Cuộc sống phi thường của tỷ phú công nghệ Michael Dell

AN AN
10:58 20/12/2024

Michael Dell, doanh nhân công nghệ đã giúp đưa máy tính cá nhân đến với công chúng, được xếp hạng trong số những người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng là 122 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Từ những ngày đầu sự nghiệp với tư cách là một trong những CEO trẻ nhất của một công ty Fortune 500 cho đến nay, Dell đã quen với việc đạt được điều mình muốn.

Ảnh John Locher/AP

Ông mới chỉ 23 tuổi khi công ty của ông IPO vào năm 1988.

Dell đã đưa nhà sản xuất PC này trở thành công ty tư nhân vào năm 2013 chỉ để niêm yết lại sau đó 5 năm và hiện đã chuyển trọng tâm của công ty sang phục vụ cho sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo.

Michael Dell, tỷ phú công nghệ

Dell cũng sống cuộc sống xa hoa của một doanh nhân thành đạt, với tất cả các máy bay riêng, nhà nghỉ mùa hè và những chuyến đi thú vị mà bạn mong đợi từ một tỷ phú.

Ảnh Facebook.com/michaelsdell

Michael Dell sinh ngày 23 tháng 2 năm 1965 tại Houston, Texas.

Ảnh Facebook.com/michaelsdell

Dell đã bị mê hoặc bởi các tiện ích từ khi còn nhỏ. Khi 15 tuổi, ông đã mua một trong những chiếc máy tính Apple đầu tiên và tháo rời nó để xem liệu mình có thể lắp lại được không.

Khi Dell còn học trung học, ông đã kiếm được một công việc giao báo cho những người đặt báo dài hạn.

Sau khi tìm ra cách nhắm mục tiêu vào nhóm khách hàng chưa được khai thác, ông đã kiếm được 18.000 USD chỉ trong một năm.

Mặc dù thực sự chỉ quan tâm đến máy tính, Dell đã vào Đại học Texas tại Austin với tư cách là sinh viên y khoa vào năm 1983.

Ảnh Harry Cabluck/AP Images

Ông đã dành thời gian rảnh rỗi để nâng cấp PC và bán chúng từ phòng ký túc xá của mình, kiếm được 180.000 USD trong tháng đầu tiên kinh doanh.

Mặc dù Dell không bao giờ quay lại trường đại học kể từ năm thứ hai, ông ấy chỉ quay lại ký túc xá của mình để chụp ảnh vào năm 1999.

Năm 2018, Dell đã đăng tweet báo cáo tài chính đầu tiên từ công ty PC thành lập ngay ở ký túc xá.

Ảnh Twitter/Michael Dell

Dell đã sử dụng báo cáo này để thuyết phục cha mẹ rằng anh không cần phải quay lại trường đại học.

Ông đã bán được gần 1 triệu USD tiền máy tính và sau khi trả lương và chi phí, đã thu về hơn 198.000 USD lợi nhuận gộp.

Ông chính thức thành lập công ty vào năm 1984, với tên gọi PC's Limited.

Ảnh Dell

Công ty này nhanh chóng trở thành một trong những công ty phát triển nhanh nhất cả nước, thu về hơn 6 triệu USD doanh thu trong năm đầu tiên kinh doanh.

Ông đã đổi tên công ty thành Dell Computer Corp. vào năm 1987 và doanh số tiếp tục tăng vọt.

Ảnh Rebecca McEntee/AP Images

Công ty đã lên sàn vào năm 1988, huy động được 30 triệu USD.

Dell đã kiếm được khoảng 18 triệu USD từ thỏa thuận này và đến năm 1992, vị giám đốc điều hành 27 tuổi này đã trở thành người trẻ nhất lãnh đạo một công ty thuộc Fortune 500.

Năm 1988, ông đã có một cuộc hẹn hò giấu mặt với Susan Lieberman, một nhà thiết kế thời trang đến từ Dallas.

