Elon Musk chê công việc của Warren Buffett 'nhàm chán', nhưng đầu tư phải nhàm chán mới ra tiền
Nhà sáng lập Tesla luôn có những phát biểu khiến dư luận phải chú ý. Gần đây nhất, trong chương trình phát sóng hôm 7/5, Elon Musk nhận xét rằng công việc đầu tư giống theo kiểu Warren Buffett là rất nhàm chán và ông không hâm mộ gì Warren Buffett.

Tỷ phú Elon Musk và Warren Buffett. Ảnh: Getty Images
Tỷ phú Elon Musk không hề ngần ngại khi đưa ra ý kiến của mình về nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh mới đây của Tesla, Elon Musk đã gọi chiến lược đầu tư nổi tiếng của Warren Buffett là "tầm thường".
Trong chương trình podcast "The Joe Rogan Experience" hôm 7/5, Elon Musk cho biết ông "không hâm mộ gì Warren Buffett" và chê công việc của nhà đầu tư huyền thoại này là "nhàm chán" dù cũng "quan trọng".
Elon Musk nhắc đến Warren Buffett khi ông và người dẫn chương trình Rogan bàn luận về các kiểu tỉ phú khác nhau. Rogan nói rằng một số người kiếm được tiền bằng cách "chế tạo những sản phẩm tuyệt vời", trong khi số khác thì giàu có nhờ "đầu tư vào các công ty hoặc luân chuyển vốn trên thị trường chứng khoán".
Có vẻ như Musk thuộc nhóm tỉ phú tạo ra "sản phẩm tuyệt vời". Còn người đại diện cho nhóm thứ hai là ai?
Nhà sáng lập Tesla nói: "Tôi sẽ lấy ví dụ về Warren Buffett. Nói thẳng, tôi không hâm mộ gì Warren Buffett, nhưng ông ấy làm rất nhiều việc phân bổ vốn. Ông ấy đọc rất nhiều báo cáo thường niên và số liệu kế toán, công việc này thực sự nhàm chán".
Phân bổ vốn là quá trình phân phối nguồn lực tài chính nhằm giúp công ty tăng trưởng tốt hơn trong dài hạn.
Elon Musk miêu tả công việc của Warren Buffett với tư cách là một nhà đầu tư là "xác định xem liệu Coca-Cola hay Pepsi có đáng được nhận thêm vốn không?".
(Berkshire Hathaway sở hữu 9,3% tổng số cổ phần của Coca-Cola, và Warren nổi tiếng là yêu thích loại nước giải khát này, ngày nào cũng uống vài lon).
Elon Musk nói tiếp: "Nếu bạn hỏi tôi thì tôi sẽ trả lời rằng đây là một công việc nhàm chán, nhưng nó cũng quan trọng. Ví dụ như công ty nào đáng được nhận thêm nhiều hoặc ít vốn hơn? Công ty đó có nên mở rộng hoặc tăng trưởng không? Sản phẩm công ty này chế tạo tốt hơn hay tệ hơn đối thủ?"
"Nếu một công ty tạo ra những sản phẩm hoặc dịch vụ hấp dẫn, thì họ nên được nhận thêm vốn. Không thì ngược lại".
Nhà sáng lập Tesla cho rằng "Chúng ta nên có ít người làm luật và tài chính hơn (giống như Warren Buffett), "và có thêm nhiều người phát minh và chế tạo".
Nhiều nhân vật nổi tiếng cũng từng nhận xét đầu tư là công việc nhàm chán, đồng thời cho rằng phải nhàm chán thì mới đem lại lợi nhuận.
Paul Samuelson, người Mỹ đầu tiên nhận giải Nobel Kinh tế, tuyên bố: "Đầu tư phải buồn tẻ giống như việc chờ cho sơn khô hoặc ngồi đợi cỏ mọc. Nếu muốn cảm thấy phấn khích, bạn hãy cầm 800 USD đến Las Vegas mà đánh bạc".
Trùm bán khống George Soros cũng có quan điểm tương tự: "Nếu việc đầu tư là giải trí, nếu bạn thấy vui thích, có lẽ bạn đang không kiếm được tiền. Việc đầu tư tốt luôn nhàm chán".
Về phía Warren Buffett, dù ông từng nói rằng Elon Musk "có những điểm cần phải cải thiện thêm" (ví dụ như suy nghĩ cẩn thận hơn về những bài đăng trên Twitter), nhưng ông cũng gọi Elon Musk là "một nhân vật không tầm thường".
Warren Buffett phát biểu trên chương trình của CNBC hồi năm 2008: "Elon Musk đang cố gắng để cải thiện một sản phẩm, và tôi tôn trọng anh ta vì điều này", ý chỉ công ty xe ô tô điện Tesla.
Ông nói thêm: "Công chúng Mỹ sẽ quyết định nỗ lực của anh ta có thành công hay không, và điều này không hề dễ dàng".
(Theo Kinh Tế Tiêu Dùng)
- Cùng chuyên mục
Mất 1/4 tài sản vì tham gia chính trường, Elon Musk nói: 'Đáng mà'
Đáp trả bài viết trên X của trang tin Phó Tổng thống Mỹ JD Vance: "Elon Musk đã mất 25% tổng số tài sản trong các nỗ lực tham gia chính phủ Mỹ", người giàu nhất thế giới chỉ viết gỏn gọn: Đáng mà.
Phong cách - 13/06/2025 15:17
Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập
TP.HCM đông dân nhất nước, Lâm Đồng có diện tích lớn nhất, Phú Thọ tiếp giáp với nhiều tỉnh thành nhất, người Hà Nội có thu nhập bình quân cao nhất...
Phong cách - 13/06/2025 08:40
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam
10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam dưới đây được lựa chọn dựa trên cảnh quan, nước biển trong xanh, cát mịn, và sức hút du lịch trong nước và quốc tế.
Phong cách - 11/06/2025 14:12
Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn
Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.
Phong cách - 10/06/2025 10:57
Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.
Phong cách - 09/06/2025 11:06
Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng
Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.
Phong cách - 08/06/2025 08:59
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.
Phong cách - 07/06/2025 16:51
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.
Phong cách - 06/06/2025 17:23
Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La
Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.
Phong cách - 05/06/2025 16:00
12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'
12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.
Phong cách - 05/06/2025 07:40
Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam
Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.
Phong cách - 04/06/2025 06:45
Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?
Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.
Phong cách - 02/06/2025 15:29
Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
Mang chủ đề "Tinh hoa văn hóa", đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã chính thức mở màn cho chuỗi 6 đêm trình diễn pháo hoa.
Phong cách - 01/06/2025 11:40
Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản
Đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang được giới tiêu dùng Mỹ xem như 'vàng', khi cơn sốt sưu tầm và đầu tư vào các mẫu cao cấp bùng nổ, đẩy xuất khẩu tăng mạnh.
Phong cách - 31/05/2025 06:45
6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025
Bạn muốn đi du lịch với giá rẻ? Dưới đây là 6 gợi ý du lịch giá rẻ cho mùa hè 2025, bao gồm các tour trong nước và quốc tế với mức giá hấp dẫn, phù hợp với ngân sách tiết kiệm.
Phong cách - 30/05/2025 13:43
Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'
Từ ngày 01/6/2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND tỉnh Bình Định triển khai chạy thử nghiệm tuyến tàu du lịch từ Ga Quy Nhơn đến Ga Diêu Trì mang tên gọi 'Về Miền đất võ'.
Phong cách - 29/05/2025 15:01
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'