Hôm nay họp bàn về việc xử lý truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt tại Habeco và Sabeco

NHÂN HÀ
10:21 02/05/2018

Một nguồn tin riêng của PV Nhadautu.vn cho biết, hôm nay 5/5, tại Văn phòng Chính phủ sẽ diễn ra cuộc họp về việc xử lý truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt tại Habeco và Sabeco...

Nguồn tin trên cũng cho biết cuộc họp sẽ diễn ra vào hồi 14h chiều ngày 5/5, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, đại diện của Bộ Công Thương tham gia cuộc họp này là ông Cao Quốc Hưng, thứ trưởng bộ này.

Trước đó, Bộ Công Thương từng kiến nghị làm rõ trách nhiệm, quyền hạn của Bộ Tài chính trong việc hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện Luật thuế tiêu thụ đặc biệt... Bộ Công Thương đã từng báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Cụ thể, Bộ Công Thương có báo cáo tổng thể về những vướng mắc trong truy thu bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại hai doanh nghiệp này.

habeco - nhadautu.vn

Chuẩn bị họp bàn về việc xử lý truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt tại Habeco và Sabeco

Theo Bộ Công Thương, trong quá trình hoạt động kinh doanh, Sabeco và Habeco đã chấp hành nghiêm chỉnh mọi quy định của Nhà nước về việc thực hiện nghĩa vụ thuế tiêu thụ đặc biệt và Tổng cục Thuế.

Tuy nhiên, trong hai năm 2014 -2015, các đoàn Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán tại Habeco và Sabeco đã kiến nghị truy thu bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt cho giai đoạn 2012 -2015 dựa trên các giải thích khác với hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Kết luận Thanh tra Chính phủ tại Cục thuế TP.HCM dựa trên kết luận của Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu truy thu bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt của Sabeco từ năm 2010.

Bộ Công Thương cho biết đã chỉ đạo bộ phận quản lý phần vốn nhà nước tại Habeco và Sabeco có ý kiến để hội đồng quản trị của hai doanh nghiệp quyết định việc tạm nộp bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng Bộ Tài chính trong công văn số 95 ban hành tháng 11/2016 có ghi các doanh nghiệp đã nộp đủ và không có khiếu nại là không đúng với thực tế.

“Trong trường hợp của Habeco, Sabeco, doanh nghiệp đã thực hiện đúng hướng dẫn thực hiện Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính nhưng đã không được các cơ quan khác là Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ chấp nhận”, Bộ Công Thương nêu.

Theo đó, Bộ Công Thương kiến nghị làm rõ trách nhiệm, quyền hạn của Bộ Tài chính trong việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Về vấn đề tài chính, do chưa chấp nhận kết luận của Kiểm toán Nhà nước nên hiện nay ở Habeco và Sabeco, việc sử dụng nguồn vốn để tạm nộp và hạch toán khoản nộp có khác nhau.

"Sabeco và các công ty thành viên đã vay ngân hàng để tạm nộp, nên hiện nay gặp nhiều khó khăn về tài chính, ảnh hưởng đến nguồn vốn cho hoạt động sản xuất của các công ty thành viên. Habeco thì đã thực hiện việc tạm nộp từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối của doanh nghiệp nên đỡ khó khăn hơn”, báo cáo nêu.

Bộ Công Thương cho rằng việc không nhất quán trong việc xác định nội dung và hướng dẫn thực hiện Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt giữa các cơ quan nhà nước có ảnh hưởng không tốt đến môi trường đầu tư và niềm tin của doanh nghiệp đối với cơ quan quản lý.

"Đối với Habeco và Sabeco đang triển khai việc thoái vốn nhà nước thì việc thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước sẽ ảnh hướng đến uy tín của doanh nghiệp, niềm tin của nhà đầu tư trong quá trình tham gia mua cổ phiếu”, văn bản nêu.

Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng có ý kiến về kết luận về sự tuân thủ pháp luật giữa Bộ Tài chính và kết luận Kiểm toán Nhà nước trong việc hiện quy định pháp luật về nghĩa vụ thuế tiêu thụ đặc biệt tại Habeco, Sabeco.

Đặc biệt, Bộ Công Thương còn kiến nghị Thủ tướng làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan làm rõ và thống nhất về trách nhiệm hướng dẫn thực hiện Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt của các cơ quan nhà nước.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục thuế, Cục thuế Tp.HCM truy thu hơn 2.479 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt của Sabeco trong giai đoạn 2010 -2014, nộp bổ sung ngân sách Nhà nước do thay đổi giá tính thuế từ Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn sang Công ty Cổ phần Thương mại khu vực.

Hồi năm 2015, Sabeco cũng bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2013 là 408,8 tỷ đồng vì cho rằng doanh nghiệp này đã lách luật.

Về phía Habeco, Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị truy thu 920,2 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.

Sự kiện - 01/12/2025 17:29

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.

Sự kiện - 01/12/2025 15:42

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai sẽ được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến trong tuần làm việc này.

Sự kiện - 01/12/2025 08:19

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.

Sự kiện - 30/11/2025 07:32

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng: Phát động 'chiến dịch Quang Trung', thần tốc dựng lại nhà cho dân sau lũ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động, triển khai "chiến dịch Quang Trung" mang tính thần tốc, táo bạo để xây dựng nhà ở cho các gia đình bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, bắt đầu từ 1/12 và chậm nhất tới 31/1/2026 phải làm xong.

Sự kiện - 30/11/2025 06:45

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng: Hạ chi phí logistics xuống mức trung bình thế giới giúp Việt Nam tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu giảm mức chi phí logistic khoảng 16% xuống mức trung bình thế giới thì Việt Nam có thể tiết kiệm 45 tỷ USD mỗi năm.

Sự kiện - 29/11/2025 16:41

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Tin buồn: Phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại từ trần

Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Ban Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vô cùng thương tiếc báo tin: Bà Nguyễn Thị Sâm, phu nhân GS-TSKH Nguyễn Mại - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) - đã từ trần vào hồi 6h ngày 28/11/2025 (tức ngày 09 tháng 10 năm Ất Tỵ), hưởng thọ 83 tuổi.

Sự kiện - 29/11/2025 12:34

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

[Infographic] Chân dung tân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ông Vũ Đại Thắng được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vào chiều 28/11.

Sự kiện - 29/11/2025 08:51

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

Muốn gọi vốn tỷ USD cho Việt Nam phải có dự án ESG

ESG++ với hai trụ cột tái sinh và thích ứng hoàn toàn có thể trở thành một chuẩn mực thị trường mới trong đầu tư bất động sản - đô thị ở Việt Nam. Đây không chỉ là xu hướng nhất thời mà là sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu.

Sự kiện - 29/11/2025 08:50

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai

Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai TP. Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam.

Sự kiện - 28/11/2025 14:28

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị điều động Bí thư Quảng Ninh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 28/11/2025 14:15

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Hà Nội tiếp nhận hơn 43,5 tỷ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Từ ngày 22/11 đến nay, TP. Hà Nội tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, với số tiền hơn 43,5 tỷ đồng.

Sự kiện - 28/11/2025 08:58

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'

Trước tình trạng khẩn cấp do thiên tai gây ra tại miền Trung, chính quyền được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Sự kiện - 27/11/2025 14:24

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?

Theo chuyên gia, cơ hội đầu tư bất động sản trung tâm TP.HCM vẫn tốt. Thời điểm hiện tại, so với Hà Nội, bất động sản trung tâm TP.HCM có giá ngang bằng hoặc thấp hơn, thậm chí, bất động sản ngoài vành đai đang rẻ hơn Hà Nội rất nhiều.

Sự kiện - 27/11/2025 07:53

Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu vào vành đai 1 theo giờ từ 1/7/2026

Hà Nội thí điểm cấm xe chạy xăng, dầu vào vành đai 1 theo giờ từ 1/7/2026

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm cấm theo giờ một số phương tiện chạy xăng dầu đi vào 9 phường trong vành đai 1 nhằm giảm phát thải, cải thiện chất lượng không khí.

Sự kiện - 27/11/2025 07:50

Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt

Trả gộp 3 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm cho người thụ hưởng ở 4 tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (tháng 12/2025, tháng 1/2026 và tháng 2/2026) cho người dân 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng đang chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, vào kỳ chi trả cuối cùng của năm 2025,

Sự kiện - 26/11/2025 17:05