Đề xuất bỏ phiếu kín khi lấy ý kiến cử tri đối với ứng viên Quốc hội

VĂN KIÊN (THỰC HIỆN)
09:35 20/03/2021

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng phải tránh tình trạng “cử tri chuyên nghiệp”; đồng thời kiến nghị bỏ phiếu kín khi biểu quyết để bảo đảm tính khách quan.

_mg_4844_bdhz

Biểu quyết thông qua danh sách người ứng cử tại Hội nghị hiệp thương của MTTQ Việt Nam. Ảnh: Internet

Minh bạch hồ sơ, tài sản để cử tri giám sát

Sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2, MTTQVN các cấp sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân (HĐND). Theo ông có điểm gì cần lưu ý để phát huy vai trò giám sát của cử tri?

Việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, người ứng cử đại biểu HĐND có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát huy vai trò giám sát của nhân dân nơi ứng cử viên sinh sống. Việc này đã được MTTQ Việt Nam hướng dẫn rất đầy đủ, song vấn đề quan trọng là khâu thực hiện ra sao, để phát huy được tốt nhất vai trò “tai, mắt” của nhân dân. Hơn ai hết, cư tri nơi cư trú là những người biết rõ ứng cử viên đó quan hệ với láng giềng, hàng xóm ra sao; có gương mẫu trong sinh hoạt và lối sống hay không; rồi vợ, chồng, con cái ra sao…?

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn thấy rằng, không phải cái gì cử tri nơi cư trú cũng đều biết hết cả. Ví dụ như vấn đề tài sản, đôi khi cái cử tri nhìn thấy chỉ là bề nổi, còn “của chìm” thì không thể biết rõ. Nhân dân làm sao biết được ứng cử viên đó có hai quốc tịch và cũng biết làm sao biết được các khối tài sản của họ ở nước ngoài hay ở các nơi khác? Qua nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đã cho chúng ta nhiều bài học, kinh nghiệm, nhất là qua các vụ việc đại biểu vi phạm tiêu chuẩn, dính đến các vụ việc, vụ án tiêu cực, tham nhũng và bị xử lý bãi miễn. Cần phải được rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc lựa chọn ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV.

Như vậy, muốn phát huy được vai trò của cử tri nơi cư trú, phải công khai, minh bạch hồ sơ, tài sản của các ứng cử viên?

Theo tôi, tất cả những cái đó cần được công khai minh bạch, không chỉ tại Hội nghị Hiệp thương mà cả tại hội nghị cử tri nơi cư trú. Vừa qua, tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 thông qua danh sách sơ bộ 205 người của các cơ quan T.Ư giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV cũng có kèm theo bảng kê khai tài sản. Do đó, ở địa bàn dân cư cũng nên có cách thức công khai. Có công khai thì nhân dân mới giám sát và phát hiện ra được những nghi vấn để các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát.

nguyen_tuc_nntl

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: Internet.

Giơ tay biểu quyết khó bảo đảm khách quan

Việc biểu quyết giới thiệu ứng cử viên vừa qua thường được thực hiện theo hình thức giơ tay, ông nghĩ sao về cách thức này?

Tôi thấy tại các cơ quan, đơn vị vừa qua đa phần thực hiện việc biểu quyết theo hình thức giơ tay. Kết quả các ứng cử viên đều đạt tỷ lệ 100%. Điều này gây ra những băn khoăn nhất định, bởi biểu quyết theo hình thức giơ tay khó bảo đảm được tính khách quan, vô tư. Vì thế, để bảo đảm sự vô tư, khách quan, tránh tình cảm cá nhân nên dùng hình thức bỏ phiếu kín để thể hiện được rõ chính kiến. Với thủ trưởng, người đứng đầu cơ quan ứng cử, nếu biểu quyết theo hình thức giơ tay thì chẳng ai dám không giơ tay cả.

Việc mời các cư tri nơi cư trú tham dự hội nghị lấy ý kiến đối với người được giới thiệu ứng cử, có điều gì cần phải lưu ý, thưa ông?

Thành phần cử tri nơi cư trú dự hội nghị phải đa dạng, khách quan, tránh tình trạng cử tri “chuyên nghiệp”. Có như thế mới phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng, và ý chí của nhân dân nơi cư trú. Nếu mời toàn cử tri “chuyên nghiệp” thì khó mà bảo đảm được sự khách quan.

Khi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú làm sao bảo đảm được sự bình đẳng giữa những người được các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu và những người tự ứng cử, thưa ông?

Hiện nay các quy định và hướng dẫn của MTTQVN đều bảo đảm sự bình đẳng, công bằng, không phân biệt giữa những người được các cơ quan giới thiệu và người tự ứng cử. Khi thực hiện các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, MTTQVN và chính quyền các cấp cần phải thực hiện nghiêm theo đúng các quy định của luật và hướng dẫn của MTTQVN, không được phân biệt đối xử giữa những người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử. Những nơi nào có hành vi phân biệt là vi phạm cần phải chấn chỉnh, xử lý.

Vừa qua, tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 thông qua danh sách sơ bộ 205 người của các cơ quan T.Ư giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV cũng có kèm theo bảng kê khai tài sản. Do đó, ở địa bàn dân cư nên có cách thức công khai.

(Theo Tiền Phong)

  • Cùng chuyên mục
Bắc Kinh đón ông Putin: Nga – Trung ký loạt thỏa thuận, gửi thông điệp tới phương Tây

Bắc Kinh đón ông Putin: Nga – Trung ký loạt thỏa thuận, gửi thông điệp tới phương Tây

Hai nước ký tuyên bố chung về tăng cường phối hợp chiến lược toàn diện, gia hạn nền tảng hiệp ước song phương và chuẩn bị công bố tổng cộng 40 văn kiện hợp tác.

Sự kiện - 20/05/2026 15:51

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam có thể dẫn dắt dòng vốn nông nghiệp bền vững trong khu vực'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam có thể dẫn dắt dòng vốn nông nghiệp bền vững trong khu vực'

Ông Alex Downs, đại diện Quỹ Khí hậu và Phát triển Hà Lan tại châu Á, cho rằng, Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm trung chuyển dòng vốn nông nghiệp bền vững trong khu vực ASEAN.

Sự kiện - 20/05/2026 10:06

Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược

Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu mỗi khu đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế, hành lang tăng trưởng phải quy hoạch nhà ở đi liền với hạ tầng, dịch vụ, thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục.

Sự kiện - 19/05/2026 22:04

Nghệ An báo công Bác bằng loạt dự án trọng điểm

Nghệ An báo công Bác bằng loạt dự án trọng điểm

Trong không khí thiêng liêng của Lễ hội Làng Sen năm 2026, Nghệ An không chỉ thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh những thành quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn khẳng định quyết tâm bứt phá bằng hàng loạt dự án trọng điểm đã và đang được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn.

Sự kiện - 19/05/2026 18:42

Hà Nội khởi công và khởi động 2 dự án trọng điểm 167.250 tỷ đồng

Hà Nội khởi công và khởi động 2 dự án trọng điểm 167.250 tỷ đồng

Hà Nội đã tổ chức khởi công dự án Trục không gian quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng và dự án Nhà máy Điện rác Núi Thoong 5.250 tỷ đồng.

Sự kiện - 19/05/2026 13:41

Hà Nội tháo 'nút thắt' mặt bằng cho 1.428 dự án

Hà Nội tháo 'nút thắt' mặt bằng cho 1.428 dự án

Hà Nội xác định giải phóng mặt bằng là khâu then chốt trong chiến lược phát triển, đặc biệt khi thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số trong năm 2026.

Sự kiện - 19/05/2026 11:42

Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng

Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng

Theo UBND TP. Hà Nội, dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng dự kiến ảnh hưởng hơn 70.000 hộ dân. Thành phố đang lên phương án bố trí khoảng 79.000-85.000 căn hộ và lô đất tái định cư tại Long Biên, Lĩnh Nam, Bát Tràng và Đông Anh.

Sự kiện - 19/05/2026 10:32

Thủ tướng: Khoa học công nghệ là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

Thủ tướng: Khoa học công nghệ là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

Với mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2030 và nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực chủ chốt, là "chìa khóa vàng", là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển của đất nước.

Sự kiện - 18/05/2026 15:57

Nghệ An khởi công siêu dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD

Nghệ An khởi công siêu dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD

Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập tại phường Tân Mai (Nghệ An) có công suất thiết kế 1.500 MW, với tổng mức đầu tư hơn 59.372 tỷ đồng (tương đương hơn 2,2 tỷ USD).

Sự kiện - 18/05/2026 14:24

Hà Nội muốn phát triển hàng trăm đô thị TOD

Hà Nội muốn phát triển hàng trăm đô thị TOD

Thủ đô Hà Nội đang định hình lại cấu trúc không gian đô thị bằng một chiến lược mới đó là phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD). Trong quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm vừa được phê duyệt, hệ thống metro và các cực TOD được xem là "xương sống" để dẫn dắt tăng trưởng, giãn dân và tái thiết đô thị.

Sự kiện - 18/05/2026 11:38

'Kinh tế tư nhân đang thực sự bước vào vùng sáng mới'

'Kinh tế tư nhân đang thực sự bước vào vùng sáng mới'

Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 vừa được VCCI công bố cho thấy khu vực kinh tế này mặc dù còn đói mặt với nhiều khó khăn nhưng đã vượt qua giai đoạn phòng thủ và đang sẵn sàng bứt phá.

Sự kiện - 18/05/2026 08:13

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự kiện - 17/05/2026 16:00

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ chính thức tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo quy định mới của Chính phủ, áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Sự kiện - 17/05/2026 09:58

TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2050 đạt quy mô dân số khoảng 20-22 triệu người, GRDP khoảng 1.200 tỷ USD và nằm trong nhóm đô thị có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Đồng thời, kỳ vọng bứt phá nhờ mô hình siêu đô thị đa trung tâm, kinh tế biển và hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Sự kiện - 16/05/2026 17:27

Đà Nẵng hướng đến mô hình 'thành phố 15 - 20 phút'

Đà Nẵng hướng đến mô hình 'thành phố 15 - 20 phút'

Đà Nẵng được kỳ vọng phát triển theo mô hình "thành phố 15 - 20 phút", giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ công cộng, đồng thời nâng cao chất lượng sống và giảm áp lực hạ tầng đô thị.

Sự kiện - 16/05/2026 15:24

Quảng Ninh trong nhóm dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh trong nhóm dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh là top 5 địa phương dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và top 3 kiệu quả kinh tế tư nhân.

Sự kiện - 16/05/2026 13:12