Hà Nội: Tuyển chọn đơn vị thiết kế cầu Tứ Liên

NHÂN HÀ
07:07 09/03/2018

Đối tượng tham gia tuyển chọn là các đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế có đủ điều kiện năng lực, hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, được Hội đồng tuyển chọn mời tham gia.

cau xay

Vị trí 4 cây cầu Hà Nội dự định triển khai xây dựng

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt và ban hành Quy chế tuyển chọn và nhiệm vụ thiết kế kiến trúc cầu Tứ Liên.

Theo quyết định, lựa chọn phương án tối ưu từ ít nhất 03 phương án đề xuất của các Nhà đầu tư, tổ chức, cá nhân tư vấn thiết kế có đủ năng lực hoạt động, đã có nhiều kinh nghiệm và uy tín, hành nghề theo quy định pháp luật hiện hành và được các nhà đầu tư và Hội đồng tuyển chọn mời lựa chọn tham gia lập phương án thiết kế kiến trúc.

Đối tượng tham gia tuyển chọn là các đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế có đủ điều kiện năng lực, hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành; được Hội đồng tuyển chọn mời tham gia; các đơn vị tư vấn được các nhà đầu tư mời có thể liên danh với nhau để tham gia tuyển chọn; mỗi đơn vị tư vấn chỉ được tham gia vào một liên danh; có biên bản liên danh quy định một đơn vị chịu trách nhiệm chính.

Trên cơ sở các phương án đề xuất và nội dung trình bày thuyết trình bảo vệ phương án của các đơn vị tư vấn, Hội đồng tuyển chọn xem xét, đánh giá và xếp loại các phương án tối ưu nhất thông qua bỏ phiếu kín gồm các bước như sau: Bước 1: Chọn từ 3 đến 4 phương án để tư vấn hoàn thiện, nâng cao; Bước 2: Chọn phương án để đi sâu nghiên cứu ứng dụng vào dự án thực hiện đầu tư xây dựng công trình.

Dự kiến phê duyệt và công bố kết quả tuyển chọn từ ngày 10/5/2018 đến ngày 20/5/2018.

Được biết, Hội đồng tuyển chọn gồm 23 thành viên do TS Nguyễn Đức Chung, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng; ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm Phó Chủ tịch Thường trực; ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội làm Phó Chủ tịch Hội đồng.

causongHuong3

Ảnh minh họa

Cầu Tứ Liên là một trong những dự án cầu vượt sông Hồng đoạn qua Hà Nội và là một trong những dự án quan trọng trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải của Thủ đô Hà Nội đến năm 2020.

Dự án xây dựng cầu Tứ Liên và đường từ cầu Tứ Liên - cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên có quy mô đầu tư cầu dài 3 km, đường 9 km với tổng vốn đầu tư khoảng 17.000 tỷ đồng theo hình thức đầu tư PPP, loại hợp đồng BT, dự kiến thời gian hoàn thành là năm 2021.

Dự án cầu Tứ Liên bắc qua sông Hồng sau khi hoàn thành sẽ chia sẻ lưu lượng giao thông với cầu Chương Dương và tạo lập một hướng giao thông mới sang Đông Anh.

Trước đó, hồi tháng 8/2017, UBND TP Hà Nội đã đề xuất cơ chế đặc thù lựa chọn nhà đầu tư xây dựng 4 cây cầu vượt qua sông Hồng và sông Đuống với tổng mức đầu tư khoảng 38.000 tỷ đồng.

Việc đầu tư 4 cầu này nhằm kết nối đồng bộ hệ thống giao thông Thủ đô, đồng thời kéo giảm ùn tắc vào giờ cao điểm. Quỹ đất thanh toán mà Hà Nội đưa ra đối với nhà đầu tư đó là khai thác quỹ đất tại ô quy hoạch 4-5 của phân khu N9 xã Yên Thường, huyện Gia Lâm (96 ha).

Một dự án khác được Hà Nội đề xuất triển khai đó là xây cầu Đuống 2 dài 0,5 km và đường nối đến địa phận tỉnh Bắc Ninh dài 4,2 km có tổng mức đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng theo hình thức đầu tư PPP, loại hợp đồng BOT; thời gian hoàn thành dự kiến năm 2021.

  • Cùng chuyên mục
Fitch Rating nâng hạng tín nhiệm công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam

Fitch Rating nâng hạng tín nhiệm công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam

Ngày 22/1/2026, Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Tổ chức Fitch) đã nâng xếp hạng tín nhiệm đối với các công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam từ mức BB+ lên mức BBB-.

Công nghệ - 23/01/2026 10:35

Diễn biến mới tại dự án 940 triệu USD của Best Pacific ở Nghệ An

Diễn biến mới tại dự án 940 triệu USD của Best Pacific ở Nghệ An

Dự án MEGA TEXTILE – VIETNAM do Tập đoàn Best Pacific làm chủ đầu tư sẽ được thực hiện trên diện tích hơn 67,5 ha (tại khu công nghiệp Thọ Lộc), với tổng vốn đầu tư 940 triệu USD.

Đầu tư - 23/01/2026 09:23

Vietnam Wafer đề xuất dự án vật liệu bán dẫn theo mô hình PPP tại Quảng Trị

Vietnam Wafer đề xuất dự án vật liệu bán dẫn theo mô hình PPP tại Quảng Trị

CTCP Vietnam Wafer đề xuất thực hiện dự án vật liệu bán dẫn theo phương thức đối tác công tư (PPP) với tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng tại Quảng Trị.

Đầu tư - 23/01/2026 07:12

Đường sắt tốc độ cao vẫn chưa chọn được hình thức đầu tư

Đường sắt tốc độ cao vẫn chưa chọn được hình thức đầu tư

Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đang triển khai công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, trong đó có nội dung nghiên cứu lựa chọn hình thức đầu tư dự án.

Đầu tư - 22/01/2026 14:57

Đà Nẵng chi gần 3.000 tỷ đầu tư hạ tầng phục vụ Khu thương mại tự do

Đà Nẵng chi gần 3.000 tỷ đầu tư hạ tầng phục vụ Khu thương mại tự do

Gần 3.000 tỷ đồng được Đà Nẵng dành cho đầu tư khu tái định cư và hạ tầng giao thông kết nối, nhằm phục vụ Khu thương mại tự do.

Đầu tư - 22/01/2026 10:38

'Câu lạc bộ' FDI tỷ USD: TP.HCM vọt lên chiếm ngôi đầu

'Câu lạc bộ' FDI tỷ USD: TP.HCM vọt lên chiếm ngôi đầu

Nhờ sáp nhập với các tỉnh khác, nhiều địa phương ghi nhận lượng vốn FDI tăng mạnh, qua đó cải thiện thứ hạng trong "câu lạc bộ" FDI tỷ USD.

Đầu tư - 22/01/2026 09:57

Sau Cái Mép, Hải Linh mở rộng chuỗi LNG về miền Trung

Sau Cái Mép, Hải Linh mở rộng chuỗi LNG về miền Trung

Công ty TNHH Hải Linh đề xuất đầu tư dự án Cảng, Trạm và Kho LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) Dung Quất, với tổng vốn đầu tư khoảng 3.769 tỷ đồng.

Đầu tư - 22/01/2026 07:00

Sắp ra mắt cơ quan điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM

Sắp ra mắt cơ quan điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM

Lãnh đạo TP.HCM cho biết, thành phố đang hoàn thiện cơ sở vật chất, dự kiến trong đầu tháng 2 sẽ ra mắt cơ quan điều hành Trung tâm tài chính quốc tế.

Đầu tư - 22/01/2026 06:45

FLC muốn 'tái sinh' Khu công nghiệp Hoàng Long bằng dự án khu đô thị hơn 2.300 tỷ đồng

FLC muốn 'tái sinh' Khu công nghiệp Hoàng Long bằng dự án khu đô thị hơn 2.300 tỷ đồng

Tập đoàn FLC vừa đề xuất với tỉnh Thanh Hóa việc chuyển đổi Dự án Khu công nghiệp Hoàng Long sang dự án Khu đô thị Hoàng Long, nhằm tránh lãng phí nguồn lực xã hội.

