Đinh Ngọc Hệ: 'Cả nước nói bị cáo ngu nhất vì mua quyền thu phí cao'
Tại tòa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ khẳng định, số tiền hơn 725 tỷ đồng là tiền của Công ty Yên Khánh không phải của Công ty Cửu Long hay của Bộ GTVT và nói: "Bị cáo mua quyền thu phí xong những người trên cả nước Việt Nam đều nói bị cáo ngu nhất vì mua giá quá cao".
Ngày 19/12, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) cùng 19 đồng phạm trong vụ đấu thầu thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương bước vào ngày làm việc thứ 6.
Tại phiên xét xử này, các luật sư đã tiến hành bào chữa cho thân chủ của mình. Như trước đó Nhadautu.vn đưa tin, vụ án sẽ có hơn 40 luật sư tham gia bào chữa cho 20 bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho người liên quan.
Riêng bị cáo Đinh La Thăng có 6 luật sư bào chữa. Hai luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hồng Trường. Bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ có 5 luật sư. Ngoài ra, 26 luật sư khác tham gia bào chữa cho các bị cáo còn lại.
"Cả nước Việt Nam nói tôi ngu vì mua quyền thu phí cao"
Tại tòa, bào chữa cho thân chủ của mình là bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn BQP trước các cáo buộc của Viện kiểm sát (VKS), luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Công ty Luật Viên An, Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, bị cáo Hệ là người chỉ đạo chung, còn trực tiếp thực hiện các hành vi làm giả báo cáo tài chính hay sử dụng phần mềm can thiệp vào doanh thu thu phí là những bị cáo khác.
"Bị cáo Hệ thừa nhận hành vi của mình chứ không hoàn toàn phủ nhận. Nhưng Hệ không phải chỉ đạo lừa đảo mà chỉ nhằm mục đích đấu thầu quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Thân chủ tôi không phạm tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'. Bởi, nếu không chứng minh được hành vi gian dối và mục đích chiếm đoạt thì không cấu thành tội danh này", luật sư Trang nói.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Công ty Luật Viên An, Đoàn luật sư TP.HCM).
Theo luật sư Trang, cần phải làm rõ tài sản bị chiếm đoạt thuộc sở hữu của ai, bị chiếm đoạt từ khi nào. Bộ GTVT được xác định bị hại trong vụ án nhưng chưa được cơ quan điều tra hay VKS mời lên để chứng minh quyền sở hữu tài sản của họ bị Hệ chiếm đoạt. Bởi, trong quá trình luật sư thẩm vấn Bộ Tài chính, cơ quan này nói 2.004 tỷ là giá trị quyền thu phí, do Hội đồng định giá tự định chứ bị cáo Hệ không thể nào can thiệp vào giá này.
"Giả sử có gian dối về hồ sơ tài chính, Bộ GTVT là người sở hữu thì Hệ chỉ nộp hồ sơ để xin đấu giá quyền thu phí. Cơ quan của bộ này đã thẩm tra và cho rằng Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An có đủ năng lực tham gia đấu giá. Công ty Yên Khánh không tự đi nộp quỹ đấu thầu nếu hội đồng đấu giá không cho phép, nên không thể nói bị cáo Hệ gian dối", luật sư này lý giải.
Cũng theo luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, nếu căn cứ số liệu và chứng cứ đã trình bày, thì số tiền hơn 725 tỷ đồng là khách thể tội phạm trốn thuế. Cần xác định tài sản bị chiếm đoạt trong vụ án này là quyền thu phí hay doanh thu?.
"Bởi, những vấn đề này tại phiên tòa sơ thẩm không thể khắc phục được. Do đó, đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung", luật sư này nói
Phản bác ý kiến của luật sư, đại diện VKS cho rằng, tại tòa, Đinh Ngọc Hệ đã ngoan cố không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả xét hỏi tại tòa đã có đủ cơ sở xác định, bị cáo Hệ có mục đích chiếm đoạt tài sản ngay từ đầu, có hành vi gian dối chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ năng lực, báo cáo tài chính của Công ty Yên Khánh và Khánh An (hai công ty do Hệ thành lập) từ kinh doanh thua lỗ thành kinh doanh có lãi để đáp ứng điều kiện tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.
Đại diện VKS xác định, ngay sau khi tiến hành khai thác, bị cáo Hệ đã chỉ đạo nhân viên bằng mọi cách che giấu doanh thu thực tế để chiếm đoạt số tiền hơn 725 tỷ đồng.
"Lúc đầu, Đinh Ngọc Hệ sử dụng phương pháp thủ công nhưng không đạt yêu cầu nên bị cáo đã chỉ đạo dùng công nghệ cao để chiếm đoạt tiền nhiều hơn. Hệ hai lần yêu cầu đưa phần mềm của Công ty Xuân Phi để can thiệp vào phần mềm thu phí của Bộ GTVT. Càng về sau mức độ càng tinh vi hơn, số tiền chiếm đoạt ngày càng nhiều hơn", đại diện VKS nêu rõ.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn BQP.
