Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng Tổng thống Joe Biden món quà đặc biệt
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng Tổng thống Joe Biden cuốn sách đặc biệt mang tên "Một con người, một con đường và một lịch sử: Hồ Chí Minh - Thư gửi nước Mỹ", giới thiệu những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho nước Mỹ.
Ngày 11/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Phản ánh tầm vóc quan hệ, phù hợp với lợi ích nhân dân hai nước

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Joe Biden tại cuộc hội kiến. Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT
Chào mừng Tổng thống Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Mỹ tới thăm Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng chuyến thăm lần này cùng với việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ lên đối tác chiến lược toàn diện đã phản ánh tầm vóc của quan hệ, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực và trên thế giới.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Tổng thống Joe Biden, trên nhiều cương vị quan trọng khác nhau, luôn dành cho Việt Nam những tình cảm tốt đẹp; đồng thời tái khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Mỹ phát triển sâu rộng, hiệu quả, ổn định và bền vững, trên cơ sở các nguyên tắc mà hai bên đã nhất trí, bao gồm tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau.
Tổng thống Joe Biden bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam vào đúng dịp hai nước kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ đối tác toàn diện. Ông Joe Biden tái khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam, ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường, thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế, đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực.

Chủ tịch nước cảm ơn Tổng thống Joe Biden đã gửi thư mời Chủ tịch nước tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tháng 11 tới tại San Francisco (Mỹ). Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT
Để tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương trong khuôn khổ đối tác chiến lược toàn diện mới xác lập, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị - ngoại giao, nhất là thông qua các cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước.
Chủ tịch nước cảm ơn Tổng thống Joe Biden đã gửi thư mời Chủ tịch nước tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tháng 11 tới tại San Francisco (Mỹ) và vui vẻ nhận lời mời.
Về hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, Chủ tịch nước hoan nghênh Mỹ quan tâm hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lực sản xuất bền vững trên các lĩnh vực như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp phụ trợ.
Chủ tịch nước đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu hơn vào các chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, đầu tư vào các dự án công nghệ cao, trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa hai bên, góp phần hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao.
Tạo thuận lợi để cộng đồng người Việt tại Mỹ phát triển
Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng; bày tỏ mong muốn Trường ĐH Fulbright sẽ trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao, phục vụ sự phát triển không chỉ của Việt Nam mà của khu vực.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Mỹ tạo thuận lợi để cộng đồng người Việt tại Mỹ phát triển. Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT
Chủ tịch nước nhấn mạnh, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo rất sâu sắc, một trong những nội dung hợp tác rất quan trọng đã góp phần hàn gắn, thúc đẩy quan hệ hai nước; đồng thời mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trên lĩnh vực này.
Đề cập đến cộng đồng người Việt tại Mỹ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định đây là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam và là cộng đồng có vai trò ngày càng tăng trong xã hội Mỹ. Chủ tịch nước đề nghị Mỹ tiếp tục tạo thuận lợi để cộng đồng người Việt tại Mỹ phát triển, đóng góp hơn nữa cho sự thịnh vượng của hai nước cũng như quan hệ Việt Nam - Mỹ.
Tán thành với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng về những định hướng và cam kết đối với quan hệ hai nước trong thời gian tới, Tổng thống Joe Biden tin tưởng, quan hệ Việt Nam - Mỹ sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa sau khi khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện được xác lập.
Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải - hàng không; giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) năm 1982, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; ủng hộ nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Joe Biden tại tiệc chiêu đãi trưa 11/9. Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT
Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tặng Tổng thống Mỹ Joe Biden cuốn sách đặc biệt mang tên Một con người, một con đường và một lịch sử: Hồ Chí Minh - Thư gửi nước Mỹ, giới thiệu những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho nước Mỹ, từ học sinh, người phụ nữ, người dân bình thường, nhà báo… tới sĩ quan, thượng nghị sĩ, ngoại trưởng và Tổng thống.
Bức thư đầu tiên được viết năm 1919 dưới tên người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc và bức thư cuối cùng viết năm 1969 ký tên Hồ Chí Minh, Chủ tịch một quốc gia độc lập. Những bức thư ngắn gọn trải dài trong suốt nửa thế kỷ (1919 - 1969) đã tạo dựng chân dung một con người vĩ đại mang tên Hồ Chí Minh cùng một con đường chân chính, gắn với lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc Việt Nam.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trân trọng tiếp nhận món quà đặc biệt và ý nghĩa này, cho biết sẽ dành thời gian đọc kỹ những lá thư mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết trong sách, để qua đó hiểu rõ hơn về giai đoạn lịch sử này trong quan hệ hai nước.
(Theo Thanh Niên)
- Cùng chuyên mục
Gã 'lập dị' trong thế giới kiến trúc, tạo ra những 'ngôi nhà chữa lành'
Với kiến trúc sư Nguyễn Kava, để kiến tạo nên một ngôi nhà vừa thẩm mỹ, vừa tối ưu công năng cho gia chủ, điều quan trọng nhất là... gạt bỏ cái tôi cá nhân. Để duy trì sự sáng tạo, anh chọn sống hơi khổ hạnh.
Phong cách - 12/07/2025 08:48
Bitcoin tăng vọt lên mức giá cao nhất mọi thời đại
Bitcoin đã chạm mức kỷ lục 115.000 USD/BTC, cao nhất mọi thời đại, sau khoảng thời gian giằng co quanh mốc 110.000 USD.
Phong cách - 11/07/2025 15:22
Lương tối thiểu gần 5 triệu đồng có sống được ở Hà Nội và TP.HCM?
Lương tối thiểu cao nhất hiện nay mới chỉ hơn 5 triệu đồng/ người mỗi tháng, nhưng chi phí sống ở Hà Nội, TP.HCM lại cao hơn rất nhiều nên... rất khó sống.
Phong cách - 11/07/2025 07:43
Thực hư việc Telegram được hoạt động lại?
Telegram đã chính thức truy cập trở lại tại Việt Nam. Tuy nhiên người dùng chỉ có thể sử dụng wifi để truy cập nền tảng này.
Phong cách - 10/07/2025 13:13
Thương hiệu Việt tranh giành 'mỏ vàng' pickleball ở Việt Nam
Chỉ hơn 1 năm, pickleball đã phát triển một cách chóng mặt tại Việt Nam. Độ lan tỏa của bộ môn này đã khiến các thương hiệu thể thao trong nước bắt đầu nhìn thấy "mỏ vàng".
Phong cách - 09/07/2025 13:43
Apple lại trở thành 'nạn nhân' của Meta
WWDC 2024: Ruoming Pang, giám đốc điều hành cấp cao phụ trách các mô hình nền tảng AI của Apple đã chuyển sang đầu quân cho Meta với gói đãi ngộ trị giá hàng chục triệu USD mỗi năm.
Phong cách - 08/07/2025 20:46
10 loại máy bay phản lực tư nhân tuyệt vời nhất cho người giàu
Đối với những cá nhân giàu có, họ có thể đi làm hoặc đi du lịch bằng máy bay phản lực riêng, không chỉ giúp họ đi nhanh hơn mà còn sang trọng hơn, đẳng cấp hơn.
Phong cách - 07/07/2025 09:03
Tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên có thể là một 'anh chàng trong tầng hầm nào đó giỏi AI'
Tỷ phú doanh nhân và nhà đầu tư Mark Cuban cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng tạo ra khối tài sản lớn hơn bất kỳ cá nhân nào từng tích lũy được trước đây, theo CNBC.
Phong cách - 06/07/2025 08:18
Những địa điểm tốt nhất để khởi nghiệp năm 2025
Khi khởi nghiệp kinh doanh, dù ở trong nước hay nước ngoài, bạn cần cân nhắc một số yếu tố. Bạn không thể chỉ cần đăng ký công ty và bắt đầu bán hàng, vì mỗi quốc gia đều có các quy tắc và hệ thống riêng.
Phong cách - 05/07/2025 07:31
Bên trong 9 ngôi nhà đắt đỏ nhất thế giới
9 ngôi nhà đắt đỏ này tọa lạc ở các vùng đất được săn đón nhất trên toàn cầu, đôi khi khiến những người giàu nhất cũng phải chùn bước trước giá trị của chúng.
Phong cách - 04/07/2025 10:48
Trở thành triệu phú, tỷ phú khi ở tuổi 'đã toan về già'
Nhiều người giàu nhất thế giới bắt đầu sự nghiệp ngay sau khi ra trường. Nhưng đối với những người khác, họ chỉ trở thành triệu phú hay tỷ phú khi đã về già.
Phong cách - 03/07/2025 14:23
Cách một hãng cà phê Việt mở rộng thị phần, giữa bão giá mặt bằng
Nhiều ý kiến cho rằng, việc vận hành Drive-thru của Highlands Coffee là một cách thức kinh doanh hay, nhiều cửa hàng F&B của Việt Nam có thể học hỏi để tối ưu chi phí thời bão giá.
Phong cách - 02/07/2025 15:14
Ông Trump leo thang căng thẳng với Elon Musk, dọa cắt hỗ trợ cho Tesla và SpaceX
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba đã đe dọa cắt giảm hàng tỷ USD tiền trợ cấp mà các công ty của Elon Musk nhận được từ chính phủ liên bang, trong bối cảnh mâu thuẫn giữa ông và người giàu nhất thế giới tiếp tục leo thang.
Phong cách - 02/07/2025 08:24
Tỷ phú Elon Musk tiếp tục khẩu chiến với Tổng thống Trump
Tỷ phú Elon Musk hôm 30/6 đăng các dòng trạng thái, chỉ trích gay gắt dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu chính phủ của Tổng thống Donald Trump, đồng thời kêu gọi thành lập một đảng chính trị mới ở Mỹ.
Phong cách - 01/07/2025 13:44
Các thành phố giàu nhất châu Âu trong năm 2025
Cho dù bạn đang nghĩ đến việc chuyển đến nơi làm việc, khám phá nơi đầu tư hay chỉ quan tâm đến các điểm nóng kinh tế của châu Âu, việc biết được thành phố nào dẫn đầu về sự giàu có sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai tài chính của khu vực.
Phong cách - 01/07/2025 07:42
Lần đầu tiên Việt Nam có mặt trong đêm chung kết DIFF
Đội Z121 Vina Pyrotech (Việt Nam) và đội Jiangxi Yanfeng (Trung Quốc) đã giành quyền tranh tài vào đêm chung kết Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025.
Phong cách - 30/06/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'