Dự án cầu Nam Lý chậm tiến độ: Sở TN&MT nhiều lần 'thúc', chính quyền quận 9 vẫn 'thờ ơ'?

Nhàđầutư
Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM cho biết đã có nhiều công văn nhắc nhở chính quyền quận 9 đề xuất niêm yết giá đất bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do dự án cầu Nam Lý (phường Phước Long B, quận 9). Tuy nhiên, đến nay chính quyền quận 9 vẫn chưa có bất cứ thông tin gì?
CHU KÝ
25, Tháng 10, 2019 | 14:27

Nhàđầutư
Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM cho biết đã có nhiều công văn nhắc nhở chính quyền quận 9 đề xuất niêm yết giá đất bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do dự án cầu Nam Lý (phường Phước Long B, quận 9). Tuy nhiên, đến nay chính quyền quận 9 vẫn chưa có bất cứ thông tin gì?

Dự án cầu Nam Lý: ‘Cái gai trong mắt’ người dân

Tính từ thời điểm khởi công xây dựng dự án cầu Nam Lý (thay thế cầu cống đập Rạch Chiếc trên đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) đến nay đã hơn 3 năm. Cũng trong thời gian đó, vì dự án chậm tiến độ đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của những hộ dân nơi đây, cũng như ảnh hưởng đến việc lưu thông khi qua tuyến đường này.

Đối với người dân tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thì dự án được xem như ‘cái gai trong mắt’, bởi cứ vào những giờ cao điểm tình trạng ùn tắc, kẹt xe lại xảy ra như 'cơm bữa' và kéo dài hàng giờ đồng hồ. Việc ùn tắc này là do phần lớn mặt đường Đỗ Xuân Hợp đã bị nhà thầu trưng dụng làm rào chắn chỉ chừa lại một lối nhỏ cho các phương tiện di chuyển.

gf

Song song với công trình cầu Nam Lý là tuyến đường Đỗ Xuân Hợp bị hàng rào chắn, chỉ còn lại một lối nhỏ cho các phương tiện di chuyển, gây ảnh hưởng không nhỏ đến giao thông của người dân mỗi khi đi qua đoạn đường này.

Điều đáng nói là tình trạng này lại diễn ra trong thời gian dài (3 năm kể từ ngày khởi công) trong khi bên trong công trình lại không có bất cứ dấu hiệu nào của việc thi công. Chính điều này đã gây bức xúc cho người dân.

Ông Hạnh, một người dân sinh sống ngay bên tuyến đường Đỗ Xuân Hợp (trong phạm vi đền bù của dự án) cho biết, từ khi dự án khởi công đến nay không lúc nào là không bị ùn tắc, nhất là vào những giờ cao điểm, dẫn đến việc khói bụi từ các phương tiện bay vào nhà làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của những người trong gia đình. Việc duy nhất gia đình có thể làm là hằng ngày phải bơm nước ra đường để hạn chế bụi.

gtg

Do tuyến đường nhỏ hẹp nên người dân lưu thông qua khu vực này trong 3 năm qua luôn phải gánh chịu cảnh ùn tắc, kẹt xe, nhất là vào những giờ cao điểm.

Dự án cầu Nam Lý thuộc Dự án khai thông tuyến đường thuỷ nối sông Sài Gòn và sông Đồng Nai qua ngã ba Rạch Chiếc, được Sở Giao thông công chính TP.HCM phê duyệt tại Quyết định số 3542/QĐ-GT ngày 14/10/2004.

Cầu được khởi công nhằm đồng bộ với đường Đỗ Xuân Hợp, đáp ứng nhu cầu vận tải, phù hợp với mức độ đô thị hóa của khu vực và đảm bảo yêu cầu giao thông đường thủy của Rạch Chiếc sau khi cải tạo.

Cầu Nam Lý có tổng chiều dài là 448,9 m, với tổng mức đầu tư 857 tỷ đồng, được giao cho Khu quản lý giao thông đô thị số 2 làm chủ đầu tư và khởi công vào ngày 8/10/2016.

Công trình dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao vào quý 2/2018, tuy nhiên, từ thời điểm đó nay dự án chỉ mới hoàn thành được hơn 40% khối lượng công việc và đã chậm tiến độ hơn 1 năm.

Hiện tại công trình không có dấu hiệu thi công mà chỉ có vài công nhân trông coi máy móc, nhiều hạng mục do nằm phơi ngoài trời trong thời gian dài đã bị rỉ sét và có dấu hiệu xuống cấp, bên trong công trình còn được bủa vây bởi cỏ dại.

DSC_3807
DSC_3780

Một số hạng mục, vật liệu xây dựng do nằm phơi ngoài trời trong thời gian dài đã bị rỉ sét, xuống cấp trầm trọng, còn bên trong công trình thì để cỏ dại mọc tràn lan...

Dự án chậm tiến độ chính quyền quận 9 ‘thờ ơ’

Dự án cầu Nam Lý đến nay vẫn chưa thể thi công là vì còn vướng ở khâu giải phóng mặt bằng (GPMB) dẫn đến tiến độ của công trình bị chậm trễ kéo dài suốt 3 năm qua.

Theo tìm hiểu của phóng viên Nhadautu.vn, diện tích GPMB của dự án cầu Nam Lý là 1,54 ha (địa bàn quận 2 là 0,43 ha, quận 9 là 1,11 ha). Dự án ảnh hướng đến 67 hộ dân.

Cụ thể, tại địa bàn quận 2 có 15 hộ bị ảnh hưởng, nhưng công tác GPMB đã hoàn thành trong năm 2014 và đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Trong khi đó, tại địa bàn quận 9 lại có 52 hộ bị ảnh hưởng gồm phường Phước Bình có 11 hộ dân và 1 đơn vị bị giải tỏa một phần; phía phường Phước Long B có 37 hộ (trong đó 13 hộ bị giải tỏa trắng, 1 đơn vị và 2 công ty) tuy nhiên việc GPMB tại những địa bàn này đến nay vẫn chưa thể hoàn thành.

IMG_9755

Hiện một số hộ dân nằm trong phạm vi GPMB không chịu di dời vì cho rằng số tiền bồi thường quá ít ỏi trong khi khu đất có giá cao gấp nhiều lần nên người dân tại đây vẫn bám trụ phần đất dưới cầu để sản xuất, buôn bán. Một số khác đã đồng ý nhận tiền bồi thường, tuy nhiên, vì dự án ngừng thi công trong thời gian dài nên họ vẫn ở lại để tiếp tục buôn bán cho đến khi dự án thi công trở lại mới chuyển đi nơi khác.

Được biết, việc đền bù GPMB đến nay vẫn chưa thực hiện được là do chính quyền quận 9 vẫn chưa trình cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt đơn giá bồi thường đất khiến tiến độ thi công và giải ngân thanh toán vốn kế hoạch theo yêu cầu bị chậm trễ.

Liên quan đến việc đề xuất phê duyệt đơn giá bồi thường đất cho người dân, đại diện  Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, Sở đã có đến 2  công văn thông báo về việc đề xuất niêm yết giá đất gửi cho UBND quận 9 từ năm 2017 để nhắc nhở về vấn đề này. Và gần đây nhất là giữa năm 2019, Sở cũng đã tiếp tục thông báo cho quận 9 trình văn bản đề xuất đơn giá bồi thường đất để Sở sớm trình UBND TP.HCM phê duyệt . Tuy nhiên đến nay UBND quận 9 vẫn chưa có bất cứ công văn đề xuất nào.

Nói về quy trình thực hiện, đại diện Sở TN&MT cho hay, quận sẽ thuê đơn vị tư vấn giá đất, sau đó quận tổng hợp ý kiến gửi lên Sở TN&MT, rồi Sở sẽ trình lên Hội đồng thẩm định giá đất TP. Tiếp đến sau khi được Sở đồng ý thì Sở sẽ chuyển về quận để tiến hành công bố cho người dân lấy ý kiến phản hồi. Sau khi người  dân có ý kiến phản hồi thì quận 9 sẽ tiếp tục tổng hợp và gửi công văn lên lại Sở TN&MT, rồi trình UBND TP.HCM phê duyệt.

Cũng liên quan đến vấn đề đền bù bồi thường đất, bà B.T.N.H (một người dân sống trong khu vực giải tỏa tại dự án cầu Nam Lý yêu cầu được dấu tên) cho biết, những cuộc họp trước đây chính quyền 9 có công bố đền bù với mức giá đất hơn 20 triệu đồng/m2 nhưng vì giá quá thấp nên người dân không đồng ý, một thời gian sau thì tăng lên 50 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, từ thời điểm công bố đến nay không có bất cứ động tĩnh gì từ chính quyền.

“Nếu giải tỏa sớm gia đình cũng như những hộ dân sống nơi đây mong muốn nhận được mức giá đền bù hợp lý, nếu chuyển đi nơi khác thì số tiền đền bù cũng có thể mua được miếng đất phù hợp theo thời giá, nhưng đến nay thì không nghe được bất cứ thông tin gì từ chính quyền liên quan đến việc đền bù”, bà H nói.

Cũng theo bà H, khu đất hiện tại của những hộ dân đang bị yêu cầu giải tỏa trước đây là đất ruộng được người dân san lấp thành đất nhà ở, nếu tính theo giá thị trường thì giá đất tại đây đã lên hơn 100 triệu đồng/m2, việc chính quyền đền bù với mức giá nói trên là không hợp lý nên nhiều hộ dân không chịu di dời, chưa nói đến thời gian qua có một số đơn vị nhiều lần đến gây sức ép với người dân ép giá đền bù theo giá đất nông nghiệp.

“Không phải người dân không đồng ý di dời mà chỉ cần đền bù cho người dân được thỏa đáng, có khu tái định cư hay có nền đất mới để xây nhà, thì dù ở nhà lá chúng tôi cũng chấp nhận”, chị H chia sẻ.

IMG_9794

Toàn cảnh dự án cầu Nam Lý  được xây dựng 'dở dang' nhìn từ trên cao.

Trước đó, thông tin với báo chí về vấn đề này, ông Lê Ngọc Hùng, Trưởng Ban điều hành dự án đường bộ 2 thuộc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông cho biết, đơn vị đã nhiều lần tổ chức họp với quận 9, Ban bồi thường GPMB quận 9 cũng như báo cáo với Sở GTVT về việc đề nghị đẩy nhanh tiến độ và lập lại kế hoạch thực hiện GPMB dự án cầu Nam Lý, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía các cơ quan chức năng, dẫn đến dự án vẫn chưa thể thực hiện.

"Hiện Ban quản lý dự án đã đề xuất quận 9 phải đẩy nhanh việc GPMB, để dự án được tiếp tục thi công trở lại và dự kiến 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao đủ mặt bằng đơn vị sẽ hoàn thành công trình", ông Hùng cho hay.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, ngày 12/10, phóng viên Nhadautu.vn đã đến UBND quận 9 để yêu cầu cung cấp thông tin, tuy nhiên, đến nay phía quận 9 vẫn chưa có bất cứ câu trả lời nào.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
852,74 -9,99 / -1,16%
Lúc 24/05/2020 15:59:12
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 303.976.346
GTGD: 5,28 triệu
Sàn
HNX-Index
107,04 +1,30 / +1,23%
Lúc 24/05/2020 15:59:12
Cao nhất
05/03/2020
114,03
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 198
KLGD: 71.127.410
GTGD: 762.347,00
Sàn
UPCOM-Index
54,24 -0,07 / -0,13%
Lúc 24/05/2020 15:59:12
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 304
KLGD: 24.535.637
GTGD: 281.715,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