Trong khi đó, tự bào chữa cho mình, bị cáo Đinh Ngọc Hệ thừa nhận chủ trương và đưa ra giá thầu là mình làm nhưng giao công việc sau đó cho Phạm Văn Diệt. Đến khi khởi tố, bị cáo mới biết quá trình thực hiện có nhiều hành vi gian dối. Qua đó, bị cáo Hệ mong HĐXX điều tra xem tiền gian đối đi về đâu vì bản thân không hề biết.
Tại tòa, bị cáo Hệ một lần nữa khẳng định rằng mình không hề trao đổi gì với bị cáo Đinh La Thăng về việc tạo điều kiện bị cáo tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương. Sau này qua lời giới thiệu của một người khác, bị cáo mới biết Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Công ty Cửu Long).
"Bị cáo mua quyền thu phí xong những người trên cả nước Việt Nam đều nói bị cáo ngu nhất vì mua giá quá cao. Bị cáo mua và đã trả tiền đầy đủ rồi, không gian dối, không chỉ đạo. Số tiền hơn 725 tỷ là tiền của Công ty Yên Khánh chứ không phải của Công ty Cửu Long hay của Bộ GTVT", bị cáo Đinh Ngọc Hệ trình bày.
"Cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường làm đúng quy trình pháp luật"
Trước đó, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hồng Trường, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT, luật sư Chu Thị Trang Vân (Liên đoàn luật sư Việt Nam) cho rằng, giữa các hành vi mà bị cáo Trường thực hiện với thiệt hại hơn 725 tỷ đồng không có mối quan hệ nhân quả. Mặt khác, không phủ nhận trách nhiệm của bị cáo Trường, nhưng theo luật sư này, bị cáo Trường đã có sự thận trọng và tuân thủ đúng quy trình của Bộ GTVT.
Luật sư Vân cho rằng, bị cáo Nguyễn Hồng Trường chỉ là người tiếp nhận đề án. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, bị cáo Trường đã cẩn trọng xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Tài chính, tin tưởng vào tham mưu của cấp dưới. Niềm tin và nhận thức của bị cáo thời điểm đó là mình đã làm đúng quy trình, đúng pháp luật.
Đối với việc để cho Công ty Yên Khánh chậm thanh toán mà không yêu cầu chấm dứt hợp đồng, vị luật sư này lý giải, Tổng công ty Cửu Long có 1 lần đề xuất phương án chấm dứt hợp đồng với Công ty Yên Khánh nhưng lúc này ông Nguyễn Văn Thể đang là Thứ trưởng Bộ GTVT quản lý trực tiếp. Còn giai đoạn bị cáo Trường quản lý thì Tổng công ty Cửu Long không có đề xuất này.
Cũng tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Tuấn Minh cũng khẳng định, lời khai của bị cáo Minh tại cơ quan điều tra là đúng, không bị mớm, ép cung.
Luật sư này cho rằng, bị cáo Minh ý thức rõ hành vi của mình nên đã thành khẩn khai báo. bị cáo Minh chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng và Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường.
"Ngay từ giai đoạn đầu, Tổng công ty Cửu Long đã thực hiện đúng theo thông tư 05 nhưng trong quá trình thực hiện, toàn bộ công văn mà Tổng công ty Cửu Long gửi lên Bộ GTVT đã bị chỉnh sửa thành cho nhà thầu thanh toán thành 3 lần chứ không phải đề xuất của Tổng công ty Cửu Long, bị cáo Minh tham gia xây dựng đề án từ đầu nhưng không tham gia vào giai đoạn sau để đề xuất chấm dứt hợp đồng với Công ty Yên Khánh", luật sư này trình bày.
Trong khi đó, tự bào chữa, bị cáo Dương Tuấn Minh giữ nguyên lời khai trước đó tại Cơ quan Cảnh sát điều tra và cho rằng, Bộ GTVT đã chỉ đạo Công ty Cửu Long căn cứ vào thông tư 05 lập đề án bán quyền thu phí. Tổng công ty Cửu Long bản chất là doanh nghiệp, được Bộ giao xây dựng đề án, còn Bộ GTVT là chủ sở hữu tài sản, là cơ quan cấp trên nên chấp hành chỉ đạo của Bộ GTVT.
Theo đó, Bộ GTVT giao Tổng cục đường bộ Việt Nam hướng dẫn Tổng công ty Cửu Long thực hiện theo thông tư 05 xây dựng đề án. Tổng công ty Cửu Long có công văn đề xuất phương thức thanh toán 2 lần, mỗi lần 50% và cách nhau 6 tháng. Nhưng Tổng cục Đường bộ không đồng ý, yêu cầu chỉnh sửa thành thanh toán 3 lần.
