Đổi tên X cho Twitter, tỷ phú Elon Musk đối mặt với các vụ kiện về quyền sở hữu trí tuệ

CHÍ THÀNH
06:53 26/07/2023

Theo Reuters, quyết định đổi thương hiệu Twitter thành X của tỷ phú Elon Musk có thể dẫn tới những phức tạp về mặt pháp lý: hàng trăm công ty, trong đó có Meta (META.O) và Microsoft (MSFT.O) đã có quyền sở hữu trí tuệ đối với chữ cái X.

Chữ cái X được sử dụng và trích dẫn rộng rãi trong các nhãn hiệu đến mức nó là một ứng cử viên cho các thách thức pháp lý - và công ty trước đây được gọi là Twitter có thể phải đối mặt với các vấn đề của riêng mình để bảo vệ nhãn hiệu X trong tương lai.

107275410-1690199071599-gettyima

Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã chính thức đổi tên Twitter thành X hôm 23/7/2023. Ảnh Jonathan Raa/Nurphoto/Getty Images

"Có 100% khả năng Twitter sẽ bị ai đó kiện vì điều này", luật sư nhãn hiệu Josh Gerben cho biết, người cho biết ông đã thống kê được gần 900 đăng ký nhãn hiệu đang hoạt động của Hoa Kỳ đã bao gồm chữ X trong nhiều ngành công nghiệp.

Musk đã đổi tên mạng xã hội Twitter thành X vào thứ Hai và công bố logo mới cho nền tảng mạng xã hội này, một phiên bản đen trắng cách điệu của chữ cái.

Theo luật của Mỹ, chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền và trách nhiệm bảo vệ những thứ như tên thương hiệu, biểu trưng và khẩu hiệu xác định nguồn hàng hóa. Từ đó, họ có thể khiếu nại hành vi vi phạm nếu nhãn hiệu khác sẽ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Các biện pháp khắc phục bao gồm từ đền bù thiệt hại vật chất đến việc ngăn chặn hành động vi phạm nhãn hiệu.

Microsoft từ năm 2003 đã sở hữu nhãn hiệu X liên quan đến thông tin liên lạc về hệ thống trò chơi điện tử Xbox của mình.

Trong khi nền tảng Meta, chủ sở hữu của nền tảng Threads - đối thủ mới của Twitter - cũng sở hữu nhãn hiệu liên bang đã đăng ký vào năm 2019 bao gồm chữ "X" màu xanh trắng cho các lĩnh vực bao gồm phần mềm và phương tiện truyền thông xã hội.

Gerben trong bức thư điện tử gửi Reuters cho biết Meta và Microsoft có thể sẽ không kiện trừ khi họ cảm thấy chữ X của Twitter có khả năng xâm phạm tài sản thương hiệu mà họ đã xây dựng.

Cả ba công ty nói trên đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về vấn đề này.

Bản thân Meta đã gặp phải những thách thức về sở hữu trí tuệ khi đổi tên từ Facebook. Công ty này đã phải đối mặt với các vụ kiện nhãn hiệu do công ty đầu tư Metacapital và công ty thực tế ảo MetaX đệ trình vào năm ngoái, đồng thời giải quyết một vụ kiện khác về logo mới có biểu tượng vô cực.

Và nếu tỷ phú Musk thành công trong việc đổi tên, những người khác vẫn có thể tự nhận quyền sở hữu về chữ 'X' của mình.

Douglas Masters, luật sư nhãn hiệu tại công ty luật Loeb & Loeb cho biết: "Do khó khăn trong việc bảo vệ một chữ cái, đặc biệt là một chữ cái phổ biến về mặt thương mại như 'X', sự bảo vệ của Twitter có thể sẽ bị giới hạn ở những đồ họa rất giống với logo X của họ".

"Logo không có nhiều đặc điểm nổi bật nên phạm vi bảo hộ sẽ rất hẹp", ông nói.

Tờ Insider trước đó đã có bài báo nói rằng Meta có nhãn hiệu X và luật sư Ed Timberlake đã tweet rằng Microsoft cũng có nhãn hiệu đó.

  • Cùng chuyên mục
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.

Phong cách - 07/05/2025 07:24

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?

Phong cách - 06/05/2025 18:29

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.

Phong cách - 06/05/2025 09:42

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Phong cách - 05/05/2025 17:43

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.

Phong cách - 05/05/2025 05:25

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.

Phong cách - 04/05/2025 08:47

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.

Phong cách - 03/05/2025 07:44

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".

Phong cách - 02/05/2025 06:22

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.

Phong cách - 01/05/2025 16:51

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.

Phong cách - 30/04/2025 07:41

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.

Phong cách - 29/04/2025 12:11

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phong cách - 29/04/2025 07:30

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.

Phong cách - 28/04/2025 07:41

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.

Phong cách - 27/04/2025 16:32

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.

Phong cách - 26/04/2025 06:23

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị của các gia đình trung lưu ở Mỹ

14 thói quen thú vị dưới đây sẽ được giữ mãi trong tâm trí của những người được sinh ra và nuôi dạy trong những gia đình trung lưu ở Mỹ, theo Finance Key.

Phong cách - 25/04/2025 12:48