Chủ tịch Quốc hội: Công tác nhân sự đã được thực hiện chặt chẽ

THẮNG QUANG
17:00 30/11/2024

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho hay công tác nhân sự đã được thực hiện chặt chẽ theo đúng quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Chiều 30/11, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, sau 29,5 ngày làm việc nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm cao, với tinh thần đổi mới, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, tập trung cao độ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và nâng cao đời sống của Nhân dân.

Thông qua 18 luật với tỷ lệ tán thành cao

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã xem xét, quyết định khối lượng công việc rất lớn, trong đó, có nhiều vấn đề khó, phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực và thực tiễn đang đòi hỏi cấp thiết.

Về công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội cho hay, trên cơ sở xem xét thận trọng, kỹ lưỡng, với tinh thần đổi mới trong xây dựng pháp luật; đổi mới trong công tác phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ; đổi mới trong công tác phối hợp giữa cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra trong quá trình xây dựng dự thảo các luật, nghị quyết; Quốc hội đã biểu quyết thông qua 18 luật với tỷ lệ tán thành cao.

Trong đó có các Luật, Nghị quyết được doanh nghiệp và cử tri, Nhân dân rất quan tâm như: Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế; Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn; Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi); Luật sửa 4 Luật trong lĩnh vực đầu tư; Luật sửa 9 Luật trong trong lĩnh vực tài chính, ngân sách...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV. Ảnh: Phạm Thắng.

Quốc hội cũng đã xem xét, thông qua 21 nghị quyết, trong đó, có 4 nghị quyết quy phạm pháp luật gồm: Nghị quyết về thí điểm xử lý vật chứng, tài sản trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử một số vụ việc, vụ án hình sự; Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Hải Phòng;

Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa; Nghị quyết thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất. Đồng thời, Quốc hội cũng đã cho ý kiến lần đầu đối với 10 dự án

Theo Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội đã thảo luận các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2024 và xem xét, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2025;

Nhiều tờ trình, đề án về các vấn đề cấp bách, phục vụ quốc kế dân sinh, phát huy tối đa các nguồn lực, cơ hội phát triển như: Nghị quyết thành lập TP. Huế trực thuộc Trung ương; quyết định chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035; Chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống ma túy đến năm 2030; dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam; chủ trương khởi động lại việc đầu tư dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận...

Ông Trần Thanh Mẫn cũng cho hay, Quốc hội đã xem xét báo cáo và thông qua Nghị quyết giám sát chuyên đề "việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến năm 2023”; thảo luận báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri và một số báo cáo quan trọng khác.

Quốc hội đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn 3 lĩnh vực: Ngân hàng, y tế, thông tin và truyền thông. Quốc hội đã cho ý kiến để ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.

Công tác nhân sự được thực hiện chặt chẽ

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nhân sự đã được thực hiện chặt chẽ theo đúng quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; Quốc hội đã tiến hành bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bầu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội; phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Giao thông vận tải; Thẩm phán TAND tối cao; đồng thời tiến hành công tác nhân sự khác theo thẩm quyền và đã đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao của các vị đại biểu Quốc hội.

Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ và những đổi mới hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương, vì vậy trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức, có những việc bất ngờ khó có thể lường trước, như thiên tai, bão lũ, nhưng các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 đã cơ bản hoàn thành.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng đã phân tích, thẳng thắn chỉ rõ những khó khăn, thách thức, những bất cập của nền kinh tế và đề xuất nhiều giải pháp cụ thể. Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội thực hiện kịp thời, có hiệu quả những cam kết trước Quốc hội, trước cử tri và Nhân dân cả nước.

Cùng với đó tiếp tục bám sát tình hình thực tiễn, nâng cao năng lực phân tích, dự báo, phản ứng chính sách kịp thời, có các giải pháp hiệu quả, phấn đấu hoàn thành cao nhất Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đã đề ra.

Để tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác lập pháp, gắn kết chặt chẽ công tác xây dựng pháp luật với tổ chức thi hành pháp luật, coi đây là yếu tố quan trọng để phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Kiểm toán nhà nước và các cơ quan hữu quan tập trung chỉ đạo, quán triệt, khẩn trương ban hành đầy đủ các văn bản quy định chi tiết, triển khai thực hiện có hiệu quả các các luật, nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua;

Đồng thời, thường xuyên rà soát, đánh giá hiệu quả, chất lượng chính sách sau khi ban hành để kịp thời điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi; chủ động, tích cực, khẩn trương xây dựng hành lang pháp lý những vấn đề mới, xu hướng mới, tạo đột phá phát triển đất nước.

Sau 29,5 ngày làm việc, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV thành công tốt đẹp. Ảnh: Phạm Thắng.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bước sang năm 2025, năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thành công nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2021-2026; trên tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 10, khóa XIII, trong đó có yêu cầu cấp bách của công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của đất nước trong giai đoạn mới; nội dung phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc kỳ họp cũng như những chỉ đạo của Tổng Bí thư gần đây về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực;

"Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, khẩn trương sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy "tinh, gọn, mạnh", nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ", Chủ tịch Quốc hội nói.

Đồng hành cùng với Chính phủ, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, nỗ lực phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13, chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tạo tiền đề tốt nhất cho công cuộc đổi mới và phát triển mạnh mẽ của dân tộc trong kỷ nguyên mới.

  • Cùng chuyên mục
TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2050 đạt quy mô dân số khoảng 20-22 triệu người, GRDP khoảng 1.200 tỷ USD và nằm trong nhóm đô thị có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Đồng thời, kỳ vọng bứt phá nhờ mô hình siêu đô thị đa trung tâm, kinh tế biển và hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Sự kiện - 16/05/2026 17:27

Đà Nẵng hướng đến mô hình 'thành phố 15 - 20 phút'

Đà Nẵng hướng đến mô hình 'thành phố 15 - 20 phút'

Đà Nẵng được kỳ vọng phát triển theo mô hình "thành phố 15 - 20 phút", giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ công cộng, đồng thời nâng cao chất lượng sống và giảm áp lực hạ tầng đô thị.

Sự kiện - 16/05/2026 15:24

Quảng Ninh trong nhóm dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh trong nhóm dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh là top 5 địa phương dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và top 3 kiệu quả kinh tế tư nhân.

Sự kiện - 16/05/2026 13:12

[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội

[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội

Hà Nội đang chuyển từ tư duy "quản lý một đô thị" sang tư duy "kiến tạo một hệ sinh thái phát triển". Đó là một bước chuyển rất lớn. Và cũng chính từ bước chuyển ấy, cuộc tái định giá tương lai Hà Nội bắt đầu.

Sự kiện - 16/05/2026 10:04

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu góp ý của VAFIE về xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính 'dẫn dắt'

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu góp ý của VAFIE về xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính 'dẫn dắt'

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa giao nhiều bộ, ngành nghiên cứu các kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) liên quan đến việc xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính "dẫn dắt", qua đó thúc đẩy hình thành những doanh nghiệp lớn có năng lực cạnh tranh khu vực và quốc tế.

Sự kiện - 16/05/2026 06:45

Từ Boeing đến nông sản: Mỹ công bố các tín hiệu thương mại sau thượng đỉnh Tổng thống Donald Trump - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Từ Boeing đến nông sản: Mỹ công bố các tín hiệu thương mại sau thượng đỉnh Tổng thống Donald Trump - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Washington cho biết hai bên sẽ lập một cơ chế thương mại mới để giám sát việc giảm thuế đối với khoảng 30 tỷ USD hàng hóa, trong khi các cam kết về Boeing, thịt bò, đất hiếm và chip Nvidia vẫn còn nhiều điểm cần theo dõi.

Sự kiện - 16/05/2026 06:45

Ông Trần Anh Tuấn, Phan Văn Trọng làm Trợ lý của Thủ tướng

Ông Trần Anh Tuấn, Phan Văn Trọng làm Trợ lý của Thủ tướng

Ông Trần Anh Tuấn và ông Phan Văn Trọng vừa được Thủ tướng Lê Minh Hưng điều động, bổ nhiệm giữ chức Trợ lý Thủ tướng. Cả hai đều có nhiều năm kinh nghiệm tham mưu, giúp việc tại các cơ quan trọng yếu của Đảng và Nhà nước.

Sự kiện - 15/05/2026 17:09

Mỹ muốn Bắc Kinh tác động Iran để mở lại Eo biển Hormuz

Mỹ muốn Bắc Kinh tác động Iran để mở lại Eo biển Hormuz

Tại thượng đỉnh Bắc Kinh, Mỹ cho biết ông Trump và ông Tập đã thảo luận về nhu cầu duy trì Eo biển Hormuz mở cho dòng chảy năng lượng, trong bối cảnh khủng hoảng Iran tiếp tục gây sức ép lên giá dầu.

Sự kiện - 15/05/2026 10:30

VAFIE phối hợp với Cục Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

VAFIE phối hợp với Cục Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

Ngày 14/5, tại trụ sở Cục Hải quan, Cục Hải quan đã phối hợp cùng VAFIE tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp FDI.

Sự kiện - 15/05/2026 10:30

Ông Tập: Trung Quốc sẽ 'mở cửa rộng hơn' với doanh nghiệp Mỹ

Ông Tập: Trung Quốc sẽ 'mở cửa rộng hơn' với doanh nghiệp Mỹ

Phát biểu của ông Tập không chỉ là thông điệp ngoại giao, mà còn gửi tín hiệu tới các tập đoàn Mỹ rằng Bắc Kinh vẫn muốn duy trì vai trò là một điểm đến của đầu tư nước ngoài.

Sự kiện - 15/05/2026 08:46

Hạ tầng Hà Nội sẽ phát triển như thế nào trong 100 năm tới?

Hạ tầng Hà Nội sẽ phát triển như thế nào trong 100 năm tới?

Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đã hé lộ hướng phát triển mới của thành phố với hàng loạt trục hạ tầng chiến lược, đô thị ven sông, các cực tăng trưởng mới và mạng lưới metro liên vùng. Thủ đô được định hình lại theo mô hình đa trung tâm, mở rộng không gian phát triển về phía Tây, phía Nam và dọc sông Hồng.

Sự kiện - 15/05/2026 06:45

Nghị quyết 68 sau một năm: Từ chuyển động chính sách đến phép thử thực thi

Nghị quyết 68 sau một năm: Từ chuyển động chính sách đến phép thử thực thi

Một năm sau khi Nghị quyết 68 được ban hành, khu vực kinh tế tư nhân đã có thêm một điểm tựa quan trọng về mặt chính sách. Nhưng để mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 không trở thành một "khẩu hiệu", Việt Nam sẽ phải giải quyết bài toán khó hơn nhiều.

Sự kiện - 14/05/2026 14:59

Ông Trump đưa đoàn doanh nhân 'vĩ đại và giỏi nhất thế giới' gặp ông Tập bàn chuyện làm ăn

Ông Trump đưa đoàn doanh nhân 'vĩ đại và giỏi nhất thế giới' gặp ông Tập bàn chuyện làm ăn

Tổng thống Trump ca ngợi phái đoàn doanh nghiệp hàng đầu tháp tùng ông, đồng thời đặt mục tiêu tìm kiếm các "thắng lợi kinh tế" trong chuyến thăm Bắc Kinh.

Sự kiện - 14/05/2026 11:56

Kevin Warsh được phê chuẩn làm Chủ tịch Fed, đối mặt giai đoạn chuyển giao nhiều sóng gió

Kevin Warsh được phê chuẩn làm Chủ tịch Fed, đối mặt giai đoạn chuyển giao nhiều sóng gió

Tân Chủ tịch Fed sẽ tiếp quản vị trí từ ngày 15/5 và dự kiến chủ trì cuộc họp chính sách đầu tiên vào ngày tháng tới khi bối cảnh kinh tế khó hơn cho việc hạ lãi suất.

Sự kiện - 14/05/2026 10:05

 'Đà Nẵng có thể tiên phong ở lĩnh vực tài chính xanh và tín dụng xanh'

'Đà Nẵng có thể tiên phong ở lĩnh vực tài chính xanh và tín dụng xanh'

"Trong Trung tâm tài chính quốc tế của Đà Nẵng, một trong những ưu tiên là tài chính xanh và tín dụng xanh. Đà Nẵng có thể tiên phong mạnh mẽ ở lĩnh vực này", TS. Võ Trí Thành nhận định.

Sự kiện - 14/05/2026 09:49

Trục đô thị Đà Nẵng - Hội An - Điện Bàn: Mở hành lang tăng trưởng mới của miền Trung

Trục đô thị Đà Nẵng - Hội An - Điện Bàn: Mở hành lang tăng trưởng mới của miền Trung

"Phía Nam là khu vực có khả năng thu hút mạnh các dòng vốn đầu tư, hình thành các cực tăng trưởng mới và mở rộng không gian kinh tế đô thị của Đà Nẵng theo hướng liên kết chặt chẽ với Hội An, Điện Bàn, Chu Lai...", ông Lê Văn Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông tin.

Sự kiện - 13/05/2026 09:53