Hà Nội sắp lấy phiếu tín nhiệm người giữ chức vụ được Quốc hội, HĐND bầu

QUANG TUYỀN
15:09 06/10/2023

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các đơn vị rà soát công tác chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm đối với việc lấy phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Ngày 6/10, Thường trực HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban quý III/2023 với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã.

Chọn đúng nội dung chất vấn sẽ đem đến kết quả cao

Báo cáo tại hội nghị, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho biết, trong 9 tháng năm 2023, HĐND TP đã tổ chức 3 kỳ họp (2 kỳ họp chuyên đề) để kịp thời xem xét, quyết định các nhiệm vụ theo thẩm quyền.

Cùng với đó, hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực, các Ban và Tổ đại biểu HĐND thành phố, HĐND các địa phương bảo đảm đúng luật và tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng, được triển khai linh hoạt, phù hợp tình hình thực tiễn của thành phố, địa phương. Các đoàn giám sát, khảo sát được thực hiện với các hình thức phù hợp, tạo sự đa dạng, phát huy trí tuệ, kinh nghiệm và chuyên môn của các đơn vị, cá nhân.

giao-ban-3

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thịnh An.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã đánh giá bổ sung vào kết quả hoạt động của HĐND các cấp, đồng thời cũng đề xuất một số giải pháp thiết thực đối với các hoạt động trong thời gian tới.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, việc chọn đúng, trúng nội dung chất vấn, đại biểu nắm chắc vấn đề sẽ đem đến kết quả cao. Đặc biệt, hoạt động giám sát cần đi tận cùng vấn đề, cả giám sát chuyên đề, chất vấn, giải trình…

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt cho hay, việc chất vấn, giải trình đã dành thời gian trao đổi, chất vấn, giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước, đồng thời đẩy mạnh giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

Với việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm cho rằng, đối tượng lấy phiếu tín nhiệm hiện nay còn Chủ tịch UBND các phường, trong giai đoạn thí điểm mô hình chính quyền đô thị rất cần có nghiên cứu để đánh giá đảm bảo thống nhất.

Rà soát chỉ tiêu để nâng cao chất lượng giám sát của HĐND

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao các ý kiến thảo luận và cho biết, những kinh nghiệm, cách làm hay của các địa phương trong hoạt động giám sát của HĐND các cấp.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội lưu ý, đây là nội dung quan trọng, liên quan đến tổng kết Luật Giám sát của Quốc hội và HĐND các cấp, do đó, các đơn vị tiếp tục tổng hợp, nghiên cứu kỹ từ thực tế hoạt động tại địa phương để đóng góp ý kiến.

Đối với việc lấy phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị rà soát công tác chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm để kịp thời gian, đảm bảo quy định về đối tượng, cách thức tiến hành.

Nhấn mạnh năm 2023 là năm có ý nghĩa rất quan trọng - năm bản lề với khối lượng công việc lớn, trong khi thời gian không còn nhiều, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội đề nghị HĐND các cấp tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, cấp ủy các cấp và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023.

Trong đó, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quan tâm tới đầu tư 3 lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa và đôn đốc để UBND cùng cấp trình phương án triển khai tại kỳ họp cuối năm của HĐND quận, huyện, thị xã. Cùng với đó, rà soát các chỉ tiêu, mục tiêu theo Đề án 15-ĐA/TU để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, chất vấn, giải trình.

Để chuẩn bị điều kiện để tổ chức tốt kỳ họp vào cuối năm, Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: "HĐND quận, huyện, thị xã theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc HĐND các xã, thị trấn trong hoạt động; triển khai các phong trào thi đua để đạt được nhiệm vụ. Cùng đó, nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, công tác tiếp công dân..."

  • Cùng chuyên mục
Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vừa thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương.

Sự kiện - 02/06/2026 09:05

Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam

Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam

Aboitiz Foods và Grab muốn mở rộng hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp - thực phẩm, hạ tầng, chuyển đổi số, đô thị thông minh và giao thông xanh.

Sự kiện - 01/06/2026 10:20

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.

Sự kiện - 31/05/2026 16:43

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 31/05/2026 14:10

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 31/05/2026 06:45

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.

Sự kiện - 30/05/2026 21:51

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.

Sự kiện - 30/05/2026 17:20

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.

Sự kiện - 30/05/2026 15:37

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.

Sự kiện - 30/05/2026 09:23

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Sự kiện - 30/05/2026 07:23

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Sự kiện - 30/05/2026 07:16

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 17:30

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 14:19

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.

Sự kiện - 29/05/2026 07:13

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.

Sự kiện - 28/05/2026 16:52

Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn

Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số và kinh tế biển.

Sự kiện - 28/05/2026 14:06