Du lịch biển Quảng Nam 'lép vế' với các địa phương lân cận

THÀNH VÂN
09:18 20/07/2023

Doanh nghiệp du lịch Quảng Nam nhìn nhận, các sản phẩm du lịch biển Quảng Nam nhìn chung còn đang được khai thác ở quy mô nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết nên còn chưa thực sự hấp dẫn du khách và chưa cạnh tranh được với các địa phương lân cận như Đà Nẵng, Khánh Hoà...

Phát triển chưa tương xứng với tiềm năng

Với khoảng hơn 125km chiều dài bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp, nổi tiếng như: Cửa Đại, An Bàng, Hà My, Tam Thanh, Bãi Rạng, Tam Tiến, cùng với một số các hòn đảo lớn nhỏ gần bờ là nguồn tài nguyên rất lớn hỗ trợ phát triển du lịch biển, đảo của tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt, hoạt động du lịch biển đã có những đóng góp quan trọng cho việc phát triển kinh tế - xã hội nói chung và ngành du lịch nói riêng.

Mặc dù vậy, ông Văn Bá Sơn, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam nhìn nhận, khai thác du lịch biển của Quảng Nam thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế vốn có. Hoạt động du lịch biển chủ yếu tập trung tại TP. Hội An, việc phát huy, khai thác giá trị tài nguyên cho các hoạt động du lịch biển chỉ dừng ở khai thác ven bờ; các hoạt động du lịch bổ sung, bổ trợ cho nghỉ dưỡng, tham quan, tắm biển chưa nhiều, các sản phẩm du lịch như thể thao biển chưa được phát triển.

"Việc phối hợp giữa các ngành trong việc xây dựng các chính sách phát triển du lịch còn thiếu chặt chẽ từ việc xây dựng quy hoạch, ban hành cơ chế, chính sách, đến hướng dẫn thực hiện pháp luật liên quan đến phát triển du lịch biển. Hoạt động phát triển du lịch biển của cộng đồng còn mang tính tự phát, thiếu tính liên kết, thiếu đầu tư. Những bất cập về quy hoạch, hạ tầng du lịch biển chưa được đầu tư đúng mức và đồng bộ... đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh du lịch biển", ông Sơn cho hay.

bien

Các sản phẩm du lịch biển Quảng Nam còn đang được khai thác ở quy mô nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết. Ảnh: Quốc Tuấn.

Tương tự, đại diện Khách sạn Citadines Pearl Hội An cho biết, không thể phủ nhận sự phát triển của du lịch biển Quảng Nam đã thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước, tạo ra nguồn thu kinh tế đáng kể cho địa phương trong những năm qua. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, phía doanh nghiệp nhận thấy, trong quá trình phát triển của mình, du lịch biển Quảng Nam vẫn còn tồn tại vẫn còn một số hạn chế cần được giải quyết.

Có thể kể đến như hạ tầng du lịch ở một số khu vực còn hạn chế, gây khó khăn cho việc di chuyển và trải nghiệm của du khách; thiếu nhiều hoạt động về đêm và các sự kiện lớn trong năm để kéo dài mùa du lịch... Đặc biệt, hiện tượng sạt lở do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã làm ảnh hưởng đến nhiều khách sạn, resort dọc ven biển.

Trong khi đó, Công ty TNHH Dịch vụ du lịch thể thao Cầu Vồng Biển cho rằng, có một số vướng mắc trong công tác quy hoạch, cấp phép hoạt động đối với một số môn như Ca nô kéo dù bay, phao kéo, đi bộ dưới đáy biển, nhà phao trên biển, thuyền buồm, lướt ván, chèo thuyền Kayak, chèo thuyền Sup.

"Hiện tại chúng tôi đang giảm quy mô hoạt động, chỉ khai thác hợp đồng với các công ty lữ hành nhỏ, thời gian tổ chức khoảng vài giờ đồng hồ trong ngày. Đây cũng là thực trạng của các công ty kinh doanh dịch vụ thể thao giải trí dưới nước trên địa bàn Hội An hiện nay", người này nói.

z4531175018323_fb0496123a09938e8c325999176341f1

Doanh nghiệp Quảng Nam đề xuất xây dựng nhiều sản phẩm du lịch trên biển. Ảnh: Quốc Tuấn.

Cần kêu gọi các nhà đầu tư lớn

Để du lịch biển phát triển trong thời gian tới, đại diện Công ty TNHH Dịch vụ du lịch thể thao Cầu Vồng Biển đề nghị cần có giải pháp nhanh chóng ban hành những quy định cụ thể có liên quan đến các môn như canô kéo dù bay, phao kéo, đi bộ dưới đáy biển, nhà phao trên biển, thuyền buồm, lướt ván, chèo thuyền Kayak, chèo thuyền Sup... để doanh nghiệp có đủ cơ sở đầu tư phát triển trong thời gian đến.

"Hiện nay, Quảng Nam chưa lập quy hoạch và ban hành quy định về quản lý, tổ chức hoạt động các vùng hoạt động thể thao giải trí dưới nước, trên biển trên địa bàn tỉnh và điều này đã làm khó khăn cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp muốn kinh doanh hoạt động này. Do đó, tỉnh Quảng Nam cần tạo điều kiện khai thác phát triển dịch vụ vui chơi giải trí dưới nước một các hiệu quả hơn”, đại diện công ty kiến nghị.

Đại diện Công ty này cho biết thêm, các sản phẩm du lịch biển Quảng Nam nhìn chung còn đang được khai thác ở quy mô nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết nên còn chưa thực sự hấp dẫn du khách và chưa cạnh tranh được với các địa phương lân cận như Đà Nẵng, Khánh Hoà... Do đó, tỉnh cần có giải pháp nhằm thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư lớn để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch biển Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung.

Ông Văn Anh Tuấn, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam nhìn nhận, chúng ta luôn tự hào có đường bờ biển dài, xinh đẹp, nhưng vẫn chưa khai thác, tận dụng tối ưu lợi thế đó. Chúng ta cần nhìn lại bờ biển của 10 – 20 năm trước và hướng đến tương lai như thế nào, từ đó đặt bài toán phát triển du lịch biển bền vững và bảo tồn.

"Hiện các sản phẩm du lịch biển ở Quảng Nam vẫn còn rất nghèo nàn, chỉ mới bám vào xây dựng các khu resort ven biển, lặn ngắm san hô ở các đảo. Có thể nói là "ra buổi sáng rồi buổi chiều vào là hết". Chúng ta chưa có sản phẩm để lấy tiền du khách, do đó phải xây dựng các sản phẩn để khách đến đây phải tiêu nhiều hơn nơi khác", ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, hiện nay việc xây dựng các sản phẩm du lịch trên biển rất khó, rất nhiều quy định phải tuân thủ theo tính pháp lý, nhưng để tuân thủ là cả một vấn đề, đặc biệt sau vụ tàu cao tốc chìm ở Cù Lao Chàm. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta lùi bước, Sở GTVT luôn ủng hộ doanh nghiệp phát triển, đồng hành tháo gỡ, kể cả việc đi cùng với doanh nghiệp hoặc có văn bản kiến nghị tháo gỡ từ phía Trung ương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu đánh giá, những khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình phục hồi kinh doanh cũng như trăn trở, góp ý về sự đơn điệu của du lịch biển Quảng Nam.

"Tỉnh luôn lắng nghe nguyện vọng của doanh nghiệp du lịch để từng bước tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, phát huy thế mạnh của du lịch Quảng Nam, khai thác tối ưu tài nguyên du lịch biển nói riêng và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động du lịch", ông Bửu nói.

  • Cùng chuyên mục
Giá vàng được dự báo tăng mạnh trong tuần tới

Giá vàng được dự báo tăng mạnh trong tuần tới

Đa số các chuyên gia đều đồng thuận rằng, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Vàng được dự báo sẽ đạt mức 3.500 USD/ounce trong tuần này nếu tình hình địa chính trị và kinh tế tiếp tục bất ổn.

Thị trường - 15/06/2025 13:02

Xung đột Israel-Iran tác động thế nào tới giá xăng dầu thế giới?

Xung đột Israel-Iran tác động thế nào tới giá xăng dầu thế giới?

Cuộc tấn công chưa từng có của Israel vào Iran làm dấy lên nỗi lo về giá xăng tăng mạnh, ngay trước thềm của một mùa hè nóng nực.

Thị trường - 15/06/2025 08:38

Nhập khẩu đường biển của Hoa Kỳ giảm mạnh trong tháng 5 vì thuế quan Trump

Nhập khẩu đường biển của Hoa Kỳ giảm mạnh trong tháng 5 vì thuế quan Trump

Nhập khẩu tại một số cảng biển bận rộn nhất của Hoa Kỳ đã giảm mạnh vào tháng 5, sau khi Tổng thống Donald Trump áp thuế 145% đối với nhiều mặt hàng từ Trung Quốc, theo dữ liệu từ Descartes Datamyne.

