Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp doanh nghiệp của New Zealand

THÀNH CHUNG
08:28 05/12/2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand bao gồm Fonterra;  Fiso Investment và Viet River Holdings; RE/MAX và VIETJTTECH NZ.

Ngày 4/12, tại Thành phố Auckland, New Zealand, ở cuộc tiếp Giám đốc điều hành Fiso Investment John Fiso và Giám đốc Công ty Viet River Holdings Nguyễn Trương Khoa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh các doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp hai nước và trực tiếp đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, một trong những mục tiêu của chuyến thăm chính thức New Zealand lần này là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, trong đó hợp tác thương mại-đầu tư là trụ cột quan trọng.

Trong chuyến thăm, hai bên sẽ phối hợp tổ chức hai Diễn đàn quan trọng về hợp tác giáo dục và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là dịp để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước tìm hiểu, thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp doanh nghiệp của New Zealand. Ảnh: Doãn Tấn.

Tại cuộc tiếp, lãnh đạo các công ty bày tỏ vinh hạnh được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian tiếp đồng thời, cho rằng, Việt Nam và New Zealand nói riêng, các nước trong khu vực Nam Thái Bình Dương nói chung có nhiều tương đồng và tiềm năng để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

CEO John Fiso cho biết, hiện Fiso Investment đang đẩy mạnh đầu tư trở lại sau đại dịch Covid-19, tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục và nhập khẩu các sản phẩm Việt Nam. Fiso Investment cũng đang xúc tiến các hoạt động đầu tư xây dựng trường trung học, trường dạy nghề tại Việt Nam, hợp tác lao động và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang New Zealand.

​CEO Nguyễn Trương Khoa cho biết, Viet River Holdings mong muốn đưa lao động người Việt Nam sang làm việc tại New Zealand vì đây là lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng bởi dân số và lực lượng lao động của New Zealand rất ít. Viet River Holdings cũng đang xúc tiến nhập khẩu các sản phẩm tiêu, cafe của Việt Nam sang thị trường New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao định hướng hợp tác của các công ty tại Việt Nam trong thời gian tới; cho biết, giáo dục là một trong những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam và đề nghị trao đổi cụ thể với các bộ, ngành liên quan để triển khai cụ thể.

Về hợp tác lao động, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ những mô hình rất thành công trong hợp tác với Australia như lao động kỳ nghỉ, lao động nông nghiệp; đề nghị các doanh nghiệp đề xuất với Chính phủ New Zealand, góp phần thúc đẩy Chính phủ hai nước ký hiệp định về hợp tác lao động, tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc cho lĩnh vực hợp tác này.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các doanh nghiệp nhập khẩu thêm nhiều hàng hoá từ Việt Nam và xuất khẩu những mặt hàng New Zealand mà Việt Nam có nhu cầu.

Tại cuộc tiếp Công ty Re/Max, Giám đốc điều hành Don Hà cho biết doanh nghiệp là một trong những công ty bất động sản lớn và có thương hiệu lớn của Hoa Kỳ hoạt động thông qua hệ thống nhượng quyền thương mại. Re/Max mở rộng hoạt động kinh doanh tại New Zealand và thành lập Re/Max New Zealand từ năm 1996. Hiện RE/MAX có hơn 145.000 đại lý tại gần 9.000 văn phòng và hiện diện tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trên toàn thế giới, các đại lý của RE/MAX đã hoàn tất hơn hai triệu giao dịch vào năm 2021, trở thành thương hiệu bất động sản đầu tiên làm được điều này trong một năm.

Sau khi nghe báo cáo về các hoạt động của công ty, Chủ tịch Quốc hội cho rằng công ty cần chú trọng nghiên cứu thị trường hợp tác lao động, mở rộng cơ hội hợp tác thương mại, tham gia lĩnh vực thế mạnh là bất động sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn ở Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ủng hộ kế hoạch nhập khẩu sản phẩm có xuất xứ Việt Nam để mở trung tâm bán hàng và siêu thị điện máy gia dụng tại New Zealand và đề nghị chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan New Zealand tìm ra các biện pháp khắc phục khó khăn, thúc đẩy hợp tác giữa công ty và các doanh nghiệp New Zealand với doanh nghiệp, đối tác Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
Cùng một thượng đỉnh, hai cách kể chuyện: Mỹ đếm đơn hàng, Trung Quốc định khung cuộc chơi

Cùng một thượng đỉnh, hai cách kể chuyện: Mỹ đếm đơn hàng, Trung Quốc định khung cuộc chơi

Nhà Trắng gọi các kết quả sau thượng đỉnh là "thỏa thuận lịch sử", trong khi Bắc Kinh nhấn mạnh tính "sơ bộ", cân bằng và có đi có lại trong khuôn khổ quan hệ Mỹ - Trung ổn định chiến lược, đồng thời giữ đòn bẩy đất hiếm.

Sự kiện - 21/05/2026 14:41

9 cực tăng trưởng sẽ thay đổi Hà Nội ra sao?

9 cực tăng trưởng sẽ thay đổi Hà Nội ra sao?

Đô thị sân bay phía Bắc, cực công nghệ Hòa Lạc, hành lang logistics phía Đông hay trung tâm tài chính ven sông Hồng là những không gian phát triển mới được Hà Nội xác lập trong quy hoạch tổng thể tầm nhìn 100 năm.

Sự kiện - 21/05/2026 06:45

Bắc Kinh đón ông Putin: Nga – Trung ký loạt thỏa thuận, gửi thông điệp tới phương Tây

Bắc Kinh đón ông Putin: Nga – Trung ký loạt thỏa thuận, gửi thông điệp tới phương Tây

Hai nước ký tuyên bố chung về tăng cường phối hợp chiến lược toàn diện, gia hạn nền tảng hiệp ước song phương và chuẩn bị công bố tổng cộng 40 văn kiện hợp tác.

Sự kiện - 20/05/2026 15:51

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam có thể dẫn dắt dòng vốn nông nghiệp bền vững trong khu vực'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam có thể dẫn dắt dòng vốn nông nghiệp bền vững trong khu vực'

Ông Alex Downs, đại diện Quỹ Khí hậu và Phát triển Hà Lan tại châu Á, cho rằng, Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm trung chuyển dòng vốn nông nghiệp bền vững trong khu vực ASEAN.

Sự kiện - 20/05/2026 10:06

Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược

Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu mỗi khu đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế, hành lang tăng trưởng phải quy hoạch nhà ở đi liền với hạ tầng, dịch vụ, thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục.

Sự kiện - 19/05/2026 22:04

Nghệ An báo công Bác bằng loạt dự án trọng điểm

Nghệ An báo công Bác bằng loạt dự án trọng điểm

Trong không khí thiêng liêng của Lễ hội Làng Sen năm 2026, Nghệ An không chỉ thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh những thành quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn khẳng định quyết tâm bứt phá bằng hàng loạt dự án trọng điểm đã và đang được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn.

Sự kiện - 19/05/2026 18:42

Hà Nội khởi công và khởi động 2 dự án trọng điểm 167.250 tỷ đồng

Hà Nội khởi công và khởi động 2 dự án trọng điểm 167.250 tỷ đồng

Hà Nội đã tổ chức khởi công dự án Trục không gian quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng và dự án Nhà máy Điện rác Núi Thoong 5.250 tỷ đồng.

Sự kiện - 19/05/2026 13:41

Hà Nội tháo 'nút thắt' mặt bằng cho 1.428 dự án

Hà Nội tháo 'nút thắt' mặt bằng cho 1.428 dự án

Hà Nội xác định giải phóng mặt bằng là khâu then chốt trong chiến lược phát triển, đặc biệt khi thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số trong năm 2026.

Sự kiện - 19/05/2026 11:42

Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng

Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng

Theo UBND TP. Hà Nội, dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng dự kiến ảnh hưởng hơn 70.000 hộ dân. Thành phố đang lên phương án bố trí khoảng 79.000-85.000 căn hộ và lô đất tái định cư tại Long Biên, Lĩnh Nam, Bát Tràng và Đông Anh.

Sự kiện - 19/05/2026 10:32

Thủ tướng: Khoa học công nghệ là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

Thủ tướng: Khoa học công nghệ là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

Với mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2030 và nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực chủ chốt, là "chìa khóa vàng", là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển của đất nước.

Sự kiện - 18/05/2026 15:57

Nghệ An khởi công siêu dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD

Nghệ An khởi công siêu dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD

Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập tại phường Tân Mai (Nghệ An) có công suất thiết kế 1.500 MW, với tổng mức đầu tư hơn 59.372 tỷ đồng (tương đương hơn 2,2 tỷ USD).

Sự kiện - 18/05/2026 14:24

Hà Nội muốn phát triển hàng trăm đô thị TOD

Hà Nội muốn phát triển hàng trăm đô thị TOD

Thủ đô Hà Nội đang định hình lại cấu trúc không gian đô thị bằng một chiến lược mới đó là phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD). Trong quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm vừa được phê duyệt, hệ thống metro và các cực TOD được xem là "xương sống" để dẫn dắt tăng trưởng, giãn dân và tái thiết đô thị.

Sự kiện - 18/05/2026 11:38

'Kinh tế tư nhân đang thực sự bước vào vùng sáng mới'

'Kinh tế tư nhân đang thực sự bước vào vùng sáng mới'

Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 vừa được VCCI công bố cho thấy khu vực kinh tế này mặc dù còn đói mặt với nhiều khó khăn nhưng đã vượt qua giai đoạn phòng thủ và đang sẵn sàng bứt phá.

Sự kiện - 18/05/2026 08:13

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự kiện - 17/05/2026 16:00

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ chính thức tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo quy định mới của Chính phủ, áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Sự kiện - 17/05/2026 09:58

TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2050 đạt quy mô dân số khoảng 20-22 triệu người, GRDP khoảng 1.200 tỷ USD và nằm trong nhóm đô thị có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Đồng thời, kỳ vọng bứt phá nhờ mô hình siêu đô thị đa trung tâm, kinh tế biển và hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Sự kiện - 16/05/2026 17:27