Gần 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong quý 4

NHẬT HUỲNH
14:05 12/10/2022

VNDirect nhận định áp lực trái phiếu đáo hạn sẽ gia tăng từ quý 4/2022. Trong đó, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn trong quý 4/2022 đạt 58.840 tỷ đồng, tăng 87,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Giao-dich-ngan-hang- tien-16

TPDN được dự báo sẽ tiếp tục trầm lắng trong một vài quý tới. Ảnh Trọng Hiếu.

Báo cáo thị trường trái phiếu mới đây của CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect) cho biết, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành trong quý 3/2022 đạt mức 60.635 tỷ đồng, giảm mạnh 50,5% so với quý trước và giảm tới 71% so với cùng kỳ. Trong đó, tài chính – ngân hàng là nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất với 82,5% tổng giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ, tương đương 48.683 tỷ đồng; theo sau là nhóm bất động sản với tỷ trọng 13,7%.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm mạnh 43,5% so với cùng kỳ xuống còn 248.603 tỷ đồng; trong đó là 240.804 tỷ đồng phát hành riêng lẻ (giảm 42%) và 7.799 tỷ đồng phát hành ra công chúng (giảm 67%).

"Top 5 doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhiều nhất gồm BIDV (19.872 tỷ đồng), Tập đoàn Vingroup và các công ty con (16.569 tỷ đồng); Tập đoàn Nova và các công ty con (15.157 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Phương Đông (12.300 tỷ đồng), ACB (10.450 tỷ đồng)", báo cáo của VND nêu rõ.

VNDirect lưu ý áp lực trái phiếu đáo hạn sẽ gia tăng từ quý 4/2022. Trong đó, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn trong quý 4/2022 đạt 58.840 tỷ đồng, tăng 87,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Thống kê này chỉ bao gồm các đợt phát hành TPDN riêng lẻ từ năm 2019 tới nay và không bao gồm các doanh nghiệp phát hành đã thực hiện mua lại trái phiếu trước hạn. VNDirect ước tính có khoảng 142.200 tỷ đồng TPDN đã được mua lại trong 9 tháng đầu năm 2022.

Theo VNDiret, trong quý 4/2022, bất động sản là nhóm ngành có lượng trái phiếu đáo hạn lớn nhất với tổng giá trị đạt 20.071 tỉ đồng. Các doanh nghiệp có giá trị đáo hạn cao nhất gồm Novaland (3.000 tỷ đồng) và CTCP Bách Hưng Vương (2.980 tỷ đồng).

Nhóm doanh nghiệp tài chính – ngân hàng có khoảng 19.365 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong quý 4, tăng 130% so với cùng kỳ năm trước. Các tổ chức tài chính có lượng trái phiếu đáo hạn lớn nhất là Techcombank (4.500 tỷ đồng), VIB (3.000 tỷ đồng) và VPBank (1.950 tỷ đồng).

Còn lại khoảng 19.404 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn thuộc về các doanh nghiệp khác (ngoài nhóm bất động sản và tài chính ngân hàng), dẫn đầu là Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast (9.010 tỷ đồng), CTCP Wealth Power (2.880 tỷ đồng) và CTCP Tập đoàn Sovico (2.100 tỷ đồng).

Đáng chú ý, VNDirect đánh giá sự kiện điều tra và khởi tố một số lãnh đạo doanh nghiệp liên quan đến những sai phạm trong phát hành TPDN gần đây đã thể hiện những nỗ lực của cơ quan quản lý trong việc làm trong sạch thị trường vốn. Bên cạnh đó, Nghị định 65/2022/NĐ-CP bổ sung sửa đổi cho Nghị định 153 về chào bán trái phiếu riêng lẻ chính thức được ban hành cũng là một điểm tích cực đối thị trường vốn trong dài hạn.

"Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng các thành viên thị trường cần thời gian để điều chỉnh cho phù hợp với những quy định mới. Vì vậy, thị trường TPDN nhiều khả năng sẽ tiếp tục trầm lắng trong một vài quý tới", VNDirect nhận định.

Về phía cung, VNDirect cho rằng tổng giá trị phát hành TPDN có thể phục hồi trở lại từ nửa cuối năm 2023. Nghị định 65 mới cho phép các doanh nghiệp được phát hành TPDN với mục đích cơ cấu nợ, và đây là một trong những điểm trọng yếu theo hướng nới lỏng hơn, giúp các doanh nghiệp với mục đích tái cơ cấu nợ vẫn có thể tiếp cận được với kênh phát hành TPDN.

Còn về phía cầu, số lượng nhà đầu tư chuyên nghiệp đủ điều kiện mua TPDN phát hành riêng lẻ được dự báo sẽ sụt giảm trong ngắn hạn.

  • Cùng chuyên mục
VN-Index sẽ diễn biến ra sao sau nhịp giảm sâu?

VN-Index sẽ diễn biến ra sao sau nhịp giảm sâu?

Thị trường chứng khoán vừa có tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu tháng 4. Các CTCK dự báo rủi ro điều chỉnh vẫn còn, nhà đầu tư hạn chế bắt đáy.

Tài chính - 14/12/2025 12:59

Loạt công ty niêm yết sắp 'bạo chi' trả cổ tức

Loạt công ty niêm yết sắp 'bạo chi' trả cổ tức

Việc nắm giữ dài hạn các cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao là một trong các chiến lược đầu tư chứng khoán an toàn, nhất là trong giai đoạn VN-Index có nhiều biến động.

Tài chính - 14/12/2025 09:16

'Gãy' mốc 1.650, điểm tựa nào cho VN-Index?

'Gãy' mốc 1.650, điểm tựa nào cho VN-Index?

VN-Index khép lại tuần giao dịch 8–12/12 với 4/5 phiên giảm điểm, trong đó điểm nhấn là cú rơi mạnh hơn 52 điểm trong phiên cuối tuần. Lãi suất có dấu hiệu nhích lên, khối ngoại bán ròng kéo dài cùng tâm lý phòng thủ cuối năm đang khiến dòng tiền trở nên thận trọng, đặt thị trường trước nguy cơ tiếp tục rung lắc trong ngắn hạn.

Tài chính - 14/12/2025 07:00

Đánh thuế đối với giao dịch vàng miếng: Thu như thế nào?

Đánh thuế đối với giao dịch vàng miếng: Thu như thế nào?

Với việc thông qua Luật thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi), giao dịch vàng miếng đã chính thức phải nộp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần. Tuy nhiên vấn đề được quan tâm hiện nay là thu như thế nào?

Tài chính - 13/12/2025 09:46

 Lumen Vietnam Fund chỉ ra 6 ngành ưu tiên đầu tư trong năm 2026

Lumen Vietnam Fund chỉ ra 6 ngành ưu tiên đầu tư trong năm 2026

Tài chính, bất động sản, năng lượng nằm trong số các ngành mà Lumen Vietnam Fund sẽ ưu tiên đầu tư trong thời gian tới.

Tài chính - 13/12/2025 08:18

Ngân hàng dành 500 nghìn tỷ triển khai chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng

Ngân hàng dành 500 nghìn tỷ triển khai chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các ngân hàng thương mại dành khoảng 500 nghìn tỷ đồng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược.

Tài chính - 12/12/2025 20:14

UBCKNN yêu cầu Chứng khoán TPS bàn lại phương án tăng vốn

UBCKNN yêu cầu Chứng khoán TPS bàn lại phương án tăng vốn

Phương án tăng vốn của Chứng khoán TPS đã được cổ đông thông qua khi lấy ý kiến bằng văn bản. Song, UBCKNN yêu cầu công ty phải tổ chức họp ĐHĐCĐ để lấy ý kiến trực tiếp.

Tài chính - 12/12/2025 17:16

VN-Index mất hơn 100 điểm sau 4 phiên

VN-Index mất hơn 100 điểm sau 4 phiên

Phiên ngày 12/12 ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp của VN-Index. Sắc đỏ phủ khắp thị trường, đặc biệt là nhóm bất động sản với hàng loạt mã giảm sàn.

Tài chính - 12/12/2025 16:22

Những cú bắt tay với đối tác ngoại của Tasco

Những cú bắt tay với đối tác ngoại của Tasco

Sự hợp tác với các cổ đông ngoại giàu tiềm lực và kinh nghiệm được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Tasco.

Tài chính - 12/12/2025 14:11

Dự báo tỷ giá, lãi suất năm 2026

Dự báo tỷ giá, lãi suất năm 2026

Các chuyên gia chung nhận định rằng, áp lực tỷ giá, lãi suất đã giảm bớt. Tuy nhiên, VND vẫn chịu áp lực giảm giá so với USD trong năm 2026.

Tài chính - 12/12/2025 09:51

Cổ phiếu ‘trà đá’ nổi sóng

Cổ phiếu ‘trà đá’ nổi sóng

Nhiều cổ phiếu “trà đá” có mức tăng ấn tượng thời gian qua như POM, HID, TTF, FIT. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ đà tăng giá đến từ đâu để bảo toàn khoản đầu tư.

Tài chính - 12/12/2025 08:35

Bảo hiểm nông nghiệp: Công cụ bảo vệ sinh kế cho người nông dân

Bảo hiểm nông nghiệp: Công cụ bảo vệ sinh kế cho người nông dân

Việt Nam - một quốc gia nơi nông nghiệp đóng vai trò nền tảng - đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có do biến đổi khí hậu, thiên tai kéo dài và rủi ro sản xuất ngày càng cao. Trong bối cảnh đó, bảo hiểm nông nghiệp được đánh giá là công cụ chiến lược để bảo vệ sinh kế người nông dân, là “tấm khiên” sống còn trước bão tố.

Tài chính - 12/12/2025 07:35

Vì sao dòng tiền chọn đứng ngoài thị trường chứng khoán?

Vì sao dòng tiền chọn đứng ngoài thị trường chứng khoán?

Các chuyên gia nhận định dù thị trường đã tạo đáy tháng 11 nhưng khó kỳ vọng nhịp tăng mạnh trong tháng 12. Song triển vọng thị trường trong 2026 rất sáng.

Tài chính - 12/12/2025 07:34

Tasco: Trái ngọt từ hệ sinh thái 'kiềng 3 chân'

Tasco: Trái ngọt từ hệ sinh thái 'kiềng 3 chân'

Đi cùng với hoạt động tái cấu trúc, kết quả kinh doanh của Tasco (giai đoạn 2021-9 tháng năm 2025) cũng cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc.

Tài chính - 11/12/2025 15:53

Cổ phiếu VPX rơi mạnh ngày chào sàn

Cổ phiếu VPX rơi mạnh ngày chào sàn

Trái với kỳ vọng của giới đầu tư, cổ phiếu VPX của VPBankS có phiên giao dịch đầu tiên gây thất vọng lớn khi giảm tới hơn 9%.

Tài chính - 11/12/2025 15:51

Fed hạ lãi suất lần 3 liên tiếp, tiếp theo là gì?

Fed hạ lãi suất lần 3 liên tiếp, tiếp theo là gì?

Trong khi Chủ tịch Fed Powell vẫn kín kẽ như thường lệ về định hướng chính sách, giao dịch thị trường cho thấy Fed có thể không hạ lãi suất vào tháng sau.

Tài chính - 11/12/2025 14:03