Ảnh Facebook.com/michaelsdell

Hai người đã ngay lập tức qua lại với nhau. "Hầu hết những người đàn ông tôi hẹn hò đều nói rất nhiều về bản thân họ và cố gắng gây ấn tượng với tôi", Susan chia sẻ với Texas Monthly. "Anh ấy là người đàn ông tốt bụng nhất mà tôi từng gặp", bà nói.

Họ kết hôn vào tháng 10 năm 1989 và có bốn người con.

Năm 2001, Susan Dell đã thiết kế váy dạ hội đầu tiên cho hai con gái của Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush: Jenna và Barbara Bush.

Bà điều hành một cửa hàng thời trang thành công ở Austin và thậm chí còn có hai nhãn hiệu riêng trước khi mở một thương hiệu thời trang mới, Phi, tại thành phố New York, nhưng bà đã kết thục thương hiệu này vào năm 2009.

Con trai ông, Zach Dell, bắt đầu theo bước chân của cha mình.

Ảnh minh họa của AngelList

Năm 2014, ở tuổi 17, Zach đã đồng sáng lập công ty khởi nghiệp hẹn hò Thread của riêng mình. Thread sau đó trở thành một ứng dụng chia sẻ ảnh nhưng hiện không còn nữa.

Ngôi nhà rộng 33.000 foot vuông (hơn 3.000 m2) của gia đình bên ngoài Austin được gọi là "Lâu đài" vì nằm trên đỉnh đồi và có lực lượng an ninh dày đặc.

Ảnh minh họa của Bing Maps

Ngôi nhà có tám phòng ngủ, 13 phòng tắm, sân tennis, hồ bơi trong nhà và ngoài trời, cùng tầm nhìn tuyệt đẹp ra hồ Austin.

Dell cũng sở hữu một ngôi nhà trang trại hiện đại rộng 6.380 foot vuông (khoảng 600 m2) trên những ngọn đồi gần đó, nơi gia đình nuôi ngựa Ả Rập.

Ảnh minh họa của White Construction/Architect: Gwathmey Siege

Gia đình Dell đã dành kỳ nghỉ tại "Raptor Residence", một khu phức hợp bảy phòng ngủ, rộng 18.500 foot vuông (1.718 m2) ở Kukio, Hawaii.

Ảnh minh họa của Justin Sullivan/Getty Images, Bing Maps

Dell rất thích khu nghỉ dưỡng Hualalai đến nỗi vào năm 2006, với sự giúp đỡ của người thừa kế Walmart Rob Walton, ông đã mua khách sạn và khu nghỉ dưỡng này thông qua công ty đầu tư của mình, MSD Capital

Ảnh minh họa của Four Seasons Hotels

Dell thành lập MSD Capital vào năm 1998 để quản lý tài sản của gia đình mình.

Công ty đã đầu tư vào một số công ty khác, bao gồm IHOP và công ty mẹ của Applebee, công ty may mặc Phillips-Van Heusen và công ty khoan dầu ngoài khơi Independence Contract Drilling.

Thông qua MSD Capital, Michael Dell cũng đầu tư vào bất động sản ở Hawaii, Mexico và California.

Ành minh họa của MSD Capital

Công ty đầu tư vào các khách sạn sang trọng, bất động sản thương mại và chung cư, phát triển đất đai và tham gia vào các quỹ phát triển bất động sản khác.

Dell cũng có khá nhiều xe hơi.

Ảnh minh họa của Dave Pinter/Flickr

Bộ sưu tập xe hơi của ông tại một thời điểm bao gồm một chiếc Porsche Boxster 2004, một chiếc Porsche Carrera GT và một chiếc Hummer H2.

Ông cũng sở hữu máy bay phản lực riêng bao gồm một chiếc Gulfstream V.

Michael và Susan Dell (từ phải qua). Ảnh Facebook.com/MichaelSDell

Máy bay riêng rất hữu ích khi Michael và Susan Dell đi công tác vì mục đích phi lợi nhuận của họ.

Từ năm 1999, Quỹ Michael & Susan Dell đã trao hàng tỷ USD cho các tổ chức phi lợi nhuận và doanh nghiệp xã hội tại Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nam Phi.

Dell là bạn của những tỷ phú công nghệ khác.

Ảnh minh họa của Fitbit

CEO Salesforce Marc Benioff là một người bạn đặc biệt của Michael Dell.

Hai người đã thực hiện thử thách đi bộ Fitbit công khai vào năm 2014 và nhóm của Benioff đã giành chiến thắng.

Nhưng Dell rất cạnh tranh (và cũng là người cuồng thể dục), đến nỗi Benioff đã đùa rằng Dell đã đeo Fitbit cho chú chó của mình để giúp ông ấy đi được nhiều bước hơn.

Từ CEO đến Chủ tịch và ngược lại

Năm 2004, Dell rời khỏi vị trí lãnh đạo công ty PC của mình và trở thành Chủ tịch. Nhưng vào năm 2007, khi thị phần PC của Dell đang suy giảm, ông đã thay đổi ban quản lý, nắm quyền điều hành với tư cách là CEO.

Khi thị trường PC tiếp tục suy giảm, ông đã mở rộng sang các thị trường mới thông qua các sản phẩm và thương vụ mua lại mới.

Năm 2013, Michael Dell đã giành chiến thắng trong một cuộc chiến lâu dài để đưa Dell trở thành công ty tư nhân, chống lại nhà đầu tư hoạt động huyền thoại Carl Icahn, người muốn dừng thỏa thuận, thay thế hội đồng quản trị và sa thải Dell.

Hai năm sau khi giành chiến thắng trong trận chiến đó, Dell đã công bố kế hoạch mua lại EMC với giá 67 tỷ USD.

Ảnh minh họa của Dell

Việc tài trợ cho một thỏa thuận lớn như vậy rất phức tạp và lúc đầu, những người hoài nghi nghĩ rằng nó sẽ đổ vỡ, viện dẫn mọi thứ từ những phức tạp về thuế cho đến sự phản đối từ các nhà đầu tư vào VMware, một công ty mà EMC chủ yếu sở hữu.

Tuy nhiên, Dell đã không thua.

Minh họa của Mike Nudelman/Business Insider

Thay vào đó, ông đã đưa công ty của mình trở thành một công ty lớn hơn nhiều với việc mua lại EMC. Ông đã trở thành người lãnh đạo của công ty tư nhân lớn nhất vào thời điểm đó trong ngành công nghệ.

Sau 5 năm là một công ty tư nhân, Dell đã trở lại công ty đại chúng vào cuối năm 2018 thông qua một thỏa thuận phức tạp liên quan đến việc mua lại cổ phiếu tại VMware, doanh nghiệp phần mềm mà công ty nắm giữ 80% cổ phần.

Ông đã nhận được một khoản tiền lớn vào tháng 11 năm 2023, khi Broadcom hoàn tất việc tiếp quản VMware với giá 69 tỷ USD.

Ông trùm PC sở hữu gần 40% doanh nghiệp điện toán đám mây trước khi nó được bán cho gã khổng lồ về vi mạch. Kết quả là, ông đã nhận được hơn 20 tỷ USD cổ phiếu Broadcom và tiền mặt để đổi lấy cổ phần của mình, theo các hồ sơ chứng khoán.

Cổ phiếu Dell đã tăng hơn 300% trong hai năm qua, vì các nhà đầu tư đặt cược rằng công ty sẽ là một nhân tố chủ chốt trong cuộc cách mạng AI.

Ảnh Getty Images

Cổ phiếu Dell đã tăng vọt từ mức dưới 34 USD vào tháng 9 năm 2022 lên khoảng 115 USd, định giá công ty ở mức khoảng 79 tỷ USD.

Sự tăng vọt của cổ phiếu có thể phản ánh sự chuyển hướng của công ty sang cung cấp một bộ giải pháp AI rộng rãi cho các tập đoàn, bán mọi thứ từ máy chủ và lưu trữ dữ liệu đến PC AI, mạng và dịch vụ.

Dell đã ca ngợi tiềm năng của AI trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào tháng 9 này, nói rằng nó sẽ "tăng tốc và thúc đẩy khám phá khoa học" và "khiến con người hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và thành công hơn".

"Tôi vô cùng phấn khích về điều đó", ông nói thêm. "Cũng như mọi thứ mới mẻ khác, luôn có đủ mọi sự không chắc chắn và câu hỏi, bao gồm cả việc mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào. Không ai biết, và chúng tôi thích ở giữa mọi thứ."

Giá trị tài sản ròng của Dell đã tăng vọt lên hơn 100 tỷ USD.

Cổ phiếu tăng vọt của Dell đã thúc đẩy giá trị tài sản ròng của người sáng lập, tăng từ khoảng 45 tỷ USD hai năm trước lên 122 tỷ USD hiện nay.

Giờ thì Dell là một trong số hàng chục tỷ phú ở Mỹ và xếp thứ 11 trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

  • Cùng chuyên mục
Đội tuyển Việt Nam đi xe buýt 2 tầng khi về nước, dự kiến được Thủ tướng tiếp

Đội tuyển Việt Nam đi xe buýt 2 tầng khi về nước, dự kiến được Thủ tướng tiếp

Đội tuyển Việt Nam sẽ được đón bằng xe buýt 2 tầng từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội. Chiều 6/1, dự kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tiếp đón và chúc mừng thành tích vô địch ASEAN Cup của đội.

Phong cách - 06/01/2025 10:18

FIFA chúc mừng tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2024

FIFA chúc mừng tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2024

Trang fanpage của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã có bài đăng chúc mừng chức vô địch ASEAN Cup 2024 của đội tuyển Việt Nam vào tối 5/1.

Phong cách - 06/01/2025 06:49

Thu nhập cần có để lọt vào top 1% giàu nhất tại các bang Mỹ

Thu nhập cần có để lọt vào top 1% giàu nhất tại các bang Mỹ

Mức thu nhập cần có để một người lọt vào top 1% người giàu nhất tùy thuộc vào bang người đó sống. Tại một số bang, cần tới 1 triệu USD mỗi năm mới vào được top này, nhưng một số bang khác chỉ cần chưa tới 500.000 USD...

Phong cách - 05/01/2025 08:10

Gốc quất 'khủng' ở Hội An trình làng khách chơi Tết

Gốc quất 'khủng' ở Hội An trình làng khách chơi Tết

Vài ngày qua, không khí buôn bán đã chộn rộn ở trục đường từ Đà Nẵng dẫn vào trung tâm phố cổ Hội An. Gốc quất "khủng" nhất vùng Cẩm Hà, Hội An cũng đã lộ diện để phục vụ khách xem.

Phong cách - 05/01/2025 08:02

10 người giàu nhất thế giới kiếm thêm 500 tỷ USD năm 2024

10 người giàu nhất thế giới kiếm thêm 500 tỷ USD năm 2024

Trong số 10 người giàu nhất thế giới, đứng đầu là Elon Musk, đã bổ sung hơn 500 tỷ USD vào tổng tài sản của họ trong năm ngoái.

Phong cách - 04/01/2025 13:41

Đến đường hoa Nguyễn Huệ để thấy xuân đã về

Đến đường hoa Nguyễn Huệ để thấy xuân đã về

Sau một năm ngược xuôi giữa bộn bề cuộc sống, người dân TP.HCM mong chờ ngày thảnh thơi dạo bước giữa đường hoa Nguyễn Huệ độc đáo và tràn ngập sắc xuân.

Phong cách - 04/01/2025 07:25

Giàu có top 10% ở Mỹ vẫn cảm thấy 'rất nghèo', vậy thế nào mới là giàu?

Giàu có top 10% ở Mỹ vẫn cảm thấy 'rất nghèo', vậy thế nào mới là giàu?

Giàu có thực sự có nghĩa như thế nào? Ở thời điểm nào, cụ thể là ở mức thu nhập nào, một người sẽ bước vào lãnh thổ của "sự giàu có"?

Phong cách - 03/01/2025 08:31

Con gái gen Z của tỷ phú ngân hàng Việt lọt top 12 người giàu nhất

Con gái gen Z của tỷ phú ngân hàng Việt lọt top 12 người giàu nhất

Khá nhiều doanh nhân lớn tuổi, nhất là các tỷ phú trong lĩnh vực bất động sản, rơi khỏi top giàu nhất trên sàn chứng khoán. Thay vào đó là sự xuất hiện của nhiều gương mặt trẻ, có người thuộc gen Z mới 23 tuổi.

Phong cách - 03/01/2025 06:37

Mark Zuckerberg mong có nhiều kỷ niệm đẹp với vợ trong năm 2025

Mark Zuckerberg mong có nhiều kỷ niệm đẹp với vợ trong năm 2025

Mark Zuckerberg đang mong muốn tạo ra nhiều kỷ niệm hơn nữa trong năm 2025 với vợ mình, Tiến sĩ Priscilla Chan, theo People.

Phong cách - 02/01/2025 10:39

Tài sản của 6 tỷ phú Việt Nam tăng giảm thế nào trong năm 2024?

Tài sản của 6 tỷ phú Việt Nam tăng giảm thế nào trong năm 2024?

Hết năm 2024, trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes vẫn còn 6 cái tên đại diện cho Việt Nam. Tuy nhiên, giá trị tài sản ròng của họ cũng đã biến động trong năm qua.

Phong cách - 02/01/2025 07:53

Tỷ phú thế giới năm 2024: ai được, ai mất?

Tỷ phú thế giới năm 2024: ai được, ai mất?

Năm 2024 đánh dấu sự gia tăng đáng kể về giá trị tài sản ròng của những cá nhân giàu nhất thế giới, đặc biệt là những người trong lĩnh vực công nghệ.

Phong cách - 01/01/2025 09:38

Khách quốc tế chọn Đà Nẵng để đón năm mới 2025

Khách quốc tế chọn Đà Nẵng để đón năm mới 2025

Du khách và người dân đổ về các điểm tham quan, vui chơi ở Đà Nẵng để đón chờ năm mới 2025.

Phong cách - 01/01/2025 08:32

5 món quà tuyệt vời dành cho phụ nữ trước thềm năm mới

5 món quà tuyệt vời dành cho phụ nữ trước thềm năm mới

Bạn sẽ tặng gì cho người mình yêu trước thềm năm mới? Một chiếc đồng hồ, một chiếc vòng tay sang chảnh, hay đơn giản chỉ là một cuốn từ điển các kỳ quan cực kỳ độc đáo?

Phong cách - 31/12/2024 10:50

Một doanh nghiệp ở Quảng Ngãi tặng hơn 4.400 tivi cho công nhân

Một doanh nghiệp ở Quảng Ngãi tặng hơn 4.400 tivi cho công nhân

Công ty TNHH Mensa Industries có trụ sở tại Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đã tặng tivi cho 4.400 công nhân.

Phong cách - 31/12/2024 06:34

Mì Quảng mà ngon nhất Việt Nam, TasteAtlas cố tình gây tranh cãi?

Mì Quảng mà ngon nhất Việt Nam, TasteAtlas cố tình gây tranh cãi?

Mì Quảng dẫn đầu top 100 món ăn ngon nhất Việt Nam. Trong khi cơm tấm, bún chả, bún bò Huế, hủ tiếu Nam Vang… có vị trí khá khiêm tốn. Có vẻ TasteAtlas lại 'châm ngòi' cho một cuộc chiến nữa rồi?

Phong cách - 30/12/2024 06:13

Tỷ phú Mỹ gây phẫn nộ khi mua du thuyền 450 triệu USD

Tỷ phú Mỹ gây phẫn nộ khi mua du thuyền 450 triệu USD

Tỷ phú Mỹ, nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa sắm du thuyền mới Dragonfly trị giá 450 triệu USD, trở thành siêu du thuyền lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Phong cách - 30/12/2024 06:00