Giảm, giãn thuế thu nhập cá nhân để kích cầu

THANH XUÂN - MAI PHƯƠNG
12:50 30/09/2020

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh có lãi được giảm 30% thuế, nhưng cá nhân, hộ kinh doanh tới nay vẫn chưa có một chính sách hỗ trợ nào trong đại dịch Covid-19.

Gần 18 triệu người bị giảm thu nhập

Hôm qua 29.9, báo cáo tình hình kinh tế xã hội 9 tháng của Tổng cục Thống kê nhận định, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường làm tăng trưởng ở hầu hết các ngành, lĩnh vực chậm lại. Tình hình đứt gãy thương mại quốc tế gây ra những hệ lụy tới hoạt động sản xuất và xuất nhập khẩu của Việt Nam. Tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm ở mức cao. Hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra sớm ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cây trồng. Trong 9 tháng, số doanh nghiệp (DN) tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 38.600 DN, tăng 81,8% so với cùng kỳ năm trước; 27.600 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 2,4%; gần 12.100 DN hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 0,1%; 36.500 DN không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, tăng 39,6%.

Trong quý 3/2020 có 1,3 triệu người thiếu việc làm, giảm so với quý 2/2020. Tính chung sau 9 tháng năm 2020, số người từ 15 tuổi trở lên thiếu việc làm khoảng 4 triệu người. Báo cáo trước đó của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính đến tháng 6.2020 cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập... Trong đó có đến 17,6 triệu người bị giảm thu nhập, chiếm tỷ trọng cao nhất là 57,3% trong tổng số người bị ảnh hưởng.

thue-thu-nhap-ca-nhan

Giảm, giãn thuế thu nhập cá nhân để kích cầu

Dù tình hình khó khăn như vậy nhưng số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vẫn tiếp tục tăng lên. Số thuế TNCN tính đến 15.9 tăng 7.100 tỉ đồng so với con số tháng 8, đạt 84.200 tỉ đồng, bằng 65,4% dự toán thu ngân sách. Bà Đỗ Dung (ở Q.7, TP.HCM), hiện đang làm việc tại một ngân hàng, cho biết mỗi tháng vẫn đóng khoảng 8 triệu đồng tiền thuế TNCN. Mùa Covid-19 khó khăn chung, nếu không đóng số thuế này hoặc giảm thuế TNCN ở mức độ phù hợp, bà Dung cho rằng sẽ dùng số thuế trên đầu tư nhiều hơn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình như mua thức ăn bổ sung đề kháng, đăng ký tập thể dục...

Người dân cần hỗ trợ

Trong tình hình khó khăn do dịch bệnh hiện nay, Th.S Trần Minh Hiệp, Giảng viên Khoa Luật thương mại, Trường đại học Luật TP.HCM, cho rằng: Đương nhiên việc miễn thuế TNCN đối với tiền công, tiền lương, thời gian miễn giảm thuế từ 6 tháng đến 1 năm là cần thiết trong bối cảnh thu nhập của người dân giảm sút như hiện nay. Với nhiều người lao động thất nghiệp tạm thời, phải làm việc bán thời gian có mức thu nhập từ 2 triệu đồng/lần chi trả trở lên vẫn đang bị đơn vị chi trả khấu trừ 10% trên tổng thu nhập được coi là không hợp lý. Mặc dù cuối năm khi quyết toán thuế họ sẽ được hoàn thuế nhưng như vậy là họ bị chiếm dụng tiền thuế. Thậm chí là mất luôn tiền thuế đã tạm nộp do họ không làm việc cố định ở một nơi nên không có đơn vị nào đại diện cho họ để quyết toán thuế. Còn tự làm thì rất nhiều người không đủ chuyên môn, thuê dịch vụ hỗ trợ thì chi phí cao nên đành bỏ.

“Tôi đề xuất là miễn thuế TNCN đối với người có thu nhập từ nơi thứ 2 trở lên đến hết năm 2020. Đối với thuế từ hộ kinh doanh, bao gồm cả thuế TNCN và thuế GTGT (chủ yếu là thuế khoán, ấn định thuế), đề nghị miễn giảm toàn bộ đến hết năm 2020 để hộ kinh doanh (cà phê, hàng quán, tạp hóa...) tiết kiệm được chi phí trong bối cảnh không kinh doanh, không phát sinh thu nhập nhưng vẫn phải nộp thuế”, ông Hiệp nói.

PGS-TS Nguyễn Hồng Thắng, Trưởng bộ môn Tài chính công trường Đại học Kinh tế TP.HCM, đồng tình việc nên có gói miễn giảm thuế để kích cầu tiêu dùng. Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế năm 2008 - 2009, Chính phủ thông qua Bộ Tài chính đã đưa ra chính sách miễn, giảm, giãn liên quan đến 3 loại thuế GTGT, thu nhập DN và TNCN. Vậy thì đối với đại dịch Covid-19, Chính phủ cũng nên có giải pháp về tài khóa vừa trợ giúp DN, vừa kích cầu tiêu dùng. Theo kiến nghị của ông Nguyễn Hồng Thắng, trước mắt, Chính phủ có thể thực hiện giãn thuế trong giai đoạn đầu, sau đó thực hiện giảm thuế. Đối với khu vực DN, nhà nước đã thực hiện giảm thuế thu nhập DN 30%, đây là tỷ lệ tham chiếu cho tính toán mức giảm thuế TNCN. Với số thuế TNCN trong 9 tháng đầu năm lên 84.200 tỉ đồng, nếu áp dụng mức giảm tối đa lên 30%, tương ứng số giảm 25.260 tỉ đồng, đó là chưa kể những tháng cuối năm số thuế TNCN sẽ còn gia tăng. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng nên tính toán thời điểm giảm thuế TNCN sao cho có ý nghĩa, kích thích tiêu dùng.

Hỗ trợ nhóm có thu nhập trung bình - trung bình khá

TS Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học & kinh tế ứng dụng, phân tích: Hiện nay biểu thuế TNCN chủ yếu đánh vào tầng lớp người có thu nhập trung bình và trung bình khá - là những người có thu nhập trên 20 - 100 triệu đồng, trong khi đây là lực lượng lao động nỗ lực nhất và cũng là nhóm người tạo ra công ăn việc làm nhiều nhất cho các ngành dịch vụ trong nước.

Cụ thể, nếu lực lượng lao động thu nhập thấp chủ yếu chi cho thực phẩm, tiêu dùng cơ bản; những người giàu có mua sắm hàng xa xỉ phẩm, du lịch nước ngoài… thì những người thu nhập trung bình khá ngoài chi tiêu cơ bản sẽ sử dụng các dịch vụ, du lịch trong nước nhiều nhất. Từ đó, góp phần tạo việc làm cho những lĩnh vực này, phát triển kinh tế.

Theo Thanh niên

  • Cùng chuyên mục
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.

Tài chính - 03/07/2025 07:47

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025

Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.

Tài chính - 02/07/2025 22:36

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?

Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.

Tài chính - 02/07/2025 17:04

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.

Tài chính - 02/07/2025 06:59

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.

Tài chính - 01/07/2025 17:12

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.

Tài chính - 01/07/2025 13:45

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.

Tài chính - 01/07/2025 11:16

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.

Tài chính - 01/07/2025 10:53

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tài chính - 01/07/2025 08:00

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.

Tài chính - 30/06/2025 16:02

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.

Tài chính - 30/06/2025 09:04

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Chuyên gia cảnh báo, nếu tăng trưởng tín dụng không đi kèm với cải thiện năng suất và tiêu dùng, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn: lạm phát gia tăng – tỷ giá mất ổn định – niềm tin suy giảm – đầu tư chững lại.

Tài chính - 29/06/2025 07:40

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Vietravel Airlines vừa đón chiếc máy bay thuộc quyền sở hữu đầu tiên và trong tháng 7 sẽ nhận thêm 2 tàu bay nữa. Hãng sẽ được tăng vốn lên 2.600 tỷ đồng để thực hiện hóa tham vọng mở rộng.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Từ giữa tháng 6 đến nay, Novaland liên tục đón tin vui hoàn thiện pháp lý then chốt từ 2 dự án tỷ USD gồm Aqua City và NovaWorld Phan Thiet.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Những thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), niêm yết mới hay chuyển sàn... được kỳ vọng trở thành lực đẩy quan trọng với thị trường chứng khoán.

Tài chính - 28/06/2025 11:58

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Việc niêm yết cổ phiếu TAL lên sàn HoSE đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 28/06/2025 08:53