Hà Nội quyết cho học sinh đi học lại hay không vào ngày 28/2

QUANG DÂN
19:20 26/02/2020

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đến chiều thứ 6 (ngày 28/2), thành phố sẽ có quyết định cụ thể cho học sinh đi học trở lại hay tiếp tục nghỉ như hiện nay.

1

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo. Ảnh: Soha

Chiều 26/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) TP. Hà Nội chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế cho biết, theo Hệ thống giám sát dịch bệnh, tính đến 15h ngày 26/2/2020 tại Việt Nam đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với Covid-19, tuy nhiên tất cả đều được chữa khỏi. Từ ngày 13/2 tới nay chưa ghi nhận trường hợp mắc mới.

Tính riêng TP. Hà Nội, chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19, giám sát tại bệnh viện 84 trường hợp nghi nhiễm, trong đó 81/84 trường hợp có xét nghiệm âm tính. Hiện có 3 trường hợp theo dõi cách ly tại bệnh viện.

Hà Nội đang giám sát theo dõi sức khỏe người đi từ vùng dịch về 144 trường hợp tại trường Quân sự - Bộ tư lệnh Thủ đô; 92 trường hợp tại Bệnh viện Công an TP; 315 trường hợp cách ly theo dõi tại nơi ở, cư trú.

Lãnh đạo Sở Y tế cho hay, đối với trường quân sự ở Sơn Tây đã tiếp nhận 144 trường hợp đến cách ly tập trung, nhưng hiện theo báo cáo, tại sân bay có khoảng 200 người đi từ vùng có dịch Hàn Quốc. Tối nay (26/2) còn khoảng 5 chuyến bay nữa nên chưa thống kê được số lượng cụ thể, trong vài ngày tới, lượng người về sẽ đông nên Sở Y tế phải sẵn sàng có cơ sở cách ly theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo Công an TP. Hà Nội cho biết, trong thời gian qua công an đã phối hợp với Sở Y tế làm tốt việc cách ly. Hôm qua, tại nơi cách ly của công an TP tiếp nhận 11 trường hợp là công dân Hàn Quốc và chiều nay Đại sứ quán Hàn Quốc đã cử người vào thăm hỏi, thực hiện việc bảo hộ công dân.

Với tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, đại diện công an TP thông tin, hiện bệnh viện đã quá tải nên người đưa về đây phải phù hợp với lượng người ra.

"Công an TP ứng tiền của Bộ, TP đảm bảo bao cấp tất cả các công việc, nhưng riêng tiền ăn theo quy định là cá nhân trả, tuy nhiên chưa có nguồn nào nên chúng tôi phải ứng. Chúng tôi cũng đề nghị sớm trả lời việc này. Bởi trong thực tế hơn 100 người cách ly tại đây, nhưng không thu được tiền do người nước ngoài bảo không có tiền Việt Nam, còn người Việt Nam ở nước ngoài về lại nói không có tiền", vị này nói.

Sở Y tế và Bộ tư lệnh Thủ đô có tờ trình UBND Thành phố về phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến, mỗi bệnh viện có quy mô 600 giường bệnh, dự kiến tổ chức triển khai khi dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng, với số bệnh nhân trên 3.000 người.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang hết sức phức tạp. Ông Chung yêu cầu kiểm soát tốt công tác cách ly người từ vùng dịch về và những người đã đi qua vùng dịch.

"Đối với nhóm đi từ trung tâm vùng dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... phải được phân loại, cách ly ngay tại sân bay Nội Bài. Tổ chức cách ly tại nhà đối với những người dân không đi qua các vùng dịch, người dân phải tự giác chấp hành vì chính mình, vì gia đình, vì cộng đồng xã hội", ông Chung nói.

Chủ tịch UBND Hà Nội nhấn mạnh cần làm công tác tổ chức tuyên truyền tới mọi công dân, du khách, mọi người cần am hiểu được độ nguy hiểm của Covid-19. Các hệ thống khẩn cấp như đường dây nóng phải có người trực ban 24/24 để hỗ trợ người dân khi người dân cần giúp đỡ.

Đối với ngành giáo dục, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, đến chiều thứ 6 ngày 28/2, thành phố sẽ có quyết định cụ thể cho học sinh đi học trở lại hay tiếp tục nghỉ như hiện nay.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, việc cho học sinh đi học trở lại như thế nào phải căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 có an toàn hay không. Đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho hoc sinh sinh viên khi đến trường. Có đánh giá của các chuyên gia dịch tễ hoc, dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế.

  • Cùng chuyên mục
Băn khoăn nhà ở thương mại 'giá phù hợp'

Băn khoăn nhà ở thương mại 'giá phù hợp'

Theo dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW quyết định dành tối thiểu 20% trong tổng số dự án xây dựng nhà ở thương mại để phát triển dự án nhà ở thương mại giá phù hợp.

Sự kiện - 19/10/2025 13:09

Nguy cơ tụt hậu - lời cảnh báo dai dẳng qua 7 kỳ Đại hội

Nguy cơ tụt hậu - lời cảnh báo dai dẳng qua 7 kỳ Đại hội

"Nguy cơ bao trùm là nguy cơ tụt hậu, nhất là về công nghệ và rơi vào bẫy thu nhập trung bình." - Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng cảnh báo.

Sự kiện - 19/10/2025 10:48

Thủ tướng: Thay thế cán bộ chậm trễ, vô cảm trong giải ngân đầu tư công

Thủ tướng: Thay thế cán bộ chậm trễ, vô cảm trong giải ngân đầu tư công

Thủ tướng yêu cầu coi kết quả giải ngân là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của tổ chức, cá nhân theo Quyết định số 366 của Bộ Chính trị, "thiếu trách nhiệm, sai phạm phải xử nghiêm - chậm trễ, vô cảm phải thay thế".

Sự kiện - 18/10/2025 15:16

Sắp có thành viên EU thứ 19 phê chuẩn Hiệp định EVIPA

Sắp có thành viên EU thứ 19 phê chuẩn Hiệp định EVIPA

Dự kiến cuối tháng 10, Hiệp định EVIPA sẽ được Thượng viện thông qua và đệ trình lên Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki ký công bố.

Sự kiện - 18/10/2025 10:07

Ông Phan Thiên Định giữ chức chủ tịch UBND thành phố Huế

Ông Phan Thiên Định giữ chức chủ tịch UBND thành phố Huế

Ông Phan Thiên Định, Phó Bí thư Thành ủy Huế, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP. Huế.

Sự kiện - 17/10/2025 21:45

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV không tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV không tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn

"Kỳ họp thứ 10, Quốc hội XV sẽ không tổ chức chấn vấn và trả lời chất vấn", lãnh đạo Văn phòng Quốc hội thông tin về những cải tiến, đổi mới cách thức tiến hành kỳ họp.

Sự kiện - 17/10/2025 16:06

Bí thư Thành ủy Huế làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Bí thư Thành ủy Huế làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Ông Nguyễn Văn Phương, Bí thư Thành ủy Huế vừa được Bộ Chính điều động giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 17/10/2025 12:45

[Infographic] Chân dung Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài

[Infographic] Chân dung Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài

Bà Bùi Thị Minh Hoài được Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 17/10/2025 10:38

Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Đình Trung giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Huế

Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Đình Trung giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Huế

Bộ Chính trị chỉ định ông Nguyễn Đình Trung, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, giữ chức Bí thư Thành ủy Huế nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 17/10/2025 09:21

Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ban Thường vụ Thành ủy khóa XVIII gồm 17 người. Bà Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 17/10/2025 08:55

Bà Bùi Thị Minh Hoài trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII với số phiếu cao nhất

Bà Bùi Thị Minh Hoài trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII với số phiếu cao nhất

75 người được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVIII với số phiếu tập trung, tỷ lệ cao. Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đạt số phiếu cao nhất 99,27%.

Sự kiện - 16/10/2025 20:53

Ông Lê Ngọc Quang làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Ông Lê Ngọc Quang làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Ông Lê Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 16/10/2025 19:27

Ông Lâm Đông giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa

Ông Lâm Đông giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa

Ông Lâm Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sự kiện - 16/10/2025 18:26

Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 16/10/2025 15:47

Tổng Bí thư: Hà Nội phải trở thành nơi kiến tạo chính sách mới

Tổng Bí thư: Hà Nội phải trở thành nơi kiến tạo chính sách mới

Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, Hà Nội phải trở thành nơi kiến tạo chính sách mới, thử nghiệm công nghệ mới, đào tạo nhân tài mới và khởi nguồn ý tưởng mới cho quốc gia.

Sự kiện - 16/10/2025 14:36

Hà Nội đặt KPI đến năm 2030 GRDP từ 11%/năm trở lên

Hà Nội đặt KPI đến năm 2030 GRDP từ 11%/năm trở lên

Hà Nội phấn đấu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt từ 11%/năm trở lên; GRDP bình quân đầu người trên 12.000 USD.

Sự kiện - 16/10/2025 11:34