Công an TP.HCM cảnh báo nguy cơ lừa đảo khi mua tiền ảo

THU HẰNG
07:59 08/03/2022

Công an TP.HCM cảnh báo người dân về nguy cơ bị lừa đảo tiền khi mua bán hàng hóa, tiền ảo qua các ứng dụng trên mạng xã hội.

Ngày 7/3, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết thời gian qua, cơ quan chức năng cảnh báo bằng nhiều hình thức nhưng vẫn có tình trạng người dân mua bán hàng hóa, tiền ảo qua các ứng dụng (app) trên mạng xã hội. Sau khi mua hàng, nhiều tài khoản của người tham gia bị hack và mất hết tiền.

Từ 2021 đến nay, Công an TP.HCM đã phát hiện 33 vụ việc liên quan đến mua bán hàng hóa, tiền ảo qua các app trên mạng xã hội. Cơ quan này đã khởi tố 2 vụ án, 3 bị can liên quan đến việc lập các sàn tiền ảo như Bi option, UK Trade Global... kêu gọi nhà đầu tư, đưa ra mức lãi suất siêu lợi nhận rồi hướng dẫn tạo tài khoản tham gia rồi chiếm đoạt tài sản. 31 vụ việc còn lại đang được Công an TP.HCM điều tra, xác minh.

Thủ đoạn của loại tội phạm này là lên mạng làm quen bị hại rồi kêu gọi đầu tư. Lúc đầu, bị hại tham gia với số tiền nhỏ thì rút được tiền lợi nhuận. Nhưng sau một thời gian, số tiền đầu tư lớn hơn thì tài khoản sẽ bị đóng băng, sàn bị đánh sập và chiếm đoạt tài sản. Bị hại thường được kêu gọi làm cộng tác viên để bán hàng qua các ứng dụng như Lazada, Shopee, Tiki... để nhận hoa hồng.

"Thủ đoạn của loại tội phạm này cũng giống phương thức truyền thống là đánh vào lòng tham của bị hại. Nhưng tinh vi hơn là một lúc lừa được nhiều nạn nhân, kịch bản dễ đi vào lòng người, hình ảnh sống động nên người dân dễ tin hơn", ông Quang nói.

Đại tá Quang cho biết thời gian tới, Công an TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để đấu tranh với loại tội phạm này. Khi người dân bị lừa có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan điều tra công an cấp quận nơi sinh sống để được làm rõ.

z3238863263136_48ca23b77c0e18c1b794e1e14e1d231a

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM. Ảnh: Nhân Nguyễn.

Về tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến vi phạm trong phòng chống dịch COVID-19, đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết trong giai đoạn chống dịch, Công an TP.HCM đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc lợi dụng phòng, chống dịch để trục lợi.

Công an đã chia xử lý theo từng mảng. Thứ nhất là vụ việc lợi dụng an sinh xã hội để trục lợi và đã khởi tố, xử lý nghiêm theo luật hình sự để răn đe chung.

Mảng thứ hai mà là trục lợi thông qua tiêm vaccine phòng COVID-19. Mảng thứ ba là trục lợi thông qua mua vật tư y tế như các vụ việc chiếm đoạt thuốc Molnupiravir để bán ra thị trường, sản xuất thuốc giả. Đặc biệt là vụ việc vi phạm Luật Đấu thầu có dấu hiệu trục lợi và có dấu hiệu đưa hối lộ ở Bệnh viện TP. Thủ Đức.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết hầu hết vụ án đã có kết luận điều tra, chuyển qua VKSND và TAND để xử lý. Còn một số vụ hiện nay đang trong quá trình điều tra và mở rộng như vụ việc liên quan Bệnh viện TP. Thủ Đức.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Hàng triệu tỷ đồng bị kẹt trong các dự án bất động sản đình trệ, vướng pháp lý

Hàng triệu tỷ đồng bị kẹt trong các dự án bất động sản đình trệ, vướng pháp lý

Hơn 2.900 dự án bất động sản đình trệ trên cả nước, riêng TP.HCM có tới 504 dự án bị đình trệ do vướng pháp lý, chiếm gần 7.179 ha đất với giá trị ước tính khoảng 7 triệu tỷ đồng. Hàng triệu tỷ đồng nguồn lực đang bị chôn vùi, gây lãng phí nghiêm trọng và cản trở đà phục hồi kinh tế.

Pháp luật - 28/07/2025 07:50

Thanh tra loạt dự án bất động sản vướng mắc của DIC, VGC...

Thanh tra loạt dự án bất động sản vướng mắc của DIC, VGC...

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kế hoạch thanh tra diện rộng 898 dự án trên cả nước, tập trung làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ, vướng mắc pháp lý và nguy cơ thất thoát. Nhiều dự án liên quan doanh nghiệp niêm yết như DIG, VGC, CII, HUT, ASM…

Pháp luật - 27/07/2025 10:38

Nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo được trả gần 1.800 tỷ: Có người 180 tỷ

Nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo được trả gần 1.800 tỷ: Có người 180 tỷ

Những nhà đầu tư bị ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo sẽ sớm nhận được tiền. Có người sở hữu gần 33 triệu cổ phiếu ROS, được bồi thường 180 tỷ đồng.

Pháp luật - 26/07/2025 07:38

Văn bản giả như thật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo tới nhà đầu tư

Văn bản giả như thật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo tới nhà đầu tư

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo tới cộng đồng nhà đầu tư về việc xuất hiện văn bản giả mạo mang danh nghĩa Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên quan đến hoạt động của các công ty chứng khoán.

Pháp luật - 25/07/2025 13:58

Bộ Tư pháp nêu điểm 'vô lý' khi từ chối đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải

Bộ Tư pháp nêu điểm 'vô lý' khi từ chối đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải

Bộ Tư pháp xác định việc các cơ sở đăng kiểm từ chối kiểm định xe chỉ vì chưa đổi Giấy đăng ký xe đồng bộ với biển số nền vàng là chưa có cơ sở pháp lý.

Pháp luật - 25/07/2025 07:28

Một đơn vị giao hàng bị xử phạt vì cạnh tranh không lành mạnh

Một đơn vị giao hàng bị xử phạt vì cạnh tranh không lành mạnh

Công ty TNHH SPX Express vừa bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt về hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Pháp luật - 24/07/2025 10:31

Chủ dự án FDI 270 triệu USD ở Huế bị phạt 335 triệu đồng

Chủ dự án FDI 270 triệu USD ở Huế bị phạt 335 triệu đồng

Công ty TNHH Công nghệ Bảo hộ Kanglongda Việt Nam đã có hành vi bán chất thải nguy hại cho cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại.

Pháp luật - 23/07/2025 07:51

Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào?

Vụ Vạn Thịnh Phát: Người được thi hành án đã mất, người thân nhận tiền thế nào?

Theo quy định người thừa kế của các trái chủ đã chết trong vụ Vạn Thịnh Phát sẽ thực hiện các thủ tục luật định để nhận tiền thi hành án.

Pháp luật - 22/07/2025 10:52

Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cao nhất lên 15,5 triệu đồng/tháng

Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh cao nhất lên 15,5 triệu đồng/tháng

2 phương án mức giảm trừ gia cảnh đang được đưa ra lấy ý kiến là 13,3 triệu đồng/tháng và 15,5 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế.

Pháp luật - 22/07/2025 08:24

Hà Nội yêu cầu 100% thủ tục hành chính được trả đúng hạn

Hà Nội yêu cầu 100% thủ tục hành chính được trả đúng hạn

UBND TP. Hà Nội yêu cầu chính quyền các phường, xã, sở, ban ngành bảo đảm 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả trước hoặc đúng hạn theo quy định và được cấp bản điện tử cho tổ chức, cá nhân.

Pháp luật - 21/07/2025 11:04

Sữa giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm

Sữa giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng: Cần bịt lỗ hổng quản lý kiểm nghiệm sản phẩm

Hàng loạt vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả phơi bày lỗ hổng quản lý khi sản phẩm được cấp phép chỉ qua hồ sơ, doanh nghiệp tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm. Điều này khiến sữa bột giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng dễ dàng lưu hành. Đã đến lúc cần siết chặt kiểm nghiệm sản phẩm.

Pháp luật - 21/07/2025 07:52

Đề nghị truy tố 14 bị can trong hai đường dây buôn lậu 113 kg vàng

Đề nghị truy tố 14 bị can trong hai đường dây buôn lậu 113 kg vàng

Lợi dụng chênh lệch giá vàng Việt Nam và quốc tế cùng nhu cầu kinh doanh, sử dụng vàng trong nước lớn, các bị can đã móc nối, tổ chức 2 đường dây buôn lậu 113 kg vàng, trị giá hơn 252 tỉ đồng.

Pháp luật - 20/07/2025 16:49

Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm

Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm

Với thủ đoạn góp vốn mua bất động sản không có thực, Trang đã lừa đảo nhiều người để chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

Pháp luật - 19/07/2025 07:21

Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất

Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất

Bị cáo Huỳnh Hữu Tường, ông chủ thực sự của Công ty Lộc Phúc vẽ dự án ma ở Đồng Nai, dùng các "chim mồi" tạo hiệu ứng đám đông, tiếp cận khách hàng để thúc ép họ xuống tiền mua đất, rồi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Pháp luật - 19/07/2025 06:45

Hơn 1.100 biển số 'đẹp' có chủ, thu gần 59 tỷ trong một ngày

Hơn 1.100 biển số 'đẹp' có chủ, thu gần 59 tỷ trong một ngày

Hơn 1.100 biển số "về chủ mới" chỉ trong ngày đầu tiên của phiên đấu giá số 7, mang về gần 59 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Trong đó, loạt biển số "đẹp" ghi nhận mức giá giao dịch từ hàng trăm triệu đến gần 4 tỷ đồng.

Pháp luật - 18/07/2025 18:56

Bộ Công an tìm bị hại trong vụ 'thổi' vốn lên 42.000 tỷ để lừa đảo đa cấp

Bộ Công an tìm bị hại trong vụ 'thổi' vốn lên 42.000 tỷ để lừa đảo đa cấp

Bộ Công an vừa phát đi thông báo kêu gọi các cá nhân, tổ chức là bị hại trong vụ án lừa đảo liên quan Công ty CP nước GMT khẩn trương đến làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.

Pháp luật - 18/07/2025 13:33