Cuộc chiến giấy phép con: Chưa kết thúc mà mới... bắt đầu
Theo nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Giao nhận Kho vận Việt Nam, những tác động của lợi ích nhóm tới cơ chế thị trường, tới các doanh nghiệp và nền kinh tế xã hội là “quá rõ ràng”.
Tại Diễn đàn “Gải pháp chính sách tháo bỏ nút thắt và tạo động lực mới thúc đẩy đổi mới mô hình tăng tưởng” diễn ra ngày 24/10, ông Nguyễn Thâm – nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Giao nhận Kho vận Việt Nam (VLA) – đã đề cập đến những khó khăn, băn khoăn mà doanh nghiệp gặp phải.
Theo ông Thâm, đây là những nhân tố cấu thành cái nút mà Chính phủ cần có giải pháp chính sách tháo gỡ. Ông Thâm đã chỉ ra những biểu hiện "chưa thị trường" hiện nay "làm cản trở nền kinh tế thị trường".

Ông Nguyễn Thâm - nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Giao nhận Kho vận Việt Nam (VLA) tại Diễn đàn “Gải pháp chính sách tháo bỏ nút thắt và tạo động lực mới thúc đẩy đổi mới mô hình tăng tưởng” ngày 24/10.
Biểu hiện thứ nhất, theo nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Giao nhận Kho vận Việt Nam, là “lợi ích nhóm”.
“Nhóm lợi ích” (lợi ích nhóm) hay còn gọi là nhóm vận động, nhóm gây áp lực xã hội, theo định nghĩa của Wikepidia Tiếng Việt, là một tập thể gồm nhiều cá nhân, tổ chức cùng chia sẻ một mối quan tâm chung và cùng nhau thúc đẩy các mục tiêu đó bằng cách sử dụng các hình thức tuyên truyền vận động để tác động đến dư luận hoặc chính sách của chính phủ. Theo ông Thâm, cụm từ này vốn dĩ không có nghĩa xấu nhưng “ở chúng ta thì nó lại rất xấu”.
Theo ông, những tác động của “lợi ích nhóm” tới cơ chế thị trường, tới các doanh nghiệp và nền kinh tế xã hội là “quá rõ ràng”.
Biểu hiện “chưa thị trường” thứ hai mà ông Thâm chỉ ra là “lợi ích sân sau”. Ông Thâm đưa ví dụ cụ thể trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Khi thực hiện Luật PCCC, các doanh nghiệp phải lập các phương án PCCC. Trên thị trường về dịch vụ này có nhiều công ty hoạt động tư vấn, có nhiều công ty kinh doanh cung cấp các trang thiết bị PCCC. Tuy nhiên, ông Thâm cho biết, doanh nghiệp phải chỉ định công ty cung cấp trang thiết bị PCCC hay công ty tư vấn làm phương án PCCC cho mình theo “gợi ý”của tổ chức PCCC phụ trách đơn vị mình.
“Trang thiết bị PCCC không đạt chuẩn mặc dù cài hình bọt chữa cháy có cùng nhà sản xuất, có kiểm định đầu ra và hạn sử dụng như nhau. Chỉ có giá thiết bị và và giá dịch vụ tư vấn cao hơn nhà cung cấp không được chỉ định từ 10-15%. Hàng quý đều có chi phí kiểm tra, ngày lễ tết phải có quà...”, ông Thâm cho hay.
Tương tự như PCCC, ông Thâm chỉ ra rằng, bảo vệ môi trường cũng có một “quy trình” như thế. Luật bảo vệ môi trường cần có phương án bảo vệ môi trường, kho chứa rác thải rắn, rác thải độc hại... Ngoài ra còn phải lập trạm quan trắc. Nếu không phải thuê tư vấn quan trắc đo đạc và lập báo cáo định kỳ. Nhưng các công tuy làm dịch vụ này đều phải được cán bộ quản lý môi trường khu vực chỉ định. “Vậy các công ty cung cấp các dịch vụ môi trường này có phải là công ty sân sau của cán bộ quản lý hay không?”.
Biểu hiện thứ ba mà ông Thâm chỉ ra là những biểu hiện trong các văn bản dưới luật (giấy phép con).
Năm ngoái, cụ thể là từ đầu tháng 7/2016, Chính phủ ban hành nghị định liên quan Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp đưa vào áp dụng đã chính thức xóa sổ hàng loạt giấy phép con, các điều kiện kinh doanh quy định tại các thông tư, quy định của các bộ, ngành.
Tuy nhiên, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – cho rằng, “cuộc chiến” loại bỏ giấy phép con sẽ cởi trói cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển, nhưng mọi việc vẫn chưa kết thúc mà mới... bất đầu.
Theo thống kê, có khoảng 3.000 giấy phép con trong tổng số gần 7.000 điều kiện kinh doanh đang tồn tại. Nhiều trong số đó đã trở thành “giấy phép mẹ”, nghĩa là điều kiện kinh doanh được quy định trong nghị định của Chính phủ. Nhiều giấy phép mẹ đã được bãi bỏ nhưng cũng không ít quy định sẽ được đưa vào hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn của các ngành.
Những biểu hiện trong bảo hiểm trách nhiệm dân sự, theo ông Thâm, cũng là một trong những biểu hiện “chưa thị trường”. Cụ thể, trong kinh doanh bảo hiểm trách nhiệm dân sự hoạt động hàng hải, tàu biển, ô tô, phương tiện vận tải nói chung, kho hàng, bến bãi,... là cần thiết nhưng những biểu hiện này cần được thị trường đánh giá và giám sát. Theo ông, việc quy định quá chặt chẽ các doanh nghiệp phải mua các loại bảo hiểm này là nặng nề cho một “nền kinh tế thị trường đầy đủ”. Việc này còn tạo điều kiện cho các cán bộ quản lý “làm khó” doanh nghiệp.
Với những biểu hiện chưa thị trường trong nền kinh tế thị trường trên, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Giao nhận Kho vận Việt Nam Nguyễn Thâm đưa kiến nghị, cần rà soát lại hệ thống luật pháp, những văn bản nào không phù hợp, làm ách tắc sản xuất kinh doanh cần dỡ bỏ. Cần tiếp tục cuộc chiến loại bỏ “giấy phép con”, khơi thông dòng chảy tạo điều kiện thuận lợi cho sức sản xuất phát triển.
Ông Thâm cũng kiến nghị, cần dành những ưu tiên cho khu vực kinh tế tư nhân cũng như đầu tư chiều sâu cho nền kinh tế bằng việc đầu tư vào giáo dục vì đó là đầu tư cho trí thức khoa học và văn minh.
- Cùng chuyên mục
Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh
TP. Hà Nội tăng cường thêm các tuyến bus để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia.
Sự kiện - 10/08/2025 11:39
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
Sở NN&MT TP.HCM cho biết, dự kiến năm 2025, nguồn thu trong công tác xác định giá đất cụ thể các công trình, dự án trên địa bàn TP.HCM của 153 dự án khoảng hơn 86.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Lotte Eco Smart City của Lotte và dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ của Vingroup chiếm một nửa nguồn thu.
Sự kiện - 09/08/2025 15:36
[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia
"Sản phẩm thị trường bất động sản hiện nay giống như chiếc máy bay chỉ có hạng thương gia, hạng nhất mà không có hạng phổ thông", ý kiến của TS Trần Du Lịch phản ánh rất chính xác bối cảnh của thị trường bất động sản hiện nay.
Sự kiện - 09/08/2025 10:25
Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ
Ba lớp giá trị cốt lõi được tích hợp vào nền tảng gồm: số hóa chuỗi giao thương, chuẩn hóa ESG, và hỗ trợ tài chính, logistics toàn trình. Đây cũng chính là những "mắt xích" thường bị đứt gãy khiến doanh nghiệp Việt khó bước qua ngưỡng thị trường Mỹ.
Sự kiện - 09/08/2025 08:51
Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'
TP. Hà Nội chính thức ra mắt nền tảng số "A80 - Tự hào Việt Nam" nhân dịp chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Sự kiện - 08/08/2025 14:23
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai ngay các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán.
Sự kiện - 08/08/2025 09:08
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tiến hành khởi công đồng loạt vào 19/12.
Sự kiện - 08/08/2025 06:45
Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Với thông điệp "Vươn mình bứt phá", cùng tinh thần "tự hào Việt Nam", Better Choice Awards 2025 sẽ vinh danh và truyền cảm hứng cho những dự án đổi mới sáng tạo.
Sự kiện - 07/08/2025 17:48
Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 128/CĐ-TTg ngày 6/8/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Sự kiện - 07/08/2025 10:08
Đoàn kết, thống nhất, phản ứng chính sách linh hoạt, thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược
Sáng 5/8, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.
Sự kiện - 06/08/2025 11:26
Tập đoàn năng lượng Philippines muốn đầu tư vào ngành điện Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ ủng hộ dự định mở rộng đầu tư của Tập đoàn AboitizPower tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Sự kiện - 06/08/2025 11:24
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Giám sát phát hiện sớm điểm nghẽn trong thực thi chính sách'
Thông tin từ hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ giúp phát hiện sớm những "điểm nghẽn" trong thực thi chính sách để từ đó triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách được thể chế hóa từ các nghị quyết này một cách hiệu lực, hiệu quả hơn.
Sự kiện - 06/08/2025 09:10
Thủ tướng: Tạo phong trào, xu thế để 'cả nước là một đoàn quân' trong phát triển kinh tế tư nhân
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
Sự kiện - 05/08/2025 13:15
Phó Thủ tướng xem xét hỗ trợ thêm Nghệ An 500 tỷ khắc phục hậu quả mưa lũ
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc giao Bộ Tài chính xem xét bố trí thêm khoảng 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương để tiếp tục hỗ trợ tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sự kiện - 05/08/2025 07:04
Chậm nhất tới 2027 phải thiết kế, chế tạo, kiểm thử một số chíp bán dẫn cần thiết
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao mục tiêu chậm nhất tới 2027 cả nước phải thiết kế, chế tạo, kiểm thử một số chíp bán dẫn cần thiết.
Sự kiện - 04/08/2025 15:07
Hà Nội hỗ trợ 8 tỷ đồng cho hai tỉnh Sơn La, Điện Biên khắc phục hậu quả thiên tai
Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã quyết định trích Quỹ 'Cứu trợ' thành phố hỗ trợ nhân dân hai tỉnh Điện Biên, Sơn La 8 tỷ đồng.
Sự kiện - 04/08/2025 11:56
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago