Cơn lốc có tên ‘Donald Trump’ tràn qua châu Âu

HÀN DIỆU MY
14:28 19/07/2018

Ngày 17/7, Tổng thống Donald Trump đã về đến Washington sau khi kết thúc thượng đỉnh Nga – Mỹ tại Helsinki, khép lại một tuần “thịnh nộ” sau chuyến công du châu Âu. Giới chuyên gia cảnh báo, những phát ngôn nảy lửa và đầy ngẫu hứng của ông Donald Trump liệu có làm mất dần uy tín của Mỹ?

Nhà cựu ngoại giao, Giáo Sư Nicholas Burns (Havard, Mỹ), được AFP trích dẫn hôm 17/7, nhận định: “Chuyến công du châu Âu của ông Donald Trump là một chuyến đi lộn xộn và tàn phá nhất do một tổng thống Mỹ thực hiện”. Cho đến giờ vẫn chưa lường hết được những hậu quả mới nhất về “chính sách ngoại giao thịnh nộ” của Donald Trump. Không một ai biết được là liệu cách thức hoạt động ngoại giao của tổng thống Mỹ có phá hủy hoàn toàn mối quan hệ giữa đôi bờ Đại Tây Dương hay không.

Một thượng đỉnh kỳ lạ

Có lẽ chưa bao giờ có một cuộc gặp gỡ cấp cao nào giữa hai cường quốc Nga—Mỹ trong lịch sử để lộ ra những câu chuyện kỳ lạ như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cuộc đối thoại giữa hai nguyên thủ quốc gia diễn ra sau khi ông Trump vừa kết thúc chuyến công du ở Brussels đầy kịch tính và ông tiếp tục tỏ ra giận dữ đối với cuộc điều tra đang được tiến hành về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hồi năm 2016.

4D4CABD6-3C33-434F-A622-D9C8818E29CD

Tổng thống Trump, đứng bên cạnh Tổng thống Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nguyên thủ tại thủ đô Helsinki của Phần Lan

Ngày 16/7/2018, tại cuộc họp báo ở Helsinki cùng với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin sau cuộc họp thượng đỉnh, ông Trump đã gọi cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp vào bầu cử Mỹ là “thảm họa đối với đất nước chúng tôi” và lên án điều mà ông gọi là “sự ngớ ngẩn của nước Mỹ”. Các chính trị gia của Mỹ sửng sốt trước hành động của Tổng thống Trump khi ông vừa phủ nhận kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016, vừa tuyên bố rằng Tổng thống Putin “bác bỏ quyết liệt” về sự dính líu của Nga.

Cuộc gặp thượng đỉnh đã diễn ra với cuộc hội đàm riêng kéo dài 90 phút của hai nguyên thủ cùng với phiên dịch mà không có sự tham gia của bất kỳ quan chức nào khác của hai nước. Sau đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc họp mở rộng với các trợ lý hàng đầu của họ trước khi tiến hành họp báo chung. Tại đấy, Tổng thống Trump đã không ngần ngại bác bỏ kết luận của chính quyền Mỹ rằng nước Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 để giúp ông đắc cử. Trump nói rằng ông “không thấy bất cứ lý do gì” để quy trách nhiệm cho Nga, bất chấp việc Nga can thiệp bầu cử đã được tất cả các cơ quan tình báo Mỹ và ủy ban điều tra của Quốc hội khẳng định.

Tổng thống Trump, đứng bên cạnh Tổng thống Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nguyên thủ tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, đã ca ngợi sự phủ nhận mạnh mẽ của ông Putin về sự can thiệp bầu cử. Ông phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với ông Putin: “Tôi có niềm tin mãnh liệt vào đội ngũ tình báo của nước tôi, nhưng tôi có thể nói với quý vị rằng Tổng thống Putin ngày hôm nay đã phản bác hết sức mạnh mẽ”.

Những bất nhất trong tuyên bố

Nhìn lại chặng đường một tuần đã qua, công luận không khỏi ngạc nhiên trước những tuyên bố tiền hậu bất nhất của tổng thống Mỹ, khiến các đối tác đôi lần khó xử, để rồi cũng không rõ ông thật sự muốn gì. Tại Bruxelles, ông đảo lộn lịch trình lễ tân. Ông tự quyết định chương trình nghị sự khi chỉ trích gay gắt các đồng minh không tuân thủ nguyên tắc chi 2% GDP cho quốc phòng.

Trump nặng lời phê phán nước Đức của bà Angela Merkel là quá phụ thuộc vào nguồn năng lượng khí đốt của Nga, biến nước Đức thành “tù binh” của Nga. Ông giải thích sự thịnh nộ của mình: “Do việc có thỏa thuận về đường ống dẫn khí với Nga, Đức sẽ chi ra hàng tỷ đô la mỗi năm cho năng lượng, và tôi cho rằng điều đó không tốt, không công bằng… Hãy thử nghĩ xem: Bạn phải đi chiến đấu vì một người, thế nhưng người đó lại đem hàng tỷ đô la cho kẻ mà trong thực tế bạn phải phòng ngừa! Tôi thấy đó là một điều rất lố bịch”.

5A8E6B25-CFC2-4249-BD8F-4367D44AD52A

Không một ai biết được là liệu cách thức hoạt động ngoại giao của tổng thống Mỹ có phá hủy hoàn toàn mối quan hệ giữa đôi bờ Đại Tây Dương hay không.

Tương tự, qua đến Luân Đôn, tổng thống Mỹ đã khiến cho thủ tướng Theresa May phải cảm thấy khó chịu vì những lời chỉ trích của ông trên báo The Sun, cho rằng thủ tướng Anh đã không nghe theo lời khuyên hãy từ bỏ Liên minh châu Âu nếu Anh Quốc muốn ký một thỏa thuận tự do mậu dịch với Mỹ, theo như tiết lộ từ chính thủ tướng Anh.

Thái độ vừa phủ nhận vừa thách thức này khiến giới quan sát phân vân: Phải chăng tổng thống Mỹ thật sự muốn làm suy yếu bà May và ủng hộ những người dễ bảo hơn như cựu ngoại trưởng Anh Boris Johnson vừa từ chức chẳng hạn? Thế rồi, sau khi phê phán chán chê các “đồng minh ruột”, ông bất ngờ tuyên bố NATO vẫn vững mạnh hơn bao giờ hết, đồng thời ca ngợi mối quan hệ hữu hảo giữa Washington và Berlin (?)

Thật là điều nghịch lý, khi gặp các đồng minh, tổng thống Mỹ tỏ rõ quyết tâm đánh gục hoặc cho họ “đo ván”, còn tại Helsinki, ông lại mong muốn tìm kiếm một tình bạn với nước Nga của Vladimir Putin, bất chấp những căng thẳng và các bất đồng giữa hai nước.

Donald Trump từng tuyên bố, thượng đỉnh với Nga đầu tiên là chặng dừng chân dễ chịu nhất đối với ông trong chuyến công du châu Âu này. Chỉ có điều tại chặng dừng ấy, ông có thất bại trong cách tiếp cận ngoại giao “độc nhất vô nhị” của mình hay không? Trước một Vladimir Putin lạnh lùng, tổng thống Mỹ đã không lên án các can thiệp của Matxcơva, dẫn đến thắng lợi của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Xếp EU vào diện kẻ thù của Mỹ

Một ngày trước khi đến Helsinki dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc phỏng vấn được kênh truyền hình Mỹ CBS News phát đi hôm 15/7/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ngần ngại xếp Nga, Liên minh châu Âu và Trung Quốc vào diện “kẻ thù” (tiếng Anh là “foe”) của nước Mỹ.

Trong bài phỏng vấn, tổng thống Mỹ cho rằng: “Tôi nghĩ chúng ta có rất nhiều kẻ thù. Liên minh châu Âu là kẻ thù, vì những gì họ làm với nước Mỹ trong thương mại. Có thể bạn không nghĩ tới điều đó, nhưng như thế là thù địch”.

Về Nga và Trung Quốc, tổng thống Mỹ nhận định: “Nga chỉ là kẻ thù ở một số khía cạnh nhất định, còn Trung Quốc là kẻ thù kinh tế, đương nhiên là như vậy rồi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ xấu, mà chỉ mang ý nghĩa là họ là những đối thủ cạnh tranh”. Khi được hỏi, theo ông ai là “đối thủ cạnh tranh chính, là kẻ thù chính của Mỹ trên thế giới hiện nay”, ông Trump cho biết: “Liên minh châu Âu là một vấn đề rất khó khăn”.

Đối với tổng thống Trump, trong thương mại, Liên minh châu Âu thực sự đã lợi dụng Hoa Kỳ. Tổng thống Mỹ đặc biệt tố cáo nước Đức, như ông đã từng nêu trước đó. Tổng thống Mỹ cũng nhiều lần than phiền rằng, nhiều nước trong Liên minh châu Âu là thành viên NATO mà không chịu đóng góp kinh phí./.

