Doanh nghiệp FDI ở Nghệ An nói gì khi hàng nghìn công nhân đình công?

VĂN DŨNG
07:05 11/02/2022

Khi bị hàng nghìn công nhân đình công để đòi quyền lợi thì các hoạt động tại Nhà máy sản xuất, gia công giày dép Viet Glory của Công ty TNHH Viet Glory tại Nghệ An gần như tạm ngưng và đã phải trả lại hay bù lỗ các đơn hàng mới nhận về.

glory

Trụ sở của Công ty TNHH Viet Glory ở xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu (Nghệ An) vắng bóng khi hàng nghìn công nhân đình công. Ảnh: Văn Dũng

Vào chiều 7/2, tại Công ty TNHH Viet Glory đã xảy ra sự việc ngừng việc tập thể của hàng nghìn công nhân với nội dung yêu cầu quyền lợi như: Đòi Công ty tăng lương cơ bản; đòi phụ cấp thâm niên…

Sau đó, các cơ quan, ban nghành liên quan của huyện Diễn Châu và tỉnh Nghệ An đã có mặt để tham gia tuyền truyền, vận động công nhân vào làm việc. Tuy nhiên, đến sáng ngày 8 và ngày 9/2 công nhân vẫn không chấp nhận vào làm việc trong nhà máy.

Ngày 10/2, trao đổi với Nhadautu.vn, ông Chang Shih Yueh - Phó Giám đốc công ty TNHH Viet Glory cho biết, trong những ngày qua, khi công nhân ngừng làm việc tập thể đã khiến công ty phải trả lại các đơn hàng mới nhận về, nếu không trả lại được thì công ty phải bù lỗ đơn hàng đó.

Theo ông Chang Shih Yueh, hiện tại, tài vụ công ty đang tính toán để đưa ra kết quả nên chưa thống kê chính xác được thiệt hại.

glory1

Ông Chang Shih Yueh (áo vàng) - Phó Giám đốc công ty TNHH Viet Glory cùng phiên dịch trả lời phỏng vấn Nhadautu.vn. Ảnh: Văn Dũng

Về phương án giải quyết việc đình công của công nhân để ổn định lại sản xuất thì Phó giám đốc công ty TNHH Viet Glory cho hay, công ty sẽ cố gắng làm sao để hai bên có tiếng nói chung, thống nhất nhất định. Khi sự việc đình công xảy ra thì phía công ty hay công nhân cũng đều thiệt hại.

“Chúng tôi chỉ muốn công nhân đi làm vui vẻ và đáp ứng công việc, chứ không có sức ép hay ép buộc công nhân đi làm. Nếu mình ép buộc, hay làm không vừa lòng công nhân thì họ cũng sẽ không gắn bó lâu dài với mình”, ông Chang Shih Yueh nói.

Nếu công ty mà tạo áp lực quá lớn cho công nhân thì chắc chắn công nhân cũng sẽ có những bức xúc nhất định. “Những yêu cầu của công nhân với công ty mà thời gian ngắn công ty chưa thể xử lý ngay được, hoặc chưa có phương án, kế hoạch trong tình hình dịch bệnh như bây giờ thì công ty rất mong công nhân hiểu, thông cảm và cùng đồng hành với công ty”, ông Chang Shih Yueh nói thêm.

Ông Lê Mạnh Hiên – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết, khi xảy ra sự việc Huyện đã yêu cầu Công ty TNHH Viet Glory rút kinh nghiệm và có thái độ hợp tác, thiện chí với các cơ quan chức năng để làm việc đảm bảo an ninh, an toàn, đặc biệt môi trường đầu tư và phòng chống dịch trên địa bàn huyện.

glory4

Hình ảnh công nhân lao động đình công được chia sẻ trên mạng xã hội chiều ngày 7/2. Ảnh: Báo Nghệ An

Theo ông Hiên, huyện cũng đã đề nghị với lãnh đạo công ty TNHH Viet Glory, những nội dung kiến nghị của công nhân mà thấy chính đáng phải sửa, phải điều chỉnh, bổ sung thì công ty nên điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Còn các nội dung khác, vì quy chế hay vì năng lực tài chính của công ty mà không thể điều chỉnh, bổ sung thì phải có thông báo, giải thích với công nhân cho rõ ràng, công khai và minh bạch.

Ông Hiên cho rằng, hàng nghìn công nhân ngừng việc nhưng cũng chỉ ngừng việc theo tự phát, không có tổ chức, mỗi người mỗi ý nên rất khó để tổ chức một cuộc đối thoại bài bản.

Theo quy chế hợp đồng lao động thì ngày 11/2 (là ngày thứ 5 công nhân nghỉ việc) những công nhân nào vào làm thì cứ đi làm bình thường, còn công nhân nào vẫn tiếp tục nghỉ việc không có lý do chính đáng, doanh nghiệp sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng là việc của doanh nghiệp.

Vai trò của huyện là trung gian, đứng giữa để bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho cả đôi bên. “Chúng tôi mong muốn sự việc được giải quyết một cách ổn thoả để đáp ứng một số nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, đồng thời không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh, an ninh trật tự và phòng chống dịch Covid-19”, ông Hiên nói.

glory3

Công ty Monld Solution INC chi khoảng 44 triệu USD cho cả hai giai đoạn của dự án Nhà máy sản xuất, gia công giày dép Viet Glory tại huyện Diễn Châu (Nghệ An). Ảnh: Văn Dũng

Được biết, dự án Nhà máy sản xuất, gia công giày dép Viet Glory do công ty Monld Solution INC làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 5/2020, diện tích xây dựng giai đoạn 1 là 80.000m2, công suất dự kiến 25 triệu sản phẩn/năm, với tổng vốn đầu tư khoảng 22 triệu USD. Dự kiến tạo công ăn việc làm cho khoảng 10.000 lao động.

Vào tháng 7/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định chấp thuận cho công ty Monld Solution INC là nhà đầu tư thực hiện dự án Mở rộng nhà máy sản xuất, gia công các sản phẩm giày dép Viet Glory (giai đoạn 2 của dự án). Công suất thiết kế giai đoạn 2 dự án khoảng 9,6 triệu sản phẩm/năm, nhu cầu lao động khoảng 6.000 công nhân, với tổng mức đầu tư khoảng 22 triệu USD (tương đương 506 tỷ đồng), 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Thời gian hoạt động đến tháng 12/2070, dự kiến đi vào sản xuất chính thức vào tháng 7/2022.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Công ty TNHH Viet Glory là doanh nghiệp thực hiện dự án của nhà đầu tư có trụ sở tại xóm 8, xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An được thành lập ngày 19/11/2019. Ông YU, I-LI (SN 1964 – Đài Loan (Trung Quốc)) làm người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc công ty. Nghành nghề chính của công ty này là sản xuất giày, dép. Khi thành lập, công ty này có vốn điều lệ 506 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
BIDV tích cực hỗ trợ doanh nghiệp Dược và Thiết bị y tế phát triển bền vững

BIDV tích cực hỗ trợ doanh nghiệp Dược và Thiết bị y tế phát triển bền vững

Trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược 2025, đại diện BIDV đã thông tin về các giải pháp của ngân hàng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ngành dược phẩm và thiết bị y tế tiếp cận nguồn tín dụng xanh

Doanh nghiệp - 11/08/2025 16:01

Newtown Diamond: 5 lý do khiến nhà đầu tư không thể chối từ

Newtown Diamond: 5 lý do khiến nhà đầu tư không thể chối từ

Newtown Diamond không chỉ là một tổ hợp căn hộ cao cấp, mà là lời mời gọi đầy hấp dẫn đến với phong cách sống thượng lưu tại Đà Nẵng. Với vị trí đắc địa, tiện ích đẳng cấp và giá trị đầu tư bền vững, dự án này hứa hẹn mở ra một hành trình thịnh vượng tại thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam.

Doanh nghiệp - 11/08/2025 16:00

EVNNPT tăng cường lực lượng, tiếp sức cho Dự án cấp điện ra Côn Đảo

EVNNPT tăng cường lực lượng, tiếp sức cho Dự án cấp điện ra Côn Đảo

Để đảm bảo tiến độ Dự án cấp điện lưới quốc gia cho Côn Đảo, thực hiện chỉ đạo của EVN, EVNNPT đã huy động các kỹ sư, công nhân Đội Truyền tải điện An Giang, Cà Mau, Cần Thơ (thuộc Công ty Truyền tải điện 4) đến hiện trường triển khai dựng cột, kéo dây dự án.

Doanh nghiệp - 11/08/2025 14:00

Đại nhạc hội T&T City Millennia – Bản tuyên ngôn Khơi mạch nguồn Di sản, Vững bước Kỷ nguyên mới

Đại nhạc hội T&T City Millennia – Bản tuyên ngôn Khơi mạch nguồn Di sản, Vững bước Kỷ nguyên mới

Từ mạch nguồn di sản vùng đất Chín Rồng đến những thanh âm hiện đại giữa lòng Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia, đại nhạc hội "Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới" đã thắp sáng miền đất Tây Ninh bằng một bản giao hưởng nghệ thuật của quá khứ, hiện tại và tương lai giao thoa trong cùng một khát vọng Việt.

Doanh nghiệp - 11/08/2025 13:59

Kỳ ảo màn trình diễn ánh sáng – công nghệ tại đại nhạc hội trên Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia

Kỳ ảo màn trình diễn ánh sáng – công nghệ tại đại nhạc hội trên Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia

Khi 1.000 drone đồng loạt cất cánh tại đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Thắp sáng Kỷ nguyên mới”, bầu trời đêm tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (Cần Giuộc, Tây Ninh) hóa thành sàn diễn khổng lồ để “họa hình” di sản bằng ánh sáng và công nghệ.

Doanh nghiệp - 11/08/2025 13:55

Kỳ vọng và tiềm lực kinh tế - đòn bẩy cho thị trường bất động sản Đà Nẵng

Kỳ vọng và tiềm lực kinh tế - đòn bẩy cho thị trường bất động sản Đà Nẵng

Đà Nẵng đang ở giai đoạn vàng để tăng tốc, trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của Việt Nam và Đông Nam Á. Tăng trưởng kinh tế ấn tượng cùng loạt quy hoạch trọng điểm sẽ tạo ra sức bật cho thị trường bất động sản vốn đang dần sôi động trở lại với những dự án nổi bật như Capital Square bên bờ sông Hàn.

Doanh nghiệp - 11/08/2025 13:30

“Khởi nghiệp bình dân” từ ý tưởng bản thảo của phạm nhân thụ án 30 năm tù

“Khởi nghiệp bình dân” từ ý tưởng bản thảo của phạm nhân thụ án 30 năm tù

TS. Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia (VINEN) cho biết, cụm từ “khởi nghiệp bình dân” không phải sáng kiến VINEN mà là ý tưởng của một phạm nhân thụ án.

Thị trường - 11/08/2025 13:00

Giá vàng đảo chiều, nên mua hay bán?

Giá vàng đảo chiều, nên mua hay bán?

Sáng 11/8, giá vàng miếng SJC ghi nhận mức giảm 500.000 đồng/lượng, về mức 122,7 - 123,9 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Thị trường - 11/08/2025 10:02

Sunshine Group 'lên sóng' Sky Villa triệu USD, tiếp tục tung giải 200 triệu tiền mặt trong phiên livestream 12/8

Sunshine Group 'lên sóng' Sky Villa triệu USD, tiếp tục tung giải 200 triệu tiền mặt trong phiên livestream 12/8

Sau hàng loạt phiên livestream NobleGo gây tiếng vang với những màn "chốt deal" bất động sản hàng hiệu giá hời, Sunshine Group tiếp tục "thổi lửa" đường đua tháng 8 bằng sự kiện đặc biệt.

Doanh nghiệp - 11/08/2025 08:00

Đèo Cả hợp tác chiến lược với doanh nghiệp Trung Quốc phát triển hạ tầng

Đèo Cả hợp tác chiến lược với doanh nghiệp Trung Quốc phát triển hạ tầng

Mới đây, tại Bắc Kinh (Trung Quốc), đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả do ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn dẫn đầu, đã có buổi làm việc thảo luận cụ thể hoá quan hệ hợp tác chiến lược với Cục 2 - Tập đoàn Xây dựng Trung Quốc (Cục 2).

Doanh nghiệp - 11/08/2025 06:41

Du lịch Đà Nẵng sau sáp nhập - Bài 2: Kết nối hiệu quả các sản phẩm đã có

Du lịch Đà Nẵng sau sáp nhập - Bài 2: Kết nối hiệu quả các sản phẩm đã có

Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp du lịch cho rằng, sau sáp nhập, Đà Nẵng có thêm dư địa phát triển du lịch đa dạng, nhưng điều quan trọng là phải kết nối hiệu quả các sản phẩm đã có.

Thị trường - 11/08/2025 06:39

T&T Group và Saigon Co.op hợp tác phát triển mô hình bán lẻ tại các khu đô thị toàn quốc

T&T Group và Saigon Co.op hợp tác phát triển mô hình bán lẻ tại các khu đô thị toàn quốc

Tập đoàn T&T Group và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) sẽ cùng nhau phát triển và đa dạng hóa các mô hình bán lẻ tại các dự án bất động sản mang thương hiệu T&T Group trên toàn quốc, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ đô thị hiện đại, phục vụ cư dân và người tiêu dùng

Doanh nghiệp - 10/08/2025 14:08

Giá vàng liên tiếp lập đỉnh, tuần tới có tiếp tục tăng mạnh?

Giá vàng liên tiếp lập đỉnh, tuần tới có tiếp tục tăng mạnh?

Tuần qua, giá vàng tăng mạnh và liên tiếp lập những đỉnh lịch mới, nhiều nhà đầu tư băn khoăn, tuần tới giá vàng liệu có thể tiếp tục đi lên hay chững lại.

Thị trường - 10/08/2025 13:22

Petrovietnam hợp tác toàn diện với SOVICO: Động lực mới cho phát triển năng lượng và kinh tế

Petrovietnam hợp tác toàn diện với SOVICO: Động lực mới cho phát triển năng lượng và kinh tế

Với sứ mệnh và tầm nhìn mới trong giai đoạn phát triển mới, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) hướng đến việc mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp lớn cả trong nước và quốc tế, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân, góp phần thúc đẩy phát triển năng lượng và kinh tế bền vững...

Doanh nghiệp - 10/08/2025 13:00

Montgomerie links tổ chức giải vô địch câu lạc bộ 2025

Montgomerie links tổ chức giải vô địch câu lạc bộ 2025

Ngày 24/8 tới đây, Montgomerie Links sẽ chính thức khởi tranh Giải Vô địch Câu lạc bộ 2025 - cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm đồng hành cùng cộng đồng golfer trong và ngoài nước.

Thị trường - 10/08/2025 06:14

Du lịch Đà Nẵng sau sáp nhập - Bài 1: 'Cú hích' mới cho ngành du lịch

Du lịch Đà Nẵng sau sáp nhập - Bài 1: 'Cú hích' mới cho ngành du lịch

Sau sáp nhập, TP. Đà Nẵng mới được "cởi trói" không gian với nhiều tiềm năng về tài nguyên du lịch, có dư địa lớn, hứa hẹn sẽ tạo ra "cú hích" mới cho ngành du lịch phát triển.

Thị trường - 10/08/2025 06:11