cuối năm 2045, theo Fortune.
Phong cách - 11/05/2025 10:58
Ga Hải Phòng trở thành 'Điểm du lịch', khai trương đoàn tàu 'quý tộc' mang tên 'Hoa Phượng Đỏ'
Sáng 10/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với Thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ công bố Ga Hải Phòng trở thành “Điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng Đỏ”.
Phong cách - 10/05/2025 09:31
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, Sam Dogen, người sáng lập Financial Samurai, đưa ra những quy tắc tài chính cần làm ngay từ bây giờ.
Phong cách - 09/05/2025 13:38
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư
Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.
Phong cách - 07/05/2025 07:24
Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'
Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?
Phong cách - 06/05/2025 18:29
Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump
Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.
Phong cách - 06/05/2025 09:42
Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng
Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.
Phong cách - 05/05/2025 17:43
Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD
Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.
Phong cách - 05/05/2025 05:25
Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay
Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.
Phong cách - 04/05/2025 08:47
Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?
Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.
Phong cách - 03/05/2025 07:44
Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định
Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".
Phong cách - 02/05/2025 06:22
10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc
Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.
Phong cách - 01/05/2025 16:51
Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4
Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.
Phong cách - 30/04/2025 07:41
Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?
Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.
Phong cách - 29/04/2025 12:11
10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn
Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Phong cách - 29/04/2025 07:30
- Đọc nhiều
-
1
Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt
-
2
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
3
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
-
4
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
-
5
Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'