Tesla huy động thêm 2 tỷ USD vốn bất chấp tuyên bố 'không cần có thêm tiền' của Elon Musk

THANH THẮNG
06:31 14/02/2020

Tesla đang lên kế hoạch chào bán cổ phiếu phổ thông trị giá 2 tỷ USD, chỉ hai tuần sau khi CEO Elon Musk tuyên bố nhà sản xuất ô tô điện này sẽ không tận dụng việc lên giá cổ phiếu để kêu gọi thêm vốn.

GettyImages-855370074

CEO Elon Musk trong hai tuần trước đã nói rằng Tesla sẽ không huy động thêm vốn Ảnh: TechCrunch

Bản thân tỷ phú Elon Musk sẽ mua 10 triệu USD cổ phiếu trong đợt chào bán, trong khi thành viên hội đồng quản trị Tesla, ông Larry Ellison sẽ mua 1 triệu USD. Công ty hiện lên kế hoạch chào bán 2,65 triệu cổ phiếu Tesla thông qua các nhà bảo lãnh Goldman Sachs và Morgan Stanley, với tổng số tiền dự kiến thu được ​​là 2,3 tỷ USD.

Tesla cho biết họ đang có kế hoạch sử dụng số tiền thu được để tăng cường hơn nữa bảng cân đối kế toán, cũng như cho các mục đích chung của công ty.

Cổ phiếu của Tesla trước đó đã đóng cửa ở mức 767,29 USD. Tuy nhiên nó vẫn đang còn tốt hơn trước thời điểm gần đây như tháng 12. Cổ phiếu công ty này đã tăng khoảng 120% và 225% lần lượt trong 3 và 6 tháng qua. Đầu tháng này, cổ phiếu của Tesla đã đạt mức 968,99 USD.

Các nhà giao dịch đã suy đoán rằng Tesla có thể sử dụng đợt tăng giá gần đây của cổ phiếu như một cơ hội để huy động vốn bằng cách bán thêm cổ phiếu cho công chúng. Sự tăng vọt đột ngột của chứng khoán đã làm dấy lên mối lo ngại rằng nó sẽ có thể trở thành một bong bóng đầu cơ được thúc đẩy bởi một cú siết ngắn và trở nên tách rời khỏi các nguyên tắc cơ bản.

Hai tuần trước, CEO Elon Musk đã tuyên bố rằng Tesla không có kế hoạch huy động thêm vốn. Quyết định này của ông Musk cũng đã được CFO Zachary Kirkhorn nhắc lại trong báo cáo thu nhập quý IV của công ty. Tuy nhiên Tesla sẽ có thể tốn khá nhiều chi phí trong năm tới, chẳng hạn như các nhà máy mới ở Thượng Hải, Berlin và đầu tư lớn vào công nghệ tự lái và pin điện.

Nhà phân tích Pierre Ferragu của New Street cho biết trong một ghi chú hôm thứ năm rằng việc chào bán cổ phiếu mới nhất của Tesla là một động thái bất ngờ nhưng hợp lý.

Cũng trong ngày thứ năm, ông Charlie Munger - đối tác của tỷ phú Warren Buffett, đã bày tỏ sự hoài nghi về mức giá cao gần đây của Tesla. "Tôi sẽ không bao giờ mua nó và tôi sẽ không bao giờ bán khống nó. Tôi nghĩ Elon Musk có thể đánh giá quá cao bản thân mình, nhưng hi vọng anh ta có thể sẽ đúng tại một thời điểm nào đó", ông Munger nói.

Công ty đã từng công bố một đợt chào bán thứ cấp của cổ phiếu và trái phiếu vào tháng 5. Cổ phiếu của Tesla đang giao dịch quanh mức 244 USD vào thời điểm đó và giảm xuống còn 176,99 USD trong tháng tiếp theo trong bối cảnh các nhà đầu tư lo lắng về sự gia tăng nguồn cung cổ phiếu và tình hình tài chính của công ty.

(Theo CNBC, Market Insider)

  • Cùng chuyên mục
Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Trong bối cảnh Mỹ hạn chế công nghệ bán dẫn từ Trung Quốc, đại diện UOB cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội lớn thu hút FDI vào lĩnh vực này - công nghệ cao sẽ chính là động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2025 - 2050.

Công nghệ - 27/03/2025 16:47

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.

Công nghệ - 26/03/2025 17:02

Viện IDS thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hydrogen

Viện IDS thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hydrogen

Hướng tới triển khai Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam, Viện Viện Chiến lược phát triển kinh tế số (IDS) đã ký thỏa thuận hợp tác với Hội Dầu khí Việt Nam.

Công nghệ - 19/03/2025 07:24

Gần 300 startup Việt Nam tham gia Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Singapore

Gần 300 startup Việt Nam tham gia Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Singapore

Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu Lý Quang Diệu lần thứ 12 khu vực Việt Nam thu hút gần 300 lượt tham dự từ các nhà khởi nghiệp, sinh viên và đại diện các đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Công nghệ - 08/03/2025 16:36

Viettel High Tech chính thức thử nghiệm thiết bị 5G cùng nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông

Viettel High Tech chính thức thử nghiệm thiết bị 5G cùng nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông

Việc triển khai các giải pháp 5G tiên tiến của Viettel High Tech không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về dung lượng mạng và tốc độ truyền dữ liệu cao mà còn đặt nền móng cho các ứng dụng đột phá tại Trung Đông

Công nghệ - 07/03/2025 07:23

Viettel 'bắt tay' với nền tảng trung gian bảo hiểm hàng đầu thế giới để phát triển sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa

Viettel 'bắt tay' với nền tảng trung gian bảo hiểm hàng đầu thế giới để phát triển sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa

Sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa do Viettel Digital và InsureMO phát triển dự kiến ra mắt vào tháng 3/2025, hướng tới cung cấp các giải pháp bảo hiểm tùy chỉnh theo nhu cầu thực tế của từng khách hàng.

Công nghệ - 05/03/2025 21:04

Chuyển đổi số, 'chìa khoá' thúc đẩy phát triển kinh tế đêm

Chuyển đổi số, 'chìa khoá' thúc đẩy phát triển kinh tế đêm

Theo các chuyên gia, thông qua ứng dụng công nghệ số, chính quyền và doanh nghiệp có thể quy hoạch, quản lý các khu vực kinh tế đêm một cách hiệu quả, từ đó tối ưu hóa trải nghiệm cho du khách.

Công nghệ - 05/03/2025 09:14

Viettel đưa công nghệ Việt đến sự kiện lớn nhất thế giới trong ngành di động

Viettel đưa công nghệ Việt đến sự kiện lớn nhất thế giới trong ngành di động

Với 22 sản phẩm do Viettel nghiên cứu phát triển thuộc các nhóm hạ tầng 5G, nền tảng số và các ứng dụng số. đây là số lượng sản phẩm lớn nhất trong 8 lần Viettel tham gia MWC

Công nghệ - 04/03/2025 06:00

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong bảo vệ nhà đầu tư trước các mối đe dọa mạng

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong bảo vệ nhà đầu tư trước các mối đe dọa mạng

Bảo vệ các nhà đầu tư và đảm bảo hoạt động thị trường hiệu quả trước các mối đe dọa mạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Tổ chức quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO)

Công nghệ - 20/02/2025 10:25

Động cơ đằng sau việc ép bán lại OpenAI của tỷ phú Elon Musk

Động cơ đằng sau việc ép bán lại OpenAI của tỷ phú Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk đã đưa ra đề nghị mua lại OpenAI trị giá 97,4 tỷ USD, đánh dấu một bước leo thang trong mối quan hệ căng thẳng giữa ông và CEO OpenAI Sam Altman.

Công nghệ - 13/02/2025 10:53

Thấy gì sau cú hích của DeepSeek?

Thấy gì sau cú hích của DeepSeek?

Đằng sau thành công của công ty AI Trung Quốc khiến cả thế giới chấn động là câu chuyện định hình lại cuộc đua công nghệ.

Công nghệ - 08/02/2025 10:34

Chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thuộc top thấp nhất châu Á

Chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thuộc top thấp nhất châu Á

Chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam dao động từ 5,5 – 8,5 triệu USD/MegaWatt, thấp nhì khu vực châu Á - Thái Bình Dương (chỉ hơn lãnh thổ Đào Loan).

Công nghệ - 06/02/2025 08:10

'Giải mã' DeepSeek, cơn bão mạng những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025

'Giải mã' DeepSeek, cơn bão mạng những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025

DeepSeek R1, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi DeepSeek, startup công nghệ 1 năm tuổi của Trung Quốc. Ứng dụng này đang gây bão khắp các diễn đàn công nghệ, mạng xã hội với hơn 2 triệu lượt tải sau ngày 27/1/2025.

Công nghệ - 28/01/2025 18:55

Ra mắt mạng xã hội Du lịch ẩm thực Việt Nam

Ra mắt mạng xã hội Du lịch ẩm thực Việt Nam

Mạng xã hội Du lịch Ẩm thực Việt Nam sẽ cung cấp nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp và điểm đến du lịch, giúp quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng.

Công nghệ - 19/01/2025 13:53

'Doanh nghiệp của người Việt ở nước ngoài đã mở rộng sang công nghiệp số'

'Doanh nghiệp của người Việt ở nước ngoài đã mở rộng sang công nghiệp số'

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, thay vì tập trung chủ yếu vào kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài đã mở rộng sang công nghiệp số, công nghệ thông tin.

Công nghệ - 23/12/2024 17:48

Các sản phẩm Thông tin quân sự của Viettel sẵn sàng kinh doanh tại Malaysia

Các sản phẩm Thông tin quân sự của Viettel sẵn sàng kinh doanh tại Malaysia

Các sản phẩm thông tin quân sự của Viettel đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe để cung cấp cho Lục quân Malaysia.

Công nghệ - 20/12/2024 15:37