"Thực tế, Tổng công ty Cửu Long đã có 7 lần trình cho Bộ GTVT về đề án này. Trong đó, lần đầu trình Tổng cục Đường bộ, 6 lần sau trình Bộ GTVT. Bị cáo không nói để giảm nhẹ trách nhiệm của mình nhưng vẫn muốn nói rõ để HĐXX đánh giá", bị cáo Minh trình bày.
- Cùng chuyên mục
Công an tìm bị hại của đường dây tiền ảo Kittyrun chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng
Dưới danh nghĩa kêu gọi đầu tư dự án tiền ảo Kittyrun (KTR), các đối tượng đã dụ dỗ, lôi kéo hàng trăm người tham gia, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.
Pháp luật - 16/09/2025 13:26
Hà Nội tăng cường kỷ cương công tác đấu thầu, xử lý nghiêm vi phạm
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trương Việt Dũng đã ký ban hành Công văn số 5099/UBND-KT về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác đấu thầu trên địa bàn.
Pháp luật - 16/09/2025 10:01
Triệt phá đường dây lập công ty 'ma' ở Campuchia lừa hơn 160 tỷ của gần 400 người
Công an tỉnh Cao Bằng triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng của gần 400 người dân trên cả nước.
Pháp luật - 16/09/2025 10:00
Khó khăn kiểm soát sách giáo khoa giả trên thị trường
PGS-TS. Nguyễn Văn Tùng, Thành viên HĐTV, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) chỉ ra những khó khăn trong việc kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sách giáo khoa (SGK) cũng như các giải pháp mà NXBGDVN đang triển khai để ngăn chặn thực trạng này.
Pháp luật - 16/09/2025 09:52
Một khách sạn ở Đà Nẵng bị phạt gần 600 triệu đồng
Đà Nẵng xử phạt 564 triệu đồng khách sạn Chicland Danang Beach vì nhiều vi phạm về môi trường, an toàn thực phẩm và buộc khắc phục ô nhiễm.
Pháp luật - 16/09/2025 08:16
Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa bị bắt
Ông Trần Văn Thức, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá khởi tố, bắt tạm giam về tội ‘Giả mạo trong công tác’.
Pháp luật - 15/09/2025 13:48
Khẩn trương hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội vào tháng 10
Tại Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2025, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến đối với 9 dự án luật quan trọng thuộc các lĩnh vực then chốt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội...
Pháp luật - 15/09/2025 08:57
Khởi tố vụ án mua bán hóa đơn khống gần 50 tỷ đồng ở Quảng Trị
Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 bị can liên quan hành vi mua bán trái phép hóa đơn.
Pháp luật - 14/09/2025 17:53
Hồi kết của công ty làm nhà máy thức ăn chăn nuôi nhưng tự ý sản xuất rượu
Agribank chi nhánh Tây Hồ vừa thông báo bán đấu giá một loạt tài sản của một doanh nghiệp đăng ký sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng lại… sản xuất rượu.
Pháp luật - 14/09/2025 09:14
Phó Chánh án TAND TP. Huế bị khởi tố vì nhận hối lộ
Bà Thái Thị Hồng Vân, Phó Chánh án Tòa dân sự TAND TP. Huế vừa bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khởi tố để điều tra hành vi "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 13/09/2025 19:31
Hà Nội 'chốt' 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phòng, chống tham nhũng
Hà Nội triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường thể chế hóa công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Pháp luật - 13/09/2025 08:53
Lưu ý về đối tượng, hồ sơ giảm 30% tiền thuê đất năm 2025
Để được giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2025 đối với người thuê đất thuộc đối tượng áp dụng, cần nộp giấy đề nghị chậm nhất vào ngày 30/11.
Pháp luật - 13/09/2025 08:53
Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Thanh Hóa bị bắt tạm giam
Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội 'lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.
Pháp luật - 12/09/2025 21:39
Bắt Chủ tịch Công ty Tập đoàn dự án Hoàng Gia lừa gần 800 tỷ đồng
Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch, Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn dự án Hoàng Gia lừa hơn 700 người "đầu tư sinh lời", chiếm đoạt gần 800 tỷ đồng.
Pháp luật - 12/09/2025 08:46
Đà Nẵng triệt phá đường dây lập doanh nghiệp sản xuất yến sào giả
Các nghi phạm lập doanh nghiệp rồi sản xuất, kinh doanh nước yến sào giả, hàm lượng yến thấp, phân phối tại nhiều địa phương, qua đó đánh lừa hàng ngàn người tiêu dùng.
Pháp luật - 12/09/2025 08:27
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) gặp sự cố an ninh mạng, có dấu hiệu tội phạm mạng tấn công, chiếm đoạt dữ liệu cá nhân. Các biện pháp ứng phó, ngăn chặn đã được triển khai khẩn trương.
Pháp luật - 11/09/2025 22:00
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago