[Gặp gỡ thứ Tư] 'Ngân hàng Nhà nước có thể cân nhắc cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hơn'

MINH TUẤN
08:00 08/01/2025

Để khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, Việt Nam có thể tập trung vào việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động, củng cố hơn nữa môi trường kinh doanh và đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Năm 2024, GDP Việt Nam tăng trưởng vượt kỳ vọng, ở mức 7,09%. Nhadautu.vn đã phỏng vấn ông Andrea Coppola, chuyên gia Kinh tế trưởng và Quản lý Chương trình Tăng trưởng công bằng, Tài chính và Thể chế của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Lào và Campuchia, về triển vọng nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời khuyến nghị đối với chính sách thu hút FDI và quản lý chính sách tiền tệ.

Tăng trưởng GDP tiếp tục cao

Thưa ông, WB đánh giá thế nào về triển vọng kinh tế của Việt Nam trong năm 2025?

Ông Andrea Coppola: Dự báo kinh tế mới nhất của chúng tôi chỉ ra rằng Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh vào năm 2025 với tốc độ khoảng 6,5%. Theo đó, Việt Nam sẽ một lần nữa trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Á - Thái Bình Dương và trên toàn cầu.

Ông Andrea Coppola, Chuyên gia Kinh tế trưởng và Quản lý Chương trình Tăng trưởng công bằng, Tài chính, và Thể chế của WB tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Ảnh: WB.

Chúng tôi kỳ vọng thương mại sẽ vẫn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam mặc dù tốc độ tăng trưởng xuất khẩu có thể không ấn tượng như năm 2024 do khả năng giảm tốc ở Mỹ và Trung Quốc, hai động lực chính của nền kinh tế toàn cầu.

Một yếu tố khác hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam là sự phục hồi liên tục của nhu cầu trong nước do tâm lý của nhà đầu tư và người tiêu dùng được cải thiện.

Theo ông, Việt Nam nên tập trung khai thác những động lực tăng trưởng mới nào để cải thiện chất lượng tăng trưởng?

Ông Andrea Coppola: Các động lực tăng trưởng của Việt Nam cần chuyển đổi dần. Trong 30 năm qua, đầu tư và lợi thế dân số trẻ đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Tuy nhiên, trong tương lai, lực lượng lao động có thể không còn đóng góp tích cực do dân số già đi. Vì vậy, bên cạnh việc thu hút đầu tư trong và ngoài nước, việc tăng năng suất lao động cần phải trở thành động lực tăng trưởng chính.

Để đạt được điều này, điều quan trọng là nghị trình cải cách cần tập trung vào ba yếu tố then chốt: con người, cơ sở hạ tầng, và thể chế. Việc đẩy nhanh đầu tư vào vốn con người, nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động Việt Nam, cũng như đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông và điện là hết sức quan trọng để cải thiện hơn nữa năng suất và khả năng cạnh tranh của khu vực tư nhân.

Bên cạnh đó, hiện đại hóa các thể chế thông qua tăng tính hiệu quả và hiệu suất sẽ giúp Việt Nam tiếp tục con đường phát triển, hướng tới trở thành một quốc gia có thu nhập cao.

Bên cạnh việc thu hút đầu tư trong và ngoài nước, việc tăng năng suất lao động cần phải trở thành động lực tăng trưởng chính.

Ông Andrea Coppola, chuyên gia Kinh tế trưởng WB tại Việt Nam

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu rằng nếu gỡ bỏ được các nút thắt về thể chế, tăng trưởng GDP có thể đạt hai con số mỗi năm trong những thập kỷ tới. Quan điểm của WB về vấn đề này ra sao? Việt Nam nên ưu tiên tháo gỡ những nút thắt lớn về thể chế nào?

Ông Andrea Coppola: Thủ tướng nêu một điểm chính về mối liên hệ giữa thể chế và tăng trưởng. Giải Nobel Kinh tế năm 2024 đã được trao cho công trình về chủ đề này, cho thấy các quốc gia tăng trưởng bền vững trong thời gian dài là do họ phát triển được các thể chế mạnh mẽ và bao trùm.

Mặc dù những năm qua Việt Nam đã đạt được những bước tiến trong việc cải thiện thể chế, song để phát triển đất nước và đạt được mục tiêu thu nhập cao vào năm 2045, chúng ta vẫn cần những cải cách tiếp theo.

Hệ thống ra quyết định của Việt Nam hoạt động dựa trên nguyên tắc đồng thuận. Cơ chế này có những mặt tích cực như giúp các quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng, tránh gây xáo trộn cho môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, mặt trái của nó là có thể làm chậm quá trình ra quyết định, ngay cả trong những trường hợp cần phải thay đổi kịp thời.

Việc ra quyết định ở Việt Nam dựa trên sự đồng thuận mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như tránh được những quyết định vội vàng gây bất ổn cho môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, cơ chế này cũng có thể làm chậm quá trình ra quyết định, kể cả khi nhu cầu thay đổi đã rõ ràng.

Ông Andrea Coppola. Ảnh: Bộ Tài chính

Để nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước, Việt Nam cần cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi can thiệp vào nền kinh tế. Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc từ bỏ tư duy "không quản được thì cấm" là một bước tiến quan trọng. Chuyển từ "cấm đoán" sang "tạo điều kiện" sẽ giúp giảm bớt những quy định không cần thiết, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao hiệu quả. Cách quản lý linh hoạt, hướng tới phát triển sẽ khuyến khích các cơ quan, cán bộ, công chức chủ động tìm tòi, áp dụng các giải pháp mới.

Hơn nữa, can thiệp có chọn lọc vào nền kinh tế đồng nghĩa với can thiệp ít hơn, từ đó có thể tinh giản bộ máy, tiết kiệm chi tiêu và cho phép mức lương trong khu vực công bắt kịp khu vực tư nhân. Việc đảm bảo cán bộ, công chức được trả lương xứng đáng là rất quan trọng để thu hút và giữ chân nhân tài.

Để nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước, Việt Nam cần cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi can thiệp vào nền kinh tế.

Ông Andrea Coppola, Chuyên gia Kinh tế trưởng WB tại Việt Nam

Tuy việc cải tổ bộ máy liên tục có thể phản tác dụng, nhưng việc điều chỉnh định kỳ để đáp ứng nhu cầu mới và khắc phục những điểm yếu kém (như chồng chéo chức năng, thiếu hụt nhân sự, động lực làm việc chưa phù hợp) là rất cần thiết. Những nỗ lực hiện nay của chính phủ trong việc này là một bước tiến đáng ghi nhận.

Cuối cùng, chúng ta thường nghe nói đến những khó khăn trong việc quản lý đầu tư công, và thật đáng mừng là nhiều bất cập đã được khắc phục thông qua việc sửa đổi Luật Đầu tư công. Tuy nhiên, trong thời gian tới, vẫn cần phải cải thiện quy trình lập ngân sách và hệ thống pháp luật còn khá phức tạp liên quan đến lĩnh vực này.

Vận dụng các công cụ chính sách tiền tệ để giữ lạm phát ở mức thấp

Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong thu hút FDI. Theo ông, Việt Nam nên tập trung thu hút đầu tư vào những lĩnh vực nào và cần làm gì để khuyến khích các nhà đầu tư vào những lĩnh vực đó?

Ông Andrea Coppola: Để trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam sẽ cần tiếp tục nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu và chuyển đổi sang sản xuất và dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn thông qua cải tiến công nghệ, kỹ năng và đổi mới sáng tạo.

Để khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, Việt Nam có thể tập trung vào việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động, củng cố hơn nữa môi trường kinh doanh, và đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông và điện, bao gồm năng lượng sạch, để tiếp tục hỗ trợ khả năng cạnh tranh quốc tế của hàng hóa Việt Nam.

Ngân hàng Thế giới vừa công bố báo cáo "Việt Nam 2045 - Nâng cao vị thế thương mại trong một thế giới thay đổi - Con đường dẫn đến tương lai thu nhập cao", đưa ra những khuyến nghị cụ thể giúp Việt Nam có thể đạt được các mục tiêu phát triển này trong khi thích ứng với hệ thống thương mại toàn cầu đang thay đổi.

Để khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, Việt Nam có thể tập trung vào việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động, củng cố hơn nữa môi trường kinh doanh, và đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông và điện.

Ông Andrea Coppola, chuyên gia Kinh tế trưởng WB tại Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có vẻ đã điều hành chính sách tiền tệ hiệu quả trong bối cảnh có nhiều biến động trên toàn cầu trong năm 2024. WB có khuyến nghị gì đối với hoạt động điều hành của NHNN trong năm nay, thưa ông?

Ông Andrea Coppola: Tùy theo chính sách kinh tế và thương mại của chính quyền tổng thống mới của Hoa Kỳ, đồng đô la Mỹ có thể tăng giá vào năm 2025. Trong bối cảnh đó, NHNN sẽ gặp khó khăn trong việc bình ổn tỷ giá bằng nguồn dự trữ ngoại tệ. Cơ quan quản lý tiền tệ có thể cân nhắc cho phép tỷ giá hối đoái biến động linh hoạt hơn, đồng thời vận dụng các công cụ chính sách tiền tệ để giữ lạm phát ở mức thấp.

Song song với đó, để giảm thiểu rủi ro và điểm yếu của khu vực tài chính, các cơ quan chức năng có thể khuyến khích các ngân hàng nâng cao tỷ lệ an toàn vốn và củng cố khuôn khổ thể chế về giám sát thận trọng và can thiệp sớm.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

  • Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng: Xây dựng trung tâm tài chính theo hướng đặc thù, có tính kết nối

Phó Thủ tướng: Xây dựng trung tâm tài chính theo hướng đặc thù, có tính kết nối

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, xây dựng trung tâm tài chính ở Việt Nam cần lựa chọn hướng đi đúng, hướng đi độc đáo, đặc thù để tạo lợi thế cạnh tranh.

Sự kiện - 16/01/2025 20:09

Đà Nẵng sáp nhập 6 Ban Quản lý dự án thành 3 Ban

Đà Nẵng sáp nhập 6 Ban Quản lý dự án thành 3 Ban

TP. Đà Nẵng chính thức thành lập 3 Ban Quản lý dự án trên cơ sở hợp nhất 6 Ban Quản lý dự án trực thuộc UBND thành phố.

Sự kiện - 16/01/2025 14:03

'Chủ động ngăn chặn các hành vi tham nhũng, tiêu cực'

'Chủ động ngăn chặn các hành vi tham nhũng, tiêu cực'

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong đó cần chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực...

Sự kiện - 16/01/2025 13:54

Thủ tướng và phu nhân bắt đầu thăm chính thức Ba Lan

Thủ tướng và phu nhân bắt đầu thăm chính thức Ba Lan

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Ba Lan lần này nhằm tạo đột phá, nâng tầm quan hệ với hai nước, qua đó thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn với các nước cũng như khu vực Trung Đông Âu.

Sự kiện - 16/01/2025 11:35

Từ nhận xét thẳng thắn của Tổng Bí thư về số liệu ngành công nghệ số: Không nên tự huyễn hoặc mình

Từ nhận xét thẳng thắn của Tổng Bí thư về số liệu ngành công nghệ số: Không nên tự huyễn hoặc mình

Nghe bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại diễn đàn phát triển công nghệ số, có lẽ không chỉ riêng tôi mà nhiều "người trong cuộc" cảm thấy mình được đặt trước một tấm gương phản chiếu đầy thẳng thắn và sâu sắc. Những con số đẹp đẽ về xuất khẩu điện thoại, linh kiện máy tính, phần mềm, hay vị thế toàn cầu trong ngành công nghệ số bỗng chốc được nhìn bằng một lăng kính khác – lăng kính của sự thật.

Sự kiện - 16/01/2025 07:50

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận lời mời thăm Việt Nam

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận lời mời thăm Việt Nam

Hai nhà lãnh đạo tạo nhất trí tạo đột phá mới trong hợp tác kinh tế, ưu tiên đẩy nhanh kết nối 3 tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn giữa hai nước.

Sự kiện - 16/01/2025 06:41

Thủ tướng yêu cầu thanh tra dự án bất động sản tăng giá bất thường

Thủ tướng yêu cầu thanh tra dự án bất động sản tăng giá bất thường

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Xây dựng chỉ đạo, phối hợp với Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố thực hiện thanh tra, kiểm tra, rà soát hoạt động kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp, chủ đầu tư, nhất là tại các khu vực, dự án có hiện tượng tăng giá bất thường.

Sự kiện - 15/01/2025 17:14

Thủ tướng đề nghị Việt - Nga mở rộng không gian hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí

Thủ tướng đề nghị Việt - Nga mở rộng không gian hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết phía Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác trong an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo.

Sự kiện - 15/01/2025 16:36

'Chuyển đổi số không chỉ là cơ hội mà là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp'

'Chuyển đổi số không chỉ là cơ hội mà là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp'

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ số đã và đang khẳng định vai trò động lực chủ chốt, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội.

Sự kiện - 15/01/2025 15:36

Hà Nội xin Thủ tướng duyệt gấp dự án 'hồi sinh' sông Tô Lịch vì thủ tục lòng vòng

Hà Nội xin Thủ tướng duyệt gấp dự án 'hồi sinh' sông Tô Lịch vì thủ tục lòng vòng

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Hà Nội trình Thủ tướng phê duyệt khẩn cấp dự án lấy nước sông Hồng để "hồi sinh" sông Tô Lịch nhưng do nhiều vướng mắc trong luật nên mất rất nhiều thời gian.

Sự kiện - 15/01/2025 11:05

Nga sẵn sàng tham gia xây dựng ngành công nghiệp điện hạt nhân của Việt Nam

Nga sẵn sàng tham gia xây dựng ngành công nghiệp điện hạt nhân của Việt Nam

Hai Thủ tướng mong muốn tiếp tục hợp tác trong triển khai xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân tại Việt Nam.

Sự kiện - 15/01/2025 06:30

Kêu gọi đầu tư từ Saudi Arabia vào cơ sở hạ tầng năng lượng Việt Nam

Kêu gọi đầu tư từ Saudi Arabia vào cơ sở hạ tầng năng lượng Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên khuyến khích các quỹ đầu tư, tập đoàn của Saudi Arabia nghiên cứu, đầu tư vào các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng về năng lượng và truyền tải điện, công nghiệp hỗ trợ, hóa chất, sản xuất vật liệu, xây dựng khu công nghiệp…

Sự kiện - 14/01/2025 17:23

Thủ tướng yêu cầu cấp bách 'hồi sinh' các dòng sông chết ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu cấp bách 'hồi sinh' các dòng sông chết ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội và các địa phương xây dựng và triển khai ngay các đề án, dự án để huy động nguồn lực làm sống lại các dòng sông chết.

Sự kiện - 14/01/2025 14:31

Thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Rạng sáng 14/1, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14 - 15/1/2025, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Sự kiện - 14/01/2025 07:38

Rosatom sẵn sàng giúp Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Rosatom sẵn sàng giúp Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Điều này được Tổng Giám đốc Rosatom Alexey Likhachev khẳng định trong cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hà Nội.

Sự kiện - 14/01/2025 06:30

Phát biểu của Tổng Bí thư  Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học

Nhadautu.vn xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, sáng 13/1.

Sự kiện - 13/01/2025 13:42