[Gặp gỡ thứ Tư] 'Ngân hàng Nhà nước có thể cân nhắc cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hơn'

MINH TUẤN
08:00 08/01/2025

Để khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, Việt Nam có thể tập trung vào việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động, củng cố hơn nữa môi trường kinh doanh và đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Năm 2024, GDP Việt Nam tăng trưởng vượt kỳ vọng, ở mức 7,09%. Nhadautu.vn đã phỏng vấn ông Andrea Coppola, chuyên gia Kinh tế trưởng và Quản lý Chương trình Tăng trưởng công bằng, Tài chính và Thể chế của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Lào và Campuchia, về triển vọng nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời khuyến nghị đối với chính sách thu hút FDI và quản lý chính sách tiền tệ.

Tăng trưởng GDP tiếp tục cao

Thưa ông, WB đánh giá thế nào về triển vọng kinh tế của Việt Nam trong năm 2025?

Ông Andrea Coppola: Dự báo kinh tế mới nhất của chúng tôi chỉ ra rằng Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh vào năm 2025 với tốc độ khoảng 6,5%. Theo đó, Việt Nam sẽ một lần nữa trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Đông Á - Thái Bình Dương và trên toàn cầu.

Ông Andrea Coppola, Chuyên gia Kinh tế trưởng và Quản lý Chương trình Tăng trưởng công bằng, Tài chính, và Thể chế của WB tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Ảnh: WB.

Chúng tôi kỳ vọng thương mại sẽ vẫn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam mặc dù tốc độ tăng trưởng xuất khẩu có thể không ấn tượng như năm 2024 do khả năng giảm tốc ở Mỹ và Trung Quốc, hai động lực chính của nền kinh tế toàn cầu.

Một yếu tố khác hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam là sự phục hồi liên tục của nhu cầu trong nước do tâm lý của nhà đầu tư và người tiêu dùng được cải thiện.

Theo ông, Việt Nam nên tập trung khai thác những động lực tăng trưởng mới nào để cải thiện chất lượng tăng trưởng?

Ông Andrea Coppola: Các động lực tăng trưởng của Việt Nam cần chuyển đổi dần. Trong 30 năm qua, đầu tư và lợi thế dân số trẻ đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Tuy nhiên, trong tương lai, lực lượng lao động có thể không còn đóng góp tích cực do dân số già đi. Vì vậy, bên cạnh việc thu hút đầu tư trong và ngoài nước, việc tăng năng suất lao động cần phải trở thành động lực tăng trưởng chính.

Để đạt được điều này, điều quan trọng là nghị trình cải cách cần tập trung vào ba yếu tố then chốt: con người, cơ sở hạ tầng, và thể chế. Việc đẩy nhanh đầu tư vào vốn con người, nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động Việt Nam, cũng như đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông và điện là hết sức quan trọng để cải thiện hơn nữa năng suất và khả năng cạnh tranh của khu vực tư nhân.

Bên cạnh đó, hiện đại hóa các thể chế thông qua tăng tính hiệu quả và hiệu suất sẽ giúp Việt Nam tiếp tục con đường phát triển, hướng tới trở thành một quốc gia có thu nhập cao.

Bên cạnh việc thu hút đầu tư trong và ngoài nước, việc tăng năng suất lao động cần phải trở thành động lực tăng trưởng chính.

Ông Andrea Coppola, chuyên gia Kinh tế trưởng WB tại Việt Nam

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu rằng nếu gỡ bỏ được các nút thắt về thể chế, tăng trưởng GDP có thể đạt hai con số mỗi năm trong những thập kỷ tới. Quan điểm của WB về vấn đề này ra sao? Việt Nam nên ưu tiên tháo gỡ những nút thắt lớn về thể chế nào?

Ông Andrea Coppola: Thủ tướng nêu một điểm chính về mối liên hệ giữa thể chế và tăng trưởng. Giải Nobel Kinh tế năm 2024 đã được trao cho công trình về chủ đề này, cho thấy các quốc gia tăng trưởng bền vững trong thời gian dài là do họ phát triển được các thể chế mạnh mẽ và bao trùm.

Mặc dù những năm qua Việt Nam đã đạt được những bước tiến trong việc cải thiện thể chế, song để phát triển đất nước và đạt được mục tiêu thu nhập cao vào năm 2045, chúng ta vẫn cần những cải cách tiếp theo.

Hệ thống ra quyết định của Việt Nam hoạt động dựa trên nguyên tắc đồng thuận. Cơ chế này có những mặt tích cực như giúp các quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng, tránh gây xáo trộn cho môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, mặt trái của nó là có thể làm chậm quá trình ra quyết định, ngay cả trong những trường hợp cần phải thay đổi kịp thời.

Việc ra quyết định ở Việt Nam dựa trên sự đồng thuận mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như tránh được những quyết định vội vàng gây bất ổn cho môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, cơ chế này cũng có thể làm chậm quá trình ra quyết định, kể cả khi nhu cầu thay đổi đã rõ ràng.

Ông Andrea Coppola. Ảnh: Bộ Tài chính

Để nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước, Việt Nam cần cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi can thiệp vào nền kinh tế. Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc từ bỏ tư duy "không quản được thì cấm" là một bước tiến quan trọng. Chuyển từ "cấm đoán" sang "tạo điều kiện" sẽ giúp giảm bớt những quy định không cần thiết, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao hiệu quả. Cách quản lý linh hoạt, hướng tới phát triển sẽ khuyến khích các cơ quan, cán bộ, công chức chủ động tìm tòi, áp dụng các giải pháp mới.

Hơn nữa, can thiệp có chọn lọc vào nền kinh tế đồng nghĩa với can thiệp ít hơn, từ đó có thể tinh giản bộ máy, tiết kiệm chi tiêu và cho phép mức lương trong khu vực công bắt kịp khu vực tư nhân. Việc đảm bảo cán bộ, công chức được trả lương xứng đáng là rất quan trọng để thu hút và giữ chân nhân tài.

Để nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước, Việt Nam cần cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi can thiệp vào nền kinh tế.

Ông Andrea Coppola, Chuyên gia Kinh tế trưởng WB tại Việt Nam

Tuy việc cải tổ bộ máy liên tục có thể phản tác dụng, nhưng việc điều chỉnh định kỳ để đáp ứng nhu cầu mới và khắc phục những điểm yếu kém (như chồng chéo chức năng, thiếu hụt nhân sự, động lực làm việc chưa phù hợp) là rất cần thiết. Những nỗ lực hiện nay của chính phủ trong việc này là một bước tiến đáng ghi nhận.

Cuối cùng, chúng ta thường nghe nói đến những khó khăn trong việc quản lý đầu tư công, và thật đáng mừng là nhiều bất cập đã được khắc phục thông qua việc sửa đổi Luật Đầu tư công. Tuy nhiên, trong thời gian tới, vẫn cần phải cải thiện quy trình lập ngân sách và hệ thống pháp luật còn khá phức tạp liên quan đến lĩnh vực này.

Vận dụng các công cụ chính sách tiền tệ để giữ lạm phát ở mức thấp

Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong thu hút FDI. Theo ông, Việt Nam nên tập trung thu hút đầu tư vào những lĩnh vực nào và cần làm gì để khuyến khích các nhà đầu tư vào những lĩnh vực đó?

Ông Andrea Coppola: Để trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam sẽ cần tiếp tục nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu và chuyển đổi sang sản xuất và dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn thông qua cải tiến công nghệ, kỹ năng và đổi mới sáng tạo.

Để khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, Việt Nam có thể tập trung vào việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động, củng cố hơn nữa môi trường kinh doanh, và đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông và điện, bao gồm năng lượng sạch, để tiếp tục hỗ trợ khả năng cạnh tranh quốc tế của hàng hóa Việt Nam.

Ngân hàng Thế giới vừa công bố báo cáo "Việt Nam 2045 - Nâng cao vị thế thương mại trong một thế giới thay đổi - Con đường dẫn đến tương lai thu nhập cao", đưa ra những khuyến nghị cụ thể giúp Việt Nam có thể đạt được các mục tiêu phát triển này trong khi thích ứng với hệ thống thương mại toàn cầu đang thay đổi.

Để khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, Việt Nam có thể tập trung vào việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động, củng cố hơn nữa môi trường kinh doanh, và đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông và điện.

Ông Andrea Coppola, chuyên gia Kinh tế trưởng WB tại Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có vẻ đã điều hành chính sách tiền tệ hiệu quả trong bối cảnh có nhiều biến động trên toàn cầu trong năm 2024. WB có khuyến nghị gì đối với hoạt động điều hành của NHNN trong năm nay, thưa ông?

Ông Andrea Coppola: Tùy theo chính sách kinh tế và thương mại của chính quyền tổng thống mới của Hoa Kỳ, đồng đô la Mỹ có thể tăng giá vào năm 2025. Trong bối cảnh đó, NHNN sẽ gặp khó khăn trong việc bình ổn tỷ giá bằng nguồn dự trữ ngoại tệ. Cơ quan quản lý tiền tệ có thể cân nhắc cho phép tỷ giá hối đoái biến động linh hoạt hơn, đồng thời vận dụng các công cụ chính sách tiền tệ để giữ lạm phát ở mức thấp.

Song song với đó, để giảm thiểu rủi ro và điểm yếu của khu vực tài chính, các cơ quan chức năng có thể khuyến khích các ngân hàng nâng cao tỷ lệ an toàn vốn và củng cố khuôn khổ thể chế về giám sát thận trọng và can thiệp sớm.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

  • Cùng chuyên mục
[Cafe Cuối tuần] Vàng không phải là cuộc chơi sinh lời ngắn hạn

[Cafe Cuối tuần] Vàng không phải là cuộc chơi sinh lời ngắn hạn

Sau khi lập đỉnh lịch sử 4.398 USD/ounce, giá vàng đang cho thấy dấu hiệu hình thành mô hình hai đỉnh và nguy cơ điều chỉnh sâu về vùng 3.300 USD/ounce.

Sự kiện - 15/11/2025 10:16

Sân bay Gia Bình cần xác định thời gian thu hồi vốn và giám sát 5 năm/lần

Sân bay Gia Bình cần xác định thời gian thu hồi vốn và giám sát 5 năm/lần

Sân bay Gia Bình có tổng mức đầu tư hơn 196.000 tỷ đồng, thời gian hoạt động 70 năm (2025-2095). Chính phủ cho biết, sân bay được đầu tư theo chuẩn mực quốc tế, đạt tiêu chuẩn dịch vụ sân bay quốc tế 5 sao, thuộc Top 10 sân bay 5 sao hàng đầu thế giới theo tiêu chí của Skytrax.

Sự kiện - 14/11/2025 14:11

Năm 2026 dùng hơn 23.800 tỷ đồng để trả tiền lương cơ sở

Năm 2026 dùng hơn 23.800 tỷ đồng để trả tiền lương cơ sở

Quốc hội cho phép năm 2026 sử dụng hơn 23.800 tỷ đồng nguồn cải cách tiền lương của ngân sách địa phương còn dư (đến hết năm 2025) chuyển sang bố trí dự toán NSNN năm 2026 để thực hiện mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.

Sự kiện - 14/11/2025 06:40

[Infographic] Chân dung ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

[Infographic] Chân dung ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Trung sinh năm 1974, quê tỉnh Thanh Hóa. Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Sự kiện - 14/11/2025 06:40

Bà Phùng Thị Hồng Hà giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội

Bà Phùng Thị Hồng Hà giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội

Bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 14/11/2025 06:39

Ông Nguyễn Đức Trung giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Trung giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Trung chính thức được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 13/11/2025 16:05

Tổng Bí thư: Sân bay Long Thành không thể chậm trễ

Tổng Bí thư: Sân bay Long Thành không thể chậm trễ

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, sân bay Long Thành được quy hoạch phát triển xanh, thông minh thể hiện tầm nhìn phát triển hạ tầng đồng bộ của Việt Nam trong giai đoạn mới. Trong đó, sân bay là một hạ tầng quan trọng nên không thể chậm trễ, chậm ngày nào là đất nước thiệt ngày ấy.

Sự kiện - 13/11/2025 15:42

Thủ tướng: Không để doanh nghiệp đứt gãy sản xuất sau bão số 13

Thủ tướng: Không để doanh nghiệp đứt gãy sản xuất sau bão số 13

Kiểm tra tình hình thiệt hại do bão số 13 gây ra tại các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nhơn Hội (Gia Lai), Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không để doanh nghiệp bị đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng sau bão 13, góp phần giúp doanh nghiệp giữ đơn hàng, uy tín với khách hàng.

Sự kiện - 13/11/2025 14:51

Quốc hội giao mục tiêu GDP 2026 từ 10% trở lên, bình quân đầu người 5.400-5.500 USD

Quốc hội giao mục tiêu GDP 2026 từ 10% trở lên, bình quân đầu người 5.400-5.500 USD

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 với nhiều chỉ tiêu quan trọng, trong đó yêu cầu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên; quản lý chặt chẽ thị trường vàng, bất động sản; hướng dòng vốn tín dụng và sản xuất kinh doanh...

Sự kiện - 13/11/2025 13:43

Hơn 100 cơ quan báo chí tác nghiệp tại Đại hội XIV của Đảng

Hơn 100 cơ quan báo chí tác nghiệp tại Đại hội XIV của Đảng

Đại hội XIV của Đảng sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 1/2026, là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Đảng và đất nước. Đến thời điểm này, có 102 cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương đăng ký làm thẻ tác nghiệp báo chí tại đại hội.

Sự kiện - 13/11/2025 06:45

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.

Sự kiện - 12/11/2025 18:19

Ông Phạm Quang Ngọc giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên

Ông Phạm Quang Ngọc giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên

Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 12/11/2025 16:15

Trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ phản hồi ‘khá tích cực’ đối với một số đề nghị của Việt Nam

Trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ phản hồi ‘khá tích cực’ đối với một số đề nghị của Việt Nam

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Jamieson Greer đánh giá cao thiện chí, cách tiếp cận có tính hệ thống và xử lý vấn đề của Việt Nam đối với những đề nghị mà Mỹ đưa ra.

Sự kiện - 12/11/2025 06:45

VAFIE ký kết thoả thuận hợp tác với Văn phòng đại diện Thương mại tỉnh Vân Nam-Trung Quốc

VAFIE ký kết thoả thuận hợp tác với Văn phòng đại diện Thương mại tỉnh Vân Nam-Trung Quốc

Thỏa thuận hợp tác hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển xanh, bền vững, thu hút FDI công nghệ cao.

Sự kiện - 12/11/2025 06:45

Chân dung tân Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Khắc Thận

Chân dung tân Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Khắc Thận

Ngày 11/11, Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Khắc Thận tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 11/11/2025 15:56

Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi trục lợi nhà ở xã hội

Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi trục lợi nhà ở xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp minh bạch trong quy trình xét duyệt, mua - bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội; phối hợp cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi môi giới trái phép, nhận tiền "chạy suất", "cò mồi".

Sự kiện - 11/11/2025 14:55