Giá nhà ở xã hội vượt ngưỡng 25 triệu đồng/m2, người nghèo bao giờ mới có nhà để ở?

VŨ PHẠM
06:33 01/11/2022

Không nằm ngoài quy luật của thị trường, những năm 2016, 2017, giá nhà ở xã hội ở Hà Nội, TP.HCM dao động trong khoảng 13-14 triệu đồng/m2, thì đến nay cũng đã vượt ngưỡng 25 triệu đồng/m2, thậm chí có những dự án chạm ngưỡng 30 triệu đồng/m2.

Tăng giá là điều tất yếu

Ở Hà Nội, TP.HCM, những dự án nhà ở xã hội đã bàn giao được vài năm hiện có mức giá tăng cao, thậm chí có những dự án chạm ngưỡng 30 triệu đồng/m2.

Chia sẻ với Nhadautu.vn, anh Dương Hoàng (Huế) đang sinh sống tại một dự án nhà ở xã hội (TP. Thủ Đức) cho biết, thời điểm năm 2016, giá căn hộ 1PN, 40m2 rơi vào khoảng 14 triệu đồng/m2 thì đến nay dao động từ 25-30 triệu đồng/m2. Còn ở căn hộ ở góc hoặc căn có diện tích lớn hơn 57m2, 75m2 có giá hơn 2 tỷ đồng.

Cũng ở TP. Thủ Đức, một dự án mới bàn giao hồi tháng 8, thời điểm năm 2017, có mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2 thì đến nay cũng chạm ngưỡng 30 triệu đồng/m2. Ở quận Bình Thạnh, chung cư 1055, căn 2PN, 61m2 cũng có giá hơn 2 tỷ đồng dù đã bàn giao từ lâu và tỷ lệ lấp đầy thấp.

noxh-tphcm

Giá một căn hộ 40m2, 1PN tại một dự án nhà ở xã hội ở TP. Thủ Đức cũng đã rơi vào khoảng 1,2 tỷ đồng. Ảnh: Vũ Phạm

"Căn 2PN, 61m2 đang được chào bán từ dưới 2 tỷ đồng/căn đối với nhà ở tái định cư, còn block thương mại chuyển đổi công năng thì có giá đến 2,8 tỷ đồng. Trong khi 2 năm trước, người bạn cùng công ty mua căn diện tích tương đương, vị trí đẹp hơn ở cùng dự án, giá chỉ hơn 1,3-1,4 tỷ đồng/căn", anh T.T nói và cho biết, gia đình quyết định xuống tiền mua 1 căn hộ vì nếu chờ giá bất động sản giảm chắc cũng không có tiền mua, đặc biệt là ở những quận trung tâm.

Trong khi đó, ở Hà Nội, khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá nhà ở xã hội tại Hà Nội đã tăng mạnh trong biên độ thời gian từ 3-5 năm.

Đơn cử, dự án nhà ở xã hội ở Kiến Hưng, nhiều năm trước, thời điểm mở bán có mức giá chỉ khoảng 14 triệu đồng/m2 thì hiện tại, giá bán đều ngoài 20 triệu đồng/m2. Cách đây khoảng 5 năm, dự án nhà ở xã hội The Vesta Phú Lãm có giá khoảng 15 triệu đồng/m2 thì nay, giá giao dịch cũng từ 22-27 triệu đồng/m2.

Dự án nhà ở xã hội IEC Residences Tứ Hiệp giá cũng tăng từ 16-17 triệu đồng/m2 lên mức 23-27 triệu đồng/m2. Nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm cũng tăng từ 13-15 triệu đồng/m2, lên mức 28-30 triệu đồng/m2. Hay như ở chung cư Đại Thanh, từ mức giá mở bán hơn 10 triệu đồng/m2, dù chịu nhiều điều tiếng về vấn đề chất lượng nhưng giá hiện tại cũng đã ngoài 20 triệu đồng/m2.

Anh L.V.N, môi giới bất động sản phân khúc nhà ở xã hội cho biết, dù trên đà tăng giá nhưng tổng quan chung giá của phân khúc này vẫn rẻ hơn so với mặt bằng chung trên thị trường nên khả năng hấp thụ là cực tốt, thậm chí có những dự án bàn giao gần 10 năm vẫn giao dịch trong vòng một "nốt nhạc".

"Nhu cầu mua để ở của những người thu nhập trung bình ở các đô thị như TP.HCM, Hà Nội là vô cùng lớn. Cộng thêm việc tăng giá nhà ở thương mại liên tục như hiện nay đã thúc đẩy một bộ phận người mua nhà lựa chọn phân khúc nhà ở xã hội đã bàn giao bởi mức giá vẫn gọi là dễ chịu hơn cả", anh V.N cho hay.

Vượt quá mức thu nhập

Ông L.H.L, Giám đốc doanh nghiệp địa ốc ở TP.HCM cho biết, chưa nói đến câu chuyện "kẹt" nguồn vốn tín dụng, chúng ta tính sơ qua giá để phát triển loại hình nhà ở giá rẻ, nhà ở giá bình dân như ở Hà Nội hoặc TP.HCM sẽ rất tốn kém vì chi phí, thủ tục kéo dài.

Khi thủ tục kéo dài lại sẽ đội vốn dự án, nếu không tăng giá thì chủ đầu tư cũng không có lãi. Và, điều tất yếu, khi không có lãi thì doanh nghiệp không làm. Ngay cả khi một chủ đầu tư phát triển dự án có mức giá từ 25-30 triệu đồng/m2 thì cũng đã vượt xa thu nhập của người lao động, họ không có khả năng với tới.

"Tôi cứ cho 1 căn nhà ở giá rẻ có diện tích khoảng 50m2, giá 1,5 tỷ đồng. Với mức giá này với nhiều người lao động cũng quá xa vời, ít nhất họ cũng phải để dành 500 triệu đồng, vay thêm 1 tỷ đồng, chưa kể đến việc lãi suất cao thì người vay không kham nổi dù vay 25-30 năm. Thậm chí, hiện nay, trên thị trường còn không có căn hộ nào dưới 40 triệu đồng/m2", ông H.L nhìn nhận.

Kết quả khảo sát của Liên đoàn lao động TP.HCM đối với công nhân ngành may mặc cho thấy, thu nhập bình quân đầu người khoảng 6,8 triệu đồng/tháng. Trong đó có 21% có thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng; 40% có thu nhập 5-8 triệu đồng/tháng; 16% có thu nhập 8-12 đồng/tháng và chỉ có khoảng 3% có thu nhập trên 12 triệu đồng/tháng. Đáng chú ý, có đến 41% công nhân lao động cho biết không đủ sống; 15,8% cho biết vừa đủ sống; 22,3% cho biết có dư chút ít và 21,9% cho biết có dư khá.

Còn công nhân trong khu chế xuất, khu công nghiệp ở TP.HCM có mức lương chưa đến 10 triệu đồng/tháng. Với số tiền này, việc mua nhà đối với họ là hoàn toàn không khả thi. Cũng xuất phát từ nguyên nhân đó mà nhiều lao động mong muốn, đề xuất chính quyền TP.HCM giành các quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội với các loại căn hộ phù hợp về giá cả cho công nhân, người lao động với các chế độ như bán trả góp giá cả ưu đãi, cho thuê giá rẻ, mở rộng đối tượng được vay ưu đãi…

"Với mức lương công nhân như hiện nay, sau khi trả tiền nhà 2 triệu đồng và chi phí sinh hoạt thì phải phải hết sức tiết kiệm mới có đủ chi tiêu. Vì vậy, việc mua là rất khó khăn và giá nhà lại tăng nhanh hơn mức tăng lương", chị Gia Hân, công nhân đang làm việc ở TP.HCM chia sẻ.

Còn báo cáo của Bộ Xây dựng cũng chỉ ra thực trạng hiện nay đó là giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập của người dân. Điều này khiến cho người lao động thu nhập thấp tại các đô thị, công nhân khu công nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận và tạo lập chỗ ở. Hiện nay, tại Hà Nội, TP.HCM hầu như không còn căn hộ chung cư có giá dưới 25 triệu đồng/m2.

  • Cùng chuyên mục
Một doanh nghiệp nước ngoài muốn mua vốn góp tại ABC Nghệ An

Một doanh nghiệp nước ngoài muốn mua vốn góp tại ABC Nghệ An

Sở Nông nghiệp và Môi trưởng tỉnh Nghệ An đề nghị làm rõ việc công ty TEXPLUS LIMITED đăng ký mua phần vốn góp vào CTCP ABC Nghệ An.

Đầu tư - 11/05/2025 16:26

Huế sẽ thu về gần 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất trong năm 2025

Huế sẽ thu về gần 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất trong năm 2025

TP. Huế sẽ tổ chức đấu giá 92 lô đất, khu đất với tổng diện tích gần 87.400 m2, dự kiến thu về khoảng 1.942 tỷ đồng.

Đầu tư - 11/05/2025 15:17

Đón cơ chế đặc thù, đặc biệt cho đầu tư đường sắt

Đón cơ chế đặc thù, đặc biệt cho đầu tư đường sắt

Nếu được Quốc hội thông qua, bộ cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt về đầu tư hạ tầng đường sắt sẽ tạo ra bước tiến thần tốc trong việc triển khai các đại dự án đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị với tổng vốn lên tới hơn 5,5 triệu tỷ đồng.

Đầu tư - 11/05/2025 15:16

Lối mở cho các dự án chậm tiến độ ở Khu kinh tế Dung Quất

Lối mở cho các dự án chậm tiến độ ở Khu kinh tế Dung Quất

Hiện nay tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi có 12 dự án chậm tiến độ; trong đó, có 7 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất.

Đầu tư - 11/05/2025 15:16

Chuyện chưa kể về 2 nhà máy sữa, đồ uống đạt trung hoà carbon của Tập đoàn TH

Chuyện chưa kể về 2 nhà máy sữa, đồ uống đạt trung hoà carbon của Tập đoàn TH

2 nhà máy của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An là 2 nhà máy đầu tiên được Control Union trao chứng nhận trung hòa carbon tại Việt Nam.

Đầu tư - 11/05/2025 08:42

Nghệ An hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Nghệ An hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Trong định hướng phát triển của tỉnh Nghệ An, khu vực FDI đóng vai trò rất quan trọng, nhất là thúc đẩy tăng trưởng, xuất khẩu, đóng góp thu ngân sách và giải quyết việc làm. Trong thời tới, tỉnh này sẽ tập trung ưu tiên thu hút FDI theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Đầu tư - 11/05/2025 08:42

Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư

Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư

Bình Định vừa bổ sung 22 khu đất sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; trong đó, 8 khu đất sẽ được xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió và điện địa nhiệt…

Đầu tư - 10/05/2025 15:54

Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam

Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam

Đà Nẵng lập hai tổ công tác nghiên cứu lấn biển tại vịnh Đà Nẵng và nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị nối Quảng Nam.

Đầu tư - 10/05/2025 15:53

Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.

Đầu tư - 10/05/2025 12:41

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.

Đầu tư - 10/05/2025 12:40

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.

Đầu tư - 10/05/2025 11:07

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.

Đầu tư - 10/05/2025 07:36

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.

Đầu tư - 09/05/2025 17:37

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.

Đầu tư - 09/05/2025 15:42