Hộ chiếu Nhật Bản vươn lên thành cuốn hộ chiếu 'quyền lực nhất thế giới''

Nhàđầutư
Nhật Bản hiện là quốc gia có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, theo xếp hạng mới nhất của Henley Passport Index và Henley & PartnersCitizens.
CHÍ THÀNH
11, Tháng 10, 2018 | 10:47

Nhàđầutư
Nhật Bản hiện là quốc gia có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, theo xếp hạng mới nhất của Henley Passport Index và Henley & PartnersCitizens.

Nhờ được quyền miễn thị thực vào Myanmar kể từ hồi đầu tháng này, các công dân Nhật Bản giờ đã được hưởng quyền miễn thị thực, hoặc làm thị thực ngay tại sân bay điểm đến, khi viếng thăm 190 địa điểm và quốc gia trên toàn cầu. 

japan-passport AFP

Công dân Nhật Bản giờ sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Ảnh AFP

Đứng thứ hai trong danh sách là Singapore, với 189 điểm đến trên toàn cầu miễn thị thực.

Đức, quốc gia đứng đầu danh sách được miễn thị thực hồi đầu năm nay, giờ bị tụt xuống hàng thứ 3, với 188 điểm đến và quốc gia chấp nhận miễn thị thực cho công dân của nước này. Theo sát đó là Pháp và Hàn Quốc.

Uzbekistan đã bắt đầu miễn thị thực cho công dân Pháp kể từ 5/10 năm nay, trong khi đã xóa bỏ thị thực nhập cảnh với công dân Nhật và Singapore từ tháng 2 năm nay.

Hoa Kỳ và Anh, hai nước được hưởng chế độ miễn thị thực đối với 186 địa điểm và quốc gia trên thế giới cùng giữ vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng. Sở dĩ như vậy bởi hai nước này trong năm nay chưa thêm được bất kỳ quyền miễn trừ thị thực mới nào, dù cho các nước này đã từng vị trí số 1 trong bảng xếp hạng năm 2015.

Nếu tính về mức độ thăng hạng nhanh nhất thì phải kể đến Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, khi nước này được tăng từ vị trí thứ 62 trên bảng xếp hạng của năm 2006 lên vị trí 21 trong bảng xếp hạng mới nhất. Quốc gia này vừa ký hiệp định miễn trừ thị thực với Nga, có hiệu lực kể từ tháng tới.

Trung Quốc, với việc công dân được miễn thị thực khi tới St. Lucia và Myanmar, hiện giữ vị trí thứ 71, tăng 14 bậc so với hồi đầu 2017.

Nằm ở vị trí cuối bảng xếp hạng là Afghanistan và Iraq, khi người mang hộ chiếu của hai nước này chỉ được tự do đi đến 30 địa điểm và quốc gia trên thế giới.

Đứng trên hai nước này là Syria và Somalia (với 32 điểm đến và quốc gia miễn thị thực) và Pakistan (33 điểm đến và quốc gia miễn thị thực).

Bảng xếp hạng The Henley Passport Index được thực hiện dựa trên dữ liệu của Cơ quan Vận chuyển Hàng không Quốc tế (IATA), và khả năng thực tế của 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch trên toàn thế giới. Bảng xếp hạng này được cập nhật theo thời gian thực, và thay đổi khi chính sách thị thực của các quốc gia thay đổi.

Ngoài ra, trên thế giới còn có các xếp hạng khác như Arton Capital's Passport Index, The Nomad Passport Index, được hiện theo các tiêu chí khác nhau và do vậy thứ tự các quốc gia được xếp hạng cũng khác nhau.

Danh sách các hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

1. Nhật Bản: 190

2. Singapore: 189

3. Đức, Pháp, Hàn Quốc: 188

4. Đan Mạch, Phần Lan, Ý, Thụy Điểm, Tây Ban Nha: 187

5. Na Uy, Anh quốc, Áo, Luxembourg, Hà Lan, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ: 186

6. Bỉ, Thụy Sĩ, Ai-len, Canada: 185

7. Úc, Hy Lạp, Malta: 183

8. New Zealand, Cộng hòa Séc: 182

9. Iceland: 181

10. Hungary, Slovenia, Malaysia: 180

(Theo Henley Passport Index power ranking)

(Theo CNN)

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS