Chuyên gia 'hiến kế' đưa Hà Tĩnh tăng trưởng và phát triển bền vững
TR. HOA - NG. PHƯỢNG
16:44 19/03/2023
Nhóm Tư vấn phát triển bền vững Hà Tĩnh tại Hà Nội đã góp ý nhiều giải pháp về các vấn đề phát triển đô thị, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp, phát huy lợi thế du lịch, cảng biển...
Ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy và GS-TS. Mai Trọng Nhuận chủ trì buổi làm việc.
Ngày 19/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh có buổi làm việc với Nhóm Tư vấn phát triển bền vững Hà Tĩnh tại Hà Nội liên quan đến nội dung tham vấn, góp ý phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trong thời gian tới.
Tham dự buổi làm việc, về phía Hà Tĩnh có ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Thế Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy; ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo ban, ngành địa phương; các nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh.
Nhóm tư vấn phát triển bền vững Hà Tĩnh có GS-TS. Mai Trọng Nhuận, chuyên gia cao cấp, Phó Chủ tịch Ủy ban Chính sách thuộc Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội làm Trưởng nhóm; nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Phúc và TS. Võ Trí Thành, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, nguyên Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương là Phó trưởng nhóm cùng các thành viên trong đoàn.
Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng mong muốn nhận được những đóng góp, tham vấn, định hướng của các chuyên gia của Nhóm Tư vấn phát triển bền vững Hà Tĩnh tại Hà Nội trong vấn đề phát triển kinh tế - xã hội tỉnh giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, nhất là Hà Tĩnh vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bản quy hoạch tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tại buổi làm việc.
Trưởng đoàn Nhóm Tư vấn phát triển bền vững Hà Tĩnh GS-TS. Mai Trọng Nhuận cũng đặt ra 3 vấn đề sẽ được thảo luận tại buổi làm viêc: Nhóm sẽ lựa chọn thống nhất các chủ đề để thảo luận; thống nhất các nội dung để triển khai kế hoạch định hướng cho Hà Tĩnh trong phát triển kinh tế - xã hội; bàn về các giải pháp phát triển nguồn lực tỉnh Hà Tĩnh.
Báo cáo kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, tăng trưởng kinh tế đạt thấp, phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực công nghiệp. Lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dịch vụ có nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng chưa phát huy hết hiệu quả. Thu ngân sách hai năm gần đây có nhiều khởi sắc, nhưng nguồn thu chưa ổn định, thu từ tiền đất còn lớn, năm 2021 chiếm 40,8% tổng thu nội địa, năm 2022 chiếm 35,8% tổng thu nội địa.
Mở đầu buổi thảo luận, PGS-TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cho rằng, Hà Tĩnh muốn phát triển bền vững điều đầu tiên phải nhận diện lại cơ cấu phát triển hiện nay của tỉnh. Lợi thế của Hà Tĩnh có một siêu đô thị Vũng Áng, một bờ biển dài và tiềm năng.
Ông Thiên cũng cho rằng rằng, Hà Tĩnh thời gian tới nên tập trung vào phát triển đô thị hóa, gắn liền với huy động nguồn lực; biến Hà Tĩnh thành một phố biển thu hút du lịch và nhà đầu tư…
PGS.TS Trần Đình Thiên thảo luận tại buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, Nhóm tư vấn cũng đặt ra vấn đề và nhận diện rằng, Hà Tĩnh là một tỉnh có nhiều lợi thế về cảng biển, Khu kinh tế Vũng Áng, Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo, có đường quốc lộ dài, bờ biển đẹp, quy hoạch tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt nhưng thời gian gần đây các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư vào Hà Tĩnh chưa nhiều.
Một số tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư vào Hà Tĩnh tuyển dụng lao động còn khó. Bản quy hoạch tỉnh vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về cơ bản là rất cụ thể nhưng phải làm cho đúng như thực tế. Vì vậy, vấn đề tiếp theo của Hà Tĩnh là tập trung vào phát triển kinh tế một cách rõ ràng nhất, tránh "ôm đồm" và không đi đúng định hướng.
Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đề xuất một số giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Ông nhấn mạnh, cần coi trọng việc thu hút các nguồn vốn trong nước và nước ngoài cho các dự án đầu tư phù hợp với định hướng quy hoạch, trước mắt tỉnh Hà Tĩnh cần tổ chức công bố quy hoạch gắn với hội nghị xúc tiến đầu tư.
VAFIE sẵn sàng phối hợp hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh trong việc truyền thông sự kiện, mời các nhà đầu tư tham dự, phối hợp chuẩn bị các tài liệu cho hội thảo. Để hội nghị thành công, tỉnh Hà Tĩnh cần chuẩn bị tốt danh mục dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư và chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư.
TS. Nguyễn Anh Tuấn cũng cho rằng, chỉ còn 2 năm nữa là kết thúc nhiệm kỳ 2021-2025, để hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra, Hà Tĩnh cần quyết liệt tháo gỡ các vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiêp và các dự án đầu tư đã được cấp phép, nhất là về thủ tục hành chính.
TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) - Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư thảo luận tại buổi làm việc.
GS-TS. Mai Trọng Nhuận cũng nêu các bước, phương hướng làm việc của Nhóm Tư vấn để hỗ trợ giải quyết các nhóm vấn đề. Đồng thời, mong muốn tỉnh Hà Tĩnh cung cấp thêm ý tưởng về hướng phát triển bền vững, cung cấp các tài liệu, thông tin cần thiết và quyết định cơ chế phối hợp với nhóm tư vấn, lựa chọn nội dung triển khai.
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh góp ý về vấn đề phát triển công nghiệp, đô thị hóa, huy động nguồn lực, quản trị rủi ro.
Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cảm ơn các thành viên Nhóm Tư vấn phát triển bền vững Hà Tĩnh đã luôn dành nhiều tâm huyết, tình cảm hướng về quê hương. Đặc biệt, nhóm đã mời được nhiều chuyên gia đầu ngành cùng tham gia tư vấn cho tỉnh Hà Tĩnh.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh, các thành viên Nhóm Tư vấn đã tham gia góp ý, gợi mở nhiều nội dung với trách nhiệm cao. Đây là những ý kiến vô cùng quý giá, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tiếp thu và nghiên cứu, bổ sung các giải pháp chiến lược phát triển trong thời gian tới.
Ông Hoàng Trung Dũng cũng đặt ra vấn đề, sắp tới Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh sẽ ký bản cam kết với Nhóm tư vấn phát triển bền vững Hà Tĩnh, đồng thời đưa ra các tiêu chí, mục tiêu, định hướng để nhóm hoạt động tốt hơn. Mong muốn, nhóm sẽ tiếp tiếp tục kết nối đội ngũ các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học hướng về quê hương, tư vấn cho Hà Tĩnh về phát triển kinh tế - xã hội cũng như thu hút đầu tư, hỗ trợ tỉnh để Hà Tĩnh có những bước phát triển tốt hơn.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng phát biểu tại buổi làm việc.
Năm 2023 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Hà Tĩnh: Tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; công bố quy hoạch tỉnh gắn với xúc tiến đầu tư vào giữa tháng 5/2023 tới đây; tăng cường quản lý quy hoạch, tổ chức thực hiện hiệu quả quy hoạch tỉnh; tập trung thu hút đầu tư, tăng tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp; điều chỉnh, mở rộng Khu Kinh tế Vũng Áng, xây dựng thành khu kinh tế đa chức năng; xây dựng khu cảng Vũng Áng - Sơn Dương phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng, chuyển tiếp một phần hàng quá cảnh cho Lào và Đông Bắc Thái Lan.
Qua đó, điều chỉnh quy hoạch chung và chuyên đề về đầu tư phát triển Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với mục tiêu trở thành trung tâm logistics trên hành lang kinh tế Đông – Tây. Phát triển TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, thị xã Kỳ Anh, các thị trấn, thị tứ. Mở rộng không gian đô thị và địa giới hành chính thành phố Hà Tĩnh để sớm trở thành đô thị loại I và là đô thị trung tâm của cả khu vực.
Vấn đề về dự án mỏ sắt Thạch Khê cũng được ông Ngô Đức Huy, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hà Tĩnh thảo luận tại cuộc họp.
Trước đó, ngày 18/3 Nhóm Tư vấn phát triển bền vững Hà Tĩnh tại Hà Nội đã có buổi tham quan thực tế tại một số doanh nghiệp, dự án tại Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh); tham quan tại làng Trường Lưu, xã Kim Song Trường (huyện Can Lộc); tham quan tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang và Nhà máy thủy điện Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang).
Nhóm tư vấn phát triển bền vững tỉnh tham quan thực tế tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.
Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.
Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.
Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.
Ngày 4/5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân trong giai đoạn mới. Đây là lần đầu tiên, một văn kiện từ cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng khẳng định khu vực kinh tế tư nhân là "một bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân".
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu bắt đầu từ ngày 6/5 sẽ tổ chức công bố lấy ý kiến Nhân dân về toàn văn dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Lãnh đạo hai nước chia sẻ tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, cần có những biện pháp đột phá để khai thác hiệu quả.
Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi các quy định về pháp luật hình sự, dân sự, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự để bảo đảm nguyên tắc khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế, ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước.