Giám đốc IMF: 'Không có suy thoái kinh tế trong ngắn hạn'

HOÀNG AN
07:03 01/04/2025

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thúc đẩy áp thuế toàn diện đang tạo ra sự bất ổn lớn và làm giảm niềm tin nhưng không có khả năng gây ra suy thoái trong ngắn hạn, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cho biết hôm thứ Hai.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva phát biểu trong phiên họp tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới, với chủ đề 'Định hình Chính phủ Tương lai', tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, ngày 11 tháng 2 năm 2025. Ảnh REUTERS/Amr Alfiky

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva, trong cuộc phỏng vấn lớn đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức, đã nhấn mạnh những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt. Bà cho biết nền kinh tế thế giới vẫn đang ghi nhận mức tăng trưởng không như mong đợi sau khi chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID, nhưng bà cũng cảnh báo không nên quá lo lắng.

Giám đốc IMF: Triển vọng kinh tế có thể thấp hơn, nhưng không có suy thoái

IMF có thể sẽ hạ triển vọng kinh tế một chút trong bản cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới tiếp theo trong khoảng ba tuần nữa, nhưng "chúng tôi không thấy suy thoái ở ngay trước mắt", Giám đốc điều hành IMF cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

"Những gì chúng tôi thấy trong các chỉ số tần suất cao thực sự chỉ ra rằng niềm tin của người tiêu dùng và niềm tin của nhà đầu tư đang suy yếu phần nào và chúng tôi biết rằng điều đó sau đó sẽ tác động đến triển vọng tăng trưởng", bà cho biết.

Tuy nhiên, IMF vẫn chưa thấy "tác động đáng kể" từ các mức thuế mà ông Trump áp dụng và đe dọa cho đến nay kể từ khi ông trở lại Nhà Trắng, Giám đốc điều hành IMF cho biết.

Vào tháng 1, IMF đã nâng ước tính tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025 lên 3,3% từ mức 3,2% trong ước tính trước đó vào tháng 10, với việc nâng cấp triển vọng của Hoa Kỳ lên 2,7% thêm nửa phần trăm, chiếm phần lớn mức tăng đó.

Tuy nhiên, hiện tại, Georgieva kỳ vọng bản cập nhật WEO sẽ diễn ra vào tháng 4 khi IMF tổ chức các cuộc họp mùa xuân tại Washington sẽ phản ánh một "sự điều chỉnh" nhỏ theo hướng giảm đối với các ước tính đó, bà cho biết.

Mặc dù tác động hiện tại là vừa phải, Georgieva cảnh báo rằng nhiều quốc gia đã sử dụng hết không gian tài chính và tiền tệ của mình trong thời kỳ COVID và hiện có mức nợ cao, hạn chế khả năng ứng phó với các cú sốc trong tương lai.

Bất kỳ sự chậm lại hoặc đảo ngược nào trong quá trình giảm phát đều có thể làm chậm quá trình giảm lãi suất và khiến các quốc gia khó tái cấp vốn cho khoản nợ của mình hơn.

Georgieva cho biết, các diễn biến thương mại có thể làm giảm tăng trưởng ở Hoa Kỳ "một chút", nhưng triển vọng chung của nước này vẫn "ổn".

Kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng của châu Âu và quyết định bãi bỏ biện pháp hạn chế nợ của Đức, mà bà gọi là "các hành động tự gây thương tích", đồng nghĩa với việc dự báo tăng trưởng của khu vực có thể được nâng lên một chút.

Bà cho biết Trung Quốc cần sử dụng không gian chính sách của mình và tập trung vào việc tăng tiêu dùng trong nước.

Dịch chuyển thương mại

Kể từ khi trở lại Nhà Trắng vào tháng 1, ông Trump đã áp thuế 20% đối với tất cả hàng hóa từ Trung Quốc; đe dọa rồi lại hoãn áp thuế 25% đối với hầu hết hàng hóa từ Canada và Mexico; áp thuế cao đối với thép và nhôm nhập khẩu; công bố mức thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu.

Thuế quan là con bài chiến lược của ông Trump kể từ ngày trở lại Nhà Trắng. Ảnh Reuters

Ông cũng tuyên bố ngày 2/4 sẽ là "Ngày giải phóng", khi ông có kế hoạch công bố mức thuế quan đối ứng với các quốc gia đang đánh thuế nhập khẩu hàng hóa Mỹ.

Tốc độ không thể đoán trước của các thông báo và việc thực hiện các mức thuế đã làm giảm thái độ của các nhà đầu tư và các chỉ số chứng khoán lớn của Hoa Kỳ đã giảm gần 10% kể từ giữa tháng 2 do lo ngại rằng mức thuế sẽ làm chậm tăng trưởng hoặc thậm chí gây ra suy thoái.

Bà Georgieva cho biết, sự không chắc chắn về cách tiếp cận của ông Trump đối với chính sách thuế quan càng kéo dài thì rủi ro đối với triển vọng càng lớn.

"Càng sớm có sự rõ ràng thì càng tốt, vì nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự không chắc chắn càng kéo dài thì càng có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng", bà cho biết.

Bà Georgieva cho biết thương mại toàn cầu vẫn tiếp tục tăng trưởng, bất chấp sự gia tăng các biện pháp bảo hộ trên toàn cầu đã định hình lại các mô hình thương mại và thách thức toàn cầu hóa, và thương mại dịch vụ đang vượt xa tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa.

Bà cho biết các quốc gia vừa và nhỏ đang tăng cường hợp tác với nhau và tập trung vào các cải cách cơ cấu trong nước khi họ nỗ lực tăng cường khả năng phục hồi của chính mình, một tia hy vọng từ sự biến động trong thương mại toàn cầu.

Cuộc họp với Bessent

Khi được hỏi về sự hiểu biết của bà về mức độ cam kết của Hoa Kỳ đối với IMF sau khi ông Trump gần đây rút khỏi các tổ chức đa phương khác như Tổ chức Y tế Thế giới, Bà Georgieva cho biết đã có cuộc họp ban đầu "rất mang tính xây dựng" với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent, nói rằng ông hiểu được nhu cầu về IMF như là người cho vay toàn cầu cuối cùng.

"Bộ trưởng Bessent đánh giá cao lý do tại sao Quỹ này lại có lợi cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Chúng tôi là tổ chức duy nhất có khả năng giải cứu các quốc gia khi họ gặp khó khăn", bà cho biết.

Bà Georgieva cũng cho biết Hoa Kỳ đã kiếm được khoảng 3,2 tỷ USD từ các nguồn lực của IMF trong hai năm qua, với các khoản nắm giữ hoạt động "giống như một tài khoản tiết kiệm".

Bà Georgieva cho biết IMF, ngược lại, coi trọng Hoa Kỳ vì đây là nền kinh tế lớn nhất thế giới và là cổ đông lớn nhất của IMF, với 17,4%. "Và Hoa Kỳ là quê hương của chúng tôi. Đây là nơi chúng tôi sinh sống. Đây là nơi con cái của nhân viên tôi đến trường", bà cho biết.

  • Cùng chuyên mục
Xuất siêu nông lâm thủy sản đạt gần 10 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2025

Xuất siêu nông lâm thủy sản đạt gần 10 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2025

Trong khi xuất siêu của nền kinh tế 6 tháng đầu năm 2025, đạt khoảng 7,63 tỷ USD thì xuất siêu nông lâm thủy sản đạt gần 10 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước…

Thị trường - 27/07/2025 07:24

Flamingo Golden Hill: Dự án đô thị đáp ứng nhu cầu sinh sống và đầu tư dài hạn

Flamingo Golden Hill: Dự án đô thị đáp ứng nhu cầu sinh sống và đầu tư dài hạn

Nằm tại trung tâm phía Nam Hà Nội, Flamingo Golden Hill đang trở thành lựa chọn lưu trú hàng đầu của hơn 500 chuyên gia quốc tế, nhờ vào vị trí chiến lược, tiện ích hoàn thiện và pháp lý minh bạch.

Doanh nghiệp - 26/07/2025 19:19

Xuất khẩu thanh long và hồ tiêu ách tắc, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý ngay

Xuất khẩu thanh long và hồ tiêu ách tắc, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý ngay

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ NN&MT, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố xử lý thông tin, báo chí và dư luận liên quan đến công tác chỉ đạo điều hành về ngành hàng thanh long, hồ tiêu xuất khẩu kêu cứu.

Thị trường - 26/07/2025 15:22

Những 'tay chơi' nội địa tham chiến thị trường xe điện 2 bánh

Những 'tay chơi' nội địa tham chiến thị trường xe điện 2 bánh

Dù thị trường xe điện 2 bánh Việt Nam đang chứng kiến làn sóng đổ bổ của nhiều thương hiệu quốc tế, đặc biệt là từ Nhật Bản và Trung Quốc, song, vẫn không thiếu những thương hiệu nội địa sẵn sàng chia lại miếng bánh béo bở này, như VinFast, Pega, NuenMoto, Dat Bike và Selex Motor.

Thị trường - 26/07/2025 07:01

Hải Phòng: Tập trung nguồn lực, tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải điện

Hải Phòng: Tập trung nguồn lực, tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải điện

Ngày 25/7/2025, UBND Thành phố Hải Phòng đã có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về việc tháo gỡ vướng mắc các dự án lưới điện truyền tải trên địa bàn thành phố.

Doanh nghiệp - 25/07/2025 16:55

Thành phố trắng Blanca City và tọa độ kép đắt giá “trước biển – sau phố”

Thành phố trắng Blanca City và tọa độ kép đắt giá “trước biển – sau phố”

Trong bất động sản,“vị trí kim cương” là sự cộng hưởng giữa lợi thế thiên nhiên, hạ tầng, cộng đồng và chiều sâu văn hóa. Tại Vũng Tàu, Blanca City hội tụ trọn vẹn những giá trị ấy khi tọa lạc cạnh trục phố sôi động – đường 3 Tháng 2 và bờ biển Bãi Sau, kiến tạo chuẩn sống mới nơi giao thoa giữa phố và biển.

Doanh nghiệp - 25/07/2025 16:38

ABBANK ra mắt ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới siêu nhanh và bảo mật cho người dùng

ABBANK ra mắt ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới siêu nhanh và bảo mật cho người dùng

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa chính thức ra mắt nền tảng ngân hàng số thế hệ mới dành cho khách hàng cá nhân mang tên ABBANK thay thế cho ứng dụng AB Ditizen, giúp khách hàng dễ dàng quản lý tài chính và ra quyết định chi tiêu hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tài chính cho cá nhân, hộ kinh doanh và gia đình.

Doanh nghiệp - 25/07/2025 16:37

Phân bón Phú Mỹ chính thức ra mắt sản phẩm mới NPK PHÚ MỸ 15-15-15+5S+TE SOP sử dụng 100% Kali Sulphate

Phân bón Phú Mỹ chính thức ra mắt sản phẩm mới NPK PHÚ MỸ 15-15-15+5S+TE SOP sử dụng 100% Kali Sulphate

Phân bón Phú Mỹ vừa chính thức giới thiệu đến thị trường sản phẩm mới: NPK Phú Mỹ 15-15-15+5S+TE SOP, một giải pháp dinh dưỡng tiên tiến, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp - 25/07/2025 13:55

Hoạt động kinh doanh lõi lãi tăng gần 3 lần cùng kỳ, GELEX hoàn thành 72% kế hoạch năm

Hoạt động kinh doanh lõi lãi tăng gần 3 lần cùng kỳ, GELEX hoàn thành 72% kế hoạch năm

Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) vừa công bố kết quả kinh doanh Quý II/2025, với lợi nhuận cao kỷ lục 1.553 tỷ đồng, khẳng định hiệu quả hoạt động, tầm nhìn chiến lược dài hạn và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai.

Doanh nghiệp - 25/07/2025 11:04

Đầu tư an toàn với BĐS sẵn sàng bàn giao tại cửa ngõ Tây TP.HCM

Đầu tư an toàn với BĐS sẵn sàng bàn giao tại cửa ngõ Tây TP.HCM

Khẩu vị đầu tư bất động sản đang thay đổi khi nhà đầu tư ưu tiên sản phẩm hiện hữu, pháp lý minh bạch, có thể khai thác ngay để tạo dòng tiền thật thay vì "đặt cược" vào những dự án hình thành trong tương lai.

Doanh nghiệp - 25/07/2025 08:00

Thúc đẩy tài chính toàn diện thông qua phát triển tài chính số và kinh doanh có trách nhiệm

Thúc đẩy tài chính toàn diện thông qua phát triển tài chính số và kinh doanh có trách nhiệm

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội đang chuyển mình mạnh mẽ dưới tác động của công nghệ, tài chính toàn diện (financial inclusion) ngày càng trở thành một chiến lược phát triển bền vững tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Doanh nghiệp - 25/07/2025 08:00

Trung Quốc chi đậm mua loài 'thuỷ sản tỷ USD', nỗi lo từ thị trường Mỹ

Trung Quốc chi đậm mua loài 'thuỷ sản tỷ USD', nỗi lo từ thị trường Mỹ

Nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã chi gần gấp đôi tiền để mua mặt hàng này, doanh nghiệp Mỹ cũng hối 'chạy đơn' nhanh trước khi áp thuế đối ứng.

Thị trường - 25/07/2025 07:29

AM Best khẳng định nền tảng tài chính vững mạnh của Bảo hiểm Bảo Việt

AM Best khẳng định nền tảng tài chính vững mạnh của Bảo hiểm Bảo Việt

Bảo hiểm Bảo Việt khẳng định năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế với xếp hạng tín nhiệm đánh giá năng lực tài chính ở mức B++ (Tốt) từ AM Best, và xếp hạng ở mức cao nhất aaa.VN (Xuất sắc) theo Thang điểm quốc gia Việt Nam. Kết quả này là minh chứng cho nền tảng tài chính vững mạnh và chiến lược phát triển bền vững mà doanh nghiệp kiên định theo đuổi trong 60 năm qua.

Doanh nghiệp - 25/07/2025 07:24

'Bridgestone chiếm 25% thị phần lốp xe con ở Việt Nam'

'Bridgestone chiếm 25% thị phần lốp xe con ở Việt Nam'

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Trưởng phòng kinh doanh cấp cao toàn quốc, nhóm ngành lốp du lịch, Bridgestone Việt Nam, cho biết mỗi năm người Việt sử dụng khoảng 3 triệu lốp xe và hiện nhãn chiếm 25% thị phần tại Việt Nam.

Thị trường - 25/07/2025 07:14

Sau thỏa thuận thương mại sơ bộ, nhập khẩu nam châm đất hiếm từ Trung Quốc vào Mỹ tăng đột biến

Sau thỏa thuận thương mại sơ bộ, nhập khẩu nam châm đất hiếm từ Trung Quốc vào Mỹ tăng đột biến

Sự tăng trưởng mạnh về xuất khẩu nam châm đất hiếm diễn ra sau khi Washington và Bắc Kinh tháng trước đạt được về một thỏa thuận khung về thương mại.

Thị trường - 24/07/2025 18:01

PV GAS D tổ chức hội nghị An toàn - Chất lượng - Môi trường năm 2025

PV GAS D tổ chức hội nghị An toàn - Chất lượng - Môi trường năm 2025

Nằm trong kế hoạch An toàn vệ sinh lao động năm 2025, PV GAS D đã tổ chức thành công Hội nghị An toàn - Chất lượng - Môi trường (ATCLMT) vào ngày 18/7/2025 vừa qua.

Doanh nghiệp - 24/07/2025 17:25