Dư địa hợp tác Việt - Mỹ còn rất lớn

TRÍ ĐỨC
14:12 22/03/2023

Quan hệ Việt Nam và Mỹ còn khoảng trống để có thể bắt tay nhau ở vô số lĩnh vực, từ chuỗi cung ứng như chất bán dẫn, đến kinh tế số, kinh tế sáng tạo, tài chính - ngân hàng, y tế, hàng không vũ trụ, quốc phòng - an ninh, năng lượng sạch, du lịch, và logistics.

Tại buổi họp báo nhân dịp phái đoàn Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) gồm 52 doanh nghiệp làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc USABC Ted Osius, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia sẻ rằng, phía Mỹ rất tin tưởng vào tăng trưởng và tiềm năng của Việt Nam. Điều này được thể hiện qua tăng trưởng 8,02% và lạm phát dưới 4% năm ngoái.

avab

Trái sang phải: Ông Vũ Tú Thành - Phó giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, Đại sứ Marc Knapper, Cựu đại sứ Ted Osius - Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc USABC, Cựu đại sứ Michael Michalak - Phó Chủ tịch cấp cao USABC.

"Mười năm của mối quan hệ toàn diện Việt Nam - Mỹ đã chứng kiến đổi thay vượt bậc ở Việt Nam", ông Ted Osius chia sẻ. Không chỉ doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam mà doanh nghiệp Việt Nam cũng đầu tư sang Mỹ, ví dụ như VinFast. Bên cạnh đó, việc Việt Nam theo đuổi chính sách đa phương cũng mở ra cơ hội rất lớn cho đầu tư vào lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ là quốc phòng an ninh.

Cũng tại họp báo, Phó Chủ tịch cấp cao USABC Michael Michalak đã nêu bật thành tựu của hai nước trong nâng cấp thương mại song phương, nhưng theo ông, giờ hai nước cần hợp tác phát triển hơn nữa, như đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế, dịch vụ. Ông cũng bật mí 2 bên đã có thảo luận về quy trình mua sắm và đây có thể là những bước đầu tiên về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng an ninh.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nói rằng phái đoàn lớn gồm 52 doanh nghiệp lần này thể hiện rõ sự quyết tâm của các doanh nghiệp Mỹ với thị trường Việt Nam, nơi có tiềm năng rất lớn khi chứng kiến thương mại song phương tăng rất nhanh trong thời gian qua, khác hẳn với thời kỳ 2004-2007 khi ông còn làm nhân viên tại đại sứ quán.

Đại sứ cũng khẳng định nỗ lực của Việt Nam để tiếp đón đoàn doanh nghiệp Mỹ là rất đáng trân trọng, bao gồm các cuộc gặp với cấp thứ trưởng, bộ trường, và Thủ tướng Chính phủ. Sự tận tâm của Chính phủ Việt Nam với phái đoàn doanh nghiệp Mỹ cũng là tiền đề để giải quyết các vấn đề, hướng tới tăng cường thịnh vượng và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương.

Giám đốc chính sách công của Meta TS. Rafael Frankel thì chia sẻ, Việt Nam cần tiếp tục duy trì nền kinh tế mở để thu hút doanh nghiệp Mỹ. Ông nhấn mạnh trong tương lai của kinh tế số, việc duy trì nền kinh tế mở là đặc biệt quan trọng với sự phát triển. Ông cũng cho rằng, nguồn nhân lực của Việt Nam và quyết tâm của doanh nghiệp Mỹ là 2 yếu tố khác sẽ ảnh hưởng tới quan hệ song phương và giúp kinh tế phát triển rực rỡ.

Phát biểu tại sự kiện, đại diện tập đoàn năng lượng AES khẳng định doanh nghiệp này cam kết cống hiến vào các sáng kiến năng lượng toàn cầu thông minh và bền vững. Tại Việt Nam, điện khí LNG sẽ là nguồn điện mang tính chuyển tiếp và 2 dự án của AES tại Việt Nam, gồm kho cảng LNG Sơn Mỹ và điện khí LNG Sơn Mỹ 2 sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, AES cũng nỗ lực trong phát triển năng lượng tái tạo, hỗ trợ chính phủ trong xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp, và tạo điều kiện cho đầu tư của tư nhân trong ngành năng lượng. Lần này, AES sẽ thảo luận cùng chính phủ về công nghệ lưu trữ năng lượng tích năng (battery energy storage system-BESS), tích hợp hơn nữa năng lượng tái tạo vào cơ cấu điện quốc gia, giảm thiểu tắc nghẽn và ổn định lưới điện, trong bối cảnh năng lượng là hợp tác chiến lược giữa 2 quốc gia.

Năm nay, Phái đoàn Kinh doanh do Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc USABC, và Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao USABC kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực làm đồng trưởng đoàn.

Trùng với dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện, các nhà quản lý cấp cao 52 công ty Mỹ sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, và lãnh đạo của nhiều bộ ngành để thảo luận các vấn đề liên quan đến chính sách và các cơ hội bán hàng, cung ứng và đầu tư.

Các công ty Mỹ đang chứng kiến xu hướng tiếp tục mở rộng trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam trong các ngành bán dẫn, hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), đồ chơi, đồ nội thất, lương thực thực phẩm, kinh tế số, kinh tế sáng tạo, dịch vụ tài chính ngân hàng và chăm sóc sức khỏe. Lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh cũng chứng kiến sự quan tâm trở lại của cả hai phía.

  • Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.

Sự kiện - 03/07/2026 08:36

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2026-2031.

Sự kiện - 02/07/2026 19:36