Đại gia thịt lợn lấn sân thị trường thịt gà

QUANG THẮNG
08:24 04/10/2020

Thông qua việc đầu tư 613 tỷ đồng, Masan MEATLife trở thành công ty mẹ sở hữu 51% vốn Công ty 3F Việt, chính thức lấn sân sang thị trường thịt gia cầm.

Công ty CP Masan MEATLife (MML), công ty con của Công ty CP Tập đoàn Masan (MSN) vừa khánh thành Tổ hợp chế biến thịt MEATDeli Sài Gòn với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng tại Long An. Bên cạnh đó, công ty này cũng chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm thông qua việc mua lại 51% vốn sở hữu tại Công ty 3F Việt.

Nhà máy 1.800 tỷ đồng nói trên là nhà máy chế biến thịt mát thứ 2 của Masan MEATLife sau nhà máy tại Hà Nam đi vào hoạt động từ tháng 12/2018. Nhà máy mới tại Long An sẽ phục vụ chủ yếu người tiêu dùng tại thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Đây là dự án được Masan khởi công từ tháng 5/2019 với tổng diện tích hơn 20 ha, và công suất thiết kế 1,4 triệu con lợn/năm. Ở giai đoạn 1, tổ hợp có quy mô 155.000 tấn sản phẩm thịt mát và thịt chế biến từ thịt mát gồm giò lụa, giò thủ, chà bông và các sản phẩm khác…

Đến giai đoạn 2, tổ hợp sẽ nâng sản lượng các sản phẩm thịt chế biến lên 25.000 tấn/năm.

Ngoài việc mở rộng thêm ở lĩnh vực thịt lợn, Masan MEATLife cũng chính thức lấn sân thị trường thịt gia cầm với việc chi 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F Việt - doanh nghiệp chuyên sản xuất và chế biến thịt gia cầm trong nước.

120474738_3486711014724144_227303914454876604_n

Theo báo cáo tài chính bán niên 2020 của Masan MEATLife, doanh nghiệp này ghi nhận 7.588 tỷ đồng doanh thu trong nửa năm qua, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sau khi trừ giá vốn và các chi phí vận hành trong kỳ, nhà sản xuất thịt lợn này chỉ ghi nhận 85 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 64% so với cùng kỳ năm trước.

Theo lý giải của lãnh đạo công ty, doanh thu 6 tháng đầu năm tăng chủ yếu do ngành thịt là động lực tăng trưởng chính, đóng góp hầu hết con số tăng 2 quý đầu năm.

Trong khi đó, chi phí tài chính tăng 55% do lãi suất các khoản vay trung và dài hạn tăng, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng 20% chủ yếu do tăng chi phí để mở rộng và phát triển thị trường của ngành thịt khiến lợi nhuận công ty sụt giảm.

Ở chiều ngược lại, doanh thu bán hàng mảng thức ăn gia súc 6 tháng đầu năm cũng giảm hơn 366 tỷ đồng, thấp hơn 8% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do tổng đàn lợn sụt giảm bởi dịch bệnh và gây ảnh hưởng nặng nề cho ngành chăn nuôi ở Việt Nam.

Doanh thu hoạt động tài chính 6 tháng đầu năm nay của Masan MEATLife cũng giảm tới 90% so với cùng kỳ do không còn được chia lợi nhuận từ các công ty con.

Các chỉ tiêu này gộp chung lại khiến lợi nhuận ròng sau khi trừ thuế Thu nhập doanh nghiệp bán niên 2020 của Masan MEATLife giảm tới 64%.

Thậm chí, doanh thu thuần trên báo cáo tài chính riêng công ty mẹ Masan MEATLife nửa năm qua chỉ ghi nhận 4.360 tỷ đồng, giảm 8% và lợi nhuận sau thuế âm tới 96 tỷ, giảm 141% so với kỳ 6 tháng 2019.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
MedArmor khai trương phòng khám AI tại TP.HCM

MedArmor khai trương phòng khám AI tại TP.HCM

Phòng khám trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên tại Việt Nam của MedArmor sẽ khai trương vào ngày 13/6/2025, tại TP.HCM, kỳ vọng thúc đẩy phát triển ngành chăm sóc sức khoẻ công nghệ cao ở thị trường trăm triệu dân.

Thị trường - 12/06/2025 14:46

Người trẻ kỳ vọng gì ở ngân hàng số hiện nay?

Người trẻ kỳ vọng gì ở ngân hàng số hiện nay?

Ngân hàng trong mắt người trẻ không còn là nơi để "gửi tiền cho an toàn" mà phải là một trải nghiệm số hóa - tiện lợi, cá nhân hóa, hợp gu, thậm chí còn mang tính giải trí. Muốn chạm được thế hệ số, ngân hàng không chỉ cần số hóa, mà phải thật sự hiểu họ.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 12:10

Ông Trump nói sẽ thiết lập thuế quan đơn phương trong vài tuần tới

Ông Trump nói sẽ thiết lập thuế quan đơn phương trong vài tuần tới

Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên vào hôm thứ Tư rằng ông sẽ gửi thư cho các đối tác thương mại trong một hoặc hai tuần tới để thiết lập mức thuế quan đơn phương.

Thị trường - 12/06/2025 10:56

Mở rộng cơ hội vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh qua kênh ngân hàng

Mở rộng cơ hội vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh qua kênh ngân hàng

Sự nhập cuộc tích cực từ các ngân hàng thương mại trong việc tháo gỡ khó khăn cho nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ là động lực giúp các tiểu thương, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn dễ dàng với mức lãi suất ưu đãi.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:50

Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME

Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME

Bên cạnh việc duy trì dòng tiền linh hoạt để vận hành, các SME còn gặp nhiều trở ngại trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các kênh tài chính truyền thống. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những thách thức này, Eximbank đã đưa ra các giải pháp tài chính linh hoạt và phù hợp, đồng hành cùng các SME trên con đường phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:49

PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL ký kết thỏa thuận hợp tác

PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL ký kết thỏa thuận hợp tác

Mới đây, PVFCCo – Phú Mỹ và PVOIL đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra giai đoạn hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực giữa hai đơn vị thành viên thuộc Petrovietnam.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:48

Giá vàng thế giới hướng tới mốc mới

Giá vàng thế giới hướng tới mốc mới

Giá vàng thế giới tăng mạnh, hiện đã vượt qua mốc 3.370 USD/ounce và được dự báo sẽ có thể lên tới 3.500 USD/ounce.

Thị trường - 12/06/2025 10:00

Doanh nghiệp xây dựng Bắc Ninh 'chết đứng' vì thiếu cát

Doanh nghiệp xây dựng Bắc Ninh 'chết đứng' vì thiếu cát

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung cát xây dựng ở tỉnh Bắc Ninh đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu và hạ tầng. Hàng loạt công trình bị đình trệ, một số doanh nghiệp buộc phải tạm ngừng hoạt động do không có nguyên liệu đầu vào.

Thị trường - 12/06/2025 00:49

Ông Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất'

Ông Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất'

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất', chờ ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký, theo Yahoo Finance.

Thị trường - 11/06/2025 22:43

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Mới đây, Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu "mang chuông đi đánh xứ người".

Doanh nghiệp - 11/06/2025 21:52

Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc xúc tiến hợp tác với KITA group

Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc xúc tiến hợp tác với KITA group

Mới đây, Tập đoàn KITA Group đã có buổi làm việc đại diện Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc với mục tiêu xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực xây dựng các dự án tòa nhà cao cấp và căn hộ siêu sang do KITA Group đầu tư và phát triển tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 11/06/2025 20:22

ABBANK tri ân khách hàng và cộng đồng nhân kỷ niệm 32 năm thành lập

ABBANK tri ân khách hàng và cộng đồng nhân kỷ niệm 32 năm thành lập

Nhân dịp kỷ niệm 32 năm thành lập (13/5/1993 – 13/5/2025), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi dành cho khách hàng, trao tặng khu vui chơi tại Bệnh viện Nhi Hà Nội cùng nhiều món quà tinh thần ý nghĩa gửi đến khách hàng, cộng đồng và cán bộ nhân viên (CBNV).

Doanh nghiệp - 11/06/2025 20:21

Thuế quan Trump vẫn có hiệu lực trong quá trình xét kháng cáo

Thuế quan Trump vẫn có hiệu lực trong quá trình xét kháng cáo

Một tòa phúc thẩm liên bang hôm thứ Ba đã cho phép các mức thuế quan toàn diện nhất của Tổng thống Donald Trump vẫn có hiệu lực trong khi tòa xem xét lại quyết định của tòa án cấp dưới.

Thị trường - 11/06/2025 17:34

Đầu tư cho quản trị trong ESG, doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội lớn

Đầu tư cho quản trị trong ESG, doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội lớn

Quản trị - chữ "G" ít được đề cập trong bộ tiêu chí ESG nhưng gần đây đã ngày càng nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp để trả lời câu hỏi: Làm sao để quản trị mục tiêu phát triển bền vững (PTBV) và cụ thể như Net Zero?

Doanh nghiệp - 11/06/2025 11:30

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

Ngày 8/6/2025, vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Doanh nghiệp - 11/06/2025 09:00

Garden Apartment – Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium

Garden Apartment – Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium

Nếu khả năng tăng giá giúp chủ sở hữu có thêm tài sản cả khi ngủ, thì với bất động sản dòng tiền, "lãi kép" lại mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng.

Doanh nghiệp - 11/06/2025 09:00