[Gặp gỡ thứ Tư] 'Long An kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và cạnh tranh'
Giám đốc Sở KH&ĐT Long An Huỳnh Văn Sơn cho biết, lãnh đạo tỉnh Long An đặc biệt quan tâm đến công tác cải cách hành chính nhằm kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và cạnh tranh. Từ đó, thu hút các nhà đầu tư đến địa phương nghiên cứu, triển khai dự án.
Bên lề hội nghị "Thúc đẩy hợp tác đầu tư và đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản", Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Văn Sơn, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Long An để có góc nhìn tổng quan về môi trường đầu tư tại địa phương này.
Xin ông cho biết, tình hình kinh tế - xã hội Long An hiện nay như thế nào?
Ông Huỳnh Văn Sơn: Long An sở hữu vị trí đặc biệt khi phía Đông và Đông Bắc giáp TP.HCM, phía Tây Nam giáp Đồng Tháp, phía Nam giáp Tiền Giang, phía Bắc giáp Tây Ninh và Campuchia. Với vị trí này, Long An có vai trò là cửa ngõ kết nối TP.HCM và vùng Đông Nam bộ với vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đây là 2 khu vực nền kinh tế sôi động, cộng đồng doanh nghiệp phát triển, lực lượng lao động và dân cư đông đúc.

Ông Huỳnh Văn Sơn, Giám đốc Sở KH&ĐT Long An. Ảnh: Vũ Phạm.
Năm 2021, quy mô nền kinh tế Long An đứng đầu vùng ĐBSCL với gần 138.000 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) duy trì ở mức cao của vùng, giai đoạn 2015-2021 đạt 7,88%. Giai đoạn 2015-2020, GRDP đạt hơn 9% nhưng do năm 2021 tỉnh Long An chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 1,02%, kéo theo giai đoạn 2015-2021 đạt 7,88%.
6 tháng đầu năm nay tăng trưởng kinh tế của Long An đạt 5,11%. Với mức tăng trưởng này, Long An đứng 6/13 các tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL và đứng thứ 5/8 tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Qua đó cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế sau khoảng thời gian dài bị tác động nặng nề từ dịch bệnh.
Đây là nền tảng quan trọng để Long An tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp trọng tâm giúp tỉnh đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2022 như kế hoạch đề ra là từ 6,5-7%.
Những lợi thế mà Long An đang có là gì?
Ông Huỳnh Văn Sơn: Không chỉ có vị trí đặc biệt, Long An còn có lợi thế nổi trội về vận tải biển, đường thuỷ nội địa, hàng hải quốc tế.
Hai hệ thống sông chính chạy xuyên suốt qua địa bàn tỉnh là Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây, hợp lưu ra của Soài Rạp hướng ra biển Đông, gắn với cảng quốc tế Long An hiện nay đã được đầu tư và đi vào hoạt động, có khả năng tiếp nhận tàu đến 50.000 tấn và rất gần với các cảng biển của TP.HCM giúp giảm thời gian, chi phí vận hành của doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp tại Long An cũng dễ kết nối giao thương với Campuchia thông qua cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp.
Bên cạnh đó, Long An xác định hạ tầng giao thông là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển kinh tế - xã hội và để phát huy hiệu quả vai trò liên kết vùng. Hiện, tỉnh đã huy động nguồn lực triển khai đầu tư hoàn thiện hàng loạt dự án giao thông trọng điểm và sẽ tiếp tục tập trung triển khai đầu tư đồng bộ các dự án giao thông kết nối liên vùng với các tỉnh thành trong vùng ĐBSCL, với TP.HCM và vùng Đông Nam bộ.
Với điều kiện thuận lợi về địa lý, cùng hệ thống giao thông được đầu tư ngày càng hoàn thiện, có cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế, nhiều tuyến quốc lộ, đường cao tốc đi qua, doanh nghiệp đầu tư tại Long An sẽ kết nối với thế giới và thuận lợi hoạt động xuất nhập khẩu, giúp rút ngắn thời gian, chi phí, tăng sức cạnh tranh.
Tình hình phát triển khu, cụm công nghiệp (KCN, CCN) trên địa bàn hiện nay ra sao, thưa ông?
Ông Huỳnh Văn Sơn: Long An hội đủ những điều kiện thuận lợi cho phát triển các KCN, CCN. Và mục tiêu của Long An là trở thành tỉnh phát triển công nghiệp và trở thành một trong những trung tâm sản xuất quan trọng của khu vực phía Nam.
Tổng diện tích được quy hoạch để phát triển công nghiệp ở Long An là 15.000 ha, với 59 CCN và 37 KCN đã được phê duyệt. Hiện đã có 22 KCN và 22 CCN đang hoạt động có tổng diện tích khoảng 4.000 ha.
Các KCN, CCN ở Long An tập trung chủ yếu tại các huyện tiếp giáp với TP.HCM và đang được xây dựng hoàn thiện, an toàn theo tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu đa dạng, nghiêm ngặt của nhà đầu tư.
Để thu hút các nhà đầu tư, Long An đặc biệt quan tâm công tác cải cách hành chính, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thân thiện, hiệu quả và an toàn. Trong nhiều năm, Long An đứng trong nhóm các tỉnh đi đầu cả nước về nỗ lực cải cách hành chính, xây dựng niềm tin với doanh nghiệp, tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, cạnh tranh.
Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi, thường xuyên đối thoại, đồng hành cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình tìm hiểu, triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh. Đó là đòn bẩy khẳng định Long An là điểm đến hấp dẫn thu hút đầu tư trong và ngoài nước.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận 1.150 dự án FDI với tổng đăng ký trên 9,8 tỷ USD.
Cùng với những lợi thế nêu trên, Long An đang đứng trước nhiều cơ hội thu hút đầu tư từ làn sóng dịch chuyển. Vậy, định hướng phát triển của Long An sẽ như thế nào?
Ông Huỳnh Văn Sơn: Trong chiến lược phát triển, Long An quy hoạch 3 vùng gồm: Vùng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái và kinh tế cửa khẩu, đây là vùng đảm bảo an ninh lương thực và cung cấp nguồn nguyên liệu phục vụ phát triển công nghiệp chế biến; vùng phát triển đô thị vệ tinh và các khu, cụm công nghiệp ở các huyện tiếp giáp với TP.HCM và vùng đệm được bao bọc bởi 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây, định hướng phát triển các dự án năng lượng tái tạo và đô thị sinh thái ven sông.
Cùng với tầm nhìn chiến lược về đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, Long An đã hợp tác với nhiều tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới để xây dựng bản quy hoạch chiến lược tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội.
Giai đoạn 2021-2025, mục tiêu của Long An là phát triển nhanh và bền vững; phấn đấu đến năm 2025, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu vùng ĐBSCL và đến năm 2030 sẽ trở thành tỉnh có nền công nghiệp - đô thị phát triển khá.
Vì vậy, trong định hướng phát triển của tỉnh, Long An sẽ tận dụng vị trí chiến lược quan trọng, giáp ranh TP.HCM, cửa ngõ kết nối vùng Đông, Tây Nam Bộ để trở thành trung tâm công nghiệp, đô thị, dịch vụ logistics của vùng ĐBSCL.
Về cấu trúc không gian phát triển tỉnh Long An đến năm 2030 sẽ hình thành 2 hành lang gồm: Vành đai 3, 4 và TP.HCM - Long An - Tiền Giang tạo thành khu vực phát triển kinh tế, đô thị giáp TP.HCM và ven biển. Một trung tâm là TP. Tân An, chuyển đổi số trở thành trung tâm hành chính và công nghệ cao cùng một vùng nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, sinh thái và kinh tế cửa khẩu phía Tây.
Long An đang đứng trước cơ hội thu hút làn sóng đầu tư đầy tiềm năng trên các lĩnh vực công nghiệp, đô thị, thương mại - dịch vụ, nhất là tại các huyện giáp ranh với TP.HCM.
Do đó, thời gian tới, tỉnh ưu tiên mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử và phần mềm, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo; đầu tư phát triển đô thị dịch vụ, dịch vụ cảng biển, logistic, thúc đẩy kinh tế thương mại; nông nghiệp sinh thái hữu cơ, mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái, gia tăng chuỗi giá trị; các dự án giao thông, giáo dục, y tế, xử lý môi trường chất lượng cao, năng lượng tái tạo theo chuẩn quốc tế.
Đồng thời, địa phương chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để cung ứng nguồn lao động có tay nghề cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.
Xin trân trọng cám ơn ông!
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.
Sự kiện - 07/05/2025 13:20
Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 07/05/2025 11:45
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'
Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.
Sự kiện - 07/05/2025 11:14
Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir
Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.
Sự kiện - 07/05/2025 08:23
Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 07/05/2025 06:00
Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?
Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.
Sự kiện - 06/05/2025 19:08
Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.
Sự kiện - 06/05/2025 17:11
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.
Sự kiện - 06/05/2025 15:36
Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam
Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sự kiện - 06/05/2025 13:50
'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'
Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.
Sự kiện - 06/05/2025 13:15
Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân
Với số điểm 74,84, lần đầu tiên Hải Phòng vươn lên vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Cấp tỉnh (PCI).
Sự kiện - 06/05/2025 13:13
Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp
Ngày 4/5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân trong giai đoạn mới. Đây là lần đầu tiên, một văn kiện từ cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng khẳng định khu vực kinh tế tư nhân là "một bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân".
Sự kiện - 06/05/2025 10:59
Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu bắt đầu từ ngày 6/5 sẽ tổ chức công bố lấy ý kiến Nhân dân về toàn văn dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Sự kiện - 06/05/2025 06:45
Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược
Lãnh đạo hai nước chia sẻ tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, cần có những biện pháp đột phá để khai thác hiệu quả.
Sự kiện - 05/05/2025 16:24
Bộ Chính trị: Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế
Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi các quy định về pháp luật hình sự, dân sự, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự để bảo đảm nguyên tắc khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế, ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước.
Sự kiện - 05/05/2025 14:58
Thủ tướng: Năm 2025, quy mô nền kinh tế trên 500 tỷ USD để đạt mục tiêu tăng trưởng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên, quy mô nền kinh tế đạt trên 500 tỷ USD.
Sự kiện - 05/05/2025 11:49
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago