Chủ tịch VAFIE 'hiến kế' để Hà Nội thu hút vốn FDI vào công nghiệp bán dẫn

TRỌNG HIẾU
06:48 31/07/2024

GS-TSKH. Nguyễn Mại nhận định, Hà Nội thời gian qua chưa phát huy thực sự hiệu quả các tiềm năng của mình, đồng thời kiến nghị một số giải pháp để khai thác triệt để những lợi thế của Thủ đô trong phát triển công nghiệp bán dẫn.

Chiều 30/7, trong khuôn khổ sự kiện "Ngày hội kết nối đầu tư công nghệ bán dẫn TP. Hà Nội 2024", Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức tọa đàm "Tiềm năng và thách thức thu hút đầu tư nước ngoài công nghiệp bán dẫn tại Hà Nội".

Hà Nội chưa phát huy hiệu quả các tiềm năng

Phát biểu tại buổi tọa đàm, GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), nhận định, Hà Nội có nhiều lợi thế trong phát triển công nghiệp bán dẫn nói riêng, kinh tế nói chung, song chưa khai thác triệt để.

"Hà Nội là trung tâm kinh tế, giáo dục, khoa học, công nghệ; là trung tâm chính trị, hành chính của Việt Nam; nhiều trường đại học hàng đầu, đội ngũ giáo sư, chuyên gia hàng đầu về khoa học, công nghệ, số lượng doanh nghiệp ngày càng tăng. Tuy nhiên, thời gian qua, Hà Nội chưa khai thác hiệu quả những tiềm năng và lợi thế này", GS-TSKH. Nguyễn Mại đánh giá.

ban-dan

Lãnh đạo TP. Hà Nội tìm hiểu các sản phẩm công nghiệp bán dẫn. Ảnh: Trọng Hiếu.

Cụ thể, Chủ tịch VAFIE thông tin, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2024 của cả nước là 6,43%, có 7 địa phương cao hơn gồm Bắc Giang (14,14%), Khánh Hoà (12,75%), Thanh Hoá (11,5%), Hà Nam (10,35%), Hải Phòng (10,32%), Trà Vinh (10,27%), Hải Dương (10%). Trong khi đó, mức tăng trưởng của Hà Nội chỉ đạt 6%. Ngoài ra, thu hút FDI của Thủ đô lũy kế đến cuối năm 2023 cũng chỉ đạt 41,17 tỷ USD, chiếm 8,8% cả nước.

GS-TSKH. Nguyễn Mại cho rằng, nguyên nhân tình trạng này là do chậm tư duy, hành động đổi mới sáng tạo; chậm đổi mới mô hình tăng trưởng; chậm cải tiến sự phối hợp giữa chính quyền Thủ đô với các bộ, ngành Trung ương, các viện khoa học, trường đại học.

Hà Nội cần làm gì để thu hút dòng vốn FDI vào công nghiệp bán dẫn?

Để khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của Thủ đô, GS-TSKH. Nguyễn Mại kiến nghị một số giải pháp liên quan đến việc thu hút dòng vốn FDI vào bán dẫn cũng như các lĩnh vực công nghệ cao khác như Blockchain, AI, Big data,...

Theo Chủ tịch VAFIE, trước tiên, Hà Nội cần xây dựng danh mục dự án khuyến khích đầu tư. Cụ thể, Sở Kế hoạch & Đầu tư xây dựng danh mục dự án khuyến khích đầu tư trong nước và FDI, trình bày khái quát mục tiêu, quy mô từng dự án, chính sách khuyến khích của Thủ đô theo hướng áp dụng quy định của Nhà nước, đồng thời vận dụng cơ chế đặc thù đã được Nhà nước quy đinh đối với Hà Nội. Sau khi được chính quyền thành phố phê duyêt, công bố danh mục dự án đó lên Công thông tin điện tử của Hà Nội và thông qua một số phương tiện truyền thông.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng cần chủ động làm việc với Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT). GS. Nguyễn Mại cho biết, hiện nay có hàng chục dự án công nghệ bán dẫn, công nghệ số, công nghệ tương lai với vốn đầu tư nhiều chục tỷ USD của một số tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới dự định đầu tư tại nước ta, đang trong quá trình thương thảo để trong năm nay và những năm tiếp theo thực hiện.

"Chính quyền Hà Nội nên chủ động làm việc với lãnh đạo, một số vụ, cục của Bộ KH&ĐT để tiếp nhận càng nhiều càng tốt một số dự án mà Hà Nội có đủ điều kiện thực hiện", Chủ tịch VAFIE đề xuất.

Đồng thời, GS-TSKH. Nguyễn Mại cũng kiến nghị cải tiến các hoạt động xúc tiến đầu tư. Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, nông nghiệp Hà Nội cần chuyển sang phương thức "xúc tiến đầu tư có địa chỉ" thay cho chủ yếu tổ chức các cuộc hội thảo để quảng bá luật pháp, chính sách ưu đãi mà những người tham dự chủ yếu là chuyên gia, cán bộ cấp thấp của doanh nghiệp nước ngoài, it có tác đụng thiết thực.

Sau khi tham dự cuộc tiếp khách của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Trung tâm cần thông qua internet tiếp cận với những người được doanh nghiệp nước ngoài phân công thực hiện dự án để cung cấp thông tin mà họ cần, nhanh chóng triển khai các công việc theo quy trình để rút ngắn thời gian đàm phán, thực hiện dự án.

Khi được chính quyền thành phố phê duyệt thì tiến hành cấp giấy chứng nhân đầu tư, phối hợp với các sở, ban Quản lý Khu công nghiệp hổ trợ, tạo thuận lợi cho việc thực hiện dự án.

Empty

Công nghiệp bán dẫn được đặt biệt quan tâm thời gian qua. Ảnh: Trọng Hiếu.

"Đối với các tập đoàn công nghệ lớn thì điều họ quan tâm nhất không phải là ưu đãi thuế, chi phí, mà là thời gian để nhanh chóng triển khai dự án đầu tư vì khi vào Việt Nam họ đã nghiên cứu chu đáo thị trường trong nước và thế giới, do đó nếu chậm trễ triển khai dự án sẽ bỏ lỡ thời cơ, thậm chí không thể thực hiện", GS. Mại phân tích.

Một giải pháp khác Chủ tịch VAFIE cho rằng Hà Nội cần thực hiện, đó là khắc phục các điểm nghẽn. Về hạ tầng, nhà đầu tư dự án công nghệ bán dẫn, công nghệ số đòi hỏi hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, không chỉ mạng lưới giao thông, năng lượng, thông tin mà cả hạ tầng số bao gồm hạ tầng kỹ thuật số, hạ tầng dữ liệu, hạ tầng ứng dụng để khai thác các nguồn tài nguyên số, hạ tầng pháp lý quy định pháp lý phù hợp với thời đại số, hạ tầng nhân lực có nhận thức, quyết tâm và kiến thức công nghệ để thực hiện chuyển đổi số.

Chính quyền thành phố cũng cần giành vốn đầu tư công, áp dụng phương thức PPP để nhanh chóng xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại.

Về thủ tục hành chính, Hà Nội đã cắt giảm nhiều thủ tục hành chính đối với đầu tư và kinh doanh, nhưng vẫn chưa đáp ứng đòi hỏi của các dự án công nghệ cao, công nghệ tương lai, dịch vụ hiện đại....

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị UNOC 3 tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.

Sự kiện - 09/06/2025 07:06

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Thông tin được công bố tại Hội nghị giữa Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để cho ý kiến về xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ TP. Đà Nẵng mới, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào ngày 6/6.

Sự kiện - 08/06/2025 10:53

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo, quản lý UBND cấp xã mới phải đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm quản lý nhà nước, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Sự kiện - 08/06/2025 06:47

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

Trong suốt nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn là một chủ trương đúng, mang đậm tính nhân văn, nhưng lại triển khai rất chật vật. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay vướng mắc về quỹ đất, mà sâu xa hơn là thiếu một thể chế đủ cởi mở, đủ khích lệ để khu vực tư nhân thật sự nhập cuộc.

Sự kiện - 07/06/2025 10:30

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Sự kiện - 06/06/2025 20:23

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.

Sự kiện - 06/06/2025 06:45

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân tiếp thu, bổ sung nhiều hành vi nghiêm cấm dữ liệu cá nhân trong đó có cấm mua, bán.

Sự kiện - 05/06/2025 14:21

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Sự kiện - 05/06/2025 08:43

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Chính phủ ban hành Nghị định quy định Báo VietNamNet về trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.

Sự kiện - 04/06/2025 18:48

Thủ tướng: Vướng về
thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Thủ tướng: Vướng về thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Với các khó khăn, vướng mắc về thể chế, pháp luật, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng yêu cầu dứt khoát phải tháo gỡ, "khó mấy cũng phải tháo gỡ", để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, dành thêm hơn 20.000 tỷ đồng, bảo đảm đủ ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ.

Sự kiện - 04/06/2025 14:34

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Bám sát mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026-2030, các chuyên gia vừa đưa ra nhận định về các kịch băn tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045.

Sự kiện - 04/06/2025 10:43

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

"Việc xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh mang nhiều ý nghĩa quan trọng như tăng tính minh bạch và công bằng trong quản lý thuế", Phó cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn nhận định.

Sự kiện - 04/06/2025 08:56

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) đã bổ sung một số tiêu chí cụ thể làm định hướng cho việc thành lập đơn vị này, đồng thời giúp phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Sự kiện - 03/06/2025 17:54

Thủ tướng: Lập quỹ Nhà ở quốc gia ngay trong tháng 6

Thủ tướng: Lập quỹ Nhà ở quốc gia ngay trong tháng 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng chủ trì với các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, cắt giảm thủ tục rườm rà liên quan tới nhà ở xã hội; chủ trì nghiên cứu, xây dựng, trình Chính phủ thành lập Quỹ nhà ở quốc gia, hoàn thành trong tháng 6.

Sự kiện - 03/06/2025 07:04

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện phương án xử lý tài sản sau sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Sự kiện - 02/06/2025 12:00

Tiêu chí nào để lựa chọn tư nhân làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam?

Tiêu chí nào để lựa chọn tư nhân làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam?

Một số chuyên gia cho rằng, bất kỳ doanh nghiệp tư nhân nào đáp ứng được các tiêu chí: Công nghệ, kỹ thuật; năng lực tài chính và phương án huy động tài chính khả thi; năng lực quản trị và vận hành; khả năng kiểm soát rủi ro, đều có thể làm dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Sự kiện - 01/06/2025 08:38