  • Cùng chuyên mục
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'

Chuyên gia nhận định, nếu thuế cà phê Việt Nam vào Mỹ được giảm, thậm chí về 0%, đây có thể là bước ngoặt trong hành trình đưa cà phê Việt vươn lên dẫn đầu toàn cầu. 

Sự kiện - 05/11/2025 15:47

Đã đến lúc nói về 'lương đủ sống'

Đã đến lúc nói về 'lương đủ sống'

Cần bổ sung vào Văn kiện Đại hội XIV của Đảng khái niệm "lương tối thiểu đủ sống" thay cho "lương tối thiểu" để phù hợp với giai đoạn phát triển mới

Sự kiện - 05/11/2025 14:44

Phát biểu khai mạc hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Phát biểu khai mạc hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 5/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 05/11/2025 10:23

Hà Nội: Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chuyển đổi sang thẻ vé mới từ 18/11

Hà Nội: Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chuyển đổi sang thẻ vé mới từ 18/11

Hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ sử dụng thẻ vé định danh điện tử mới thay thế thẻ vé cũ. Hệ thống mới ứng dụng công nghệ nhận diện sinh trắc học, xác thực điện tử, giúp thúc đẩy giao thông công cộng thông minh.

Sự kiện - 05/11/2025 08:56

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 04/11/2025 17:20

Tổng Bí thư thông tin những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIV

Tổng Bí thư thông tin những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Sự kiện - 04/11/2025 17:04

[Infographic] Chân dung tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

[Infographic] Chân dung tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc

Ông Nguyễn Duy Ngọc sinh năm 1964, quê quán Hưng Yên. Ông kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 04/11/2025 15:29

Ông Lê Minh Trí giữ chức Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương

Ông Lê Minh Trí giữ chức Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương

Ông Lê Minh Trí, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương.

Sự kiện - 04/11/2025 15:28

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa được bổ nhiệm giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời thăng quân hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng.

Sự kiện - 04/11/2025 12:26

Ông Trịnh Văn Quyết giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ông Trịnh Văn Quyết giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Đại tướng Trịnh Văn Quyết thôi tham gia Quân ủy Trung ương, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2025-2030, được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.

Sự kiện - 04/11/2025 12:17

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 04/11/2025 10:31

Thủ tướng: Tổ chức chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư - văn hóa quốc gia, mang tầm vóc quốc tế

Thủ tướng: Tổ chức chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư - văn hóa quốc gia, mang tầm vóc quốc tế

Tối 3/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ bế mạc Hội chợ mùa Thu lần thứ nhất – 2025, được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (xã Đông Anh, Hà Nội), đồng thời tiếp tục kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, đồng bào và chiến sĩ cả nước tiếp tục đồng hành, chung tay ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung.

Sự kiện - 04/11/2025 09:37

Ngày 8/11 sẽ diễn ra giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4

Ngày 8/11 sẽ diễn ra giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4

Giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" lần thứ 4 năm 2025 sẽ thu hút khoảng 140 golfer tham dự.

Sự kiện - 04/11/2025 08:01

Ông Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch VCCI

Ông Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch VCCI

Ngày 3/11, với 100% phiếu tán thành, ông Hồ Sỹ Hùng – Bí thư Đảng ủy VCCI đã được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 03/11/2025 19:08

Chủ tịch Quốc hội: Đánh giá kỹ các rủi ro cấp phát, cho vay lại vốn ODA

Chủ tịch Quốc hội: Đánh giá kỹ các rủi ro cấp phát, cho vay lại vốn ODA

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu quy định chặt chẽ điều kiện cấp phát, tỷ lệ cấp phát, đánh giá tác động đến ngân sách trung ương, quản lý rủi ro, xác định rõ trách nhiệm của Ngân hàng cho vay lại vốn ODA.

Sự kiện - 03/11/2025 16:34

Đà Nẵng chi khẩn cấp 210 tỷ hỗ trợ 72 xã, phường bị thiệt hại do mưa lũ

Đà Nẵng chi khẩn cấp 210 tỷ hỗ trợ 72 xã, phường bị thiệt hại do mưa lũ

UBND TP. Đà Nẵng quyết định chi 210 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố năm 2025 để hỗ trợ khẩn cấp trực tiếp cho người dân bị thiệt hại và khắc phục kịp thời các công trình hạ tầng thiết yếu sau lũ.

Sự kiện - 03/11/2025 14:58