Cô gái Việt phụ trách những giao dịch tỷ USD ở London
Nguyễn Trang, 35 tuổi, là người trực tiếp thương thảo các giao dịch khổng lồ của một ngân hàng Nhật có trụ sở ở Anh.

Trang Nguyễn.
Trong 2018, Trang cùng các đồng nghiệp ở SMBC Nikko Capital Markets Limited, một ngân hàng đầu tư Nhật Bản đã thực hiện 5 giao dịch với tổng trị giá lên đến hơn 16,45 tỷ USD. Trong đó, giao dịch lớn nhất là 10 tỷ USD, hợp tác với AB Inbev, công ty bia có trụ sở tại Bỉ. Trang đóng vai trò là người gặp mặt khách hàng, thuyết phục họ phát hành trái phiếu do Nikko tư vấn.
Năm ngoái, cô cũng giúp mang về cho Nikko hai giao dịch trị giá hơn 2,6 tỷ USD, làm với TenneT, công ty điện lực của Hà Lan và Airbus, hãng sản xuất máy bay đặt trụ sở tại Pháp. Đây là danh sách các giao dịch tỷ USD mới nhất mà Trang tham gia thực hiện trong suốt 8 năm ở Nikko. Trong nhóm của Trang, có những người chuyên thu thập dữ liệu về khách hàng, có người tạo ra các trái phiếu và các luật sư.
"Dường như số phận của tôi là gắn bó với ngành tài chính, khi làm việc cho Nikko, dù tôi đã từng... chạy trốn nó vì quá áp lực", Trang cười lớn, khi kể về chặng đường của mình với VnExpress.
Năm 2000, Trang rời xa gia đình ở Hà Nội, một mình đi học đại học tại trường Connecticut College, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp, cô dành 5 tháng để thực tập ở Singapore rồi được nhận vào làm tại công ty Barclays ở London, Anh "vì lương cao hơn ở Mỹ". Trong suốt ba năm, Trang luôn ở trạng thái căng thẳng, yếu cả tinh thần lẫn thể chất vì cuộc sống bó buộc, đến mức không có thời gian để hẹn hò. Vì thế, cô quyết định "bỏ chạy", nghỉ việc để đến Tokyo, Nhật Bản học cao học về quản trị kinh doanh của Đại học Hitotsubashi. Sau đó Trang làm việc cho Bloomberg và một công ty công nghệ. Cô được gặp nhiều bạn bè làm việc ở các lĩnh vực khác nhau như marketing, sản xuất nên cũng cảm thấy dễ thở hơn.
Sau khoảng thời gian "lùi xa" ngành tài chính, một ngày Trang gặp lại ông sếp cũ ở Barclays. Ông mời cô về làm việc cho Nikko, một hình thức startup, được thành lập năm 2009, dựa trên nền tảng thương hiệu của CitiGroup. Trang quyết định đầu quân cho Nikko vì với quy mô nhỏ (20 người), cô nhanh chóng đảm nhận vai trò quan trọng trong ngân hàng này. Hiện quy mô của Nikko đã tăng lên 300 người, trở thành ngân hàng lớn thứ hai của Nhật Bản có trụ sở ở London.
Tích luỹ được khá nhiều kinh nghiệm nhưng thời gian đầu áp lực công việc của Trang rất lớn. Nhiều khi cô gặp những khách hàng rất khó tính, họ chỉ dành cho cô hai phút để trao đổi về ý tưởng, đồng thời cô phải lấy được thông tin của họ để chào hàng.
"Có những người không thích tôi, mới chỉ nói được hai câu thì họ đã cúp máy. Không ít lần tôi oà khóc vì tủi thân", Trang nhớ lại.
Dần dần, cô học cách hiểu khách hàng, thu thập nhiều thông tin để biết những khó khăn và mong muốn của họ, đưa ra các đề nghị phù hợp. Hiện Trang là một trong các nhân sự chính của Nikko, cô thường xuyên bay đến nhiều nơi trên thế giới để gặp khách hàng bàn về các giao dịch. Cô ước tính thời gian mình vắng nhà chiếm đến 6 tháng trong một năm.

Trang cùng các đồng nghiệp nhận giải thưởng theo bình chọn của Tạp chí tài chính quốc tế.
"Giặt được mẻ quần áo cũng thấy phấn chấn"
Khối lượng công việc lớn không khiến Trang "bị nhấn chìm" trong nó, cô đã biết cách cân bằng để dành thời gian cho bản thân, chồng và hai con nhỏ. Cô cũng chia rõ chế độ làm, ăn ngủ và tập thể thao rất rõ ràng.
Nguyên tắc của Trang là khi về đến nhà thì không kiểm tra email hay tin nhắn, thậm chí cô để điện thoại ở một phòng khác và không xem TV. Sinh hai bé khá sát nhau, bé gái 4 tuổi và bé trai hai tuổi, Trang và ông xã người gốc New Zealand phải lên một thời gian biểu rất sít sao.
"Chúng tôi phải lên danh sách các việc cần làm trong ngày, theo phân công. Đồng thời không đặt mục tiêu quá cao, chẳng hạn như chỉ giặt được mẻ quần áo thôi tôi cũng cảm thấy tự hào lắm rồi", Trang nói.
Trang cũng dành cho mình một "khoảng trời riêng" để chơi piano, tập yoga, tennis hay chạy bộ. Tránh đồ ăn nhanh và ngủ đủ giấc, Trang cho rằng việc tập thể thao tạo cho con người cảm giác vui vẻ, tinh thần thoải mái. Cô cũng đặt mục tiêu hàng ngày cho các sở thích, chẳng hạn phải chơi được một bài piano mới trong một tháng.
Jade Green, ông xã của Trang, cho biết anh rất tự hào về vợ mình, vì cô là người có kỷ luật, không bao giờ để những thú vui vô bổ gây mất tập trung vào thực hiện những mục tiêu chính. Nhớ lại thuở mới quen nhau, điều Jade ấn tượng nhất là Trang thể hiện sự tự tin và mạnh mẽ, làm anh cũng thoải mái chia sẻ về cuộc sống và những mong ước. Anh cảm thấy "hợp cạ" với Trang rất nhanh.
Nói về việc vợ thường xuyên phải đi công tác xa nhà, Jade coi "đó là một sự hy sinh lớn vì cô yêu hai con rất nhiều, ở xa chúng không phải là điều dễ dàng". Khi vợ đi vắng, anh cố gắng học cách chăm trẻ và phải bỏ nhiều sở thích riêng, thậm chí nhiều đêm mất ngủ. Khi ở nhà, Trang tận dụng mọi thời gian để ở bên các con, trò chuyện hoặc đưa chúng đi chơi công viên.
"Chúng tôi đang có một gia đình hạnh phúc mà tôi luôn muốn có trước đây. Cuộc sống của tôi bận rộn và viên mãn", Jade chia sẻ.
Về phía mình, Trang cho biết không tránh khỏi những lúc tranh cãi với chồng nhưng cô cảm thấy rất may mắn, vì ông xã hiểu công việc và sẵn sàng giúp làm việc nhà. Có 4 năm yêu đương, cô cũng thoải mái chia sẻ với anh những khúc mắc nơi làm việc để có được lời khuyên.
Chia sẻ về kế hoạch sắp tới, Trang cho hay cô dành ưu tiên lớn cho gia đình vì hai bé sắp đến tuổi đi học.
"Tôi đang cân nhắc công việc, có thể chuyển sang ngành ít phải đi công tác để có nhiều thời gian ở bên các con hơn, như dạy chúng nói tiếng Việt hoặc đưa chúng về Việt Nam thăm ông bà nhiều hơn", Trang nói.

Trang cùng ông xã và hai con trong trang phục đón Tết âm lịch năm ngoái.
(Theo Vnexpress)
- Cùng chuyên mục
Những người sở hữu du thuyền thường giàu ở mức nào?
Nếu bạn đạt đến ngưỡng tài sản đưa bạn vào top 1% người giàu nhất, có thể khẳng định rằng cuộc sống của bạn về cơ bản khác biệt so với hầu hết mọi người.
Phong cách - 13/05/2025 09:00
19 gia đình giàu nhất nước Mỹ kiếm được 1 nghìn tỷ USD trong 2024
19 gia đình giàu nhất nước Mỹ đã tích lũy thêm được 1 nghìn tỷ USD tài sản vào năm 2024, theo phân tích mới nhất của The Wall Street Journal.
Phong cách - 12/05/2025 09:40
Quỹ Gates tuyên bố tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong 20 năm và đóng cửa vào cuối 2045
Quỹ Gates hôm thứ Năm tuyên bố rằng họ sẽ tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong khoảng thời gian 20 năm, sau đó đóng cửa vào cuối năm 2045, theo Fortune.
Phong cách - 11/05/2025 10:58
Ga Hải Phòng trở thành 'Điểm du lịch', khai trương đoàn tàu 'quý tộc' mang tên 'Hoa Phượng Đỏ'
Sáng 10/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với Thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ công bố Ga Hải Phòng trở thành “Điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng Đỏ”.
Phong cách - 10/05/2025 09:31
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, Sam Dogen, người sáng lập Financial Samurai, đưa ra những quy tắc tài chính cần làm ngay từ bây giờ.
Phong cách - 09/05/2025 13:38
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư
Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.
Phong cách - 07/05/2025 07:24
Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'
Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?
Phong cách - 06/05/2025 18:29
Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump
Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.
Phong cách - 06/05/2025 09:42
Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng
Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.
Phong cách - 05/05/2025 17:43
Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD
Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.
Phong cách - 05/05/2025 05:25
Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay
Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.
Phong cách - 04/05/2025 08:47
Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?
Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.
Phong cách - 03/05/2025 07:44
Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định
Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".
Phong cách - 02/05/2025 06:22
10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc
Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.
Phong cách - 01/05/2025 16:51
Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4
Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.
Phong cách - 30/04/2025 07:41
Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?
Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.
Phong cách - 29/04/2025 12:11
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
2
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
3
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
-
4
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
-
5
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'