Đầu tư - 21/01/2026 13:32

Hàng trăm nghìn ha đất 'đóng băng' đã được tháo gỡ

Hàng trăm nghìn ha đất 'đóng băng' đã được tháo gỡ

Thống kê cho thấy, trong 2.991 dự án có khó khăn vướng mắc kéo dài đã có 926 dự án với tổng quy mô 52.021,8 ha, tổng mức đầu tư là hơn 724.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ, góp phần tháo gỡ hàng trăm nghìn ha đất "đóng băng", chống lãng phí nguồn lực của nhà nước và doanh nghiệp, giúp nhiều doanh nghiệp tránh phá sản.

Đầu tư - 21/01/2026 10:36

Khánh Hòa chuẩn bị 'đường băng' mới cho dòng vốn FDI

Khánh Hòa chuẩn bị 'đường băng' mới cho dòng vốn FDI

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh về đầu tư ngoài ngân sách nhưng còn hạn chế trong thu hút FDI, Khánh Hòa đang từng bước tháo gỡ các "nút thắt" về hạ tầng, đặc biệt là hệ thống khu công nghiệp.

Đầu tư - 21/01/2026 10:06

'FDI vẫn là một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam'

'FDI vẫn là một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam'

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn duy trì vị thế là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đánh giá của ADB, UOB và cộng đồng doanh nghiệp FDI cho thấy khu vực này tiếp tục đóng vai trò động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 5 năm tới.

Đầu tư - 21/01/2026 06:45

Hé lộ chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ ở Gia Lai

Hé lộ chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ ở Gia Lai

Khu công nghiệp Tây Giang có diện tích 300ha (tại xã Bình Khê, Gia Lai), tổng vốn gần 1.800 tỷ đồng do CTCP Đầu tư hạ tầng công nghiệp Bình Hưng làm chủ đầu tư.

Đầu tư - 20/01/2026 09:08

Khối FDI 'dẫn sóng' xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2025

Khối FDI 'dẫn sóng' xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2025

Năm 2025, khối doanh nghiệp FDI đạt kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 683 tỷ USD, chiếm tỷ trọng áp đảo trong thương mại hàng hóa Việt Nam. Vai trò đầu tàu này phản ánh mức độ hội nhập sâu, đồng thời đặt ra những vấn đề về sự phụ thuộc và tính bền vững của nền kinh tế.

Đầu tư - 20/01/2026 06:45

Nguồn cung căn hộ ở Đà Nẵng đang lệch khỏi nhu cầu ở thực

Nguồn cung căn hộ ở Đà Nẵng đang lệch khỏi nhu cầu ở thực

Thị trường căn hộ Đà Nẵng đang chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ về cơ cấu nguồn cung, khi các dự án cao cấp và hạng sang ngày càng chiếm ưu thế, kéo mặt bằng giá lên mức cao kỷ lục. Trong khi đó, phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực – vốn gắn với khả năng chi trả của đại bộ phận người dân – vẫn phát triển khá mờ nhạt. Sự lệch pha này không chỉ đặt ra nguy cơ “cung vượt cầu” cục bộ ở một số phân khúc, mà còn đặt dấu hỏi lớn về tính bền vững của thị trường căn hộ Đà Nẵng trong trung và dài hạn.

Đầu tư - 20/01/2026 06:45

Dòng vốn FDI chảy mạnh vào bất động sản

Dòng vốn FDI chảy mạnh vào bất động sản

Sau giai đoạn trầm lắng, dòng vốn FDI đang quay trở lại mạnh mẽ với thị trường bất động sản Việt Nam, đạt khoảng 8,1 tỷ USD trong năm 2025. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng thận trọng và đặt ra tiêu chuẩn cao hơn về pháp lý, định giá, cấu trúc giao dịch và minh bạch tài chính.

Đầu tư - 19/01/2026 13:15