Cựu Trưởng Công an TP. Thanh Hóa nhận hối lộ như thế nào?

BẢO LÂM
06:25 05/07/2019

Theo điều tra ban đầu, cựu đại tá, Trưởng Công an TP. Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương đã 3 lần nhận hối lộ của cấp dưới với số tiền 260 triệu đồng, để giúp cho người này thoát tội "Trộm cắp tài sản".

Cơ quan Điều tra VKSND tối cao cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng Công an TP. Thanh Hóa về tội "Nhận hối lộ", theo quy định tại khoản 2 Điều 354 Bộ luật Hình sự.

"Tuy nhiên, bị can này nhập viện cấp cứu do đột quỵ tại Bệnh viện Hợp Lực, TP. Thanh Hóa. Do đó, Cơ quan Điều tra VKSND tối cao chưa thực hiện lệnh bắt bị can Nguyễn Chí Phương", cơ quan tố tụng thông tin và cho biết bác sỹ trực tiếp điều trị cho bị can Nguyễn Chí Phương nhận định ông này bị bệnh nặng.

Cơ quan Điều tra VKSND tối cao cũng cho biết đang tiến hành trưng cầu giám định sức khỏe đối với bị can Nguyễn Chí Phương, theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, vào ngày 28/11/2018, mạng xã hội lan truyền đoạn ghi âm dài hơn 20 phút tố cáo việc đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng công an TP. Thanh Hóa, nhận 260 triệu để "chạy án" cho cấp dưới.

cong-an

Ông Nguyễn Chí Phương khi còn làm Trưởng Công an TP. Thanh Hóa.

Trong đó, có đoạn người tố nói: "Bây giờ ra quân, bị tước quân tịch, bị khởi tố, cháu biết làm gì bây giờ. Nhà cháu khó khăn, vợ cháu sắp sinh, bố với mẹ già, mong bác thương giúp cháu".

Đại tá Phương liền trả lời: "Được rồi, bác sẽ nghiên cứu, bác sẽ bàn với Thanh, Viện trưởng Viện KSND TP... Bác sẽ chặt chẽ".

Trao đổi với báo chí thời điểm đó, đại tá Phương thừa nhận giọng nói trong đoạn ghi âm được phát tán trên mạng xã hội là của ông và có cuộc trò chuyện đó. Theo ông, cuộc trao đổi diễn ra ngày 19 hoặc 20/7 và việc "đưa quà" là có thật nhưng phủ nhận việc nhận tiền.

Chiều một ngày sau, anh Đỗ Đức Hiếu (trú xã Hoằng Quang, TP. Thanh Hóa) xác nhận mình là người có đơn tố cáo kèm đoạn ghi âm gửi đến nhiều cơ quan chức năng sau khi không đòi lại được số tiền 260 triệu đồng đưa cho đại tá Nguyễn Chí Phương.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Hiếu cho biết đã đưa lần lượt các số tiền 50 triệu đồng, 200 triệu đồng và 10 triệu đồng cho đại tá Phương để nhờ giúp mình thoát tội trộm chiếc xe máy (hiệu Honda Airblade bám bụi lâu ngày không có chủ sở hữu đến nhận) ở cơ quan.

Tuy nhiên, anh này vẫn bị tước quân tịch và bị khởi tố bị can về tội "Trộm cắp tài sản". Sau đó, Hiếu bị TAND TP. Thanh Hóa tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ. Vì thế, anh đã nhiều lần gặp đại tá Phương đòi lại số tiền 260 triệu đồng nhưng không được.

Mãi đến ngày 19/11, anh được đại tá Phương gọi điện, mời đến cơ quan để thống nhất số tiền đã đưa để nhờ “chạy án”. Tại đây, đại tá Phương trả cho Hiếu 150 triệu đồng. Hiếu cho rằng anh không nhận đủ 260 triệu đồng nên bỏ về. Toàn bộ cuộc trò chuyện này, Hiếu ghi âm lại.

Sau đó, Hiếu đã gửi đơn tố cáo kèm đoạn ghi âm đến 30 cơ quan chức năng ở trung ương và địa phương. Khi báo chí đưa tin, đại tá Phương bị tạm đình chỉ công tác 1 tháng, thời gian bắt đầu từ 3/12/2018, để Thanh tra Bộ Công an xác minh, làm rõ nội dung tố cáo.

Trước đó, chiều 25/1, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa công bố quyết định số 558 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tước quân tịch, tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Nguyễn Chí Phương.

Liên quan đến ông Nguyễn Chí Phương trong vụ "Trộm cắp tài sản", Cơ quan Điều tra VKSND tối cao còn ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Trộm cắp tài sản". Đơn vị này cũng ra quyết định chuyển vụ án tới Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra theo thẩm quyền.

  • Cùng chuyên mục
Hoàng Hường, Hằng Du mục, Ngân 98: Sự thực sau ánh hào quang bán hàng trăm tỷ

Hoàng Hường, Hằng Du mục, Ngân 98: Sự thực sau ánh hào quang bán hàng trăm tỷ

Năm 2025 chứng kiến cú đảo chiều mạnh mẽ của thị trường livestream bán hàng. Hàng loạt gương mặt từng được xem là "tượng đài doanh số" lần lượt vướng vòng lao lý, buộc cơ quan quản lý phải siết chặt khung pháp lý đối với KOL, KOC.

Pháp luật - 21/12/2025 08:21

Nhiều lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa bị bắt

Nhiều lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến hành vi nhận tiền để không gây khó khăn, làm thủ tục cấp phép cho tàu rời cảng nhanh xảy ra tại Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa.

Pháp luật - 20/12/2025 13:18

Tội phạm mạng chiếm đoạt 4,5 nghìn tỷ USD/năm

Tội phạm mạng chiếm đoạt 4,5 nghìn tỷ USD/năm

Với công nghệ ngày càng tinh vi, năm 2024, tội phạm mạng đã chiếm đoạt khoảng 4,5 nghìn tỷ USD/năm, tương đương nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Pháp luật - 19/12/2025 07:43

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không nên quá lo lắng về hàng tồn kho

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không nên quá lo lắng về hàng tồn kho

Với cách tính theo doanh thu, cơ quan thuế không sử dụng hóa đơn, chứng từ đầu vào làm cơ sở tính thuế. Do đó, hộ kinh doanh thuộc nhóm có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm trở xuống không nên quá lo lắng về hàng tồn kho.

Pháp luật - 18/12/2025 09:41

2,5 triệu hộ kinh doanh được làm quen với kê khai thuế

2,5 triệu hộ kinh doanh được làm quen với kê khai thuế

Lãnh đạo Cục Thuế cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có trên 2,5 triệu hộ kinh doanh được khảo sát, đánh giá phân loại sẵn sàng chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế từ 1/1/2026.

Pháp luật - 18/12/2025 09:40

Cơ quan thuế Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số

Cơ quan thuế Việt Nam - Nhật Bản: Tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng tại Nhật Bản, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành đã có buổi làm việc với Tổng cục trưởng Cơ quan thuế Quốc gia Nhật Bản (NTA) Kazuhiko Ejima nhằm tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thuế và chuyển đổi số.

Pháp luật - 18/12/2025 09:39

TP. Hồ Chí Minh: Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

TP. Hồ Chí Minh: Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế đối với Hộ kinh doanh giữa Cơ quan thuế và UBND các Xã, Phường, Đặc khu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Pháp luật - 18/12/2025 09:38

Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga

Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga

Bị can Trần Việt Nga, Cục trưởng Cụ An toàn thực phẩm nói với cấp dưới "để được duyệt hồ sơ (giấy xác nhận nội dung quảng cáo) thì phải có cơ chế rõ ràng, ít nhất phải thu ít nhất 2 triệu đồng/hồ sơ cho lãnh đạo cục, các phòng đều thực hiện như vậy và phải quản triệt tế nhị, kín đáo cho chuyên viên biết".

Pháp luật - 18/12/2025 07:43

Thuế tỉnh Điện Biên hoàn thành chiến dịch 30 ngày chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Thuế tỉnh Điện Biên hoàn thành chiến dịch 30 ngày chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Tính đến ngày 29/11, Thuế tỉnh Điện Biên đã hoàn thành Kế hoạch số 428/KH-DBI ngày 5/11/2025 thực hiện “30 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh từ thuế khoán sang kê khai”.

Pháp luật - 17/12/2025 16:57

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh: Lộ diện “tảng băng chìm” trong doanh thu

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh: Lộ diện “tảng băng chìm” trong doanh thu

Theo Luật Thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi) vừa mới Quốc hội thông qua, ngưỡng doanh thu nộp thuế của hộ kinh doanh là 500 triệu đồng/năm, tuy nhiên trên thực tế, "tảng băng chìm" trong doanh thu của HKD còn lớn hơn rất nhiều.

Pháp luật - 17/12/2025 16:56

650 tấn khoáng sản 'đội lốt' phế liệu tuồn ra nước ngoài

650 tấn khoáng sản 'đội lốt' phế liệu tuồn ra nước ngoài

650 tấn khoáng sản bị khai gian thành phế liệu nhằm đánh tráo bản chất hàng hóa, biến sản phẩm khoáng sản (tinh quặng) có giá trị lớn thành chất thải, từ đó né tránh sự kiểm soát của cơ quan quản lý và đưa tài nguyên ra nước ngoài.

Pháp luật - 17/12/2025 14:54

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Tấn Dũng bị cảnh cáo

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Tấn Dũng bị cảnh cáo

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và ông Doãn Mậu Diệp, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Pháp luật - 17/12/2025 12:46

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh: Từng bước xây dựng văn hóa tuân thủ

Chuyển đổi mô hình quản lý thuế hộ kinh doanh: Từng bước xây dựng văn hóa tuân thủ

Không chỉ chuyển sang mô hình mới phù hợp hơn, việc chuyển từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh quan trọng hơn chính là từng bước xây dựng văn hóa tuân thủ – một yếu tố then chốt của một thị trường minh bạch và phát triển bền vững.

Pháp luật - 17/12/2025 11:00

Cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị kê biên 6 bất động sản

Cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị kê biên 6 bất động sản

Trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành kê biên tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các bị can là lãnh đạo, cựu lãnh đạo cục. Đồng thời, có văn bản đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội tạm dừng giao dịch tài sản đối với 21 bị can trong vụ án.

Pháp luật - 17/12/2025 08:15

Đà Nẵng bắt nhóm lừa tiền ảo, chiếm đoạt 1.880 BTC và 37.00 ETH

Đà Nẵng bắt nhóm lừa tiền ảo, chiếm đoạt 1.880 BTC và 37.00 ETH

Công an Đà Nẵng xác định nhóm đối tượng lập dự án tiền ảo "ma" DRK đã sử dụng không gian mạng để lừa đảo, chiếm đoạt số tài sản điện tử đặc biệt lớn, lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Pháp luật - 16/12/2025 16:27

'Mánh khóe ăn chia' tiền trái phép của cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong

'Mánh khóe ăn chia' tiền trái phép của cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong

Trên cương vị Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (2018-2024), Nguyễn Thanh Phong thống nhất chủ trương cho các chuyên viên nhận tiền ngoài lệ phí quy định (từ 5-10 triệu đồng/hồ sơ) của các cá nhân trong quá trình thẩm xét đăng ký hồ sơ công bố sản phẩm; ăn chia số tiền trái phép thu được, chiếm đoạt gần 44 tỷ đồng.

Pháp luật - 16/12/2025 14:41