Thị trường - 14/06/2025 06:45

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới THACO Mobihome 120

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới THACO Mobihome 120

THACO AUTO vừa giới thiệu mẫu xe giường nằm cao cấp thế hệ mới - THACO Mobihome 120, với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, khả năng vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và du lịch đường dài

Doanh nghiệp - 13/06/2025 14:05

Foxconn xuất khẩu 97% lượng iPhone từ Ấn Độ sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế quan

Foxconn xuất khẩu 97% lượng iPhone từ Ấn Độ sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế quan

Dữ liệu hải quan cho thấy gần như tất cả iPhone do Foxconn xuất khẩu từ Ấn Độ đều được chuyển đến Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, theo Reuters.

Thị trường - 13/06/2025 12:56

EVNGENCO3: Đẩy mạnh đầu tư các dự án nguồn điện giai đoạn 2025 – 2030

EVNGENCO3: Đẩy mạnh đầu tư các dự án nguồn điện giai đoạn 2025 – 2030

Ngày 10/6/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Phát điện 3 - CTCP (EVNGENCO3), mã chứng khoán PGV, đã tổ chức thành công kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.

Doanh nghiệp - 13/06/2025 11:29

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 9% sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 9% sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng vọt hơn 9% vào thứ Sáu, đạt mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran, làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung dầu bị gián đoạn, theo Reuters.

Thị trường - 13/06/2025 11:20

Các nhà giao dịch Phố Wall đổ xô vào kim loại quí

Các nhà giao dịch Phố Wall đổ xô vào kim loại quí

Các nhà giao dịch Phố Wall săn lùng lợi nhuận nhận thấy các khoản đầu tư sinh lời nhất thời gian qua là ở thị trường kim loại quý, theo CNN.

Thị trường - 13/06/2025 08:42

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – Viên ngọc mới của châu Á

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – Viên ngọc mới của châu Á

InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?

Doanh nghiệp - 13/06/2025 08:00

MedArmor khai trương trung tâm y tế ứng dụng công nghệ AI tại TP.HCM

MedArmor khai trương trung tâm y tế ứng dụng công nghệ AI tại TP.HCM

MedArmor chính thức giới thiệu trung tâm chăm sóc sức khỏe và tầm soát ung thư ứng dụng công nghệ AI tại địa chỉ 33C Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thị trường - 12/06/2025 14:46

Người trẻ kỳ vọng gì ở ngân hàng số hiện nay?

Người trẻ kỳ vọng gì ở ngân hàng số hiện nay?

Ngân hàng trong mắt người trẻ không còn là nơi để "gửi tiền cho an toàn" mà phải là một trải nghiệm số hóa - tiện lợi, cá nhân hóa, hợp gu, thậm chí còn mang tính giải trí. Muốn chạm được thế hệ số, ngân hàng không chỉ cần số hóa, mà phải thật sự hiểu họ.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 12:10

Ông Trump nói sẽ thiết lập thuế quan đơn phương trong vài tuần tới

Ông Trump nói sẽ thiết lập thuế quan đơn phương trong vài tuần tới

Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên vào hôm thứ Tư rằng ông sẽ gửi thư cho các đối tác thương mại trong một hoặc hai tuần tới để thiết lập mức thuế quan đơn phương.

Thị trường - 12/06/2025 10:56

Mở rộng cơ hội vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh qua kênh ngân hàng

Mở rộng cơ hội vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh qua kênh ngân hàng

Sự nhập cuộc tích cực từ các ngân hàng thương mại trong việc tháo gỡ khó khăn cho nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ là động lực giúp các tiểu thương, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn dễ dàng với mức lãi suất ưu đãi.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:50

Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME

Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME

Bên cạnh việc duy trì dòng tiền linh hoạt để vận hành, các SME còn gặp nhiều trở ngại trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các kênh tài chính truyền thống. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những thách thức này, Eximbank đã đưa ra các giải pháp tài chính linh hoạt và phù hợp, đồng hành cùng các SME trên con đường phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:49

PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL ký kết thỏa thuận hợp tác

PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL ký kết thỏa thuận hợp tác

Mới đây, PVFCCo – Phú Mỹ và PVOIL đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra giai đoạn hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực giữa hai đơn vị thành viên thuộc Petrovietnam.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:48

Giá vàng thế giới hướng tới mốc mới

Giá vàng thế giới hướng tới mốc mới

Giá vàng thế giới tăng mạnh, hiện đã vượt qua mốc 3.370 USD/ounce và được dự báo sẽ có thể lên tới 3.500 USD/ounce.

Thị trường - 12/06/2025 10:00