Công bố top doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2018

CHU KÝ
07:43 03/11/2018

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2018 nhận được sự tham dự của tổng số 440 báo cáo của các doanh nghiệp niêm yết trên cả 2 sàn năm 2018 thuộc 3 nhóm vốn hóa, trong đó có 90 báo cáo thường niên tốt nhất đã xuất sắc lọt vào vòng chung khảo để Hội đồng bình chọn chấm điểm.

tphcm-le-trao-giai-cuoc-binh-chon-doanh-nghiep-niem-yet-nam-2018-222348

Trao giải cho các doanh nghiệp (nhóm vốn hóa lớn) có cáo báo quản trị Công ty tốt nhất năm 2018.

Chiều ngày 2/11, Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2018 đã được diễn ra tại khách sạn The Reverie Saigon với sự tham gia của lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, lãnh đạo các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán và đại diện gần 200 công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và xác định chế tài chính khác trên thị trường.

Ông Lê Hải Trà, thành viên phụ trách HĐQT Sở GDCK TP.HCM, Trưởng Ban Tổ chức kiêm Chủ tịch Hội đồng bình chọn, chia sẻ: “Bối cảnh hoạt động đầu tư toàn cầu đang có nhiều thay đổi và xu hướng đầu tư có trách nhiệm ngày càng được các nhà đầu tư quan tâm đang đặt ra những thách thức và cơ hội mới cho các doanh nghiệp niêm yết. Muốn trở nên hấp dẫn để thu hút các nguồn lực mới cho tăng trưởng, doanh nghiệp niêm yết không chỉ cần làm tốt báo cáo tài chính mà còn phải thể hiện hoạt động của mình đầy đủ hơn qua các thông tin phi tài chính trong Báo cáo phát triển bền vững hay Báo cáo quản trị công ty. Đó cũng là những mục tiêu lớn hơn của Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết và của TTCK Việt Nam nói chung”.

Ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, đồng Trưởng Ban Tổ chức, đánh giá Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết là một chương trình, một nỗ lực trong rất nhiều nỗ lực mà các bên cùng nhau thực hiện, để hướng đến tương lai 10 năm tới, Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu, xứng đáng là trụ cột của niềm tin, tạo cơ hội, tạo vị thế lớn hơn cho TTCK Việt Nam trên trường quốc tế.

“Tập trung đánh giá chuyên sau hơn nội dung quản trị công ty, thể hiện quyết tâm của Ban tổ chức trong việc đổi mới cuộc bình chọn nhằm khuyến khích cá doanh nghiệp áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế để nâng cao tính cạnh tranh và có nhiều cơ hội tiếp cận với thị trường vốn khu vực và quốc tế”, ông Lê Trọng Minh nhấn mạnh.

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì đánh giá báo cáo thường niên và báo cáo phát triển bền vững, năm 2018 là năm đầu tiên Cuộc bình chọn đánh giá chuyên sâu nội dung quản trị công ty với bộ tiêu chí riêng được xây dựng dựa trên những nguyên tắc quản trị công ty của OECD, thẻ điểm quản trị công ty khu vực ASEAN và quy định pháp luật Việt Nam.

Để tăng thêm độ tin cậy của giải, Ban tổ chức đã mời bên thứ ba độc lập là nhóm chuyên gia độc lập đến từ Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo (Trường đại học Bách khoa TP.HCM), tổ chức có kinh nghiệm về đánh giá thực thi quản trị công ty trong khu vực ASEAN để thực hiện đánh giá nội dung này. Tất cả các báo cáo vào vòng chung khảo của tất cả các hạng mục đều được soát xét bởi 4 công ty kiểm toán hàng đầu là Deloitte, EY, KPMG và PWC. Đây là một điểm tích cực, góp phần nâng cao tính minh bạch, chuyên nghiệp của Cuộc bình chọn.

Dựa trên kết quả thu được từ Cuộc bình chọn, Ban tổ chức sẽ công bố báo cáo đánh giá chi tiết về tình hình quản trị công ty của doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam, qua đó giúp các doanh nghiệp thấy được mối liên hệ và tầm quan trọng của quản trị công ty trong hoạt động của doanh nghiệp; những điểm cần cải thiện để có được kết quả tốt hơn. Báo cáo này cũng sẽ trở thành một tài liệu tin cậy giúp cho cơ quan quản lý có bức tranh tổng thể về tình hình quản trị doanh nghiệp trên toàn thị trường và theo từng nhóm công ty theo quy mô vốn hóa, từ đó có thể xây dựng chính sách và chiến lược phát triển phù hợp nhằm nâng cao mức độ minh bạch và năng lực quản trị doanh nghiệp chung của cả thị trường.

Về kết quả thực hiện, có 440 Báo cáo thường niên được đánh giá với chất lượng báo cáo có sự cải thiện đáng kể so với năm 2017 cả về nội dung và hình thức trình bày. Số lượng báo cáo đạt tỷ lệ điểm cao (trên 90% tổng số điểm tối đa) chiếm đến gần 4% tổng số báo cáo tham gia năm nay thể hiện một nhóm các công ty có sự đầu tư rất tốt và luôn duy trì, cải tiến chất lượng báo cáo hơn hẳn qua từng năm.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Dragon Capital - đơn vị tài trợ cho cuộc bình chọn, chia sẽ: "Kết quả Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2018 đã cho thấy chúng ta đang ở đâu và cần phải làm gì. Trong thời gian tới, Dragon Capital sẽ tiếp tục đồng hành cùng cuộc bình chọn để đạt những mục tiêu cao hơn, thúc đẩy nâng cao chất lượng doanh nghiệp niêm yết trên nhiều mặt”.

Kết quả Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2018

TOP 10 doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa lớn có Báo cáo thường niên tốt nhất

BVH Tập đoàn Bảo Việt

VNM Công ty cổ phần Sữa Việt Nam

DHG Công ty cổ phần Dược Hậu Giang

HCM Công ty cổ phần Chứng khoán TP. HCM

FPT Công ty cổ phần FPT

SSI Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn

SBT Công ty cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa

ACB Ngân hàng TMCP Á Châu

DCM Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

NVL Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova

Top 10 Doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa vừa có Báo cáo thường niên tốt nhất

PAN Công ty cổ phần Tập đoàn PAN

BVS Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt

IMP Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm

TRA Công ty cổ phần Traphaco

VCS Công ty cổ phần VICOSTONE

CNG Công ty cổ phần CNG Việt Nam

NTP Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên- Tiền Phong

NSC Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung Ương

PGS Công ty cổ phần Kinh doanh khí miền Nam

NT2 Công ty cổ phần Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2

TOP 5 doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa nhỏ có Báo cáo thường niên tốt nhất

RDP Công ty cổ phần Nhựa Rạng Đông

KHP Công ty cổ phần Điện Lực Khánh Hòa

LDP Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng – Ladophar

GMC Công ty cổ phần SX TM May Sài Gòn

TNG Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG

TOP 5 Doanh nghiệp niêm yết đạt Giải báo cáo Phát triển bền vững tốt nhất

Giải nhất Tập đoàn Bảo Việt

Giải nhì Công ty cổ phần Sữa Việt Nam

Giải khuyến khích:

Đầy đủ Công ty cổ phần Dược Hậu Giang

Tin cậy Công ty cổ phần Tập đoàn PAN

Trình bày Công ty cổ phần Traphaco

TOP 5 Doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa lớn có báo cáo quản trị công ty tốt nhất

BVH Tập đoàn Bảo Việt

FPT Công ty cổ phần FPT

VNM Công ty cổ phần Sữa Việt Nam

DHG Công ty cổ phần Dược Hậu Giang

HCM Công ty cổ phần Chứng khoán TP. HCM

TOP 5 Doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa vừa có báo cáo quản trị công ty tốt nhất

PAN Công ty cổ phần Tập đoàn PAN

IMP Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm

TRA Công ty cổ phần Traphaco

NTP Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong

VCS Công ty cổ phần VICOSTONE

TOP 5 Doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa nhỏ có báo cáo quản trị công ty tốt nhất

TNG Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG

C32 Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng 3-2

TCL Công ty cổ phần Đại lý giao nhận vận tải xếp dỡ Tân Cảng

SZL Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành

GMC Công ty cổ phần SX TM May Sài Gòn

  • Cùng chuyên mục
Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh

Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh

Tạp chí Nhà đầu tư - Văn phòng Đông Bắc Bộ đã đạt giải khuyến khích báo chí tỉnh Quảng Ninh.

Sự kiện - 20/06/2025 16:12

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Sự kiện - 20/06/2025 14:28

Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'

Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam - Mỹ đang trong quá trình đàm phán với nhiều kết quả tích cực. Chính phủ sẽ làm mọi việc, với nỗ lực cao nhất để mức thuế quan 46% mà Mỹ tính áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam không xảy ra.

Sự kiện - 20/06/2025 12:11

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt một thế kỷ qua.

Sự kiện - 20/06/2025 08:15

'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'

'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'

"Kỳ họp 10, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa đổi các luật còn lại liên quan đến doanh nghiệp đảm bảo toàn diện", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói về việc hoàn thiện luật để phát triển kinh tế tư nhân.

Sự kiện - 19/06/2025 18:23

'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'

'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'

"Hiện nay đang hỗ trợ tối đa cho các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử chứ chưa phạt ai. Không có câu chuyện phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Trừ khi sau này đã triển khai thông suốt rồi mà có hộ kinh doanh vẫn cố tình vi phạm thì mới tính đến phạt", Bộ trưởng Tài chính cho biết.

Sự kiện - 19/06/2025 16:37

Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'

Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'

Hội thảo "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh" sẽ tập trung thảo luận về một trong những xu thế công nghệ quan trọng nhất hiện nay là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng và vận hành đô thị thông minh.

Sự kiện - 19/06/2025 16:00

'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'

'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho hay, trong 5 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường rất lớn là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.

Sự kiện - 19/06/2025 11:11

Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI

Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI

Bộ trưởng Tài Chính Nguyễn Văn Thắng nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, trong đó có giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI.

Sự kiện - 19/06/2025 07:30

Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện

Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện

Liên quan đến vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về thuốc giả có trong bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, thông qua hệ thống đấu thầu, tất cả thuốc vào bệnh viện phải có nguồn gốc xuất xứ. Thuốc giả chủ yếu xuất hiện trên thị trường, không phải trong bệnh viện.

Sự kiện - 18/06/2025 16:12

TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á

TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á

Tầm nhìn mới cho TP.HCM (mới) là trở thành "siêu đô thị quốc tế" của Đông Nam Á – một đô thị thông minh, xanh, sáng tạo, tiêu biểu không chỉ về sức mạnh kinh tế mà cả sự phong phú về văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giải trí và phong cách sống hiện đại, năng động

Sự kiện - 18/06/2025 14:22

Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng

Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng sẽ được biểu quyết thông qua vào chiều 25/6, lùi lại 1 tuần so với kế hoạch ban đầu là ngày 18/6.

Sự kiện - 18/06/2025 13:30

Vinh Quang Việt Nam: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khát vọng vươn lên

Vinh Quang Việt Nam: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khát vọng vươn lên

Năm 2025, Chương trình Vinh Quang Việt Nam bước sang năm thứ 21, tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những sự kiện văn hóa chính trị có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất cả nước. Không chỉ là nơi tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc, chương trình còn trở thành nguồn cảm hứng, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường.

Sự kiện - 18/06/2025 11:02

[Gặp gỡ thứ Tư]'Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Táo bạo nhưng thực tế'

[Gặp gỡ thứ Tư]'Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Táo bạo nhưng thực tế'

Dự thảo Nghị quyết về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được đánh giá mang lại một tầm nhìn tổng thể, táo bạo nhưng thực tế cho dự án tại Việt Nam.

Sự kiện - 18/06/2025 09:46

Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ

Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ

Ông Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương được điều động, phân công giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ. Trước đó, ông Thắng từng giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Sự kiện - 18/06/2025 08:23

Chốt giảm thuế VAT 2% đến hết 2026

Chốt giảm thuế VAT 2% đến hết 2026

Quốc hội giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) còn 8% đến hết năm 2026. Dự kiến ngân sách sẽ giảm thu khoảng 122.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 17/06/2025 12:17