Gói hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp mang tính nhân văn, chia sẻ
Nhiều chuyên gia đánh giá, việc sử dụng 30.000 tỷ từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ NLĐ, DN trong đại dịch mang tính nhân văn cũng như thể hiện đúng bản chất và vai trò, ý nghĩa của bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Nhiều chuyên gia đánh giá, việc sử dụng 30.000 tỷ từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ NLĐ, DN trong đại dịch mang tính nhân văn.
Vừa qua, trên cơ sở đề xuất của Chính phủ, Ủy ban TVQH đã nhất trí về việc sử dụng một phần kết dư Quỹ BHTN năm 2020 để hỗ trợ cho NLĐ và người SDLĐ đang tham gia đóng BHTN, tổng trị giá của gói hỗ trợ vào khoảng 38.000 tỷ đồng. Trong đó, tổng kinh phí hỗ trợ cho NLĐ khoảng 30.000 tỷ đồng, theo hình thức hỗ trợ bằng tiền một lần với các mức hỗ trợ khác nhau, dựa trên thời gian tham gia BH thất nghiệp, mức hỗ trợ từ 1,8- 3,3 triệu đồng/người. Tổng số tiền hỗ trợ tới người SDLĐ khoảng 8.000 tỷ đồng thông qua hình thức giảm mức đóng vào Quỹ BHTN từ 1% xuống 0% quỹ lương hàng tháng của DN, thời gian thực hiện 12 tháng, từ 1/10/2021-30/09/2022.
Đánh giá về chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ BHTN của Chính phủ, ông Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã ghi nhận giá trị nhân văn cũng như thể hiện đúng bản chất và vai trò, ý nghĩa của BH thất nghiệp. “Tôi cho rằng đây là điều rất quan trọng và hết sức cần thiết và mang tính nhân văn của Quốc hội cũng như của Chính phủ đã quan tâm, lo cho NLĐ. NLĐ được tin sẽ nhận được hỗ trợ như vậy sẽ rất mừng”, ông Hòa nhận định.
Ông Nguyễn Tiến Quang- Giám đốc VCCI Đà Nẵng cũng nhận định, gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng là cần thiết và kịp thời đối với DN cũng như NLĐ ở thời điểm này. Khi doanh nghiệp và NLĐ đang gặp khó khăn thì việc dùng quỹ BH thất nghiệp để hỗ trợ rất đúng mục đích và mục tiêu. Việc này không những giúp cho NLĐ vượt qua khăn mà còn giúp DN khởi tạo được nguồn lao động.
“Khi dịch bệnh bùng phát, doanh nghiệp gặp khó khăn, nguồn lao động bị đứt gãy. Để phục hồi sản xuất, doanh nghiệp cần NLĐ quay trở lại. Gói hỗ trợ này rất kịp thời giúp NLĐ tiếp cận được nguồn hỗ trợ, doanh nghiệp cũng thuận lợi hơn trong tiếp cận nguồn lao động, chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau dịch bệnh. Gói hỗ trợ cũng tạo kích thích tiêu dùng, góp phần tạo tiêu thụ sản phẩm, phục hồi sản xuất. Vì vậy, gói hỗ trợ này không chỉ là an sinh mà còn hỗ trợ sức mua cho nền kinh tế, tăng sức tiêu thụ của người dân để hoạt động kinh doanh được phát triển trở lại”, ông Quang cho biết thêm.
Dưới góc độ khác, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận định, quỹ BH thất nghiệp là quỹ tài chính độc lập với ngân sách Nhà nước. Quỹ được hình thành từ đóng góp của NLĐ, người SDLĐ và có sự hỗ trợ của Nhà nước, hoạt động theo nguyên tắc chia sẻ và đóng hưởng.
Đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm, thu nhập của NLĐ. Trong bối cảnh đó, việc Ủy ban TVQH và Chính phủ có Nghị quyết về sử dụng quỹ BH thất nghiệp để hỗ trợ NLĐ, người SDLĐ là một chính sách rất nhân văn, cần thiết và cấp bách. Qua đó nhằm góp phần chia sẻ khó khăn đối với NLĐ, giúp ổn định cuộc sống, giảm bớt chi phí cho người SDLĐ để duy trì chuỗi cung ứng, sớm khôi phục, duy trì sản xuất.
Cũng theo đánh giá của ông Hiểu, trong 6 mức hỗ trợ NLĐ được nêu trong Nghị quyết 116 của Chính phủ thì nhóm lao động có thời gian tham gia BH thất nghiệp từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng (nhóm 2) chiếm số đông nhất và được hưởng hỗ trợ nhiều nhất. Bởi theo số liệu dự tính nhóm này có trên gần 5 triệu người, chiếm khoảng 38,4% tổng số lao động được hỗ trợ (khoảng 12.780.000 người) với tổng số tiền sẽ được hỗ trợ khoảng 10.309 tỷ đồng.
Tiếp theo nhóm lao động có thời gian tham gia BH thất nghiệp dưới 12 tháng (nhóm 1)- có gần 2,5 triệu người. “Một trong những điểm thuận lợi khi triển khai chính sách này là BHXH Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu danh sách người tham gia BH thất nghiệp. Trên cơ sở dữ liệu này, BHXH Việt Nam sẽ lập danh sách và gửi xác nhận qua các cơ quan, DN.
Gói hỗ trợ này có rất nhiều điều kiện thuận lợi trong quá trình tổ chức thực hiện vì toàn bộ ngân hàng thông tin về người đóng BH thất nghiệp đã có trong dữ liệu chung của BHXH Việt Nam. Đồng thời, chúng ta không phải mất nhiều thời gian để xác định đối tượng, điều tra, xác minh và thủ tục được xác định trên tinh thần của Nghị quyết thì nhanh, chính xác, đơn giản. Tôi tin rằng gói hỗ trợ này sẽ đến sớm nhất và nhanh nhất với NLĐ trong bối cảnh khó khăn hiện nay”- ông Hiểu khẳng định.
Phát biểu tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách và quản lý quỹ BHXH năm 2020 mới đây, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh, Việt Nam thực hiện BHXH từ năm 1995, nhưng so với thế giới thì “còn non trẻ”. Hiện nay, trên thế giới có 9 loại hình bảo hiểm, còn ở Việt Nam chỉ có 8 (thiếu bảo hiểm gia đình).
8 loại hình bảo hiểm này phát triển tương đối tốt trong những năm qua và các loại bảo hiểm này đều phát triển đồng bộ, hiệu quả, có kết dư tương đối tốt. Nếu vài năm trước đây, chúng ta lo lắng lớn nhất là vấn đề an toàn quỹ; nhiều người cứ nói về nguy cơ vỡ quỹ, thông tin rất nhiều chiều nhưng đến giờ, có thể khẳng định, các quỹ BHXH rất bền vững.
Thậm chí, chúng ta còn dành được một lượng tiền rất lớn kết dư để hỗ trợ NLĐ, người SDLĐ. Cụ thể, Nghị quyết 03 của Ủy ban TVQH và Nghị quyết 116 của Chính phủ vừa qua dành tới 38.000 tỷ đồng để hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ. Đây là quyết định chưa có tiền lệ. Để thực hiện quyết định này thì chúng ta phải có cơ sở từ trước, đó là nguồn lực từ các quỹ BHXH.
- Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Đức Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ông Nguyễn Đức Trung được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 10/11/2025 16:27
Đồng Nai và TP.HCM kết nối bằng 3 cây cầu hơn 40.000 tỷ
Tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã thống nhất chủ trương, phối hợp triển khai các dự án cầu Cát Lái, cầu Long Hưng, cầu Phú Mỹ 2. Tổng mức đầu tư 3 dự án này hơn 40.000 tỷ đồng, thực hiện từ nay đến năm 2028.
Sự kiện - 10/11/2025 15:55
Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Quốc hội thông qua nghị quyết về việc bầu ông Đỗ Văn Chiến giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
Sự kiện - 10/11/2025 11:02
Ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Chánh án TAND tối cao
Nghị quyết về việc bầu ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Chánh án TAND tối cao đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 440/441 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
Sự kiện - 10/11/2025 11:01
LỜI CẢM ƠN
Ngày 8/11, tại sân golf Hoàng Gia - Ninh Bình, giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" (Investors' golden heart) lần thứ 4 do Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp với MAT Group - đơn vị thành viên của Tập đoàn Hyundai Thành Công tổ chức đã thành công tốt đẹp.
Sự kiện - 10/11/2025 10:48
Sáng nay (10/11), Quốc hội họp riêng về công tác nhân sự
Sáng nay, Quốc hội sẽ làm việc về công tác nhân sự. Buổi chiều, Quốc hội thảo luận tại hội trường về hai dự thảo luật thuộc lĩnh vực y tế là Luật Dân số và Luật Phòng bệnh.
Sự kiện - 10/11/2025 07:16
Bộ Chính trị: Hoàn tất chuẩn bị cho sàn giao dịch vàng, tài sản số
Bộ Chính trị yêu cầu tập trung chỉ đạo hoàn tất các bước chuẩn bị cho các thị trường, định chế tài chính, tiền tệ vận hành như Trung tâm tài chính quốc tế, Sàn giao dịch tài sản số, Sàn giao dịch vàng...
Sự kiện - 09/11/2025 14:02
Golfer Nguyễn Hồng Hải vô địch giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4
Golfer Nguyễn Hồng Hải xuất sắc dành cup vô địch giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" lần thứ 4 năm 2025.
Sự kiện - 09/11/2025 07:41
Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội 2025
Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 chính thức được khai mạc, mang đến cho toàn thể công chúng và du khách một đại tiệc di sản đầy màu sắc, giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.
Sự kiện - 08/11/2025 15:03
Toyota dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam vào năm 2027
Toyota Motor dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam sớm nhất là vào năm 2027 tại nhà máy ở tỉnh Phú Thọ.
Sự kiện - 08/11/2025 14:38
Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh, các động lực tăng trưởng; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực bất động sản, không để xảy ra rủi ro hệ thống.
Sự kiện - 08/11/2025 13:55
GDP Việt Nam được nâng dự báo thêm từ 1-1,5%
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế đã tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2025 thêm từ 1-1,5%, thay vì mức thấp hơn trước đó.
Sự kiện - 08/11/2025 10:49
[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh một chỉ đạo mang tầm chiến lược: "Xây dựng dữ liệu dùng chung, kết nối dân cư- đất đai- an sinh- doanh nghiệp; cập nhật thời gian thực từ cơ sở tới Trung ương".
Sự kiện - 08/11/2025 10:11
140 golfer tranh tài tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư'
Giải golf "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" (Investors' golden heart) lần thứ 4 năm 2025 quy tụ 140 golfer đến từ nhiều vùng miền trên cả nước.
Sự kiện - 08/11/2025 09:03
Shinec thúc đẩy, kết nối với các quỹ tài chính quốc tế
Đây là bước khởi động chiến lược, chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai Trung tâm Tài chính Quốc tế trong năm 2026 của Công ty CP Shinec.
Sự kiện - 08/11/2025 08:38
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029.
Sự kiện - 07/11/2025 15:34
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 week ago
















![[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/08/ai-trung-tam-du-lieu-0928-153519-053331.jpg)





